Mô hình làm phim truyền thống có thể bị hủy diệt bởi DAO, NFT và DeFi

DeFi, gây quỹ thông qua NFT và làm phim với DAO có thể là những nhân tố mới thay đổi các mô hình làm phim truyền thống.

5282Total views
Listen to article
play!
Mo hinh lam phim truyen thong co the bi huy diet boi DAO, NFT va DeFi - anh 1
Mô hình làm phim truyền thống có thể bị hủy diệt bởi DAO, NFT và DeFi

Hollywood từ lâu đã chịu sự điều hành bởi các tổ chức lớn. Họ có xu hướng sáp nhập lại với nhau thành từng nhóm để hoạt động và đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Điều đó có nghĩa là họ có xu hướng làm những bộ phim dựa trên sở hữu trí tuệ (intellectual property – IP) hiện có. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy nhiều phim siêu anh hùng trong 10 – 20 năm qua. Các bộ phim chúng ta xem đều dựa trên những cuốn sách nổi tiếng và đáng buồn là nó đang dần đánh mất đi các nội dung gốc vốn có. Điều này dẫn đến kết quả là các phim nhỏ với nguồn kinh phí trung bình đã và đang ngày càng trở nên khó cạnh tranh hơn.

Điều đáng mừng là trong một vài năm gần đây, tiền mã hóa, blockchain và các công nghệ phi tập trung khác đã mang đến khả năng hoạt động độc lập, phá bỏ đi vai trò của những người trung gian trong các mô hình truyền thống. Và may mắn là các vấn đề chúng ta vừa nêu ở trên có thể được giải quyết nhờ những công nghệ này. Và HollywoodDAO là một trong số những dự án như vậy.

HollywoodDAO nhằm mục đích xây dựng một hệ thống dân chủ hơn so với các mô hình hiện tại. Ban đầu, DAO này sẽ đặt mục tiêu huy động từ 2 – 5 triệu đô la Mỹ thông qua việc bán token. Số tiền này sẽ được sử dụng để cấp vốn cho một dự án duy nhất. Trong trường hợp đầu tiên là một chuỗi phim hoạt hình dành cho người lớn được sản xuất bởi David H Steinberg – một trong những người đóng góp hàng đầu cho HollywoodDAO.

Theo như chia sẻ của D.C. Cassidy (một trong những nhà tổ chức của HollywoodDAO), đây sẽ là một kho bạc do bản thân cộng đồng điều hành. Lúc này, các nhà làm phim sẽ giới thiệu (pitch) ý tưởng cho bộ phim của mình với DAO. Các thành viên trong cộng đồng sẽ sử dụng các token quản trị (governance token) để bỏ phiếu nhằm lực chọn dự án nào khả thi và sẽ được cấp vốn bởi DAO. Điều này đã đặt những nhà làm phim vào tâm thế của một người phát triển doanh nghiệp. Sản phẩm khi họ đưa ra sẽ khớp với những nhu cầu của cộng đồng thay vì chỉ đơn thuần là dựng lại từ các cốt truyện có sẵn. 

Trên thực tế, HollywoodDAO không phải là dự án duy nhất được xây dựng theo mô hình tổ chức tự trị phi tập trung này. Một số dự án tương tự khác như Roman Coppola, FF3 và NFT Studios cũng đều có các cách tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, bản thân mô hình này cũng tồn tại một số vấn đề bất cập. Cụ thể, nếu như nền tảng tài chính phi tập trung không phải là người ủng hộ duy nhất cho một dự án mà còn có các nhà tài chính bên ngoài khác nữa thì nó có thể xảy ra mâu thuẫn về quan điểm giữa các bên với nhau. 

Lấy ví dụ, một dự án phim bất kỳ họ đã có một nhà đầu tư khác và lúc này tham gia DAO để kêu gọi thêm vốn. Sẽ không có gì đáng nói nếu như ý tưởng của những người trong DAO trùng khớp với ý tưởng của nhà đầu tư trước đó. Nhưng nếu không, nhiều vấn đề sẽ phát sinh và có thể khiến cho dự án phim khó thực hiện. Và theo kinh nghiệm của Mogul Productions – đơn vị đứng sau DeFiFi, thì NFT sẽ có thể là lời giải cho vấn đề này.

Cách làm của họ đơn giản là tạo ra một NFT marketplace. Số tiền thu được từ marketplace sẽ được sử dụng để cấp vốn cho các bộ phim. Điều này giúp loại bỏ các vấn đề rắc rối có thể xảy ra khi kết hợp giữa mô hình đầu tư làm phim truyền thống và thông qua DAO. 

Có thể thấy, DAO, blockchain hay NFT đã và đang tham gia vào mọi khía cạnh của cuộc sống thường ngày. Nó cho thấy những ưu điểm nổi bật so với các mô hình truyền thống và dường như cũng đón nhận được sự quan tâm từ nhiều người, Vì đây là một cách thay thế để tiếp cận vốn, tiếp cận khán giả toàn cầu, để có thể trao quyền và đưa ra những bộ phim mới lạ, hấp dẫn hơn hiện nay.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles