THORChain là gì? Những phân tích dữ liệu onchain – THORChain (RUNE)

THORChain là một mạng lưới phi tập trung giúp người sử dụng có thể hoán đổi tài sản kỹ thuật số theo phương châm “Permissionless” (không cần cấp phép).

6118Total views
THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 1

THORChain không chỉ cung cấp một protocol đơn lẻ mà dự án còn cung cấp toàn bộ một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Điều này nhằm mục đích giải quyết tất cả các vấn đề nói trên với thị trường tài sản kỹ thuật số hiện tại như thiếu thanh khoản và khả năng biến động giá lớn của thị trường. Bằng cách sử dụng giao thức bắc cầu chain-agnostic trong toàn bộ hệ sinh thái, THORChain có thể hỗ trợ mọi tài sản kỹ thuật số hiện có.

Tổng quan về Thorchain (RUNE)

THORChain là một Blockchain hoạt động độc lập và được xây dựng trên giao thức đồng thuận Tendermint Cosmos SDK. Nó hoạt động như một sàn giao dịch chuỗi chéo phi tập trung (Cross-Chain Decentralized Exchange DEX). THORChain sử dụng mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM) tương tự như các sàn AMM DEX khác như Bancor, Uniswap… để tạo điều kiện cho phép hoán đối các tài sản gốc (native assets) giữa các Blockchain khác nhau một cách không cần giám sát (non-custodial). Giao thức sử dụng cầu nối xuyên chuỗi (giao thức Bifröst). Giao thức Bifröst hoạt động như một lớp kết nối giữa mạng THOR và các Blockchain khác như: Bitcoin, Ethereum…

Nhiệm vụ của nó là theo dõi các địa chỉ để tìm các giao dịch gửi đến sau đó chuyển đổi thành giao dịch nhân chứng THORChain. Tại thời điểm đó các giao dịch được chuyển từ các Blockchain khác sẽ được ghi lại trên THORChain và từ đây sẽ gửi đến các Blockchain khác nhau. 

THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 2

Thông thường các giao dịch cross-chain sẽ dùng những Wrapped hoặc pegged-token Nhưng với THORChain, dự án không cần những wrapped token như vậy. Dự án sẽ tạo các Pool thanh khoản liên tục như được mô tả như hình bên dưới. 

THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 3

Qua mô hình Pool đặc biệt này, dự án Thorchain đã gắn liền giá trị của RUNE token với sự phát triển của dự án:

 • Cung cấp thanh khoản trong Pool theo tỉ lệ 50:50. Vậy nên nếu muốn cung cấp thanh khoản BTC, cần phải mua 1 lượng RUNE tương ứng. TVL (Tổng giá trị bị khoá) trên Thorchain càng cao thì lượng RUNE được mua càng nhiều.
 • Để đảm bảo tính bảo mật, Thorchain yêu cầu các Node phải Staking lượng RUNE gấp đôi so với RUNE trong Pool, vậy nên khi nhu cầu thanh khoản tăng, nhu cầu RUNE sẽ tăng gấp bội.

RUNE là Utility token BRP-2 (token tiện ích) trong nền tảng THORChain được sử dụng với mục đích sau:

 • Staking: Người sử dụng sẽ dùng token RUNE để stake và trở thành một phần của Validator Set.
 • Transaction Fee: Token RUNE được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của THORChain.
 • Token RUNE còn được sử dụng để thanh toán phí thanh khoản, phí cầu nối… khi sử dụng dịch vụ của THORChain.
 • Ngoài ra RUNE còn được sử dụng làm phần thưởng cho các Validator, khuyến khích người dùng hoạt động và stake nhiều hơn.

Thông tin cơ bản:

 • Tên token: THORChain Token
 • Ký hiệu: RUNE
 • Blockchain: THORChain
 • Loại Token: Governance, liquidity…
 • Tổng cung tối đa: 500.000.000 RUNE
 • Tổng cung hiện tại: 334.937.975 RUNE
 • Cung lưu thông: 330.688.061 RUNE

Token Allocation

Token của dự án sẽ được phân bổ như sau:

 • Liquidity: 44%
 • Presale: 14%
 • Operational Reserve: 13%
 • Community: 12%
 • Team: 10%
 • Seed: 6%
 • IDO: 4%
THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 4

Phân tích onchain THORChain (RUNE)

Một số chỉ số onchain

Price(USD)MarketcapVolume(USD)TransactionsBlock heightVaults reservesTVL(USD)Bond rewards
4,3 1,3 tỷ 123,22 48.990.4673.918.239115.784.397819.693.97458.770

Giá THORChain hôm 22/01/2022 là 4,3 USD. THORChain giảm 12,51% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại đứng thứ 66, với vốn hóa thị trường là 1,3 tỷ USD. Nguồn cung lưu hành là 330.688.061 RUNE và tổng cung tối đa là 500.000.000 RUNE.

THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 5

Kể từ đầu tháng 11 đến giờ, giá của RUNE đã giảm xuống gần 75% từ 16,5 USD xuống còn 4,3 USD do hành vi chốt lời. Sau đó thị trường rơi vào tình trạng “nến đỏ” đã kéo giá RUNE đi xuống. 

THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 6

Biểu đồ kỹ thuật từng tuần của Thorchain cho thấy xu hướng giảm trong những ngày sắp tới. Trên sơ đồ hàng ngày, giá RUNE đang có đà giảm. Nó hiện đang giao dịch dưới các đường trung bình động. Đường MA 100 của RUNE gần với 7 USD khiến nó trở thành một vùng “tranh chấp tạm thời”. Trong trường hợp giá trị vượt trên đường MA 100, thì xu hướng tăng chắc chắn có thể được nhìn thấy trong tương lai. Giá RUNE cũng có thể cho thấy một xu hướng tăng mạnh trong tương lai. Tuy nhiên nếu tiếp tục xu hướng giảm, nó có thể giảm xuống mức 3 USD. 

Daily Transactions

THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 7

Số lượng giao dịch hàng ngày trong tuần gần đây nhất rơi vào khoảng 400.000 – 760.000 tx (+90%). Số liệu này đã có sự tăng nhẹ vào thời điểm cuối ngày 21/01/2022. TVL và khối lượng giao dịch trên Thorswap tuy còn thấp, chỉ bằng 1/1000 các DEX lớn nhưng cả hai chỉ số vẫn đang trong xu hướng tăng rất ổn định.

Số lượng địa chỉ ví

THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 8

Mặc dù số lượng giao dịch tăng lên nhưng số lượng địa chỉ không tăng theo. Điều có thể lý giải cho hành động chốt giá của các nhà đầu tư. Số lượng địa chỉ ví mới trong tuần qua dao động trong khoảng 190 – 270 ví.

Số RUNE bị khoá

THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 9

Hiện tại còn 57% token RUNE đang bị khóa. Trong đó:

 • 6,08% ở trong các Pool
 • 11,354% active nodes
 • 0,885% standby node 
 • Total reserve chiếm 38,498% 
 • Và chỉ có 0.01% cho các standby pool

Hiện tại hơn 43% token đã được unlock, số RUNE còn lại sẽ không nhiều và sẽ trở nên hiếm hơn theo thời gian.

Token Staked

THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 10

Số lượng RUNE – Holder tham gia staking token trong 30 ngày qua chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng ở giai đoạn giữa đến cuối tháng 12 khi số lượng địa chỉ uỷ thác (delegation addression) từ 6.154 tăng lên đến 6.537 địa chỉ. Sau thời điểm đó, lượng địa chỉ đã sụt giảm và hiện tại đang “sideway” với mức dao động trung bình 6.366 địa chỉ. Tuy nhiên so với các giai đoạn tháng trước, lượng địa chỉ đã có sự sụt giảm đáng kể do yếu tố thị trường.

Dữ liệu on-chain về sản phẩm của THORChain – Thorswap

ThorSwap là một nền tảng trao đổi trao đổi tài sản tiền điện tử phi tập trung với công nghệ tiên tiến, quản trị phi tập trung và hệ sinh thái toàn cầu thịnh vượng, hiện tại trao đổi hỗ trợ 40 tài sản tiền điện tử. Trong tương lai, nó được thiết kế để hỗ trợ hơn 1.000 tài sản tiền điện tử.

THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 11

Khối lượng giao dịch trên Thorswap kể từ khi nó được khởi động đã tăng từ 1 triệu USD lên con số cao nhất là 47 triệu USD vào ngày 11/03/2021 và đang ở mức trung bình là 10 – 20 triệu USD/ngày. Nếu so sánh với các sàn tiền điện tử phi tập trung khác như Uniswap hay Pancakeswap với khối lượng lên đến hàng tỷ USD mỗi ngày, thì nó vẫn là con số khá khiêm tốn. Tuy vậy, Thorswap vẫn đang phát triển rất ổn định và bền vững. 

THORChain la gi? Nhung phan tich du lieu onchain – THORChain (RUNE) - anh 12

Lượng thanh khoản của Thorswap cũng tăng rất mạnh ở giai đoạn giữa tháng 10 đến đầu tháng 11 từ 174 triệu USD lên 406 triệu USD. Điều này chứng tỏ nhu cầu cung cấp thanh khoản cho RUNE là rất lớn. Tuy nhiên sau thời điểm đó, nhu cầu thanh khoản của Thorswap đã giảm gần 165%. Và hiện tại mức thanh khoản đang ở khoảng 150 triệu USD.

Nhận định

Nếu giải pháp của THORChain hoạt động hiệu quả và được nhiều người áp dụng thì nó sẽ góp phần ổn định và cân bằng giá của thị trường một cách đáng kể. Việc đó sẽ làm cho thị trường dần chấp nhận tiền kỹ thuật số như một phương thức thanh toán giao dịch chính thống. Với việc ra mắt sản phẩm Thorswap, dự án đã tạo được tiếng vang lớn.

Trong tương lai, THORChain đang hướng tới việc triển khai rộng rãi mạng lưới thanh toán, cho phép thanh toán tiền điện tử giữa khách hàng và người cung cấp dịch vụ. Do đó nhiều người cho rằng THORChain thời gian tới, cũng sẽ có mức tăng trưởng rất mạnh mẽ.

Đến đây, Coinvn hy vọng bạn đã cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về dự án. Hãy theo dõi các phân tích dự án khác của Coinvn tại đây nhé.