Tổng quan về những nâng cấp mới nhất của Terra

Cùng Coinvn tìm hiểu những nâng cấp mới với nền tảng Terra để lựa chọn cho mình hướng đầu tư đúng đắn.

8813Total views
Tong quan ve nhung nang cap moi nhat cua Terra - anh 1
Tổng quan về những nâng cấp mới nhất của Terra

Blockchain Terra và token gốc của nó là LUNA gần đây đã có mức tăng trưởng vô song nhờ vào sự phát triển nhanh chóng của UST. Chỉ riêng trong năm 2021, LUNA đã vượt hơn 14.000% về vốn hóa thị trường và nguồn cung của UST đã vượt qua 10 tỷ USD. 

Tong quan ve nhung nang cap moi nhat cua Terra - anh 2

Bản nâng cấp Columbus-5 của Terra được thực hiện vào đầu mùa thu năm ngoái, chịu trách nhiệm chính cho sự tăng trưởng nguồn cung gần đây của UST. Columbus-5 được khởi xướng với mục tiêu chính là đơn giản hóa thiết kế kinh tế của Terra và cải thiện việc nắm bắt giá trị của những người nắm giữ LUNA dựa trên sự tăng trưởng của UST. 

Việc nâng cấp đã giúp đạt được phần lớn mục tiêu trên bằng cách giảm nguồn cung cấp lỏng của LUNA thông qua việc tăng cường đốt, đặt cọc, đồng thời tăng nguồn cung UST bằng cách mở rộng mức độ phổ biến trong chuỗi chéo của nó. Việc tăng cường phân phối UST trong chuỗi chéo cũng đã cải thiện tính bảo mật của tài sản bằng cách loại bỏ rủi ro phụ thuộc vào một số lượng nhỏ các giao thức. Trước khi đi sâu vào các chi tiết cụ thể của Columbus-5, chúng ta hãy tìm hiểu qua về thiết lập nền tảng của Terra. 

Kiến thức cơ bản về Terra

Terra là một giao thức Proof of Stake (PoS) tạo ra các stablecoin theo thuật toán, phi tập trung. Trong khi Terra có thể tạo các stablecoin để theo dõi bất kỳ loại tiền tệ Fiat nào, UST là trường hợp sử dụng chính của nó. Terra duy trì tỷ giá USD của UST thông qua chính sách tiền tệ co giãn được kích hoạt bởi mô hình token UST-LUNA kép. 

Khi giá trị của một đơn vị UST cao hơn tỷ giá USD, người dùng được khuyến khích đốt LUNA và đúc UST. Khi giá trị của một đơn vị UST thấp hơn tỷ giá USD, người dùng được khuyến khích đốt UST và đúc LUNA. Trong thời gian UST co lại, định giá LUNA giảm và trong thời gian mở rộng, nó tăng lên. LUNA là tác nhân có thể thay đổi đối với UST. Bằng cách điều chỉnh nguồn cung, định giá của LUNA tăng lên khi nhu cầu về UST tăng lên.

Chủ sở hữu LUNA bảo mật mạng lưới bằng cách liên kết LUNA của họ với trình xác thực mạng lưới. Phần thưởng staking của LUNA đến từ ba nguồn: Phí gas, phí ổn định thị trường và phí hoán đổi. Người dùng có thể stake LUNA của họ cho trình xác thực mạng thông qua Anchor Protocol để đổi lấy bLUNA – một đại diện được mã hóa của LUNA có thể được giao dịch tự do hoặc được sử dụng làm tài sản thế chấp trên các giao thức khác trong mạng lưới Terra. Hủy liên kết LUNA có thể mất đến 21 ngày, trong thời gian đó, phần thưởng không được tích lũy. 

Bản nâng cấp Columbus-5

Thay đổi kinh tế

Seigniorage xảy ra khi LUNA được đổi thành UST mới. Trước TIP43 và Columbus-5, bất cứ khi nào UST được đúc, Terra Protocol sẽ đốt một phần LUNA kiếm được và phần còn lại sẽ được chuyển sang tài trợ cho các dự án cộng đồng khác nhau. Do tốc độ phát sinh nhanh chóng, pool cộng đồng và pool phần thưởng oracle của Terra đã trở nên quá tải. Với nỗ lực để khắc phục điều này và tối đa hóa giá trị tích lũy cho chủ sở hữu LUNA, Columbus-5 đã thực hiện đốt tất cả các quỹ của cộng đồng và chuyển 100% tất cả các dòng tiền trong tương lai sẽ được đốt. 

Khoảng 89 triệu LUNA đã được đốt từ cộng đồng. Lượng LUNA bị đốt được chuyển đổi sang UST đã được sử dụng để khởi động Ozone – một giao thức bảo hiểm dựa trên thuật toán, theo yêu cầu của Terra. Ozone sau đó sẽ được tiếp quản bởi Risk Harbour – một giao thức quản lý rủi ro tự động cho DeFi.

Việc đốt tăng lên đã khiến LUNA trở thành một tài sản giảm phát triệt để và đã cải thiện khả năng nắm bắt giá trị của nó dựa trên sự tăng trưởng của UST. Trong khi các dự án cộng đồng có thể không còn nhận được tài trợ từ seigniorage, các chương trình do cộng đồng lãnh đạo khác đã nổi lên để tài trợ cho các dự án mới. 

Sự phát triển của oracle

Các phiếu bầu của người xác thực là rất quan trọng trong việc duy trì việc phát hành UST ở mức giá chính xác. Trước Columbus-5, phiếu bầu oracle có khả năng bị đẩy ra khỏi mempool trong thời kỳ nhu cầu mạng lưới cao. Chính xác thì tình huống này xảy ra trong cuộc sụp đổ thị trường vào tháng 5/2021 khi một loạt các giao dịch khác đã đóng hộp các phiếu bầu oracle ra khỏi khối. Sau khi có Columbus-5, các phiếu bầu của oracle sẽ được ưu tiên trong mempool để chúng không bao giờ bị buộc ra khỏi khối trong thời gian lưu lượng mạng lưới tăng đột biến.

Trước khi 100% seigniorage bị đốt cháy, một phần trong số đó đã được phân bổ cho những người xác thực để khuyến khích việc bỏ phiếu. Để bồi thường cho những người xác thực vì việc mất phần thưởng seigniorage, Columbus-5 chia cổ tức phí hoán đổi cho họ. Sự thay đổi này đã giúp năng suất cao hơn khi stake LUNA và số lượng staking LUNA đã tăng đáng kể. 

Tong quan ve nhung nang cap moi nhat cua Terra - anh 3

Những tiến bộ trong chuỗi chéo: Inter-Blockchain Communication (IBC)

Terra là một blockchain Cosmos SDK sử dụng sự đồng thuận của Tendermint. Tất cả các blockchains được xây dựng trên Cosmos SDK đều đi kèm với IBC, một giao thức truyền thông tiêu chuẩn hóa cho các blockchain tương thích với IBC. Columbus-5 đã kích hoạt chức năng IBC trên Terra, cho phép truyền tài sản và dữ liệu liền mạch giữa Terra và các chuỗi hỗ trợ IBC khác như Cosmos Hub, Secret Network, Akash, Thorchain, v.v. Trước khi tích hợp IBC của Terra, IBC thiếu một stablecoin có tính thanh khoản cao. Việc kích hoạt IBC đã cho phép tính thanh khoản của UST tràn vào các chuỗi hỗ trợ IBC khác và như giả thuyết, UST kể từ đó đã trở thành cặp stablecoin thống trị trên DEX, Osmosis thanh khoản nhất của Cosmos. Khi hệ sinh thái Cosmos tiếp tục phát triển, sự tăng trưởng của UST sẽ mang lại lợi ích to lớn. 

Tong quan ve nhung nang cap moi nhat cua Terra - anh 4

Nhu cầu gia tăng đối với UST trên các blockchain được kết nối khác sẽ tiếp tục phát triển hiệu ứng mạng của UST và cải thiện việc phân phối tính thanh khoản của UST. Trong khi mức độ phổ biến của UST trong chuỗi chéo đang được cải thiện, nguồn cung UST nổi bật vẫn tập trung nhiều vào một số lượng nhỏ các giao thức, chẳng hạn như Anchor. 

Các phát triển khác

Wormhole V2

Trong khi IBC kết nối Terra với các blockchain dành riêng cho ứng dụng trên Cosmos, Wormhole kết nối Terra với các blockchain được chia sẻ khác nhau như Solana và Ethereum. Trong khi hiện tại nhiều cầu nối xuyên chuỗi hy sinh mức độ phi tập trung để có được sự thuận tiện, Wormhole tuyên bố giữ lại những lợi ích của cả hai. Wormhole hoạt động như một mạng lưới oracle phi tập trung chuyển tiếp các thông điệp giữa các chuỗi, dựa trên sự đồng thuận của các chuỗi được kết nối để chấp nhận các thay đổi trạng thái giữa chúng. Tại thời điểm viết bài, 755 triệu USD UST đã được di chuyển bằng cầu nối cho các blockchain tích hợp Wormhole khác.

Gần đây hơn, Wormhole đã phải chịu vụ khai thác DeFi lớn nhất được ghi nhận, trong đó hơn 326 triệu USD đã bị đánh cắp khỏi cầu nối. Jump Capital đã đền bù tất cả các khoản tiền bị đánh cắp cho người dùng Wormhole. Bất chấp sự thất bại này, Wormhole vẫn là một trong những cầu nối xuyên chuỗi lớn nhất với hơn 2 tỷ USD bị khóa. 

Sự phát triển của hệ sinh thái Terra

Nhiều dự án mới đã ra mắt trên Terra sau Columbus-5, mang lại các trường hợp sử dụng và tiện ích mới cho blockchain. Các dự án ra mắt gần đây, chẳng hạn như Astroport có tính thanh khoản tăng nhanh chóng và đã đưa Terra trở thành blockchain lớn thứ hai sau Ethereum với 14 tỷ USD TVL, gần 7% TVL trên tất cả các chuỗi. Ngoài các dự án mới, việc tăng cường quản lý rủi ro thông qua Ozone cũng có thể sẽ phát triển TVL của các dự án hiện có trên Terra. Gần đây, Ozone đã ra mắt tính năng bảo vệ dành riêng cho Anchor và sẽ sớm ra mắt tích hợp với Mirror và Orion. 

Tong quan ve nhung nang cap moi nhat cua Terra - anh 5

Các chương trình khuyến khích

Để tiếp tục áp dụng UST trên các blockchain khác, những người nắm giữ LUNA đã thông qua quyết định quản trị vào tháng 11/2021. Từ đó, triển khai 3 triệu USD pool LUNA cộng đồng cho các chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản UST, thông qua các ứng dụng và giao thức chiến lược trên các Layer 1 chính. Gần đây, những người nắm giữ LUNA đã bỏ phiếu để triển khai một chương trình khai thác thanh khoản bổ sung để triển khai LUNA trị giá 2 triệu USD cho các giao thức khác nhau trên Solana, Oasis và NEAR.

Bất chấp sự tăng trưởng thời gian gần đây của các stablecoin phi tập trung, các stablecoin tập trung vẫn thống trị tính thanh khoản tổng thể của stablecoin. Chính vì thế, Terra đã điều chỉnh lợi ích của họ với các stablecoin phi tập trung MIM và FRAX để tăng cường thị phần của stablecoin phi tập trung trên thị trường stablecoin. 

Vì phần lớn thanh khoản của stablecoin trên Ethereum nằm trên Curve, những người nắm giữ LUNA gần đây đã bỏ phiếu triển khai một lượng vốn lớn để khuyến khích thanh khoản UST sâu trên Curve. Những ưu đãi này bao gồm việc triển khai 12 triệu USD trong LUNA cho các ưu đãi Convex, 250 triệu USD UST để farm CVX/CRV thông qua pool USTw-3CRV của Curve và 2 triệu USD trong LUNA cho các ưu đãi của Tokemak. 

So sánh về stablecoin

DAI và stablecoin tập trung

Mặc dù về mặt kỹ thuật, DAI là một stablecoin phi tập trung nhưng nó chủ yếu được thế chấp bởi USDC, làm cho nó mang tính tập trung hơn so với UST. Trước khi UST vượt qua nó vào ngày 18/11/2021, DAI là stablecoin phi tập trung lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Nguồn cung của UST hiện lớn hơn 17% so với DAI vì nó tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn so với các công ty cùng ngành. 

Khi nhìn vào giai đoạn phát triển nhanh chóng gần đây của UST, các chương trình khuyến khích cho thấy khả năng thúc đẩy đáng kể việc áp dụng UST. Mặc dù vậy, UST cần một thời gian dài mới có thể làm lu mờ USDC hoặc USDT. Tuy nhiên, những lo ngại về quy định gần đây xung quanh các stablecoin tập trung kết hợp với UST, MIM cùng với sự hợp tác của FRAX để tăng tính thanh khoản của stablecoin phi tập trung trên Curve có tiềm năng rút ngắn khoảng thời gian trên và làm thay đổi tình thế. 

Tong quan ve nhung nang cap moi nhat cua Terra - anh 6

MIM

Hiện tại MIM là một người bạn đồng hành hơn là một đối thủ cạnh tranh, tuy nhiên, nó vẫn là stablecoin phi tập trung lớn thứ hai, chỉ sau UST. Trong khi nhiều loại tài sản mang lại lợi nhuận thế chấp MIM, UST chủ yếu thế chấp nó thông qua chiến lược Degenbox của mình. Nó đóng góp vào một lượng tiền gửi đáng kể trên giao thức Anchor của Terra. Giống như Terra, Abracadabra cũng đã bỏ ra số vốn đáng kể để khuyến khích sự tăng trưởng của UST và MIM trên Curve bằng cách cam kết hàng triệu USD phát thải SPELL cho các ưu đãi Votium UST-MIM. 

Tong quan ve nhung nang cap moi nhat cua Terra - anh 7

MIM và Abracadabra cũng là một phần của hệ sinh thái các dự án lớn hơn do nhà phát triển Daniele Sestagalli đứng đầu, được gọi là “Frog Nation” (SPELL, TIME, ICE và SUSHI). Ngoài Abracadabra, Wonderland gần đây cũng đã đóng góp vào việc áp dụng UST bằng cách triển khai chiến lược yield farming UST trị giá 48 triệu USD. Mặc dù các stablecoin phi tập trung như MIM có thể trở thành đối thủ cạnh tranh lâu dài với UST nếu nguồn cung của chúng bắt đầu vượt qua các stablecoin tập trung như USDC và USDT, nhưng hiện tại sự tăng trưởng của chúng là cộng sinh. 

Tương lai của Terra

Kể từ ngày 14/1/2022, Terra sẽ giảm thuế suất xuống còn 0. Các nhà sản xuất LUNA hiện kiếm được phần thưởng thông qua sự kết hợp giữa phí hoán đổi trên chuỗi và thu nhập từ thuế mạng lưới. Thuế suất hiện là một rào cản đối với các nhà phát triển gặp hạn chế về vốn muốn triển khai các hợp đồng trên chuỗi. Terra tìm cách truyền cảm hứng cho nhiều nhà phát triển mới xây dựng trên blockchain và thúc đẩy hơn nữa sự đổi mới bằng cách giảm thuế suất.

Các đề xuất khác gần đây được thông qua liên quan đến nỗ lực tiếp tục mang tính thanh khoản của UST bên ngoài hệ sinh thái Terra, tiếp tục củng cố nó như một stablecoin chuỗi chéo. Điều này đòi hỏi phải phân bổ: 

  • 60 triệu USD UST để tạo ra các pool MarketXYZ, Themis và Rari Fuse
  • 1,7 triệu USD UST để kích hoạt trái phiếu và các ưu đãi cho OlympusDAO và InvictusDAO
  • 18 triệu UST để tăng ưu đãi Votium
  • 50 triệu USD để farm TOKE
  • 1,4 triệu USD ưu đãi cho các giao thức hàng đầu trên Avalanche, Fantom và Moonbeam
  • 15 triệu USD để khởi động thanh khoản trên ZigZag Exchange sẽ đưa UST lên zkSync và StarkNet

Mặc dù hầu hết các đề xuất quản trị gần đây của Terra đều nhằm mục đích cải thiện sự thống trị chuỗi chéo của UST, nhưng đề xuất mới nhất của Terra lại tập trung vào tiếp thị. Sau khi phê duyệt 40 triệu USD quỹ hồ bơi cộng đồng được sử dụng cho một mối quan hệ đối tác thể thao, Do Kwon thông báo rằng Terra sẽ hợp tác với Washington Nationals. Là một phần của thỏa thuận, UST sẽ trở thành phương thức thanh toán được chấp nhận tại Nationals Park. 

Tổng kết

Bản nâng cấp Columbus-5 của Terra đã đưa UST trở thành stablecoin phi tập trung lớn nhất và đã tạo ra giá trị to lớn cho những người nắm giữ LUNA. Việc nâng cấp đã đặt nền móng cho việc chấp thuận UST tiếp tục phát triển trên các blockchains hỗ trợ IBC khác và các Layer 1 chính. Nguồn cung LUNA cũng sẽ bị thu hẹp nhiều hơn trong tương lai sau cơ chế đốt và khoanh vùng được cải tiến của Columbus-5. 

Gần đây, những người tham gia Terra đã đưa ra các sáng kiến tích cực nhằm nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung của UST hơn nữa bằng cách tăng mức độ phổ biến trong chuỗi chéo và các trường hợp sử dụng thực tế. Nếu những sáng kiến này được chứng minh là thành công, những người nắm giữ LUNA sẽ tích lũy giá trị to lớn do kết quả trực tiếp của những thay đổi được thực hiện ở Columbus-5.