Đất ảo NFT trong Metaverse là gì?

Đất ảo NFT là một vùng đất kỹ thuật số có thể sở hữu được trên nền tảng Metaverse.

9967Total views
Dat ao NFT trong Metaverse la gi? - anh 1

Giới thiệu

Sự phát triển của Metaverse đã nhanh chóng tạo ra các hướng đi mới về cách sử dụng Blockchain khá thú vị. Vì năm 2020 là một năm khổng lồ đối với Metaverse và Non-Fungible (NFT) nên không có gì lạ khi đất ảo đã trở thành một chủ đề nóng. Các dự án đất nền NFT nổi tiếng bao gồm Decentraland, The Sandbox và Axie Infinity. 

NFT thích hợp để đại diện cho quyền sở hữu đất vì mỗi cái là duy nhất và dễ dàng chứng minh quyền sở hữu kỹ thuật số. Bạn có thể sử dụng đất NFT để quảng cáo, giao lưu, chơi game và làm việc. Bên cạnh bạn còn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp sử dụng khác nữa.

Giá trị của một lô đất bị ảnh hưởng bởi tiện ích, dự án và sự đầu cơ của thị trường. Bạn có thể mua đất NFT từ một dự án trong một đợt bán đất hoặc trên thị trường thứ cấp thông qua sàn giao dịch NFT. Chẳng hạn như là Binance NFT Marketplace hoặc OpenSea. Trong một số trường hợp khác, việc thuê đất sẽ tốt hơn rất nhiều so với mua đất NFT.

Metaverse là gì?

Metaverse là một thế giới ảo trực tuyến, kết hợp nhiều khía cạnh của cuộc sống kỹ thuật số và đời thực bao gồm công việc, giao lưu xã hội và giải trí. Năm 2021 chứng kiến ​​nhiều gã khổng lồ công nghệ bắt đầu phát triển và khám phá không gian ảo, bao gồm Meta (trước đây là Facebook), Microsoft và Epic Games. Công nghệ chuỗi khối đóng một vai trò quan trọng trong Metaverse vì quyền sở hữu kỹ thuật số. Trong đó, danh tính và nền kinh tế là những khái niệm trung tâm. 

Đất ảo NFT là gì?

Như đã đề cập, các dự án Metaverse là thế giới kỹ thuật số mà người dùng có thể khám phá bằng avatar 3D. Ví dụ: SecondLive cung cấp các khu vực và địa điểm cho các buổi hòa nhạc, hội nghị và triển lãm. Trong khi các dự án như SecondLive không cho phép người dùng mua không gian thực tế ảo vĩnh viễn, thì các thế giới Metaverse khác lại có cho phép điều này. Các chủ đầu tư tạo ra các bản đồ lớn về đất đai được chia thành các thửa đất nhỏ để bán trên thị trường.

Để thể hiện quyền sở hữu duy nhất của khu vực, người dùng mua NFT được liên kết với một lô đất cụ thể. Bạn có thể mua những lô đất này thông qua hình thức bán đất trực tiếp từ dự án hoặc trên thị trường thứ cấp. Những gì bạn có thể làm với đất NFT còn phụ thuộc vào từng dự án.

Một số ứng dụng của đất ảo

Ngoài việc đầu cơ, chủ đất có thể sử dụng không gian ảo của mình trong các trường hợp sử dụng khác nhau như:

  1. Quảng cáo: Nếu lô đất của bạn nằm trong một khu vực hoặc địa điểm phổ biến và thu hút nhiều du khách, bạn có thể tính phí không gian quảng cáo. 
  2. Giao lưu: Bạn có thể tổ chức các sự kiện trên vùng đất kỹ thuật số của mình, bao gồm các buổi hòa nhạc, hội nghị và các buổi gặp mặt cộng đồng.
  3. Chơi game: Vùng đất NFT của bạn có thể được sử dụng trong trò chơi điện tử NFT. Ví dụ, đất ở Axie Infinity có thể cung cấp thêm tài nguyên, mã thông báo, nguyên liệu chế tạo.
  4. Công việc: Vùng đất được khám phá bằng avatar 3D có thể được sử dụng làm không gian văn phòng ảo hoặc để cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số. Ví dụ: PwC Hong Kong sẽ sử dụng phần đất The Sandbox trong các dịch vụ tư vấn Web 3.0 của họ.

Các công ty toàn cầu có đang mua đất ảo không?

Những người nổi tiếng và thương hiệu đã bắt đầu mua đất trong Metaverse. Ví dụ: Snoop Dogg đang tạo trải nghiệm Metaverse Snoop Dogg của riêng mình trên The Sandbox. Adidas cũng đã mua không gian trên nền tảng cho trải nghiệm Metaverse AdiVerse của riêng họ. Ngoài việc tham gia vào Metaverse và NFT, các thương hiệu và công ty sẽ cung cấp cho người dùng cơ hội tương tác với họ bằng cách truy cập các dịch vụ, trò chơi và sản phẩm Metaverse.

Dat ao NFT trong Metaverse la gi? - anh 2

Đất nền NFT thậm chí đã tạo ra bước chuyển mình từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ sang các nhà đầu tư tổ chức. Ví dụ: Tập đoàn Metaverse đã tiên phong khi mua một lượng lớn bất động sản kỹ thuật số. Tập đoàn này thậm chí hầu như có trụ sở chính tại thung lũng tiền mã hoá của Decentraland. Công ty tư vấn PwC cũng đã mua các lô đất ở Decentraland vào tháng 12 năm 2021 như một phần của dịch vụ tư vấn web 3.0 của họ.

Điều gì ảnh hưởng đến giá đất ảo NFT?

Giá của một lô đất ảo được xác định tương tự như các mã thông báo hoặc tiền mã hoá không thể thay thế khác. Có ba yếu tố chính để kiểm tra giá đất ảo NFT:

  1. Tiện ích: Đất ảo khác với nhiều NFT khác vì nó thường có nhiều trường hợp sử dụng. Những thứ này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nền tảng mà chúng sử dụng. Ví dụ, thế giới kỹ thuật số như Decentraland cho phép người dùng tùy chỉnh và sáng tạo trên vùng đất của họ. Nếu đất của bạn nằm trong khu vực bình dân hoặc có nhiều du khách, bạn có thể tính phí quảng cáo. Vùng đất của bạn cũng có thể mang lại lợi ích cho bạn trong trò chơi điện tử Blockchain. Bạn có thể đã cải thiện tiền thưởng đặt cược hoặc trải nghiệm các sự kiện trong trò chơi độc đáo như trong Axie Infinity.
  2. Nền tảng: Các nền tảng phổ biến như Decentraland, The Sandbox hoặc My Neighbor Alice có xu hướng có giá cao hơn cho vùng đất NFT của họ. Điều này là do cung và cầu của thị trường. Cơ sở người dùng và sự quan tâm của các nền tảng này cao hơn nhiều so với các dự án nhỏ hơn.
  3. Đầu cơ: Doanh số bán đất lớn của NFT trong quá khứ đã dẫn đến lượng đầu cơ ngày càng tăng. Ví dụ, công ty bất động sản NFT Metaverse Group đã chi khoảng 2,43 triệu USD vào tháng 11 năm 2021 để mua một lô đất gồm 116 mảnh đất ở Decentraland. Mỗi mảnh đất có diện tích 16 mét vuông, mang lại cho họ tổng diện tích 1.856 mét vuông đất ở khu phố thời trang.

Mua đất ở đâu trong Metaverse

Có hai phương pháp chính để mua đất Metaverse NFT. Bạn có thể tham gia mua bán đất trực tiếp từ dự án hoặc bạn có thể mua đất từ ​​những người dùng khác thông qua thị trường.

Một đợt sale là một cách tốt để mua đất của bạn với giá thấp hơn trên thị trường thứ cấp. Hầu hết các dự án Metaverse lớn với đất NFT đều thấy giá tăng, có nghĩa là mua đất trong đợt sale có xu hướng tốt hơn. Một số dự án bán hết lô trong một lần, trong khi những dự án khác bán theo đợt. 

Sàn giao dịch NFT là cách an toàn và đáng tin cậy nhất để mua đất trên thị trường thứ cấp. Bằng cách này, cả người mua và người bán đều được bảo vệ bởi một hợp đồng thông minh để đảm bảo giao dịch diễn ra thuận lợi cho cả hai bên. Binance NFT Marketplace và OpeaSea là hai trong số các tùy chọn phổ biến nhất để sử dụng. Binance NFT Marketplace hỗ trợ Ethereum và Binance Smart Chain, trong khi OpeanSea hỗ trợ Ethereum, Polygon và Klaytn.

Dat ao NFT trong Metaverse la gi? - anh 3

Lời khuyên trước khi mua mảnh đất Metaverse đầu tiên của bạn

Mua đất NFT trong Metaverse nên được đối xử như bất kỳ giao dịch đầu tư hoặc tài chính nào khác. Trước khi mua mảnh đất Metaverse, bạn nên xem xét các yếu tố dưới đây:

  1. Mua từ một nguồn có uy tín: Nếu bạn mua đất thông qua đợt sale của một dự án, hãy đảm bảo rằng bạn có liên kết chính thức chính xác (official link). Nếu bạn mua đất từ ​​người khác, đừng bao giờ chuyển trực tiếp vào ví của họ. Bạn phải luôn thực hiện giao dịch thông qua một thị trường đáng tin cậy, có uy tín hoặc sàn giao dịch tiền mã hoá.
  2. Suy nghĩ xem bạn muốn mua hoặc thuê đất NFT: Tùy thuộc vào nhu cầu, bạn có thể không cần mua một mảnh đất. Ví dụ: bạn có thể muốn tổ chức một sự kiện duy nhất ở một quận nổi tiếng. Nếu nền tảng bạn đang sử dụng hỗ trợ cho thuê, thì giá bạn phải trả phụ thuộc vào lưu lượng truy cập của lô đất, mức độ gần gũi với các lô đất quan trọng khác và kích thước của nó.
  3. Xem xét kỹ dự án của NFT land: Dự án bạn chọn sẽ xác định tiện ích và một phần chi phí của NFT. Nếu bạn muốn đầu cơ và bán lại đất, hãy xem xét các nguyên tắc cơ bản của dự án. Chẳng hạn như mức độ phổ biến, số lượng người dùng và đội ngũ. Nếu bạn định bán không gian quảng cáo hoặc tham gia vào một trường hợp sử dụng khác, hãy nghiên cứu xem nền tảng Metaverse nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Không phải tất cả các dự án NFT đều sẽ thành công, vì vậy hãy đảm bảo cân nhắc rủi ro tài chính trước khi mua các khu đất của NFT. 

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Coinvn đã mang đến cho bạn những kiến thức thực sự hữu ích về đất ảo NFT trong Metaverse. Mời bạn tiếp tục theo dõi Coinvn.com để không bỏ lỡ những thông tin nóng hổi nhất về Bitcoin và thị trường Altcoin nhé.