Top những dự án NFT được build trên NEAR

NEAR là một nền tảng đang phát triển. Cùng tìm hiểu và cân nhắc đầu tư các dự án NFT thú vị đang được build trên nền tảng này.

10810Total views
Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 1
Top những dự án NFT được build trên NEAR

Trong năm ngoái, thế giới NFT (Non-Fungible Token) đã trở thành một trong những thị trường năng động và sáng tạo nhất trong tất cả các loại tiền mã hóa. Các nghệ sĩ, nhà phát triển trò chơi, nhạc sĩ, nhà văn, thậm chí cả vận động viên và đội thể thao đã tham gia vào hành động đúc, bán và mua NFT.

Vào đầu năm 2021, vốn hóa thị trường NFT trị giá khoảng 400 triệu USD và cho đến gần đây là 22 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là ngày càng nhiều nhà sáng tạo đang đúc các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc các loại tài sản kỹ thuật số khác, khởi động một cuộc cách mạng trong nền kinh tế sáng tạo.

Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 2

Sự gia tăng của NFT không thể đến vào thời điểm tốt hơn. Với sự ra mắt giao thức sharding Simple Nightshade của NEAR vào ngày 15/11/2021, tốc độ giao dịch, khối lượng và bảo mật của nền tảng sẽ cho phép một không gian NFT sôi động phát triển trên hệ sinh thái NEAR. Quỹ hệ sinh thái toàn cầu trị giá 800 triệu USD của NEAR được công bố vào ngày 21/10/2021 và quỹ tài trợ DAO trị giá 350 triệu USD của Proximity Labs là những yếu tố không thể thiếu cho sự tăng trưởng này. Chúng sẽ giúp các dự án NFT xây dựng trải nghiệm cùng thị trường NFT mới và độc đáo trên NEAR.

Top những dự án NFT được build trên NEAR

Sau đây, Coinvn sẽ nêu bật một số dự án NFT hàng đầu đang xây dựng trên NEAR. Các dự án NFT này giới thiệu cả những gì đang diễn ra hiện nay trên NEAR và cả những tiềm năng trong tương lai khi người làm sáng tạo nghĩ ra những cách mới để sử dụng các tài sản kỹ thuật số này.

Paras

Sàn giao dịch NFT Paras lấy cảm hứng từ văn hóa thẻ giao dịch (trading card) trong thế giới thực. Các dịch vụ NFT của Paras sẽ quen thuộc với những người sưu tập thẻ thể thao cũng như các thẻ giao dịch phi thể thao khác như thẻ bài Pokemon.

Trên Paras, người dùng NEAR có thể tạo thẻ giao dịch kỹ thuật số cho các tác phẩm nghệ thuật, truyện tranh và các bộ sưu tập khác một cách nhanh chóng với chi phí rẻ. Sau khi đúc NFT, người làm sáng tạo có thể bán chúng, trong khi người mua trung bình và người sưu tập nghiêm túc có thể tham gia vào hành động mua tài sản kỹ thuật số.

Trang chủ của thị trường Paras giúp người hâm mộ NFT cập nhật thông tin về lượng giảm NFT, tương đương với lượng giảm album của ngành công nghiệp âm nhạc. Paras cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi các ấn phẩm của NFT từ khi ra mắt cho đến ấn phẩm ra mắt gần nhất của bộ truyện. 

Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 3

Nhóm nghiên cứu mới đây đã ra mắt “Bob Boom!” –  một loạt truyện tranh kỹ thuật số mini đầu tiên dành cho hệ sinh thái NEAR. Truyện tranh đầu tiên của Paras là Paradigm cũng đã phát hành miễn phí ba số đầu tiên cùng nhiều bộ truyện nữa để theo dõi, với giá 0,3 token NEAR cho mỗi ấn bản.

Theo số liệu thống kê tại thời điểm viết bài, Paras đạt gần 509.000 USD trong khối lượng giao dịch 30 ngày từ hơn 38.000 giao dịch. Cộng đồng hiện có hàng nghìn người dùng, tất cả đều mua các NFT độc đáo từ thị trường đa dạng của Paras. Với hơn 18.000 người dùng quan tâm trên Twitter và 3.000 người theo dõi Telegram, Paras đang có bước phát triển nhảy vọt.

Đĩa đơn NFT “this is fine” của deadmau5 và Portugal. the Man

DJ kiêm nhà sản xuất nhạc điện tử là deadmau5 cùng với Portugal. the Man gần đây đã hợp tác với Mintbase và NEAR để phát hành đĩa đơn mới của họ. Được phát hành tại Art Basel Miami, đĩa đơn NFT “this is fine” hiện đang được bán dưới dạng một bộ sưu tập gồm 1 triệu NFT. Dành riêng cho thị trường NFT Mintbase, deadmau5 và Portugal. the Man đang hy vọng trở thành nghệ sĩ thu âm đầu tiên đạt đĩa bạch kim (bán được 1 triệu bản tại thị trường Hoa Kỳ) với NFT âm thanh.

Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 4

Một nửa trong số bộ sưu tập NFT “this is fine” (500.000 bộ) đang được bán trên Mintbase với giá 0,25 token NEAR mỗi chiếc. Một nửa còn lại đang được bán dưới dạng các phần thưởng bổ sung. Chẳng hạn như “Ultimate Bundle”, bao gồm 50.000 NFT, tác phẩm nghệ thuật, NFT phiên bản giới hạn, gói hàng hóa và vị trí danh sách khách mời trong chương trình sắp tới của deadmau5. Bất kỳ người hâm mộ nào thu thập được một gói 1.000 NFT sẽ nhận được một ảnh bìa đơn màu thay thế độc đáo, được tạo ra thông qua một thuật toán tổng hợp.

OP Games

OP Games đang kết hợp thế giới trò chơi và NFT vào một nền tảng trò chơi điện tử Web 3.0, nhằm mang đến cho người chơi sức ảnh hưởng cũng như quyền sở hữu cổ phần đối với những tựa game mà họ yêu thích. Các nhà phát triển của OP Games đã thiết kế trò chơi điện tử HTML5 của họ để cộng đồng OP Games có thể sở hữu một phần nhỏ trò chơi cũng như đồng sở hữu dự án một cách hiệu quả. Họ đang làm điều này thông qua NFT được phân mảnh.

Với kiểu sở hữu tập thể như vậy, cộng đồng OP Games sẽ thấy NFT tăng giá khi trò chơi phát triển và thành công hơn. Ngoài ra, DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) của OP Games sẽ cho người chơi cơ hội tác động đến cách trò chơi phát triển theo thời gian. 

Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 5

Ví dụ: Cộng đồng có thể yêu cầu nhà phát triển trò chơi tạo các cấp độ khác nhau cũng như các tài sản mới trong trò chơi mà họ có thể mua, sở hữu và giao dịch trong khi chơi. Không giống như các nền tảng trò chơi khác, vốn khóa các bộ sưu tập kỹ thuật số trong hệ sinh thái của riêng họ, OP Games cho phép người dùng mang vào các điểm mới cũng như giao diện từ các trò chơi khác.

Vào tháng 10, OP Games đã huy động được hơn 8 triệu USD tiền tài trợ từ vòng hạt giống để thu hút nhiều game thủ hơn vào hệ thống arcade Web 3.0 của họ. Trước khi thành lập nền tảng này, Chase Freo (giám đốc điều hành) và Paul Gadi (CTO) của OP Games, mỗi người đã dành hơn một thập kỷ làm việc trong ngành công nghiệp trò chơi trước khi đồng sáng lập ra công ty trò chơi điện tử của riêng họ vào năm 2018. 

NEAR Protocol, Filecoin/Protocol Labs (đã cộng tác với NEAR trong việc đồng tài trợ và tín dụng lưu trữ dành cho nhà phát triển) và các cố vấn như Gabby Dizon (đồng sáng lập tại Yield Guild Games), đang giúp OP Games phát triển và khởi chạy hơn 500 trò chơi trên blockchain NEAR vào cuối năm 2022. OP Games tự hào có tổng khoảng 16.000 người theo dõi trên các kênh Twitter và Telegram và dự án vẫn tiếp tục mở rộng nhanh chóng. 

Mintbase

Giống như Paras, Mintbase có trụ sở tại Lisbon và là một nền tảng NFT trực tuyến, nơi người dùng có thể đúc và bán NFT dưới dạng tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc… Mặc dù Mintbase là một sàn giao dịch, nó cũng là một nền tảng tiện ích NFT, có nghĩa là nó cung cấp cho người dùng các công cụ để tạo thị trường của riêng họ.

Thông qua tốc độ giao dịch siêu nhanh của NEAR (100.000 TPS), phí thấp và khả năng mở rộng tuyệt vời, Mintbase đã cung cấp các phiên đấu giá NFT, cửa hàng và hệ thống phần thưởng tiền bản quyền sinh lợi. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa và mở rộng quy mô tích hợp VR của Mintbase khi tạo NFT. Chẳng hạn, nhạc sĩ Kwame “Symbolik” Newman-Bremang đã sử dụng tích hợp VR của Mintbase để tạo video âm nhạc với trải nghiệm 360 độ sống động cho bài hát “Happy Lies Version 2” của anh ấy.

Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 6

Mintbase đã có hơn 800 cửa hàng NFT, hơn 2.300 cửa hàng đúc tiền và hàng trăm hợp đồng thông minh NFT trên nền tảng. Các nhà phát triển cũng đang thêm Openbase – một cửa hàng mở cho NFT và các chức năng mới khác vào nền tảng để giúp việc đúc, mua và bán trở nên dễ dàng hơn.

TenK

Trong khi Paras và Mintbase là hai trong số các nền tảng NFT dễ thấy nhất trên hệ sinh thái NEAR, một dự án NFT khác cũng quan trọng không kém đó là TenK. TenK là nền tảng để khởi chạy các tác phẩm nghệ thuật NFT tổng thể.

Là một nền tảng nghệ thuật tổng hợp mã nguồn mở, TenK có công cụ để mang nhiều tác phẩm nghệ thuật NFT đến NEAR. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, nhóm phát triển đã thực hiện được một số dự án nghệ thuật có giá trị lớn. 

TenK ra mắt NEAR Misfits – bộ sưu tập ảnh hồ sơ hoàn chỉnh bằng mật mã đầu tiên trên NEAR vào cuối năm 2021. Trong vòng chưa đầy 24 giờ, 2.000 NFT đã được bán hết và các bộ sưu tập có mức tăng sàn hơn 220% trong tháng 1/2022. TenK cũng hỗ trợ cho Near Tiger Academy (một bộ sưu tập cao cấp gồm 2.000 NFT được tạo bằng thuật toán) và quỹ EnDAOment (tạo ra cơ hội cho sinh viên và giáo sư trong quá trình nghiên cứu).

Một phần thành công của TenK là cách tiếp cận ưu tiên tiếp thị để tung ra các bộ sưu tập. Bên cạnh đó, TenK giúp các nhóm xây dựng mối quan hệ hợp tác có ý nghĩa với các Dapp trong hệ sinh thái NEAR để đảm bảo tiện ích và tuổi thọ của các dự án.

DAOrecords

DAOrecords do Vandal và DJ Lethal Skills thành lập, đã hoạt động với NFT từ năm 2020 và đang sử dụng chúng để định hình lại hoàn toàn những gì một hãng thu âm có thể làm. Cặp đôi coi DAOrecords vừa là dịch vụ phân phối NFT âm thanh vừa là dịch vụ sự kiện ảo cho các nghệ sĩ độc lập.

Trên DAOrecords, các nghệ sĩ indie thuộc bất kỳ thể loại nào muốn phát hành nhạc mới đều có thể làm điều đó bằng cách tạo các NFT âm thanh. DAOrecords phát hành NFT âm thanh đầu tiên của họ vào tháng 2/2020, khi Vandal và DJ Lethal Skillz đúc một ấn bản vàng của một bộ sưu tập bìa nghệ thuật với một tệp nhạc WAV có thể mở khóa. 

Vào tháng 5/2020, cặp đôi này đã vượt qua ranh giới NFT âm thanh bằng NFT âm thanh tương tác chính thức đầu tiên. Đó là Mint Tape Vol 1, họ đóng gói với một băng USB chứa 25 bài hát và 30 tác phẩm nghệ thuật đi kèm. Đến nay, DAOrecords đã phát hành hơn 150 NFT từ hơn 100 nghệ sĩ. 

Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 7

Ngoài việc đúc NFT âm thanh, DAOrecords đã tổ chức hơn 50 sự kiện ảo kể từ khi thành lập The Playground – không gian cryptovoxel của họ. Mục tiêu của DAOrecords là xây dựng một cộng đồng metaverse năng động và sôi động cho các sự kiện ảo liên quan đến âm nhạc và nghệ thuật, cả trong The Playground và các địa điểm ảo được xây dựng riêng khác. 

Satori

Nếu bạn là nghệ sĩ hoặc là người làm sáng tạo, bạn cần trợ giúp để tìm ra cách đúc NFT và đưa chúng ra thị trường, bạn nên tham khảo nền tảng NFT mới là Satori. Tuy hiện tại ở chế độ ẩn nhưng Satori đang làm việc với các nghệ sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng để xây dựng một hệ sinh thái NFT mà mọi người có thể sử dụng để định hình lại nền kinh tế của người làm sáng tạo và mở ra “thời kỳ phục hưng sáng tạo” tiếp theo.

Trên Satori, các nghệ sĩ, nhạc sĩ và những người làm sáng tạo khác có thể đưa NFT trực tiếp đến khán giả của họ mà không cần người trung gian. Về bản chất, Satori sẽ cung cấp cho người sáng tạo tất cả các công cụ họ cần để tạo ra doanh nghiệp NFT của riêng họ, đồng thời cung cấp cho người hâm mộ tác phẩm sáng tạo mà họ muốn sở hữu. 

Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 8

Với kế hoạch ra mắt sắp tới, Satori hy vọng cộng đồng mới của mình sẽ đạt hơn 5 triệu NFT trong quý 1 năm 2022. Với một số nghệ sĩ và nhạc sĩ xuất sắc nhất trên thế giới, Satori hy vọng NFT của hệ sinh thái sẽ tiếp cận tổng số khán giả là hơn 10 triệu người. 

NEAR Misfits

NEAR Misfits là một dự án NFT ảnh đại diện với mục tiêu trở thành “Bored Apes Yacht Club” của NEAR. Dự án ra mắt trong sự kiện NEAR | CON tại Lisbon vào tháng 10/2021, sau nhiều tháng hợp tác và nhận được hai khoản tài trợ từ Human Guild. NEAR Misfits hiện đã được bán hết và kể từ ngày 10/1/2022 là dự án NFT số 1 trên Paras.

Theo cốt truyện của dự án, 10.000 linh hồn dũng cảm đã lên đường vào vùng đất vô định rộng lớn để khám phá metaverse, trong đó chỉ 1.923 người sống sót. Trong số 1.923 Misfits, có 1.600 Normies, 150 Zombie, 101 Skeleton (Skellies), 50 Nearkats và hiếm nhất trong số đó là 22 Glitched. Mỗi nhóm có một câu chuyện độc đáo mà các nhà phát triển sẽ sớm tiết lộ. 

Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 9

Theo mô tả dự án NEAR Misfits có viết: “Những Misfits này là một phần của nhóm hoạt động đặc biệt phi tập trung từ khắp nơi trên thế giới và mọi tầng lớp xã hội. Đây là một nhóm người vươn lên thách thức của thời đại và cùng nhau xây dựng metaverse: Thách thức hiện trạng, vượt qua ranh giới, xây dựng và đóng góp vào việc kích hoạt công nghệ. Tất cả các Misfits đều hướng đến việc trở nên bình đẳng hơn”. 

“Hip Hop Heads” của NFT.HipHop

“Hip Hop Heads” là sản phẩm trí tuệ của Ed Young – người đồng sáng lập The Source. Đây là một trong những tạp chí quan trọng và có ảnh hưởng nhất của giới hip hop. Cửa hàng pop-up đầu tiên của NFT.HipHop là “Hip Hop Heads” – một bộ sưu tập các NFT tôn vinh lịch sử và văn hóa của hip hop với 103 bức chân dung hoạt hình về những tượng đài của thể loại này do André LeRoy Davis tạo ra. Ngoài ra, Davis nổi tiếng với những bức tranh minh họa mà anh đã thực hiện cho loạt phim “The Last Word” của The Source.

Từ ngày 13/6 đến ngày 25/7/2021, NFT.HipHop đã thêm một phiên bản mới của Hip Hop Heads vào phiên đấu giá thị trường. Khi ra mắt, mỗi tác phẩm nghệ thuật ra mắt đều có giá khởi điểm và giá thầu hiện tại được liên kết với mặt hàng đó cho đến khi nó được trả giá cao hơn hoặc phiên đấu giá kết thúc. Nếu một giá thầu được trả lại, người hâm mộ Hip Hop Heads có thể sử dụng ngay các khoản tín dụng đã trả lại để đặt giá thầu lại. 

Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 10

Metamon

“Nắm bắt, phát triển, chiến đấu!” là phương châm của trò chơi mới có tên là Metamon. Ra mắt vào tháng 1/2022, trò chơi lấy bối cảnh xoay quanh một vũ trụ quái vật dễ thương nhưng mạnh mẽ được gọi là Metamons. Người chơi có thể bắt, kết hợp và phát triển chúng để sử dụng trong trò chơi.

Bằng cách kết hợp hai trong số các Metamon giống nhau, người chơi có thể phát triển chúng thành những sinh vật hiếm hơn và mạnh mẽ hơn. Các Metamon sống trên một hành tinh xa xôi, nơi các thiên thể vũ trụ với đầy đủ các dạng sống độc đáo từ khắp thiên hà rơi xuống để tạo thành MetaLand. 

Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 11

Theo giới thiệu trên web, game là một thế giới của những con quái vật ma thuật và mạnh mẽ trải dài khắp mọi hệ sinh thái ở MetaLand. Với tư cách là nhà thám hiểm Metamon, nhiệm vụ của người chơi là bắt, đào tạo cũng như phát triển chúng thành dạng tốt nhất và hiếm nhất để có thể chiến đấu với những người khác để tìm ra người giỏi nhất.

Trong một khoảng thời gian giới hạn, các nhà phát triển của trò chơi hiện đang thực hiện đợt giảm Metamon độc quyền trên Paras, nơi người chơi có thể lấy skin nhân vật phiên bản giới hạn cũng như đồ sưu tầm. Hãy nhớ xem trang Paras của dự án, đồng thời theo dõi trò chơi cũng như cập nhật các bản cập nhật trên tài khoản Twitter của dự án, tài khoản này đã có gần 4.000 người theo dõi. 

Raiz

Raiz là một dự án của Mintbase. Raiz có trụ sở tại Lisbon và đang sử dụng NFT để giúp tài trợ cho các trang trại trong các không gian đô thị chưa được sử dụng triệt để. Raiz được thành lập bởi Emiliano Gutierrez – người tin rằng những không gian đô thị này có thể là tâm điểm cho việc trồng trọt và thu hoạch thực phẩm cho các cộng đồng địa phương và nhà hàng. Do đó, Raiz hoàn toàn trái ngược với mô hình kinh doanh của ngành nông nghiệp, vận chuyển thực phẩm thu hoạch trên khắp các thị trường toàn cầu.

Các NFT phát huy tác dụng thông qua các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số về thực vật mà Raiz cung cấp. Các NFT thực vật này có liên quan đến các chỉ số tác động như tránh phát thải carbon và tiết kiệm nước. Đây là những vấn đề chính trong thị trường canh tác nông nghiệp công nghiệp truyền thống.

Top nhung du an NFT duoc build tren NEAR - anh 12

Theo thời gian, Raiz sẽ liên kết vật lý với kỹ thuật số hơn nữa, bằng cách chuyển đổi các hệ thống thủy canh địa phương thành tài sản tiền mã hóa có thể đầu tư. Những tài sản này sẽ cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới tiếp cận nhiều hơn với tác động môi trường và địa phương được mã hóa. Một mục tiêu lớn hơn là mô hình Raiz NFT có thể được sử dụng hoặc ít nhất là truyền cảm hứng cho những nỗ lực trồng thực phẩm ở địa phương khác.  

Tổng kết

NEAR là một nền tảng vô cùng tiềm năng với mục đích khuyến khích một mạng lưới máy tính vận hành nền tảng cho các nhà phát triển tạo và khởi chạy các ứng dụng phi tập trung của mình.Hy vọng qua bài viết trên, độc giả đã biết thêm được những dự án NFT thú vị đang được phát triển trên nền tảng NEAR. Từ đó, các nhà đầu tư có thể cân nhắc và lựa chọn dự án đầu tư phù hợp cho mình.