Staking là gì? Những điều cần lưu ý khi tham gia Staking

Staking - anh 1

Staking là một trong những kênh đầu tư hiệu quả đem lại nguồn thu nhập thụ động cho không ít các nhà đầu tư trên thị trường tiền mã hóa. Cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết staking là gì cũng như những lưu ý khi tham gia staking.

Staking là gì?

Staking được hiểu là việc nhà đầu tư giữ và khóa một lượng token của dự án blockchain nào đó trong một khoảng thời gian, có thể là cố định hoặc không cố định để nhận phần thưởng. Phần thưởng mà bạn nhận sẽ là một lượng token mà bạn đem đi staking. Số lượng token nhận được sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố là số lượng token và thời gian stake. Như vậy, cơ chế staking cũng tương đương với việc bạn đem tiền đi gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn tại các ngân hàng và sau đó nhận lãi suất. 

Hiện nay, staking đã được hỗ trợ trên rất nhiều sàn giao dịch, bao gồm cả sàn tập trung và phi tập trung. Tùy thuộc vào cơ chế hoạt động tại các sàn mà bạn có thể lưu trữ hoặc khóa token trên ví điện tử hoặc trên chính sàn giao dịch đang tham gia stake.

Phân loại Staking

Staking được phân thành hai nhóm chính đó là: Staking trong cơ chế đồng thuận PoS và staking để nhận phần thưởng.

Staking trong cơ chế đồng thuận PoS (Proof of Stake) yêu cầu người tham gia phải đặt cược một lượng token nhất định của họ vào mạng lưới để thực hiện một nhiệm vụ nào đó như xác thực giao dịch và tạo khối mới. Đổi lại, người tham gia sẽ nhận được phần thưởng tương đương với công sức mà họ đã bỏ ra. Phần thưởng khi stake trong PoS bao gồm phần thưởng khối và phí giao dịch. 

Staking để nhận phần thưởng là phương án được yêu thích và lựa chọn bởi đông đảo các nhà đầu tư, nhất là những người không có nhiều kiến thức cũng như thời gian tìm hiểu về trading. Người tham gia chỉ cần stake token của mình vào các dự án hoặc stake trên các sàn giao dịch mà không cần thực hiện bất kỳ hành động nào khác. Tức là, bạn không cần trực tiếp thực hiện xác thực giao dịch hay tạo khối mới, mà bạn chỉ cần khóa token trên ví hoặc sàn giao dịch để nhận phần thưởng. 

Staking hoạt động như thế nào?

Trái ngược hoàn toàn với cơ chế đào thêm khối mới vào blockchain của PoW, PoS sử dụng staking để tạo thêm các khối mới và xác nhận giao dịch trong chuỗi mà không cần đến các thiết bị khai thác như ASIC. Các token được khóa sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên trong khoảng thời gian nhất định để tạo block mới. Thông thường, số lượng token khóa khi tham gia staking sẽ là căn cứ để lựa chọn người xác thực khối tiếp theo. 

Staking đòi hỏi người tham gia phải lưu trữ hoặc khóa token trên ví điện tử hoặc trên sàn giao dịch. Điều này khác hoàn toàn với việc bạn phải đầu tư một số vốn lớn để mua các thiết bị khai thác ASIC. Ngoài ra, staking còn hỗ trợ các nền tảng mở rộng mạng lưới và tránh tình trạng tắc nghẽn, từ đó đẩy nhanh tốc độ xử lý giao dịch. Đây là lý do hầu hết các dự án sau này cũng như các nền tảng cũ chuyển dần từ cơ chế PoW sang PoS.

Các thông số cần chú ý khi Staking

Staking là phương án đầu tư ít rủi ro hơn so với trading và một vài phương án khác, nhất là khi bạn không có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Tuy nhiên, để có thể tham gia staking hiệu quả, bạn cần hiểu và chú ý đến một vài thông số sau: Lãi suất, tỷ lệ lạm phát, thời gian lock, thời gian unlock và số lượng token tối thiểu.

Lãi suất: Đây là chỉ số được các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu khi tham gia vào bất kỳ hình thức đầu tư nào. Lãi suất càng cao thì phần thưởng thực tế bạn nhận được càng lớn. Để tham khảo mức lãi suất ước tính của các dự án trước khi đầu tư, bạn xem tại phần APY trên mỗi dự án. Nhưng lưu ý, bạn không nên chọn căn cứ duy nhất là lãi suất mà nên kết hợp với nhiều chỉ số khác.

Tỷ lệ lạm phát: Các token hoạt động theo cơ chế PoS thường có tỷ lệ lạm phát cao hơn các token khác trên thị trường. Bởi phần thưởng các nhà đầu tư nhận được bao gồm phí giao dịch và phần thưởng blockchain mới được sinh ra. Như vậy, các token mới được tạo ra sẽ tiếp tục được đưa vào thị trường để đầu tư, từ đó dẫn đến tình trạng lạm phát, ảnh hưởng trực tiếp đến giá token và lưu lượng lưu thông. 

Thời gian lock: Trong thời gian lock, người tham gia sẽ không thể sử dụng tài sản của mình vào bất cứ hành động gì. Vì vậy, có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội bán ra để thu lời nếu token đó tăng giá. Thời gian lock sẽ tùy thuộc vào lựa chọn ban đầu của bạn là 30 ngày, 60 ngày, 90 ngày hoặc hơn thế. Vậy nên, trước khi tham gia staking, bạn hãy xem xét tình hình thị trường để đưa ra quyết định phù hợp.

Thời gian unlock: Hầu hết các dự án đều cho phép bạn unlock trước thời hạn. Đổi lại, bạn sẽ không nhận được bất kỳ phần thưởng nào. Nếu thực hiện unlock, bạn nên tính toán kỹ lưỡng bởi sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để nhận lại được token.

Số lượng token tối thiểu: Bạn cần để ý thông số này để đảm bảo đủ điều kiện tham gia staking vào các dự án. 

Xem Thêm
Back to top