Yield Guild Games là gì? Những thông tin cơ bản về dự án Yield Guild Games và token YGG

Yield Guild Games là một DAO hướng tới mục đích đầu tư vào các NFT được sử dụng trong thế giới ảo và các trò chơi phát triển dựa trên blockchain.

14595Total views
Yield Guild Games la gi? Nhung thong tin co ban ve du an Yield Guild Games va token YGG - anh 1
Yield Guild Games là gì? Những thông tin cơ bản về dự án Yield Guild Games và token YGG

Tổng quan về dự án Yield Guild Games 

Dự án Yield Guild Games là gì?

Yield Guild Games la gi? Nhung thong tin co ban ve du an Yield Guild Games va token YGG - anh 2

Yield Guild Games là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đầu tư vào các token không thể thay thế (NFT) được sử dụng trong thế giới ảo và các trò chơi phát triển dựa trên blockchain. Sứ mệnh của tổ chức là tạo ra nền kinh tế thế giới ảo lớn nhất, tối ưu hóa tài sản do cộng đồng sở hữu, nhằm đạt được tiện ích tối đa và chia sẻ lợi nhuận với những người nắm giữ token. 

Yield Guild Games dựa trên khái niệm tạo ra các nền kinh tế ảo bền vững và trao quyền cho những thành viên phát triển mạnh trong môi trường ảo. Vì đội ngũ đằng sau Yield Guild Games tin rằng các nền kinh tế ảo sẽ trở nên phù hợp, thậm chí hữu ích hơn các nền kinh tế trong thế giới thực. Nhóm phát triển đang trao quyền cho người dùng tạo ra tài sản bên trong metaverse của họ. Metaverse là một thuật ngữ chung được sử dụng cho các yếu tố hình thành thế giới ảo, bao gồm cả con người và đồ vật tạo thành một hệ sinh thái ảo.

Điểm nổi bật của dự án Yield Guild Games

Khi GameFi (nơi giao thoa của trò chơi blockchain và thị trường tài chính phi tập trung) mới chớm nở, Yield Guild Games hoạt động theo cơ chế của một DAO, nơi tập trung vào NFT trong trò chơi và đầu tư vào trò chơi phi tập trung, nhằm tích lũy tài sản trong nền kinh tế thế giới ảo mới nổi. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Yield Guild Games có thể được mô tả là sự kết hợp giữa Berkshire Hathaway và Uber, theo nghĩa Yield Guild Games đang thu được nhiều loại tài sản NFT từ các trò chơi kiếm tiền khác nhau và cho những người chơi cần vốn ban đầu (trong trò chơi NFT) để kiếm tiền.

Do người chơi ban đầu cần các Axie để farm SLP trong Axie Infinity, một số người nắm giữ Axie bắt đầu cho thuê hoặc cung cấp dịch vụ “tài trợ” cho người chơi mà không cần vốn ban đầu. Những người nhận được tài trợ này trả một số tiền lãi cụ thể cho người cho vay NFT. Yield Guild Games đã đưa mô hình tài trợ lên quy mô lớn hơn bằng cách cung cấp NFT cho người chơi mới để họ có thể bắt đầu chơi ngay lập tức mà không phải trả trước bất kỳ chi phí nào. Người chơi nhận được 70% thu nhập, người quản lý cộng đồng được giảm 20% và Yield Guild Games giữ số phần trăm còn lại. 

Các hoạt động của Yield Guild Games

Hoạt động của Yield Guild Games

Mục tiêu của Yield Guild Games là tối đa hóa giá trị của NFT được sử dụng trong thế giới ảo và trò chơi phát triển trên blockchain. Giao thức của nó được tự động hóa bởi các hợp đồng thông minh, được dẫn dắt bởi sự đồng thuận thông qua DAO dựa trên các đề xuất quản trị và biểu quyết của một mạng lưới các chủ sở hữu token.

Các hoạt động của Yield Guild Games bao gồm:

 • Xây dựng cộng đồng toàn cầu, gồm những game thủ chơi để kiếm tiền, những người chơi cạnh tranh để nhận phần thưởng trong trò chơi (ví dụ: Người chơi trong Axie Infinity kiếm được token từ các trận chiến thắng).
 • Tạo ra doanh thu thông qua việc cho thuê hoặc bán tài sản NFT thuộc sở hữu của Yield Guild Games để đánh dấu (ví dụ: Bán lại đất trong The Sandbox hoặc cho người chơi thuê các Axie như một phần của mô hình chia sẻ lợi nhuận, được gọi là tài trợ).
 • Cho phép cộng đồng tham gia vào DAO bằng cách thông qua các đề xuất và bỏ phiếu.
 • Phối hợp nghiên cứu và phát triển cho các game thủ trong DAO, để kinh doanh chênh lệch lợi nhuận bằng cách cạnh tranh trong các trò chơi liên quan đến metaverse.

Mô hình kinh doanh của Yield Guild Games

Yield Guild Games đã nhanh chóng mở rộng nguồn thu của mình thông qua ngân quỹ, đầu cơ vào danh mục đầu tư đa dạng các tài sản tạo ra lợi nhuận. Tính đến tháng 9/2021, Yield Guild Games đang nắm giữ khoảng 850 triệu USD kho bạc, bao gồm tài sản NFT trong trò chơi, token thanh khoản và token DeFi bị khóa.

Yield Guild Games la gi? Nhung thong tin co ban ve du an Yield Guild Games va token YGG - anh 3

Khi công nghệ cho phép nhiều người di chuyển trực tuyến nhiều hơn cuộc sống ngoài đời của họ, toàn bộ nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển bên trong những thế giới ảo mới này, được gọi là “metaverse”. Mô hình kinh doanh của Yield Guild Games xây dựng giá trị trong thế giới thực từ kinh tế học tổng hợp cơ bản.

Luận điểm kinh doanh
 • Doanh thu chính của DAO sẽ đến từ việc tận dụng tài sản NFT do Yield Guild Games sở hữu, trực tiếp hoặc gián tiếp, thông qua một chương trình cho thuê. Trong đó, các thành viên của guild sử dụng tài sản để đổi lấy một phần phần thưởng trong trò chơi trực tiếp đến Yield Guild Games.
 • Trong trường hợp tài sản trong trò chơi như đất đai, doanh thu có thể được tạo ra bởi bên thứ ba (không phải là thành viên của guild) tiến hành các hoạt động kinh tế trên vùng đất của trò chơi đó.
 • Quyền sở hữu NFT sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng giá trị kinh tế của tài sản trong trò chơi được phản ánh trong giá trị của token có thể thay thế được trên thị trường mở.

Giá trị của tất cả các hoạt động trong Yield Guild Games sẽ được tính bằng giá trị vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn của token quản trị YGG.

Tiêu chí lựa chọn

Luận điểm kinh doanh của Yield Guild Games yêu cầu các yếu tố sau của một trò chơi Play-to-Earn nhằm biến trò chơi này trở nên phù hợp để được DAO lựa chọn:

 • Nền kinh tế ảo dựa trên đất đai có thể được mua lại.
 • Nền kinh tế ảo có token gốc.
 • Trong chức năng Play-to-Earn, người chơi được thưởng token gốc cho hoạt động trong trò chơi.
Khởi động kế hoạch

Khi ra mắt kho bạc và guild, dự án sẽ tập trung vào các trò chơi Play-to-Earn sau đây, những game đã cho thấy tiềm năng mạnh mẽ và hỗ trợ cộng đồng:

 • Axie Infinity do Sky Mavis sản xuất.
 • Sandbox do TSB sản xuất.
 • League of Kingdoms do NPlus sản xuất.

Khi Play-to-Earn phát triển, danh mục đầu tư của Yield Guild Games sẽ mở rộng sang các trò chơi khác đáp ứng các tiêu chí và yêu cầu về lợi nhuận được nêu ở trên.

Một số trò chơi khác

Để đưa nhiều người đến với metaverse thông qua GameFi, Yield Guild Games đã tích cực thiết lập quan hệ đối tác với các nhà sản xuất trò chơi. Đồng thời, họ cũng thêm nhiều tài sản NFT vào danh mục đầu tư của mình để cộng đồng có thể khám phá các thể loại và hệ sinh thái đa dạng. Hiện tại, Yield Guild Games có gần 63.000 thành viên cộng đồng và sở hữu 38.000 NFT trị giá khoảng 18 triệu USD, bao gồm các vật phẩm quý hiếm trong 12 trò chơi (và con số vẫn đang tiếp tục tăng). Một số trò chơi (ngoài Axie Infinity) cho thấy tiềm năng mạnh mẽ bao gồm:

 • Aavegotchi: Một trò chơi NFT được pixel hóa dựa trên Tamagotchi, cho phép người chơi kiếm token, cho mượn đất và tham gia vào các trò chơi nhỏ và quản trị.
 • The Sandbox: Một phiên bản dựa trên blockchain của Minecraft và Roblox, nhưng người chơi có thể tạo các vật phẩm của riêng mình và giao dịch chúng dưới dạng NFT. Dự án gần đây đã huy động được 93 triệu USD do Softbank dẫn đầu.
 • Star Atlas: Tựa game bom tấn lấy đề tài vũ trụ được cho là sẽ gây bất ngờ cho cộng đồng game thủ toàn cầu trong những tháng tới.
Yield Guild Games la gi? Nhung thong tin co ban ve du an Yield Guild Games va token YGG - anh 4

Yield Guild Games hoạt động như một chỉ mục của các trò chơi blockchain tiềm năng. Các trò chơi phải đáp ứng 03 tiêu chí để Yield Guild Games tham gia với tư cách là nhà đầu tư. Cụ thể là sở hữu đất ảo có thể mua được, token gốc và công cụ thưởng trong nền kinh tế. Bằng cách đầu tư sớm vào các trò chơi NFT mới, Yield Guild Games có thể nhận được các vật phẩm độc quyền để cung cấp cho người dùng của Yield Guild Games lợi thế cạnh tranh so với những người chơi không thuộc guild khác, thúc đẩy mức độ tương tác cao hơn và do đó tăng khả năng thành công của trò chơi. 

DAO

Là một DAO, Yield Guild Games có token quản trị là token YGG, có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến kinh doanh và phần thưởng cổ phần. Cộng đồng đã nhận được một phần đáng kể nguồn cung cấp token với tối đa 45% nguồn cung cấp token dành riêng cho các thành viên cộng đồng. 

Để tối ưu hóa hơn nữa DAO và gắn kết nó với cộng đồng, Yield Guild Games giới thiệu các subDAO dành riêng cho mọi trò chơi mà nó sở hữu. Mỗi subDAO sở hữu ví và token quản trị riêng, cho phép các thành viên của guild bỏ phiếu về việc tùy chỉnh chiến lược phát triển, cơ chế phần thưởng và thậm chí cả văn hóa đại diện cho từng khu vực trên toàn cầu (ví dụ: Việt Nam và Mỹ sẽ có các guild và quy tắc riêng cho Axie Infinity). Yield Guild Games SEA là một ví dụ điển hình về subDAO đầu tiên chủ yếu tập trung vào các thị trường chưa được phục vụ ở Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam để giúp phát triển cộng đồng game thủ. 

Các phân khu này sẽ mang lại sự linh hoạt và khả năng mở rộng cao hơn khi các trò chơi mới được giới thiệu, cùng với số lượng thành viên ngày càng tăng, cung cấp khả năng quản lý hiệu quả hơn và ý thức cộng đồng được bản địa hóa hơn trong phạm vi rộng hơn. Nói tóm lại, YGG DAO bao gồm nhiều subDAO đóng góp vào trung tâm tập thể theo những cách khác nhau.

So sánh dễ hiểu hơn về cách vận hành thì subDAO như một con tàu, những người quản lý cộng đồng sẽ là những thuyền trưởng thúc đẩy sự phát triển của các guild nhỏ của họ thông qua một loạt các chiến thuật bao gồm tuyển dụng, giáo dục và lãnh đạo. Thông qua các buổi huấn luyện, một subDAO cho phép người chơi cải thiện kỹ năng của họ để kiếm được nhiều phần thưởng hơn. Đồng thời, các thành viên của guild càng hoạt động tốt, Yield Guild Games càng kiếm được nhiều doanh thu.

Sự thành công của các subDAO có ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển của Yield Guild Games nói chung, vì DAO chính sở hữu các token tỷ lệ thuận trong mỗi subDAO, do đó, được hưởng số tiền thu được từ các công ty con. Ví dụ: Yield Guild Games có thể hưởng lợi từ sự gia tăng của tài sản NFT và lợi nhuận được tạo ra từ League of Kingdom bằng cách nắm giữ token phụ YGGLOK của nó. 

Roadmap của dự án Yield Guild Games

Lộ trình phát triển sản phẩm sẽ liên tục được xem xét và hoàn thiện theo thời gian, phù hợp với mong muốn của YGG DAO. 

Yield Guild Games la gi? Nhung thong tin co ban ve du an Yield Guild Games va token YGG - anh 5

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Yield Guild Games

Đội ngũ phát triển

Công ty đứng sau Yield Guild Game là một studio trò chơi có trụ sở tại Manila, được thành lập bởi Gabby Dizon – một phần của nhóm đã khởi động Axie Infinity và Yearn Finance Communities. Beryl Li và Owl of Moistness đồng sáng lập studio game. 

 • Beryl Li là một doanh nhân, cựu sinh viên trường Đại học Cambridge, người cũng đã từng là chủ tịch của Hiệp hội tiền mã hóa vào năm 2016. Chị cũng là đồng sáng lập tại CapchainX và là một nhà tư vấn tài chính được cấp phép. 
 • Owl of Moistness là một nhà phát triển blockchain. Anh đã xây dựng các thuật toán cho nhiều bot và NFT, bao gồm cả Axie Infinity.

Ngày nay, nhóm Yield Guild Game đã phát triển lên hơn 20 thành viên, với Nolan Manalo (còn được gọi là Nate) là người đứng đầu bộ phận điều hành trò chơi. 

Yield Guild Games la gi? Nhung thong tin co ban ve du an Yield Guild Games va token YGG - anh 6

Nhà đầu tư

Dự án đã huy động được 22,4 triệu USD sau 4 vòng. Với sự có mặt của nhiều tổ chức đầu tư lớn trong thị trường Crypto như: Andreessen Horowitz, ParaFi Capital, Delphi Digital, Animoca Brands, Mechanism Capital và nhiều tổ chức nổi tiếng khác. 

Yield Guild Games la gi? Nhung thong tin co ban ve du an Yield Guild Games va token YGG - anh 7

Đối tác

Yield Guild Games đã hợp tác và hỗ trợ nhiều tựa game blockchain trong thời điểm hiện tại. Có thể kể một số game nổi bật như Axie Infinity, League of Kingdoms, Star Atlas… và còn nhiều tựa game khác.

Yield Guild Games la gi? Nhung thong tin co ban ve du an Yield Guild Games va token YGG - anh 8

Tổng quan về token YGG

Token YGG là gì?

Token YGG là token quản trị của hệ sinh thái YGG.

Thông tin chi tiết về token YGG:

 • Mã: YGG
 • Mạng lưới blockchain: ERC-20 
 • Tổng cung: 1 tỷ token YGG
 • Lượng token lưu hành trên thị trường: 85.515.012 token YGG
 • Giá trị vốn hóa thị trường: 234.639.506 USD

Phân bổ token:

 • Kho bạc: Kho bạc YGG sẽ nắm giữ 13,3% tổng phân bổ token mà không có thời gian khóa và không có điều kiện vesting.
 • Người sáng lập: Các thành viên của nhóm sáng lập sẽ có thời gian khóa 2 năm. Sau đó, token vest lần lượt trong 3 năm tới.
 • Cố vấn: Các cố vấn sẽ có thời gian khóa 1 năm. Trong năm thứ 2, token vest lần lượt trong 12 tháng.
 • Các nhà đầu tư (vòng hạt giống và vòng Series A): 

Các nhà đầu tư vòng hạt giống sẽ có 20% phân bổ của họ được phát hành khi ra mắt mạng lưới. 80% phân bổ token của họ sẽ có thời gian khóa 1 năm và sau đó token của họ sẽ phân bổ lần lượt trong 1 năm sau thời gian khóa.

Các nhà đầu tư Series A Tranche A sẽ bị khóa 2 năm. Các nhà đầu tư Series A Tranche B sẽ bị khóa 1 năm.

 • Phân bổ cộng đồng: Được phân phối cho các thành viên cộng đồng DAO thông qua các chương trình cộng đồng khác nhau.
Yield Guild Games la gi? Nhung thong tin co ban ve du an Yield Guild Games va token YGG - anh 9

Chức năng của token YGG

Giá trị của token YGG bắt nguồn từ những điều sau:

 • Lợi tức có được từ tài sản thu được từ kho bạc.
 • Lợi tức được tạo ra từ hoạt động chơi tích cực các tài sản ảo của kho bạc.
 • APY được tạo ra từ các hoạt động canh tác của kho bạc.
 • Phần thưởng được tạo ra từ thể thao điện tử.
 • Phần thưởng được tạo ra từ tài trợ.
 • Phần thưởng được tạo ra từ phí đăng ký.
 • Phần thưởng được tạo ra từ việc bán hàng hóa.

Token YGG có thể được sử dụng cho những việc sau:

 • Stake YGG để nhận phần thưởng token liên quan đến các hoạt động tổng thể của nó.
 • Stake YGG để nhận phần thưởng liên quan đến các hoạt động cụ thể.
 • Stake YGG cho nội dung độc quyền.
 • Stake YGG để bỏ phiếu và tham gia DAO.
 • Stake YGG để đăng ký hàng hóa độc quyền.
 • Sử dụng token YGG để thanh toán cho các dịch vụ trong mạng lưới của nó. 

Có thể mua token YGG ở đâu?

Token YGG hiện tại đã có mặt trên hầu hết các sàn giao dịch lớn trên thị trường.

Yield Guild Games la gi? Nhung thong tin co ban ve du an Yield Guild Games va token YGG - anh 10

Tương lai của dự án Yield Guild Games. Có nên đầu tư vào token YGG hay không?

Tiềm năng

Không giống như các trò chơi truyền thống, trong đó các vật phẩm trong trò chơi chỉ có giá trị trong một trò chơi cụ thể và được kiểm soát bởi người điều hành trò chơi, các vật phẩm trong trò chơi blockchain thuộc 100% sở hữu của người chơi và có thể được chuyển đổi thành tiền thật (stablecoin hoặc Fiat). NFT và các nguyên thủy của blockchain cho phép các trò chơi mới tách rời thị trường trung tâm và cấp quyền sở hữu tài sản cho người chơi. Giờ đây, người chơi có thể quyết định cách sử dụng tài sản ảo của mình theo các điều kiện của riêng họ. 

Bên cạnh đó, một số game NFT như Axie, giới thiệu chức năng nhân giống, cho phép game thủ lai tạo những sinh vật mới với những đặc điểm độc đáo, làm tăng giá trị cho bộ sưu tập NFT của họ. Những đổi mới này cùng với cơ chế Play-to-Earn có khả năng thúc đẩy việc tiếp nhận và giữ chân người chơi nhiều hơn. Nó cũng khuyến khích nhiều game thủ tham vọng hơn đầu tư thời gian và công sức của họ vào trò chơi NFT và theo đuổi nó như một con đường sự nghiệp để kiếm thu nhập hàng ngày. Chương trình tài trợ của Yield Guild Games dành cho ý tưởng này và nhằm mục đích làm giàu cho hàng triệu người trên toàn thế giới thông qua khái niệm kinh tế mới lạ này.

Ngoài ra, vai trò của những người quản lý cộng đồng của Yield Guild Games không chỉ đào tạo người chơi trở thành người giỏi nhất, có thể để đạt được thu nhập mong muốn, mà còn dạy họ một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong thập kỷ này, đó là hiểu biết về tiền mã hóa. Bằng việc học cách chuyển đổi token trò chơi sang tiền mặt thông qua DEX, người chơi lần đầu tiên được tiếp xúc với thế giới GameFi có thể sẵn sàng tìm hiểu các khái niệm phức tạp hơn trong hệ sinh thái blockchain như staking và farming. Điều này đồng nghĩa rằng, Yield Guild Games có thể hoạt động như một cơ chế giới thiệu cho những người mới tham gia vào trò chơi tiền mã hóa và có khả năng thu hút nhiều tài năng hơn tham gia vào guild. Có thể nói rằng, các game thủ có thể xem Yield Guild Games như một nhà lãnh đạo hỗ trợ để hướng dẫn họ trong cuộc hành trình thú vị này. 

Cùng với sự tăng trưởng của người dùng đang hoạt động, thị trường trò chơi toàn cầu được dự đoán sẽ đạt giá trị khoảng 365 tỷ USD vào năm 2025, tương ứng với mức tăng CAGR là 16%. Song song với đó, tỷ lệ phần trăm doanh thu tạo ra từ hàng hóa ảo được mua trong trò chơi cũng có xu hướng tăng lên trong thập kỷ qua, có khả năng đạt 95% tổng doanh thu trò chơi trong 5 năm tới.

Với triển vọng tích cực này, Yield Guild Games có thể tận dụng thị trường này và trở thành một trong những nhà đầu tư chiến lược sớm nhất trong ngành GameFi. Mặc dù xu hướng công nghệ mới luôn đi kèm với rủi ro, nhưng những phần thưởng quá lớn vẫn có khả năng chờ đợi những ai dám chấp nhận sự mạo hiểm trong giai đoạn đầu của GameFi.

Yield Guild Games la gi? Nhung thong tin co ban ve du an Yield Guild Games va token YGG - anh 11

Rủi ro

Hiện tại, thu nhập của Yield Guild Games phụ thuộc rất nhiều vào Axie Infinity, do đó, họ sẽ cần dựa vào sự thành công và tăng trưởng liên tục của hệ sinh thái Axie Infinity để duy trì lợi nhuận. DAO đã và đang đầu tư vào nhiều trò chơi Web 3.0 để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và giảm rủi ro giảm giá trị của một cá nhân đang nắm giữ. 

Một rủi ro khác mà Yield Guild Games phải đối mặt là hầu hết các trò chơi dựa trên P2E có đặc điểm là kiếm tiền, điều này sẽ không bền vững trong dài hạn. Người chơi có thể ưu tiên kiếm tiền hơn chơi và sẽ từ bỏ niềm vui nếu nó không còn cung cấp các động lực như mong đợi. 

Nói như vậy, Yield Guild Games cần phối hợp với các nhà phát triển trò chơi tiền mã hóa để liên tục thiết kế lại một nền kinh tế ưu tiên văn hóa và xây dựng cộng đồng. Ngoài ra, cấu trúc khuyến khích trong GameFi cần được điều chỉnh để phù hợp với cam kết thời gian của người chơi và lòng trung thành với trò chơi hơn là các khuyến khích tài chính thuần túy và liên tục có được người dùng mới. 

Tổng kết

Khi công nghệ tiến bộ, ngày càng nhiều cá nhân tham gia vào thế giới trực tuyến và ngày càng đầu tư vào danh tính kỹ thuật số. Với việc Facebook gần đây đã đổi tên thành Meta, thế giới đã hướng mắt về tương lai tiềm năng của metaverse. GameFi có tiềm năng hoạt động như một yếu tố kích hoạt sự phát triển bùng nổ của các blockchain và việc áp dụng Web 3.0 đang ngày càng rộng rãi hơn. Thị trường đã bắt đầu phản ứng với hiện tượng này, điều này được chứng minh bằng các khoản đầu tư khổng lồ vào trò chơi tiền mã hóa từ những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Ubisoft. 

Với tư cách là người áp dụng sớm, Yield Guild Games đang tự khẳng định vị trí hàng đầu trong vũ trụ trò chơi NFT, bằng cách tài trợ cho các dự án đầy hứa hẹn và xây dựng đội quân game thủ trên khắp thế giới. Với điều trên, tương lai của Yield Guild Games rất đáng để mong ddowji.

Để luôn biết được những thông tin mới nhất về dự án Yield Guild Games, bạn đọc có thể ghé thăm các kênh truyền thông của dự án:

Website | Twitter | Discord | Medium | Telegram | Thông tin dự án