Tìm hiểu EigenLayer – Nền tảng ReStaking đầu tiên trên Ethereum

ReStaking là một phương thức mới ra mắt gần đây và hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá EigenLayer – dự án đầu tiên cung cấp giải pháp ReStaking trên Ethereum

7412Total views
Tim hieu EigenLayer – Nen tang ReStaking dau tien tren Ethereum - anh 1
Tìm hiểu EigenLayer - Nền tảng ReStaking đầu tiên trên Ethereum

Đôi nét về EigenLayer

EigenLayer cung cấp giải pháp cho staker ETH để restake số ETH của họ vào một hợp đồng thông minh, giúp bảo vệ tính bảo mật của các giao thức khác. Việc restake này mang lại lợi ích cho cả giao thức và staker.

Tim hieu EigenLayer - Nen tang ReStaking dau tien tren Ethereum - anh 2

Tài sản thế chấp được stake để duy trì bảo mật cho Ethereum và giao thức, giúp tăng tính bảo mật của giao thức. Staker sẽ nhận được phần thưởng staking từ hai nguồn, từ Ethereum và từ giao thức được bảo mật. Tuy nhiên, để đổi lấy việc bảo mật các giao thức khác, staker phải đối mặt với rủi ro từ các điều khoản trừng phạt của các giao thức.

Những vấn đề mà EigenLayer có thể giải quyết

Trong việc thiết kế blockchain, bảo mật phân cấp là một thách thức hiện tại, đặc biệt đối với mạng Ethereum. Khi các middleware application và non-EVM application được phát triển trên mạng Ethereum, chúng sẽ cần tạo một trust network riêng để đảm bảo tính bảo mật. Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống bảo mật như vậy rất tốn kém và đòi hỏi nhiều nguồn lực để duy trì và mở rộng. Với sự phát triển của nhiều ứng dụng, tính bảo mật càng bị phân cấp hơn.

EigenLayer đã giới thiệu tính năng mới mang tên “ReStaking” để giải quyết vấn đề bảo mật phân cấp. Tính năng ReStaking là một bộ hợp đồng thông minh cho phép người staking ETH có thể restake lại số ETH đã khóa để mở rộng tính bảo mật cho các giao thức khác. EigenLayer tạo ra một lớp trung gian cho phép staker cấp quyền thực thi bổ sung đối với số ETH đã stake và cho phép restake một cách hiệu quả cho các giao thức khác.

Tính năng ReStaking của EigenLayer cung cấp thêm các điều kiện phạt bổ sung cho các ETH đã stake trên lớp đồng thuận. Điều này giúp mở rộng tính bảo mật cho các giao thức khác như bridge và các lớp khả dụng dữ liệu được xây dựng trên Ethereum. EigenLayer có thể triển khai tính năng ETH ReStaking cho các giao thức khác và sử dụng các điều kiện phạt để khuyến khích các validator hành động trung thực. Thiết kế của EigenLayer cũng cho phép dự án cung cấp dịch vụ xác thực bên ngoài Ethereum.

Cơ chế ReStaking

ReStaking cung cấp hai ý tưởng cơ bản: pooled security (được gọi là đám mây bảo mật) và free-market governance (quản lý thị trường tự do).

Pooled security là hệ thống bảo mật tối ưu được tạo ra bởi ReStaking. Hệ thống này cho phép các giao thức sử dụng tính bảo mật của mạng Ethereum và làm cho chi phí để tấn công các giao thức trở nên đáng kể cao hơn. Staked ETH được sử dụng làm tài sản thế chấp để bảo mật Ethereum và đồng thời được sử dụng để cung cấp dịch vụ xác thực cho các giao thức khác. Với Pooled Security, các validator tham gia sẽ phải tuân thủ các điều kiện phạt (slashing condition) mới đối với cổ phần của họ.

Tim hieu EigenLayer - Nen tang ReStaking dau tien tren Ethereum - anh 3

Free-market governance cho phép các giao thức tự quản lý lượng pooled security được tiêu thụ. EigenLayer tạo ra một thị trường cạnh tranh cho pooled security được quyết định bởi cung và cầu. Điểm quan trọng ở đây là các validator không bắt buộc phải cung cấp pooled security. Thay vào đó, họ có khả năng xác định tập hợp các tham số rủi ro và phần thưởng của riêng mình trước khi cung cấp dịch vụ cho một giao thức nhất định. Điều này cho phép các validator lựa chọn giao thức mà họ muốn cung cấp dịch vụ, tạo ra một thị trường mở và cạnh tranh, và loại bỏ nhiều điểm kém hiệu quả tồn tại trong các mô hình bảo mật hiện tại. ReStaking cũng giảm thiểu chi phí biên của các dịch vụ validator bởi vì những restaker có thể tái sử dụng vốn ban đầu của họ trên nhiều giao thức khác nhau ngoài Ethereum để kiếm thêm lợi nhuận.

Ứng dụng của EigenLayer

EigenDA là ứng dụng đầu tiên được xây dựng trên nền tảng EigenLayer. Nó là một lớp data availability mang đến một mô hình mới cho bối cảnh dữ liệu sẵn có hiện nay. EigenDA cho phép Ethereum giảm tải tính khả dụng của dữ liệu trong phạm vi bảo mật của hệ sinh thái, thay vì phải thực hiện hoạt động off-chain.

Tim hieu EigenLayer - Nen tang ReStaking dau tien tren Ethereum - anh 4

Mô hình đại biểu kép (dual quorum model) trong EigenDA bao gồm Ethereum staker (Ethereum’s staking economic quorum) và phần còn lại được điều hành bởi các RocketPool ETH staker (hoặc các nền tảng liquid staking khác). Để đạt được tính khả dụng của dữ liệu, cần phải được sự thông qua cả hai đại biểu, đó là sự kết hợp giữa niềm tin kinh tế và niềm tin phi tập trung.

EigenDA là lớp data availability thuần tuý và có thể đạt được thông lượng lên tới 15 MB/s ngay cả ở trạng thái hiện tại, cao hơn 176 lần so với thông lượng hiện tại của Ethereum mà không cần danksharding. Được xây dựng trên EigenLayer với mức độ tự do cao và sử dụng kiến trúc mật mã cốt lõi của danksharding, EigenDA có thể đạt được thông lượng dự kiến ​​lên tới 1 GB/giây trong tương lai.

Ngoài ra, EigenLayer cũng có thể được áp dụng trong một số lĩnh vực khác như Mev Boost, Oracle và Bridge.

Các cách Restaking trên EigenLayer

EigenLayer cung cấp khả năng tham gia ReStaking với nhiều loại tài sản khác nhau, bao gồm Native Staking, LSD restaking, ETH LP restaking và LSD LP restaking. Restaker có thể tham gia theo hai cách: Solo Staking hoặc Trust Model.

Với Solo Staking, Restaker có thể chọn cung cấp dịch vụ xác thực cho các giao thức hoặc ủy thác hoạt động cho các nhà vận hành khác trong khi vẫn giữ vai trò validator cho mạng Ethereum. Trong khi đó, với Trust Model, Restaker chọn một nhà điều hành đáng tin cậy để ủy quyền. Nếu nhà điều hành được chọn không tuân thủ thỏa thuận, họ sẽ phải chịu những hình phạt nhất định.

Ưu điểm của EigenLayer

EigenLayer cung cấp cho các nhà phát triển khả năng sử dụng tính bảo mật của Ethereum mà không cần chi phí để vận hành các hệ thống bảo mật của riêng họ. Khi sử dụng tính bảo mật của Ethereum, các giao thức cũng được cho phép kiểm soát các cơ chế cơ bản, chẳng hạn như cơ chế đồng thuận và cơ chế phạt. Do đó, điều này sẽ cho phép các giao thức tự quyết định các yếu tố quan trọng để ưu tiên, có thể là tính phi tập trung, khả năng mở rộng hoặc bất kỳ yếu tố nào khác mà họ mong muốn.

Rủi ro với EigenLayer

Restaker cho phép EigenLayer truy cập vào số lượng ETH đã stake của họ. Nếu có ETH đã được stake thông qua EigenLayer và giao thức này bị tấn công hoặc khai thác, điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sự an toàn của mạng Ethereum.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã có thể tiếp cận với những thông tin quan trọng về EigenLayer. Các tính năng và lợi ích của giao thức đã được giới thiệu, bao gồm khả năng tham gia ReStaking với nhiều loại tài sản khác nhau, tiềm năng đảm bảo tính bảo mật và ổn định của mạng Ethereum, và các phương thức tham gia Solo Staking và Trust Model.

Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm thông tin mới nhất về EigenLayer và các dự án blockchain khác.