WAX (WAXP) là gì? Tất tần tật thông tin về dự án WAX

Được biết đến nhiều nhất với cái tên “Vua của các NFT”, WAX là mạng NFT hàng đầu với khả năng xử lý giao dịch hàng triệu NFT cùng lúc với chi phí cực thấp.

9748Total views
WAX (WAXP) la gi? Tat tan tat thong tin ve du an WAX - anh 1
WAX (WAXP) là gì? Tất tần tật thông tin về dự án WAX

Tổng quan chung về WAX (WAXP)

WAX (WAXP) là gì?

WAX (Worldwide Asset Exchange) là một sàn giao dịch, mua bán các vật phẩm, nhân vật NFT trong nhiều trò chơi khác nhau. Với công nghệ của mình, WAX cho phép người dùng giao dịch nhiều tài sản kỹ thuật số hoặc vật lý ngay lập tức và an toàn ở bất kỳ đâu thế giới. Người dùng còn có thể tự tạo NFT, xây dựng cửa hàng trực tuyến của riêng mình bằng cách sử dụng các công cụ B2B do WAX cung cấp.

WAX (WAXP) la gi? Tat tan tat thong tin ve du an WAX - anh 2

WAX Protocol là gì?

WAX Protocol là một blockchain hoạt động theo cơ chế Delegated Proof of Stake (DPoS) và tương thích với EOS. Nền tảng này được thiết kế với khả năng mở rộng cao cùng nhiều lớp dịch vụ khác nhau, cung cấp một cơ sở hạ tầng chuyên biệt để xây dựng thị trường hàng hóa kỹ thuật số. WAX Protocol là một giải pháp blockchain phi tập trung cung cấp năng lượng cho thị trường WAX.

WAX (WAXP) la gi? Tat tan tat thong tin ve du an WAX - anh 3

Các thành phần chính của WAX

WAX bao gồm các thành phần chính sau đây hoạt động cùng nhau:

 • Consensus mechanism (Cơ chế đồng thuận): WAX sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS được thiết kế với nhiều nhà sản xuất khối (WAX Guild), cung cấp sức mạnh tính toán cho mạng WAX.
 • Office of inspector general (OIG): Một cơ quan giám sát cho mạng WAX gồm một ủy ban gồm 3 Inspector Generals (IGs). Cơ quan này sẽ xuất bản báo cáo xếp hạng hàng tháng về kết quả hoạt động của các WAX Guild. Dựa số liệu từ báo cáo, cộng đồng có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi bỏ phiếu chọn các WAX Guild.
 • NFT standards: WAX mainnet hiện hỗ trợ hai tiêu chuẩn NFT là Simple Assets và Atomic Assets. Tiêu chuẩn NFT trên chuỗi khối WAX cho phép người dùng thực hiện các hoạt động như đúc, đốt hoặc chuyển NFT mà không tốn phí gas.
 • WAX bridge: Một cầu nối sẽ cho phép người dùng chuyển đổi token WAXP thành token WAXE dựa trên Ethereum.
WAX (WAXP) la gi? Tat tan tat thong tin ve du an WAX - anh 4

Cách hoạt động của WAX (WAXP)

Sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof-of-Stake (DPoS), WAX sẽ ủy quyền hoặc chọn những người đại diện (WAX Guild) để đảm bảo quá trình hoạt động của mạng lưới thông qua quá trình stake token WAXP. WAX Guild chính là các node xác nhận của blockchain WAX.

Để được lựa chọn, đội ngũ quản lý Guild cần phải gửi đề xuất tới WAX và nêu rõ trò chơi mà mình sẽ phục vụ, phần trăm lợi nhuận sẽ chia cho những người dùng đã ủng hộ và cách sẽ giám sát các đại lý chuyển nhượng (Transfer Agents).

Các đại lý chuyển nhượng được ủy thác để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao hàng hóa giữa những người dùng. Đại lý sẽ chỉ được chấp thuận cho một trò chơi hoặc máy chủ và không thể thay đổi liên kết này. Các đại lý cũng phải đặt vào một số lượng token WAXP nhất định, nhưng không được vượt quá 25% tổng giá trị của các hợp đồng thực thi thanh toán (Settlement Execution Contract). Mỗi khi thực hiện giao dịch thành công, đại lý sẽ được thưởng một phần trăm phí bằng token WAXP.

Các bước thực hiện giao dịch của một đại lý gồm các bước sau:

 1. Liên lạc với người bán và người mua để sắp xếp việc nhận và giao hàng.
 2. Kiểm soát tài sản từ người bán.
 3. Xác minh tính xác thực của tài sản đó.
 4. Ký chữ kỹ thuật số vào hợp đồng thực thi thanh toán (Settlement Execution Contract) rằng họ đã nhận được tài sản.
 5. Giao tài sản cho người mua.
 6. Ký chữ kỹ thuật số vào hợp đồng thực thi thanh toán (Settlement Execution Contract) rằng họ đã giao tài sản thành công.
WAX (WAXP) la gi? Tat tan tat thong tin ve du an WAX - anh 5

Lộ trình phát triển dự án WAX 

Là một dự án lâu đời, cho đến nay, mọi kế hoạch phát triển đề ra trước đó của WAX cơ bản đều đã được hoàn thành. Trong tương lai, dự án sẽ tiếp tục tập trung vào việc hoàn thiện các sản phẩm của mình như cho ra mắt WAX Cloud Wallet 3.0, WAX Cloud Wallet Mobile, thêm các tính năng DeFi…

Đội ngũ phát triển dự án, nhà đầu tư và đối tác của WAX 

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển đứng sau WAX chính là những người đã tạo ra công ty OPSkins, một trong những công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu về tài sản ảo trong các trò chơi điện tử. Trong đó 2 nhà sáng lập chính của WAX gồm:

 • Jonathan Yantis: Jonathan từng là một kỹ sư điện tử về vũ khí của Hải quân Hoa Kỳ. Sau đó vào năm 1997, ông đã tạo ra những giao dịch vật phẩm ảo đầu tiên trong các tựa game như Ultima Online, Everquest và World of Warcraft. Ông cũng là một nhà đầu tư sớm của thị trường tiền mã hóa thông qua dự án Mastercoin khi huy động được 5.000 BTC tiền hỗ trợ với trị giá thời điểm đó là 500.000 đô la Mỹ.
 • William E. Quigley: Ông là người ươm mầm, đầu tư vào tạo ra hơn 40 dự án khác nhau liên quan đến Bitcoin, blockchain và tiền mã hóa trong đó nổi bật là Tether (USDT) và GoChain. Ông cùng Jonathan Yantis là những người ủng hộ ban đầu và là những nhà đầu tư lớn nhất vào Mastercoin, tiền thân kỹ thuật của Ethereum và ICO đầu tiên trên thế giới. Nhóm Mastercoin đã phát minh ra khái niệm về một hợp đồng thông minh dựa trên blockchain. Trước khi đến với blockchain, ông từng đảm nhiều vị trí cố vấn, quản lý cấp cao của nhiều ngân hàng, công ty lớn như Walt Disney, Arthur Andersen. William cũng là đồng sáng lập của Clearstone Venture Partners, một công ty đầu tư vào Internet tiêu dùng đầu tiên trên thế giới.
WAX (WAXP) la gi? Tat tan tat thong tin ve du an WAX - anh 6

Nhà đầu tư và đối tác

Vào năm 2017, WAX đã huy động được hơn 80 triệu đô la Mỹ từ sự kiện ICO của mình, với 64.750.000 token WAXP đã được bán. Một số cái tên nổi tiếng tham gia đầu tư vào WAX có thể kể đến như OKX Blockdream Ventures, Hashed, HyperChain Capital, BlockAsset Ventures…

Hiện nay, WAX cũng đang là đối tác với nhiều dự án blockchain và game như Kyber Network, Bancor, CryptoKitties…

WAX (WAXP) la gi? Tat tan tat thong tin ve du an WAX - anh 7

Tổng quan chung về token WAXP

WAXP là token tiện ích gốc của nền tảng WAX, được phát hành vào năm 2017. 

Token WAXP dùng để làm gì?

WAXP được sử dụng trong các chức năng sau:

 • Phí giao dịch: WAXP được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới WAX, tương tự như ETH của Ethereum.
 • Quản trị: Chủ sở hữu token WAXP có thể gửi và bỏ phiếu cho các đề xuất có ảnh hưởng đến sự phát triển mạng lưới.
 • Staking: Người dùng stake token WAXP của mình để tham gia vào cơ chế đồng thuận của mạng lưới với phần thưởng cũng chính là token WAXP.
 • NFT và GameFi: Người dùng có thể sử dụng token WAXP để mua, bán và giao dịch NFT trên các ứng dụng, sản phẩm, trò chơi khác nhau trong hệ sinh thái WAX NFT.
 • WAX DeFi: Token WAXP có thể được chuyển đổi thành token ERC-20 WAXE thông qua cầu nôi của WAX. Người dùng thêm thanh khoản cặp WAXE-ETH sẽ đổi được token WAXG. WAXG là token quản trị mới của WAX trên Ethereum. Chủ sở hữu token WAXG có thể bỏ phiếu về quản trị nhóm hoạt động kinh tế WAX. Ngoài ra, chủ sở hữu WAXG có thể đốt token của mình để nhận được phân phối ETH từ PiggyBank Pool.
WAX (WAXP) la gi? Tat tan tat thong tin ve du an WAX - anh 8

Thông tin cơ bản về token WAXP

WAXP

 • Ticker: WAXP
 • Blockchain: WAX Blockchain
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 3.770.303.327 WAXP
 • Circulating Supply: 2.050.874.540 WAXP

WAXP (ERC-20)

 • Ticker: WAX
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Type: Utility
 • Token Standard: ERC-20
 • Smart Contract: 0x39Bb25…D98022
 • Total Supply: 1.850.000.000 WAXP

Phân bổ token WAXP

 • WAX Team and Founders: 20%
 • Contributors and Advisors: 15%
 • Market Development: 30%
 • Token Sale: 35%
WAX (WAXP) la gi? Tat tan tat thong tin ve du an WAX - anh 9

Nơi giao dịch và lưu trữ token WAXP uy tín nhất hiện nay

Hiện tại, bạn có thể mua bán, giao dịch WAXP trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Binance, KuCoin, Huobi, OKX…

Để lưu trữ token WAXP trên mạng WAX, bạn có thể tạo ví WAX Cloud Wallet tại https://wallet.wax.io/dashboard. Nếu là token WAXP theo tiêu chuẩn ERC-20, bạn có thể lưu trữ trên các ví điện tử có hỗ trợ tiêu chuẩn này như MetaMask, MyEtherWallet, Trust Wallet… Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ trực tiếp WAXP trên ví của sàn đã niêm yết đồng tiền này.

Tương lai của WAX, có nên đầu tư vào token WAXP hay không?

WAX là một thị trường NFT ngang hàng toàn cầu, nơi giao dịch hàng hóa và nhiều vật phẩm NFT khác nhau trong các trò chơi phát triển dựa trên trên công nghệ blockchain. WAX hướng đến mục tiêu tạo ra một thế hệ nhà giao dịch tài sản ảo mới. Bất kỳ ai cũng có thể tự vận hành một thị trường NFT của riêng mình, hoạt động đầy đủ, dễ sử dụng. Đồng thời nó cũng giúp họ giải quyết các vấn đề công nghệ tốn kém khác như phòng chống gian lận, thực hiện thanh toán, đánh giá sản phẩm, danh mục tiêu chuẩn hóa, cầu nối…

Theo thống kê từ dự án, WAX đang phục vụ cho hơn 400 triệu người dùng và xử lý hơn 23 triệu giao dịch mỗi ngày với hơn 30.000 Dapp khác nhau. Sự phát triển trong tương lai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ cốt lõi của WAX để thu hút thêm người dùng khi mà ngày càng có nhiều thị trường NFT mới được ra đời.

Nếu bạn có niềm tin vào dự án WAX, bạn hoàn toàn có thể mua WAXP và đem chúng đi stake. Điều này vừa giúp bạn tạo ra một nguồn thu nhập thụ động với mức lãi suất hấp dẫn, vừa góp phần vào sự phát triển của WAX.

Còn nếu bạn là một trader, hãy tự mình phân tích tình hình thị trường thời điểm đó trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng WAXP. 

WAX (WAXP) la gi? Tat tan tat thong tin ve du an WAX - anh 10

Tổng kết

Thông qua bài viết này các bạn đã phần nào nắm bắt được những thông tin cơ bản về dự án WAX và token WAXP. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Để biết thêm chi tiết về dự án, độc giả có thể xem thông tin tại các kênh truyền thông:

Website | Facebook | Twitter | Telegram | Reddit | Medium | Youtube | Discord