Tổng quan về Arbitrum và phân tích dữ liệu On-chain của dự án

Arbitrum là một trong những nền tảng hàng đầu trong các giải pháp Layer 2, dữ liệu On-chain sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về dự án thông qua các số liệu thống kê.

13815Total views
Tong quan ve Arbitrum va phan tich du lieu On-chain cua du an - anh 1
Tổng quan về Arbitrum và phân tích dữ liệu On-chain của dự án

Tổng quan về dự án Arbitrum

Arbitrum là gì?

Ethereum là nền tảng cực kỳ phổ biến để phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApp). Nhưng hiện nay số lượng các DApp gia tăng nhanh chóng đã làm cho những nhược điểm của Ethereum như: Phí giao dịch cao, tốc độ xử lý giao dịch chậm, tắc nghẽn mạng lưới… ngày càng bộc lộ một cách rõ ràng hơn.

Arbitrum là một trong các dự án Layer 2 được tạo ra để giải quyết những hạn chế trên của Ethereum. Giải pháp này kế thừa tính bảo mật Layer 1 của mạng lưới Ethereum nhưng lại có khả năng mở rộng quy mô tốt hơn. Bên cạnh đó, Arbitrum còn cho phép xử lý nhiều giao dịch với chi phí thấp cùng tốc độ xử lý nhanh chóng.

Đặc điểm nổi bật của Arbitrum

Dự án được thiết kế để hỗ trợ các nhà phát triển có thể dễ dàng khởi chạy hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao và có thể mở rộng.

Tuy nhiên, Arbitrum không phải là nền tảng duy nhất tìm cách cải thiện các nhược điểm của Ethereum, có ít nhất hàng chục giải pháp khác đã và đang cung cấp chức năng tương tự. Vậy điều gì khiến cho Arbitrum đặc biệt hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác? Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của dự án. 

Khả năng tương thích EVM cao

Arbitrum được coi là một trong những phần mềm tương thích với EVM (Ethereum virtual machine) nhất. Nhờ vậy các nhà phát triển dễ dàng tạo hợp đồng thông minh bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến, chẳng hạn như Solidity và Vyper mà không cần phải làm quen với một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng ứng dụng trên Arbitrum.

Bộ công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển

Đội ngũ dự án đang rất nỗ lực để giảm thiểu các rào cản mà nhà phát triển có thể gặp phải khi xây dựng các ứng dụng trên nền tảng của họ. Cụ thể, họ đã tạo ra tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum. Do đó các lập trình viên có thể sử dụng công cụ có sẵn cho Ethereum mà không cần phải tải xuống bất kỳ công cụ đặc biệt nào cho Arbitrum. 

Chi phí thấp

Là một giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ cải thiện tốc độ xử lý giao dịch trên Ethereum mà còn giúp giảm thiểu được chi phí cho mỗi giao dịch.

Nhờ công nghệ Zk Rollup hiệu quả, Arbitrum có thể cắt giảm phí xuống chỉ bằng một phần nhỏ so với Ethereum, trong khi vẫn cung cấp đủ các ưu đãi cho các validator. 

Hệ sinh thái đang phát triển ổn định

Arbitrum đã và đang làm việc với nhiều dự án Ethereum, DApp bao gồm: Uniswap, DODO, SushiSwap và hàng chục dự án khác.

Một số mảnh ghép đáng chú ý của hệ sinh thái Arbitrum

Các mảnh ghép đáng chú ý trong hệ sinh thái Arbitrum bao gồm:

Tong quan ve Arbitrum va phan tich du lieu On-chain cua du an - anh 2

Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư của dự án

Arbitrum được phát triển bởi Offchain Labs với ba thành viên sáng lập: Harry Kalodner, Steven Goldfeder, Ed Felten cùng nhiều thành viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học máy tính và tiền mã hóa khác.

Ed Felten (Co-founder & Chief Scientist): Ông từng là giáo sư khoa học máy tính và quan hệ công chúng tại Đại học Princeton. Ngoài ra, Ed Felten còn có hơn hai năm kinh nghiệm làm việc tại Nhà Trắng với tư cách là phó giám đốc công nghệ Hoa Kỳ và cố vấn cấp cao cho tổng thống.

Harry Kalodner (Co-founder & CTO): Ông từng là ứng viên Tiến sĩ tại Princeton. Ông nghiên cứu về kinh tế, tính ẩn danh và khả năng tương thích của tiền mã hóa.

Steven Goldfeder (Co-founder & CEO): Steven có bằng tiến sĩ tại Đại học Princeton. Ông là đồng tác giả của “Bitcoin and Cryptocurrency Technologies”, cuốn sách giáo khoa hàng đầu về tiền mã hóa.

Tong quan ve Arbitrum va phan tich du lieu On-chain cua du an - anh 3

Dự án Arbitrum được đầu tư bởi những quỹ đầu tư lớn và uy tín, có thể kể đến như: Coinbase Venture, Alameda Research, OKEX, Samsung Next….

Tong quan ve Arbitrum va phan tich du lieu On-chain cua du an - anh 4

Phân tích dữ liệu On-chain của Arbitrum

Số lượng giao dịch

Nhìn vào biểu đồ chúng ta có thể thấy số lượng giao dịch trên mạng lưới này tính theo ngày có đã có mức tăng đột biến sau sự kiện Arbitrum chính thức khởi chạy Mainet vào tháng 09/2021. Tuy nhiên sau đó nó đã có những điều chỉnh đi xuống và đến nay vẫn chưa phục hồi được mức ATH với 267.608 giao dịch vào ngày 12/09/2021. 

Tong quan ve Arbitrum va phan tich du lieu On-chain cua du an - anh 5
Số lượng giao dịch hàng ngày trên Arbitrum – Nguồn: Arbiscan.io

Tính đến thời điểm viết bài (tháng 01/2022) số lượng giao dịch hàng ngày trên mạng lưới Arbitrum đang ở ngưỡng 63.581 giao dịch (theo Arbiscan). Lượng daily transaction này không có quá nhiều biến động trong khoảng thời gian 4 tháng trở lại đây.

Total Value Locked (TVL)

Cũng vào thời điểm tháng 09/2021, hệ sinh thái này ngay lập tức đạt TVL gần 3 tỷ đô la chỉ sau 2 tuần chính thức khởi chạy Mainet. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, TVL trên hệ sinh thái Arbitrum chỉ ở mức 2,71 tỷ đô la Mỹ (24/01/2022), giảm 19,62% so với một tháng trước đó. Trong 3 tháng trở lại đây, TVL của Arbitrum không có quá nhiều biến động.

Tong quan ve Arbitrum va phan tich du lieu On-chain cua du an - anh 6
TVL của Arbitrum – Nguồn: L2BEAT

Tuy nhiên, với TVL đạt 2,71 tỷ đô la Mỹ thì Arbitrum hiện vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng các giải pháp Layer 2 tính theo TVL (theo số liệu của L2BEAT), bỏ xa dự án ở vị trí thứ 2 là dYdX với TVL đạt 947 triệu đô la mỹ. 

Điều này cho thấy mặc dù hệ sinh thái Arbitrum vẫn chưa có những bước nhảy thực sự bứt phá để có thể đưa dự án phát triển lên một tầm cao mới nhưng nếu tính riêng các giải pháp Layer 2 thì Arbitrum vẫn là một cái tên nổi bật nhất tính theo TVL.

Tong quan ve Arbitrum va phan tich du lieu On-chain cua du an - anh 7
Bảng xếp hạng các giải pháp Layer 2 tính theo TVL – Nguồn: L2BEAT

Số Unique Addresses

Tương tự như mức độ tăng trưởng của TVL trên hệ sinh thái Arbitrum sau khi Mainet. Số lượng người dùng duy nhất trên hệ sinh thái Arbitrum cũng đạt được những thành tựu vượt bậc trong tháng 09/2021. 

Sau khoảng thời gian đó, số lượng Unique addresses của Arbitrum biến động không quá mạnh. Hiện tại (01/2022) có khoảng 307.602 người dùng trên mạng lưới Arbitrum (theo Arbiscan).

Tong quan ve Arbitrum va phan tich du lieu On-chain cua du an - anh 8
Số lượng ví trên Arbitrum – Nguồn: arbiscan.io

Số lượng người nạp/rút

Theo thống kê của Dune Analytics, số lượng người nạp/rút trên Arbitrum đạt mức 123/14. Tương tự như các thống kê về TVL, số lượng giao dịch và số lượng ví thì biểu đồ số lượng người nạp/rút của Arbitrum cũng có những điều chỉnh giảm so với thời điểm đạt ATH vào thời điểm tháng 09/2021 và tháng 10/2021.

Tong quan ve Arbitrum va phan tich du lieu On-chain cua du an - anh 9
Số lượng người nạp rút. Nguồn: Dune Analytics

Kết Luận

Qua bài viết, đội ngũ Coinvn hy vọng sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thêm nhiều thông tin trong quá trình tìm hiểu về dự án Arbitrum và phân tích một số dữ liệu On-chain của giải pháp Layer-2 này. 

Có thể nói, Arbitrum là một dự án thiết thực, cấp bách để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của mạng Ethereum. Tuy nhiên, dữ liệu On-chain chỉ ra rằng hệ sinh thái của Arbitrum chưa thực sự đột phá để có thể trở thành cánh tay nối dài cho Ethereum. Với một đội ngũ phát triển tài năng, cùng sự hỗ trợ tích cực từ các backer hàng đầu trong thị trường tiền mã hóa, Arbitrum hứa hẹn sẽ có những bước tiến mới mạnh mẽ hơn trong tương lai gần.