XYO Network là gì? Thông tin chi tiết về dự án XYO và token XYO

XYO Network là mạng lưới thu thập và xác định dữ liệu hoặc các thông tin có liên quan đến các vị trí địa lý thực, bằng cách kết hợp công nghệ blockchain và công nghệ IoT.

9431Total views
XYO Network la gi? Thong tin chi tiet ve du an XYO va token XYO - anh 1
XYO Network là gì? Thông tin chi tiết về dự án XYO Network và token XYO

Tổng quan chung về dự án XYO

XYO Network là gì?

XYO Network là mạng oracle (mạng dữ liệu) mã hóa đầu tiên của blockchain Ethereum. Nền tảng này cho phép các hợp đồng thông minh có thể tương tác với thế giới thực. Tất cả điều này thực hiện dựa trên một mạng lưới thiết bị phi tập trung có khả năng thu thập và xác thực dữ liệu không gian địa lý một cách ẩn danh. Dự án được phát triển bởi XY Findables và chính thức ra mắt vào đầu năm 2017.

XYO Network la gi? Thong tin chi tiet ve du an XYO va token XYO - anh 2

Mục tiêu của XYO Network đó là giảm sự phụ thuộc vào công nghệ GPS, nền tảng định vị tập trung đã và đang tồn đọng nhiều vấn đề về bảo mật, an toàn. Bên cạnh đó, XYO Network là tạo ra một hệ thống dữ liệu an toàn, hợp lý, chính xác và có khả năng chống lại các hành vi gian lận. 

Vấn đề được XYO Network giải quyết là gì?

Có thể nói công nghệ định vị GPS đã len lỏi vào mọi ngóc ngách và trở thành  một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Đơn giản từ việc ship đồ, việc book xe đến việc theo dõi truy vết tội phạm. 

Bằng chứng về vị trí (Proof of location) đã ra đời cách đây hơn 60 năm nhưng mãi đến năm 2016 khái niệm này mới lần đầu tiên được đưa vào thế giới blockchain do công một công ty Ethereum-base thực hiện. Tuy nhiên, crypto – location blockchain đã phải đối mặt với một vấn đề lớn, đó là nếu sử dụng oracle để đạt được sự đồng thuận trong mạng lưới thì rất dễ bị thao túng.

XYO Network la gi? Thong tin chi tiet ve du an XYO va token XYO - anh 3

Vậy để điều này xảy ra thì cần một thiết bị off-chain, có trách nhiệm báo cáo, ghi nhận vị trí thực tế. XYO Network sẽ giải quyết vấn đề này thông qua “Proof of Origin”, cung cấp bằng chứng dựa trên vị trí làm cơ sở cho các thành phần của XYO Protocol.

Những thành phần chính của mạng XYO Network

XYO Network được vận hành bởi bốn thành phần chính gồm: 

 • Sentinels (bộ thu thập dữ liệu) 
 • Bridges (bộ chuyển đổi dữ liệu)
 • Archivists (nhà lưu trữ dữ liệu) 
 • Diviners (bộ tổng hợp câu trả lời)

Sentinels: Chịu trách nhiệm thu thập thông tin, vị trí, cảm biến, radio và những thiết bị thu nhận khác. Mỗi Sentinels không chỉ có trách nhiệm thu thập dữ liệu mà kiểm tra cho những Sentinel khác. Mọi dữ liệu, vị trí đã được thu thập sẽ được lưu vào sổ cái Heuristic để sử dụng cho những bộ phận khác.

Bridges: Bộ chuyển đổi dữ liệu. Nhiệm vụ của Bridges đó là lấy dữ liệu vị trí từ Sentinel, sau đó chuyển chúng cho nhà lưu trữ. Bridges được coi là một cầu nối giữa những Sentinel với mạng XYO Network.

XYO Network la gi? Thong tin chi tiet ve du an XYO va token XYO - anh 4

Archivists: Được xem như ngân hàng lưu trữ tất cả những sổ cái mà Sentinels đã thu thập được. Người lưu trữ sẽ lấy dữ liệu vị trí từ Bridge và sau đó lưu trữ chúng cho những Deviners. Archivists cũng cần lập sổ cái để dễ dàng sử dụng chuỗi dữ liệu nếu cần. Bên cạnh đó, Archivists cũng hỗ trợ lưu trữ dữ liệu thô và chỉ được trả tiền khi có truy xuất dữ liệu. 

Diviners: Sẽ phân tích sổ cái vị trí từ Archivists để tạo câu trả lời cho những truy vấn. Sau đó, hệ thống sẽ chuyển tiếp các câu trả lời này trở lại vào một hợp đồng thông minh. Diviner sử dụng thuật toán Proof of Work để thêm những phản hồi cho blockchain.

Đặc điểm nổi bật của XYO Network

Nền tảng XYO Network có một số đặc điểm nổi bật như sau: Tương tác với thế giới thực, dự trữ kinh tế Crypto, bảo mật, Dapp, giao diện thân thiện. 

 • Tương tác thế giới thực

Nền tảng XYO Network, sẽ cung cấp cho các nhà phát triển khả năng tương tác với thế giới thực tương tự như một API.

 • Dự trữ kinh tế Crypto

XYO Network xây dựng “quỹ dự trữ kinh tế” trên hợp đồng thông minh, thông qua việc bán token. Điều này đặc biệt sẽ mang lại lợi ích kinh tế Crypto cho những thành viên có đóng góp lớn cho mạng XYO Network. Đặc biệt, điều này sẽ góp phần vào việc, xây dựng một hệ thống mạng lưới xác định vị trí địa lý có tính chính xác cao và có thể thay thế sự phụ thuộc vào GPS trong một tương lai không xa. 

 • Tăng tính bảo mật

Nền tảng được đánh giá khá cao về tính bảo mật. Bởi vì, trước khi ra mắt, XYO Network đã có nhiều lần kiểm tra về tính an toàn, những dữ liệu bảo mật an toàn, nếu có tấn công mạng toàn diện xảy ra. 

 • Dapp – Ứng dụng phi tập trung

Cũng giống như các nền tảng khác XYO Network cũng cung cấp cho các nhà phát triển cơ chế xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Đồng thời, XYO Network cũng có khả năng tương tác và sử dụng hợp đồng thông minh của các chuỗi Ethereum, EOS, Omisego…

 • Giao diện thân thiện

XYO Network sở hữu một giao diện ứng dụng web thân thiện cho phép người dùng gửi truy vấn vị trí của họ và trên các đối tượng mà họ muốn theo dõi một cách dễ dàng. Ngoài ra, thư viện phần mềm cũng tích hợp nhiều ngôn ngữ vào hợp đồng thông minh giúp người dùng thuận tiện hơn khi truy cập.

Ứng dụng của XYO Network

Bên cạnh những đặc điểm nổi bật ấn tượng trên, XYO Network còn được ứng dụng trên một số ngành công nghiệp thực tế như: Thương mại điện tử, hệ thống chăm sóc sức khỏe và cơ sở y tế, dịch vụ thuê ô tô, dịch vụ kho vận, Cơ quan An ninh của Quốc gia (TSA), theo dõi hành lý của hành khách ở các hãng hàng không và cung cấp giải pháp tìm kiếm lại tài sản đã bị đánh cắp. 

Cụ thể, trong thương mại điện tử, XYO Network có thể được các thương nhân sử dụng nền tảng này để tạo một khoản thanh toán cao cấp cho những khách hàng đã mua hàng trực tiếp của mình. Tức là người bán sẽ phải viết một “smart contract”, sau đó XYO Network sẽ chịu trách nhiệm theo dõi vị trí gói hàng đến khi chúng đã được nhận thì lúc đó người bán mới có thể thanh toán. 

Lộ trình phát triển dự án XYO Network


Dưới đây chính là lộ trình phát triển của dự án XYO Network từ Q2/2021 – Q1/2022.

XYO Network la gi? Thong tin chi tiet ve du an XYO va token XYO - anh 5

Tổng quan chung về token XYO

XYO Network la gi? Thong tin chi tiet ve du an XYO va token XYO - anh 6

Thông tin cơ bản về token XYO

 • Token name: XYO Network token
 • Token symbol: XYO
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract address: 0x55296f69f40ea6d20e478533c15a6b08b654e758
 • Total token supply: 13.931.234.627 XYO
 • Circulating supply: 12.844.821.266 XYO

Tỷ lệ phân bổ token XYO

Gần 14 tỷ token XYO được phân bổ như sau:

 • Quỹ dự phòng: 39,3%
 • Public sale: 39,3%
 • Team: 6,6%
 • XY Company Findables: 3,5%
 • Advisors: 3,3%
 • Partnership: 3,3%
 • Promotion: 3,1%
 • Pre-sale: 1,6%

Có thể mua bán và lưu trữ token XYO ở đâu?

XYO là một token được phát triển trên nền tảng Ethereum, theo tiêu chuẩn ERC-20. Do đó, token XYO có thể lưu trữ trên một số loại ví thông dụng sau: 

 • Các ví nóng trên sàn giao dịch: KuCoin, Coinbase Exchange…
 • Các ví tiện ích: Metamask, MyEtherwallet, Trust Wallet, Mycrypto, Coin98 Wallet…
 • Ví cứng: Ledger, Trezor…

Hiện tại, sau 4 năm có mặt trên thị trường, XYO cũng được khá nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ đã niêm yết và hỗ trợ giao dịch, cụ thể như: Coinbase Exchange, KuCoin, Gate.io, Bittrex, MEXC, Uniswap…

Có nên đầu tư vào token XYO không?

Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu đội ngũ backer, đối tác của dự án. Thông tin về đội ngũ phát triển không có nhiều, theo thông tin Coinvn đã tìm hiểu, XYO Network được ra đời bởi XY Persistent Company, được thành lập năm 2012. Đây là một trong những công ty hàng đầu cung cấp công nghệ định vị cho máy bay không người lái, xe tự lái bằng trí thông minh nhân tạo, hay các thiết bị Bluetooth và GPS…

XY Persistent Company là một ông lớn về công nghệ nên những đối tác và nhà đầu tư vào “con cưng” XYO Network cũng đều là những công ty có tên tuổi trên thị trường. 

XYO Network la gi? Thong tin chi tiet ve du an XYO va token XYO - anh 7

Thứ hai, lĩnh vực dự án này hoạt động có ứng dụng trong thế giới thực. Đó là một điểm cộng khá lớn. Theo XYO Network, hiện tại dự án đã lưu trữ khoảng 4 triệu node dữ liệu và 20 triệu hệ sinh thái của quỹ hợp tác với các quỹ bên ngoài.

XYO Network la gi? Thong tin chi tiet ve du an XYO va token XYO - anh 8

Thứ ba, mặc dù đã được ra mắt từ năm 2018, tuy nhiên XYO không phải là dự án “sớm nở chóng tàn” mà vẫn giữ được thế mạnh của mình theo thời gian. Điều này đã được phản ánh rõ ràng qua hành động giá. Năm 2021 là một năm tương đối thành công của XYO khi đã tăng gần 300 lần (từ tháng 2 đến tháng 11). 

Dường như mọi yếu tố đều cho thấy sức mạnh cũng như tiềm năng thực sự của XYO Network. Tuy nhiên, xu hướng trên thị trường luôn luôn thay đổi, thế hệ cũ sẽ nhường chỗ cho thế hệ mới nếu không phát triển vượt bậc và bắt kịp thời đại. Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Câu hỏi thường gặp về XYO Network

Dưới đây chính là những thắc mắc phổ biến về dự án XYO Network. Nếu bạn cũng có cùng câu hỏi, hãy tham khảo câu trả lời ngay sau đây nhé!

 • Làm sao để kiếm token XYO, ngoài cách mua trên sàn?

Ngoài trực tiếp mua bán trên các sàn giao dịch, bạn cũng có thể kiếm token XYO bằng cách khai thác, sử dụng Mining Kit XYO. Các Mining Kit có thể được mua thông qua thẻ tín dụng hoặc các phương thức thanh toán truyền thống khác. Người khai thác sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng token XYO khi cung cấp mạng có tín hiệu xác minh chính xác.

 • Đối tác của dự án XYO Network gồm những cái tên nào?

Sở hữu bộ công cụ đa dạng, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nên có nhiều thương hiệu tên tuổi trở thành đối tác của XYO Network. Cụ thể như: CAS Smart City, Chainlink, Harmony, Portis, Remax, Deon Digital…

 • Có thể theo dõi dự án XYO Network ở đâu?

Dưới đây chính là những nền tảng xã hội bạn có thể theo dõi dự án XYO Network và cập nhật những thông tin mới nhất. 

Website/Medium/Twitter/Facebook/Telegram/Reddit.

 • Lưu trữ token XYO ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể lưu trữ XYO coin tại các ví điện tử như: Metamask, Trust Wallet, Coin98 Wallet

 • XYO Network đã được ứng dụng trong các lĩnh vực nào?

XYO Network hiện đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: eCommerce, hàng không, y tế, bảo hiểm,…

 • Token XYO được giao dịch với các cặp nào?

Hiện tại, XYO đã giao dịch với các cặp: USDT, ETH, BTC, USD, EUR, wETH, USDC.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về dự án XYO Network. Dễ dàng nhận thấy, thông qua các đánh giá tổng quan thì XYO Network là một dự án “khả thi”, nhất là trong tình hình các vấn đề tin tặc trở nên phổ biến. Hiện tại dự án vẫn đang tiếp tục mở rộng mạng lưới, tiếp cận nhiều khách hàng hơi để chờ thành một ngành “location -blockchain”, đem lại giá trị cho cuộc sống thực. Tuy vậy, mọi quyết định đầu tư cũng cần nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng trước khi xuống tiền. Chúc các bạn thành công!