Tóm tắt năm 2022 và lộ trình năm 2023 của SperaxUSD

Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin tổng kết năm 2022 và lộ trình năm 2023 của dự án SperaxUSD.

6526Total views
Tom tat nam 2022 va lo trinh nam 2023 cua SperaxUSD - anh 1
Tóm tắt năm 2022 và lộ trình năm 2023 của SperaxUSD

Tổng quan

Đội ngũ Sperax đã quyết định ra mắt SperaxUSD trên Arbitrum, nền tảng được coi là tương lai của DeFi.

Trong 11 tháng đầu của năm 2022, Sperax DAO đã vận chuyển hai giao thức: SperaxUSD stablecoin và Demeter liquidity management. Các giao thức này đã thu hút một cộng đồng người dùng, nhà đầu tư và nhà xây dựng cam kết sẽ thúc đẩy sự phát triển của dự án. Sperax đang xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính đáng tin cậy và có thể truy cập công khai.

Tom tat nam 2022 va lo trinh nam 2023 cua SperaxUSD - anh 2

Khối lượng giao dịch, tổng giá trị bị khóa và lượng người dùng của Arbitrum đã tăng lên rất nhiều trong suốt năm 2022, vượt qua các nền tảng Layer 1 khác. Cộng đồng Sperax cam kết xây dựng hệ sinh thái trên Arbitrum. Hình dưới đây mô tả Sperax Ecosystem.

Tom tat nam 2022 va lo trinh nam 2023 cua SperaxUSD - anh 3

Điểm nổi bật của Sperax trong năm 2022

 • USDs được mint: 36.625.839 USD
 • Số USDs đã quy đổi: 34.310.813 USD
 • USDs đang lưu hành: 2.315.026,24 USD
 • Tổng doanh thu giao thức: 474.714 USD
 • APR trung bình của USDs: 8,97%
 • Đã có 120 triệu token SPA được khóa
 • Liquid SPA Staking: plsSPA thu hút hơn 70 triệu SPA sẽ bị khóa vĩnh viễn
 • Ra mắt DAO
 • Ra mắt giải pháp quản lý thanh khoản Demeter với sự tham gia của Genesis từ GMX, PlutusDAO, Gains Network, Vela Exchange, Layer2DAO, Saddle Exchange, Handle Fi

Sperax trong danh sách những dự án có số lượng người dùng hoạt động hàng đầu trên Arbitrum hàng tuần:

Tom tat nam 2022 va lo trinh nam 2023 cua SperaxUSD - anh 4

Tiêu điểm 2023

Để hệ sinh thái Sperax thành công, cần phải nhấn mạnh vào chỉ báo hiệu suất chính của giao thức đó là nguồn cung lưu hành USDs.

Khi nguồn cung lưu thông của USDs tăng lên, thì tài sản thế chấp (TVL) hỗ trợ cho USDs cũng tăng theo. Tài sản thế chấp này được kiểm soát bởi SperaxUSD và tạo doanh thu cho giao thức. 50% doanh thu thu được được sử dụng để tài trợ cho lợi nhuận tự động USDs. 50% còn lại được trao cho những người stake SPA giống như một phần doanh thu. Khi TVL của USDs tăng lên, thì giá trị được gửi đến những người stake SPA cũng vậy, điều này tạo ra mối quan hệ tích cực giữa tăng trưởng nguồn cung lưu hành của USDs và giá SPA.

Tom tat nam 2022 va lo trinh nam 2023 cua SperaxUSD - anh 5

Vào năm 2023, hoạt động sẽ tập trung vào việc tăng các cặp giao dịch USDs và thúc đẩy nhu cầu USDs để tăng nguồn cung lưu thông và sau đó là doanh thu của giao thức.

Tăng các cặp giao dịch USDs

Sperax Gauge

Sau khi kết thúc chương trình Demeter Genesis, Sperax sẽ khởi động một gauge. Sperax gauge giữ các ưu đãi SPA được phân bổ cho các pool khác nhau bao gồm USDs. Mục đích của gauge là để thưởng cho các DAO sử dụng USDs trong cặp giao dịch DEX của họ (GMX-USDs thay vì GMX-USDC). Nhiều cặp hơn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho các trader của Arbitrum.

Khi sử dụng Demeter để khởi động một farm, DAO có thể ghép nối với USDs, điều này dẫn đến việc tự động phê duyệt và niêm yết trên Sperax Gauge. Sau khi được listed, một pool đủ điều kiện cho hai loại phát hành:

 • Voted Emissions: Cứ sau 14 ngày, những người stake SPA bỏ phiếu để phân bổ ngân sách SPA cho các pool được list trên Sperax Gauge.
 • Bribed Emissions: Cứ sau 14 ngày, các DAO có thể hối lộ những người stake SPA để bỏ phiếu cho phiếu bầu của họ. Hình thức này được thanh toán bằng token quản trị gốc của họ.

Các lần lặp lại trong tương lai sẽ bao gồm phát hành hoàn toàn không được phép, cho phép bất kỳ DAO cũng có thể kiếm được SPA dựa trên TVL USDs mà người dùng gộp mà không có bất kỳ hối lộ hoặc bỏ phiếu nào.

Chiến dịch Gauge Genesis

Tương tự như chiến dịch Demeter Genesis, nhiều DEX sẽ được giới thiệu là đối tác của Sperax Gauge Genesis. Bất kỳ pool nào được khởi chạy trên các DEX này có tính năng USDs, đều được tự động phê duyệt vào gauge.

Các DAO tham gia vào Genesis được hưởng lợi từ việc phân bổ SPA để quản trị cộng với tiền thưởng SPA để khuyến khích TVL USDs trên DEX của đối tác.

Demeter v2

Demeter sẽ sớm đưa ra những cách mới để khuyến khích và cấu trúc các chiến dịch thanh khoản. Dự án đã bắt đầu thử nghiệm các hệ thống mới với Bond Protocol, Revest Finance và các đối tác khác.Sperax sẽ xây dựng bất kỳ chương trình khuyến khích nào mà cộng đồng Arbitrum cho là cần thiết.

Tom tat nam 2022 va lo trinh nam 2023 cua SperaxUSD - anh 6

Tại sao nên tập trung vào các cặp giao dịch USDs

Liquidity moat: Vì USDs đã được giao dịch với GMX, PLS, gDAI và các token Arbitrum cấp 1 khác. Khi phí giao dịch rẻ nhờ điều này, USDs trở thành stablecoin trên thực tế của Arbitrum.

Nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink: Sau khi có đủ TVL trên các pool này, Chainlink đã cam kết tung ra nguồn cấp dữ liệu giá USDs. Khi nguồn cấp dữ liệu giá trực tuyến, USD có thể được liệt kê dưới dạng tài sản để cho vay hoặc mượn trên dapp như Aave và Compound hoặc tài sản thế chấp trong sản phẩm GLP của GMX.

Tự động tăng lợi nhuận: Tất cả USDs được hỗ trợ 1:1. Tất cả sự hỗ trợ tài sản thế chấp này đang tạo ra lợi nhuận, nhưng không phải tất cả USDs đều nhận được lợi nhuận. 

Trình điều khiển nhu cầu non-trading Pair

Kho lưu trữ thụ động USDs

Để thúc đẩy nhu cầu về USDs, dự án sẽ tung ra các kho USDs có khóa cố định. Người dùng gửi USDs của họ vào kho tiền nơi USDs bị khóa. Khóa càng lâu, tiền thưởng càng lớn. Lợi nhuận này được tạo ra một cách tự nhiên bằng cách giảm lợi nhuận của USDs thanh khoản hoặc phí giao dịch từ các nhóm stablecoin cụ thể. 

USDs như một tài sản kho bạc

Sperax đã bắt đầu mở rộng USDs như một tài sản kho bạc của DAO. Bằng cách giữ USDs trong kho bạc của họ, DAO được hưởng lợi từ các khoản thanh toán lợi tức tự động lên tới 11% APR. Điều này đặc biệt có lợi vì nhiều lý do:

 • Đa dạng hóa ngân quỹ thành stablecoin
 • Lãi suất tiến sát mức 11%
 • Không yêu cầu quản lý ngân quỹ tích cực (giảm rủi ro tập trung)
 • Khuyến mãi từ đối tác tại Bond Protocol

Chiến lược này sẽ được nhân rộng trên các DAO Arbitrum. Các phiên bản Future của điều này sẽ có đòn bẩy buyback. Khi đòn bẩy buy back được kéo bởi kho bạc của DAO, lợi tức tự động sẽ tài trợ cho việc mua lại mã thông báo ERC20 mong muốn trên DEX mà họ chọn.

Tích hợp tài sản thế chấp giao thức vĩnh viễn

Các giao thức vĩnh viễn dựa trên một rổ tài sản thế chấp để các trader giao dịch. Nếu không có nhóm tài sản thế chấp này, các nhà giao dịch sẽ không thể mở các vị thế lớn. Giá trị của tài sản thế chấp được gắn trực tiếp với quy mô mà các nhà giao dịch có thể đưa vào. Khi nhiều tài sản thế chấp được ký gửi, các giao dịch lớn hơn có thể xảy ra, mang lại nhiều phần thưởng hơn cho nhóm tài sản thế chấp.

Điều này có nghĩa là khi USDs được list là tài sản thế chấp trên các sàn giao dịch perp, đây sẽ là tài sản thế chấp cố định vì nhu cầu giao dịch trong lịch sử không đổi. GMX và VELA đang đàm phán để tích hợp USDs trên nền tảng của họ.

Hoạt động phi tập trung

Vào năm 2023, Sperax sẽ cung cấp mã nguồn mở SperaxUSD . Điều này sẽ được thực hiện sau khi tất cả các quy trình được phi tập trung hóa bao gồm khởi động lại, thu hoạch phần thưởng và phân phối phần thưởng. Điều này có nghĩa là các chức năng có thể được gọi bởi cộng đồng. Nếu họ không được gọi vào một thời điểm nhất định, các hợp đồng Gelato sẽ thay mặt cộng đồng thực hiện.

Chương trình trợ cấp cộng tác viên

Trong Bear Market, nhiều trader rời đi và những người xây dựng ở lại. Khởi động chương trình tài trợ cộng đồng đóng góp trong thị trường giá xuống mang lại cơ hội duy nhất cho Sperax DAO và những người đóng góp.

Tom tat nam 2022 va lo trinh nam 2023 cua SperaxUSD - anh 7

Đối với SperaxDAO, dự án đang tài trợ cho những người đóng góp đã chứng minh được khả năng phục hồi và tiếp tục xây dựng trong thị trường giá xuống. Những người dùng này ít bị ảnh hưởng bởi giá cả và phù hợp hơn với tầm nhìn dài hạn của giao thức.

Đối với người đóng góp, bạn có cơ hội mua được nhiều đơn vị SPA hơn do giá giảm đáng kể. Đối với cùng khoản đóng góp 10.000 đô la Mỹ, vào tháng 1 năm 2022, người đóng góp này sẽ chỉ nhận được 100.000 token SPA.

Theo định giá vào thời điểm hiện tại, người đóng góp này sẽ kiếm được 2.000.000 SPA. Nếu người đóng góp này nắm giữ SPA và theo giả thuyết nếu SPA trở lại mức định giá vào tháng 1 năm 2022, thì người dùng này sẽ nắm giữ SPA trị giá 200.000 đô la Mỹ.

Lời kết

Trên đây là tổng kết về những thành quả trong năm 2022 và kế hoạch của dự án Sperax trong năm 2023. Để đảm bảo an toàn, một hệ thống tài chính phi tập trung phải có tin cậy và không bị ngăn cản. Vào năm 2023, Sperax sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái bền vững trên Arbitrum để tránh bị ảnh hưởng bởi tác động tập trung.