zkSync Layer 3: Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum lên cấp độ tiếp theo

Bài viết sẽ đưa bạn đến với những cập nhật mới nhất của zkSync, giải pháp mở rộng quy mô của Ethereum.

1145Total views
zkSync Layer 3: Giai phap mo rong quy mo Ethereum len cap do tiep theo - anh 1
zkSync Layer 3: Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum lên cấp độ tiếp theo

Ethereum là hệ sinh thái tiền mã hoá lớn nhất và là nền tảng chính cho phần lớn các Dapp và DeFi. Vì các giao thức tiền mã hoá thường phải đối mặt với các vấn đề như phí gas cao và tắc nghẽn mạng, nên nhiều dự án đã quyết định sử dụng các giải pháp mở rộng Layer 2 (L2) để giải quyết các vấn đề này, nhờ đó chúng có thể tăng hiệu suất mạng và hoạt động của người dùng.

Các giải pháp mở rộng Ethereum L2, chẳng hạn như ArbitrumOptimism, hiện cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn ít nhất 10 lần so với Ethereum. Các mạng này đã ngày càng phổ biến so với chỉ một năm trước. Vì vậy, bước nhảy vọt tiếp theo để Ethereum được áp dụng đại trà là gì?

Câu trả lời có lẽ là công nghệ zero-knowledge (ZK) proofs – và zkSync, chạy trên công nghệ ZK, đang tung ra giải pháp mở rộng Layer 3 (L3) để mở rộng quy mô Ethereum lên cấp độ tiếp theo. Matter Labs, nhóm phát triển đằng sau zkSync, gần đây cũng đã huy động được 200 triệu đô la Mỹ trong vòng Series C do Blockchain Capital và Dragonfly dẫn đầu. Andreessen Horowitz, được biết đến nhiều hơn với cái tên a16z, cũng đã đóng góp vào quỹ cùng với các Đối tác liên doanh của Variant và Lightspeed.

zkSync Layer 3: Giai phap mo rong quy mo Ethereum len cap do tiep theo - anh 2

zkSync là gì?

zkSync là một giải pháp mở rộng quy mô Ethereum L2 sử dụng công nghệ ZK để cung cấp phí gas thấp hơn và giao dịch nhanh hơn so với các L2 khác mà không ảnh hưởng đến bảo mật.

Chuỗi khối zkSync ban đầu được tạo bởi Matter Labs với mục tiêu kết hợp công nghệ ZK-Rollup với khả năng tương thích EVM. Giải pháp mở rộng quy mô của nó sử dụng các tài sản được giữ trên chuỗi chính, trong khi tính toán và lưu trữ được thực hiện ngoài chuỗi.

Điều này làm cho zkSync vượt trội so với các giải pháp L2 khác về mặt bảo mật và dễ sử dụng, đồng thời giúp xác thực nhanh hơn và rẻ hơn.

zkSync 2.0 là gì?

zkSync Layer 3: Giai phap mo rong quy mo Ethereum len cap do tiep theo - anh 3

zkSync 2.0 là một ZK-Rollup tương thích với EVM được cung cấp bởi zkEVM đã ra mắt trên Ethereum Mainnet vào ngày 28 tháng 10 năm 2022. Kể từ khi mạng thử nghiệm thành công vào tháng 2, zkSync 2.0 cũng đã nâng cấp kiến ​​trúc zkEVM của mình, triển khai các khoản phí động và tích hợp một số khoản phí khổng lồ từ đối tác vào hệ sinh thái ZK.

Bản nâng cấp thành công gần đây là bản cập nhật quan trọng nhất của nó cho đến nay, khi zkSync 2.0 giới thiệu một máy ảo tùy chỉnh và trình biên dịch tương thích với EVM để đạt được mục tiêu kết hợp cả hai công nghệ. Điều này cho phép mọi giao thức DeFi hoặc NFT trên chuỗi khối Ethereum được triển khai trên zkSync mà không có hoặc có ít thay đổi đối với mã ban đầu của chúng.

Kể từ đó, Matter Labs cũng đã gợi ý về việc phát hành token đã tạo ra rất nhiều sự cường điệu trong cộng đồng. Theo tài liệu dành cho nhà phát triển của họ, công ty có kế hoạch phát hành token cho mạng zkSync của mình, mặc dù không có thông tin chi tiết hoặc kế hoạch chính thức nào được công bố.

Nhiều người đang suy đoán rằng token zkSync có thể được airdrop như một động cơ thúc đẩy các hoạt động gia tăng trên mạng, tương tự như cách mà Optimism trước đây đã thưởng cho người dùng hệ sinh thái của nó. Những người khác tin rằng những người dùng sớm mạng thử nghiệm zkSync 1.0 và 2.0 có thể nhận được airdrop như một phần thưởng cho sự tham gia của họ.

Điều đó nói rằng, có sự khác biệt chính giữa zkSync 1.0 và 2.0.

zkSync: 1.0 so với 2.0

zkSync Layer 3: Giai phap mo rong quy mo Ethereum len cap do tiep theo - anh 4

zkSync phiên bản 1.0 đã được phát hành trên Ethereum Mainnet vào ngày 15 tháng 6 năm 2020 với thông lượng thấp lên tới 300 TPS (giao dịch mỗi giây). Kể từ đó, nhóm đã ra mắt zkSync 2.0, với thông lượng hơn 20.000 TPS, cộng với khả năng hỗ trợ chức năng hợp đồng thông minh cho cả ngôn ngữ lập trình Solidity (zkEVM) và Zinc.

Cụ thể, zkSync 1.0 chỉ cung cấp các chức năng cơ bản, chẳng hạn như chuyển mã thông báo giữa các ví. Hợp đồng thông minh không được kích hoạt, do đó, nhiều hoạt động DeFi phổ biến yêu cầu hợp đồng thông minh — chẳng hạn như cung cấp thanh khoản, vay và cho vay, staking…. đều không khả dụng.

Hiện tại, với zkSync 2.0, các hợp đồng thông minh được hỗ trợ bằng cách sử dụng khung máy ảo riêng của chúng, được gọi là Zinc. Ngôn ngữ của Zinc dựa trên Rust, một ngôn ngữ an toàn và hiệu quả hơn so với ngôn ngữ Solidity phổ biến được sử dụng trên Ethereum.

Bản cập nhật nổi bật khác tương thích với EVM được gọi là zkEVM, có khả năng thay đổi cuộc chơi để áp dụng ZK làm ZK-Rollup tương thích với EVM gốc đầu tiên.

Việc áp dụng nó sẽ cho phép hầu hết các hợp đồng thông minh Solidity hiện có từ các giao thức DeFi hiện tại (bao gồm cả NFT) được triển khai trên zkSync 2.0 mà không có nhiều thay đổi đối với cơ sở mã. Điều này sẽ lần lượt tiết kiệm một lượng lớn thời gian và công sức cho các nhà phát triển.

Giới thiệu giải pháp mở rộng Layer 3 của zkSync

zkSync sẽ sớm tung ra giải pháp mở rộng quy mô Layer 3 hoàn toàn mới, giải pháp này sẽ cung cấp khả năng mở rộng quy mô vô hạn trên Ethereum.

Nhóm zkSync đã tạo một bộ công cụ dành cho nhà phát triển, bao gồm CLI và SDK, để cho phép những người khác tạo ra L3 của riêng họ và tương tác với nó. zkSync L3 sẽ được xây dựng dựa trên L2 hiện tại của họ. Mạng thử nghiệm công khai của nó sẽ hoạt động vào Quý 1 năm 2023.

zkSync Layer 3: Giai phap mo rong quy mo Ethereum len cap do tiep theo - anh 5

Kể từ khi ra mắt mạng chính Baby Alpha, nhóm đã lên kế hoạch tiếp tục đưa các nhà phát triển và Dapp vào chuỗi khối L2 trước khi phát hành bản khởi chạy L2 đầy đủ để cải thiện trải nghiệm người dùng và nhà phát triển trong tương lai. Điều này sẽ được theo sau bởi sự ra mắt bằng chứng về khái niệm xung quanh “ultimate scaling solution” được gọi là zkSync L3 Pathfinder.

L3 Pathfinder đang được phát triển như một hệ sinh thái chuỗi khối đáng tin cậy và có thể tùy chỉnh được cung cấp bởi zkEVM và sẽ là L3 đầu tiên sử dụng ZK-Rollup được gọi là “fractal hyperchain”, có hiệu suất cao hơn ít nhất 10 lần đến 100 lần so với L2.

zkSync tin rằng nguyên mẫu L3 của họ sẽ mang lại tiềm năng to lớn để tăng cường đáng kể các khía cạnh khác nhau của hiệu suất chuỗi khối, bao gồm mở rộng quy mô, cá nhân hóa và bảo mật.

L3 trong tương lai sẽ có một nền tảng nhanh hơn, ít tốn kém hơn và thiết thực hơn theo cấp số nhân cho cả nhà phát triển và người dùng tương tác trên đó.

Tại sao giải pháp mở rộng lớp 3 của zkSync sẽ tốt hơn?

L2 của zkSync đã giới thiệu EVM có mục đích chung riêng và ZK-Rollup tương thích với Solidity cho Ethereum mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc phân cấp — do đó phù hợp với các đặc tính của Ethereum và về cơ bản thiết lập nền tảng cần thiết để Ethereum mở rộng quy mô.

Tuy nhiên, Layer 3 của zkSync là nơi sẽ diễn ra việc áp dụng hàng loạt về khả năng mở rộng không giới hạn của nó. Nó được hình dung để kích hoạt một hệ sinh thái gồm các chuỗi khối mô-đun được cung cấp bởi zkEVM được liên kết một cách đáng tin cậy. Hệ sinh thái sẽ được gọi là HyperChains và sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

L3 sẽ thay đổi bộ mặt của Ethereum trên năm yếu tố chính:

Bảo mật

Các tương tác trên HyperChains sẽ diễn ra thông qua các cầu bản địa, mang đến một môi trường an toàn hơn nhiều bằng cách giảm thiểu rủi ro tấn công từ hacker đã dẫn đến thất thoát hàng tỷ đô la Mỹ.

Hiệu suất

L2 mang lại hiệu suất tăng lên tới 100 lần, nhưng L3 có thể mang lại sự cải thiện hiệu suất không giới hạn.

Chi phí

Nhờ có bằng chứng ZK và lựa chọn dữ liệu xung quanh các giải pháp về tính khả dụng của dữ liệu, chi phí có thể rẻ hơn đáng kể. Điều này cuối cùng cũng giúp áp dụng hàng loạt.

Dễ sử dụng

Sẽ có nhiều cải tiến đối với SDK và CLI, thậm chí cả việc giới thiệu các giải pháp low-code hoặc no-code cho các trường hợp sử dụng khác nhau trong hệ sinh thái. Những cải tiến này sẽ cho phép các ứng dụng được triển khai dễ dàng hơn rất nhiều mà vẫn không tốn kém và an toàn.

Khả năng kết hợp

Sử dụng trình biên dịch LLVM của zkSync, L3 có thể hỗ trợ bất kỳ ngôn ngữ lập trình hiện đại nào — Rust, C++… – trên nền tảng Solidity của Ethereum.

Tổng kết

zkSync có tiềm năng to lớn để hoàn thành các mục tiêu cao cả của mình trong việc giải quyết đúng đắn các thách thức về khả năng mở rộng, đồng thời duy trì mức độ bảo mật của mạng chính, quyền riêng tư của người dùng và phân quyền hoàn toàn dưới dạng một nền tảng.

Mặc dù phiên bản hiện tại của zkSync hoạt động tốt đối với hầu hết các Dapp trên Ethereum, nhưng zkSync L3 sẽ cung cấp cho các nhà phát triển một không gian để thử nghiệm các Dapp hiện không thể thực hiện được với Ethereum. Ngoài ra, nhiều tính năng được lên kế hoạch phát hành sớm.

Khi nhóm zkSync thử nghiệm giải pháp L3 mới nhất của họ để cải thiện mức hiệu suất hiện tại, zkSync sẽ tiếp tục tập trung vào năm yếu tố chính và tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng để có thể dễ dàng đưa các nhà phát triển vào hệ sinh thái của mình.