Thông tin từ A đến Z về dự án Tornado Cash

Rất nhiều các nhà phát triển khai thác nhu cầu này và cho ra đời những dự án tiềm năng, một trong số đó là Tornado Cash. Dự án Tornado Cash thuộc top những giải pháp bảo mật lớn nhất trên Ethereum hiện nay.

518Total views
Thong tin tu A den Z ve du an Tornado Cash - anh 1
Dự án Tornoda Cash. Nguồn: Cointelegraph.

Tornado Cash là gì?

Khái niệm Tornado Cash

Hiểu một cách đơn giản nhất, Tornado là giao thức hoàn toàn phi tập trung giúp thực hiện các giao dịch một cách riêng tư trên mạng lưới của Ethereum.

Đội ngũ và quá trình phát triển của Tornado Cash

Các thông tin về đội ngũ phát triển và quá trình phát triển của dự án Tornado Cash hiện chưa được công khai.

Cơ chế hoạt động của hệ sinh thái Tornado Cash

Đầu tiên, người dùng tạo một khóa ngẫu nhiên (ghi chú) và gửi ETH hoặc token ERC20, cùng với việc gửi một mã băm của ghi chú cho hợp đồng thông minh Tornado Cash. Sau khi gửi tiền, người dùng sẽ đợi một khoảng thời gian trước khi rút tiền để cải thiện quyền riêng tư của họ. Cuối cùng, người dùng chỉ cần gửi bằng chứng về việc có khóa hợp lệ cho một trong các ghi chú được gửi và hợp đồng chuyển ETH hoặc token ERC20 cho người nhận được chỉ định.

Tính năng nổi bật của Tornado Cash

Khai thác ẩn danh

Trong khai thác ẩn danh, người dùng sẽ có thể nhận TORN thông qua hệ thống khai thác thanh khoản được bảo vệ hai giai đoạn để bảo vệ hoàn toàn quyền riêng tư của người dùng. 

Sau khi người dùng gửi tiền vào Tornado Cash, người dùng sẽ tích lũyđiểm ẩn danh riêng tư (AP) vào một tài khoản được bảo vệ – tài khoản này bảo vệ địa chỉ ví, số dư của bạn và không rò rỉ bất kỳ thông tin nào về khoản tiền gửi của bạn. 

Khi người dùng tích lũy đủ AP trên tài khoản được bảo vệ của người dùng, người dùng có thể quyết định chuyển đổi AP bất kỳ lúc nào thành token TORN công khai thông qua Tornado Cash AMM được xây dựng tùy chỉnh. Hệ thống này hơi phức tạp. Nhưng nó đảm bảo rằng quyền riêng tư của người dùng luôn được bảo vệ trong quá trình xác nhận token TORN.

Thong tin tu A den Z ve du an Tornado Cash - anh 2
Tính năng khai thác ẩn danh.

Công nghệ zk-SNARK

Tornado Cash sử dụng Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge (zk-SNARK) để đạt được quyền riêng tư. Khi người dùng quyết định rút tiền, người dùng phải cung cấp bằng chứng rằng họ sở hữu Private key bí mật tương ứng với một trong các danh sách tiền gửi của hợp đồng thông minh. Công nghệ zk-SNARK cho phép xác minh bằng chứng này mà người dùng không cần tiết lộ khoản tiền gửi chính xác nào tương ứng với bí mật của họ. Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ kiểm tra bằng chứng và chuyển tiền đã ký gửi đến địa chỉ được chỉ định bởi giao dịch rút tiền. Bất kỳ ai bên ngoài nào cũng không thể xác định khoản tiền gửi này. TORN là mã thông báo quản trị gốc của Tornado Cash. Đó là mã thông báo ERC-20 cung cấp cố định được sử dụng để bỏ phiếu về các bản sửa lỗi và nâng cấp giao thức.

Đọc thêm: Giải thích dễ hiểu về zk-SNARKs và zk-STARKs – Bằng chứng quyền riêng tư

Thong tin tu A den Z ve du an Tornado Cash - anh 3
Công nghệ zk-SNARK.

Airdrop

Những người dùng sớm của Tornado Cash là những người có quyền tham gia vào việc quản lý giao thức. Vì lý do này, những người chấp nhận sớm giao thức sẽ nhận được một đợt Airdrop TORN. TORN sẽ được Airdrop tới tất cả các địa chỉ đã gửi tiền vào Tornado 11400000 dưới dạng phiếu thưởng không thể chuyển nhượng. TORN không được mua lại sẽ được đưa vào hợp đồng quản trị sau 1 năm và trở thành một phần của Kho bạc DAO. TORN đã đổi sẽ có sẵn ngay lập tức. Số tiền được Airdrop phụ thuộc vào kích thước và thời điểm tiền gửi của người dùng – tiền gửi lớn hơn và tiền gửi lâu hơn sẽ nhận được nhiều TORN hơn. Các hệ số cho quy mô tiền gửi được tính theo hàm logarit.

Thong tin tu A den Z ve du an Tornado Cash - anh 4
Tính năng Airdrop.

Relayer

Relayer là phương thức giúp bạn sử dụng 1 địa chỉ ETH hoàn toàn mới ( không chứa bất kì ETH) nào. Relayer được sử dụng để rút vào tài khoản không có số dư ETH. Relayer gửi một giao dịch rút tiền và lấy một phần tiền gửi làm tiền bồi thường (bản thân giao thức không thu bất kỳ khoản phí nào). Relayer không thể thay đổi bất kỳ dữ liệu rút tiền nào kể cả địa chỉ người nhận. Các nhà phát triển ban đầu của Tornado Cash không kiểm soát hoặc đóng bất kỳ vai trò nào trong việc chuyển tiếp các giao dịch, mạng lưới chuyển tiếp là độc lập và được điều hành bởi cộng đồng.

Thong tin tu A den Z ve du an Tornado Cash - anh 5
Tính năng Relayer.

Danh sách ẩn

Danh sách ẩn danh là một list những khoản tiền gửi đang chờ được rút. Lượng tiền bạn rút thực sự có thể được trộn từ danh sách này. Về cơ bản thì các giao dịch Bitcoin hay Ethereum đều được hiển thị công khai. Một số giải pháp đã xuất hiện trong nhiều năm để tránh điều này. Một trong những thứ phổ biến nhất trong số này là “máy trộn” giao dịch. Máy trộn sẽ xáo trộn các khoản tiền từ nhiều người dùng với nhau và rất khó để xác định tiền của ai đã đi đâu, và số lượng bao nhiêu.

Thong tin tu A den Z ve du an Tornado Cash - anh 6
Danh sách ẩn.

Phi tập trung

Giao thức Tornado Cash hoàn toàn phi tập trung và thuộc sở hữu của cộng đồng. Các nhà phát triển ban đầu của Tornado Cash không có quyền kiểm soát nó và không chạy bất kỳ máy chủ nào. Bằng cách sở hữu TORN, người dùng có thể tham gia bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị và cân nhắc sự phát triển của giao thức.

Thong tin tu A den Z ve du an Tornado Cash - anh 7
Phi tập trung.

Ưu và nhược điểm của Tornado Cash

Ưu điểm

 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, được host thông qua giao thức phân cấp IPFS, tức là ai cũng có thể lưu trữ giao diện để sử dụng dApp.
 • Đảm bảo an toàn. Tornado là ứng dụng được các hacker sử dụng thường xuyên để xóa bỏ dấu vết các vụ hack ETH trong thời gian qua, vì vậy bạn có thể tin tưởng rằng nếu các hacker cũng sử dụng nó thì khả năng cao là nó rất khó bị hack.

Nhược điểm

 • Các thông tin về dự án không nhiều. Roadmap không công bố khiến người dùng khó có thể hình dung về quá trình phát triển của Tornado Cash và đặt niềm tin.

Thông tin cơ bản về TORN token

Thông tin cơ bản về TORN token

Giá: 42,79 USD (Giá đã được ghi nhận tại thời điểm viết bài 30/06/2021).

Vốn hóa thị trường: 37,8 triệu USD.

Tổng cung: 10 triệu token.

Vị trí xếp hạng CoinMarketCap: 463.

Chức năng của token TORN

TORN là token quản trị của hệ sinh thái Tornado Cash trên nền tảng Ethereum. Nó nắm giữ chức năng sau:

 • Quản trị: những người nắm giữ TORN token đưa ra các đề xuất và bỏ phiếu để thay đổi giao thức.
 • Phần thưởng: TORN sẽ được airdrop dưới dạng phiếu thưởng TORN không thể chuyển nhượng (vTORN) có thể đổi 1:1 thành TORN trong vòng 1 năm.

Phân bổ TORN token

TORN token được phân bổ theo tỷ lệ sau:

 • Airdrop cho những người dùng đầu tiên của Tornado: 5% (500.000 TORN).
 • Khai thác ẩn danh cho các nhóm Tornado. Cash ETH, được phân phối tuyến tính trong hơn 1 năm: 10% (1.000.000 TORN).
 • Kho bạc DAO, sẽ được mở khóa tuyến tính trong 5 năm: 55% (5.500.000 TORN).
 • Các nhà phát triển sáng lập và những người ủng hộ ban đầu, sẽ được mở khóa tuyến tính trong vòng 3 năm với thời gian 1 năm: 30% (3.000.000 TORN).
Thong tin tu A den Z ve du an Tornado Cash - anh 8
Phân bổ TORN token.

Hướng dẫn sở hữu TORN token

Để sở hữu TORN token, bạn có thể:

 • Tham gia vào các giao thức.
 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch hỗ trợ TORN token.

Hướng dẫn lưu trữ TORN token

TORN được phát triển trên nền tảng Ethereum ERC 20 vì vậy các bạn có thể lưu trên các ví như:

Những sàn giao dịch hỗ trợ mua bán TORN token

Tại thời điểm viết bài TORN đã được niêm yết trên 13 sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhỏ trên thế giới như: Binance, Poloniex, MXC, Gate.io, Lbank, Hitbtc,…

Kết luận

Trộn tiền là khái niệm không có gì mới trong lĩnh vực tiền mã hóa. Nhiều dịch vụ như vậy tồn tại ngày nay, mặc dù không tiên tiến như Tornado Cash. Dự án Tornado Cash đã trải qua nhiều cuộc kiểm tra nhưng chưa phát hiện ra lỗi nghiêm trọng nào. Các hợp đồng của nó đã được kiểm toán bởi công ty blockchain ABDK Consulting vào tháng 12 năm 2019. Được phân tích bởi nhà nghiên cứu Dmitry Khovratovich của Quỹ Ethereum, các hợp đồng thông minh không có vấn đề gì quá lớn vào thời điểm đó và khi tiến hành kiểm tra bảo mật, tất cả các vấn đề lớn đã được giải quyết.

Dự án một lần nữa được Pessimistic kiểm toán một năm sau đó, ngay trước khi ra mắt mô hình quản trị. Báo cáo của Pessimistic chỉ tìm thấy các vấn đề nhỏ và một lỗi khai thác quản trị cấp thấp đã ngăn người dùng bỏ phiếu. Tuy nhiên, tất cả các vấn đề đã được khắc phục một cách nghiêm túc sau cuộc kiểm toán.

Dựa vào tất cả những thông tin mà Coinvn cung cấp ở trên, mong bạn đọc đã có được những đánh giá tổng quát về dự án này.