Quên Squid Game đi. SnowdogDAO (SDOG) mới là rug pull lớn nhất trên Avalanche

SnowdogDAO (SDOG) đã mất hơn 90% giá trị sau 8 ngày ra mắt và nó được xem như là vụ rug pull lớn nhất trên mạng Avalanche.

3550Total views
Listen to article
play!
Quen Squid Game di. SnowdogDAO (SDOG) moi la rug pull lon nhat tren Avalanche - anh 1
Quên Squid Game đi. SnowdogDAO (SDOG) mới là rug pull lớn nhất trên Avalanche

Khái niệm rug pull là gì?

Mỗi dự án tiền mã hóa thông thường sẽ kêu gọi tiền của các nhà đầu tư. Số tiền kêu gọi này sẽ được dùng để phát triển dự án dựa theo lộ trình (roadmap) đã đề ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cá biệt, đội ngũ phát triển của dự án sau khi kêu gọi được một lượng tiền đủ lớn sẽ bỏ đi và đánh sập dự án. Những trường hợp như vậy được gọi chung là rug pull.

Trường hợp của Squid Game (SQUID) trước đó là một ví dụ điển hình. Chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, giá token SQUID đã tăng lên mức trên 2.800 đô la Mỹ sau đó rớt giá không phanh về mức 0,0007 đô la Mỹ. Một ngọn nến đỏ dựng đứng được tạo ra khiến các nhà đầu tư của dự án không kịp tháo chạy.

Kịch bản chung của các dự án rug pull như Squid Game là tận dụng khả năng quảng bá trong thời điểm uptrend của thị trường để thu hút nhà đầu tư. Sau khi có một lượng nhà đầu tư lớn tham gia, chủ dự án sẽ tháo chạy đột ngột, bỏ lại mọi thứ trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người. Chung một kịch bản như vậy, mới đây, trên mạng lưới Avalanche, một dự án khác bị gắn mác rug pull đã xảy ra. Theo ước tính, hơn 30 triệu đô la Mỹ đã bị lấy đi sau 8 ngày dự án ra mắt.

Token SDOG mất hơn 90% giá trị

SnowdogDAO – dự án mà Coinvn đang nhắc tới, là memecoin đầu tiên ra mắt trên Avalanche. Mặc dù hàng triệu đô la Mỹ tiền của các nhà đầu tư bị mất xong đội ngũ của SnowdogDAO vẫn khẳng định rằng sự kiện này không phải là rug pull. Theo họ, đây là sai lầm trong việc thử nghiệm lý thuyết trò chơi (game-theory experiment).

Dự án này được ra mắt dưới dạng một kế hoạch thử nghiệm kéo dài 8 ngày. Nó dự kiến sẽ ​​kết thúc với một đợt mua lại (buyback) lớn. Nó có nghĩa là dự án sẽ đứng ra đại diện mua lại các token SDOG người dùng đang nắm giữ. Việc mua lại sẽ dùng tiền từ kho bạc SnowdogDAO của dự án. Chỉ trong 8 ngày, giá trị thị trường kho bạc đã tăng lên 44 triệu đô la Mỹ. Chính điều này đã khiến dự án thu hút nhiều sự chú ý trong cộng đồng tiền mã hóa.

Điều mà các nhà phát triển không tiết lộ với cộng đồng là chỉ có 7% nguồn cung SDOG đủ điều kiện được bán trên giá thị trường trước khi mua lại. Để tránh tình trạng front-run (ám chỉ một người tham gia giao dịch khi họ đã biết trước một hành động không công khai có tầm ảnh hưởng lớn sẽ tác động đến giá của tài sản, dẫn đến khả năng thu lợi cho họ) xảy ra, SnowdogDAO đã tạo AMM của riêng mình dựa trên Uniswap v2 và di chuyển tất cả thanh khoản SDOG từ Trader Joe.

Quen Squid Game di. SnowdogDAO (SDOG) moi la rug pull lon nhat tren Avalanche - anh 2
Swap SDOG cho MIM

Tuy nhiên, việc mua lại đã thất bại sau chỉ trong vài giây bắt đầu với hàng trăm nhà đầu tư đã mất tiền. Một địa chỉ duy nhất đã kiếm được gần 10 triệu đô la Mỹ bằng cách hoán đổi (swap) SDOG cho các loại tiền mã hóa khác. Có thêm hai địa chỉ ví khác có khoảng 7,7 triệu đô la Mỹ và 3,3 triệu đô la Mỹ cũng sử dụng chung chiến lược này. Và kết quả là những người dùng không thể bán SDOG của họ đã mất hơn 90% giá trị khoản đầu tư trước đó.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles