5 loại tiền mã hóa đáng chú ý trong tuần này: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT

Nếu Bitcoin vượt qua mức 45.500 đô la Mỹ, một số Altcoin như NEAR, ATOM, FTM và FTT có thể chuyển sang xu hướng tăng giá trong ngắn hạn.

2234Total views
Listen to article
play!
5 loai tien ma hoa dang chu y trong tuan nay: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT - anh 1
5 loại tiền mã hóa hàng đầu cần xem trong tuần này: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT

Tổng quan thị trường tiền mã hóa tuần qua

Bitcoin (BTC) dường như đã ngừng suy giảm và đang cố gắng phục hồi trở lại, kéo theo đó là hàng loạt các đồng coin khác cũng đang rục rịch bật tăng trở lại. Tuy nhiên, một số nhà giao dịch vẫn tiếp tục lo sợ về một đợt bán tháo Bitcoin lớn có thể xảy ra dưới áp lực bán của thợ đào (miner) tương tự như trường hợp đã xảy ra hồi tháng 12/2018 và tháng 3/2020. Nguyên nhân của đợt bán ra hàng loạt từ các miner này là tại thời điểm đó, giá BTC đã giảm xuống dưới chi phí khai thác. Ở thời điểm hiện tại, chi phí khai thác của Bitcoin là 34.000 đô la Mỹ. Với mức giá tại thời điểm viết bài (khoảng 43.000 đô la Mỹ) thì chi phí khai thác hiện tại vẫn thấp hơn nhiều so với giá.

Về phía các nhà đầu tư tổ chức, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức vẫn tỏ ra lạc quan ngay cả khi thị trường đi vào trạng thái downtrend thời gian gần đây. Điển hình trong số đó là Ark Invest của Cathie Wood với khoản đầu tư 6,93 triệu cổ phiếu của một công ty sẽ hợp nhất với Circle – đơn vị đừng đằng sau USD Coin (USDC) với vốn hóa khoảng 45,4 tỷ đô la Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Trái ngược lại với xu hướng giảm giá thời gian qua của toàn thị trường, phân khúc NFT dường như lại đi ngược lại với xu hướng này. Theo một báo cáo gần đây của DappRadar cho biết giao dịch NFT trong 10 ngày đầu năm 2022 đã tạo ra 11,9 tỷ đô la Mỹ so với 10,7 tỷ đô la Mỹ trong quý 3 năm 2021.

Liệu rẳng thời gian tới Bitcoin có thể tiếp tục phục hồi và kéo các đồng Altcoin khác lên cao hơn không? Hãy cùng Coinvn nghiên cứu và đánh giá biến động của 5 loại tiền mã hóa hàng đầu trong bài viết này.

BTC/USDT

Những người giao dịch đặt cược vào xu hướng giá lên đang nỗ lực để đẩy Bitcoin lên trên mức trung bình động hàm mũ 20 ngày (EMA20) ở mức 44.415 đô la Mỹ trong vài ngày qua. Có một tín hiệu tích cực cho thấy những người mua vẫn luôn mua vào mỗi khi giá điều chỉnh giảm nhẹ. Chúng ta có thể đưa ra hai giả định như sau:

 • Trường hợp người mua đẩy và duy trì vùng giá BTC trên đường EMA 20 ngày, điều đó sẽ báo hiệu một sự thay đổi trong xu hướng có thể xảy ra. Sau đó, cặp BTC/USDT có thể tăng lên mức trung bình động đơn giản trong 50 ngày (SMA50) ở mức 47.987 đô la Mỹ và tạo ra một ngưỡng kháng cự mạnh. Trường hợp giá BTC phá vỡ và đóng nến trên ngưỡng kháng cự này có thể kích hoạt xu hướng tăng giá trở lại trên mức 52.088 đô la Mỹ.
 • Trái ngược với giả định trên, trong tình huống ngược lại, nếu giá không tăng lên trên đường EMA 20 ngày, thì điều đó sẽ cho thấy tâm lý tiêu cực vẫn tồn tại và các nhà giao dịch đang bán. Thị trường sau đó sẽ cố gắng đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng ở mức 39.600 đô la Mỹ. Nếu thành công, cặp tiền này có thể kéo dài xu hướng giảm của nó.
5 loai tien ma hoa dang chu y trong tuan nay: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT - anh 2
Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày. Nguồn: TradingView

Trên thực tế, các đường trung bình động đã đi ngang và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) nằm ngay trên điểm giữa trên biểu đồ 4 giờ. Điều này cho thấy một hành động có giới hạn phạm vi trong ngắn hạn. Cặp tiền có thể vẫn bị mắc kẹt giữa mức từ 39.600 đô la Mỹ đến 45.456 đô la Mỹ. Trong đó:

 • Việc phá vỡ và đóng nến trên mức 45.456 đô la Mỹ có thể báo hiệu sự bắt đầu của một đợt tăng giá, có thể lên đến mức 52.088 đô la Mỹ. 
 • Ngoài ra, việc phá vỡ và đóng nến dưới 39.600 đô la Mỹ có thể cho thấy sự tiếp tục của xu hướng giảm.
5 loai tien ma hoa dang chu y trong tuan nay: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT - anh 3
Biểu đồ BTC/USDT khung 4 giờ

NEAR/USDT

Đồng NEAR của Near Protocol đang trong xu hướng tăng mạnh. Giá đã phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào ngày 11/1 trước đó ở mức 17,95 đô la Mỹ. Điều này báo hiệu sự tiếp tục của động thái đi lên trong thời gian tới. Tuy nhiên, sau đó phe gấu đã kéo giá trở lại dưới 17,95 đô la Mỹ vào ngày 12/1/2022 nhưng phe bò đã mua tại mức giảm này và đẩy giá trở lại mức cũ vào ngày 13/1.

Cả hai đường trung bình động đều cho thấy xu hướng dốc lên và chỉ số RSI nằm trong vùng tích cực. Những tín hiệu này cho thấy rằng đường kháng cự đang có xu hướng tịnh tiến lên. Có hai trường hợp có thể xảy ra:

 • Nếu phe bò giữ vững và không cho giá giảm xuống dưới mức 17,95 đô la Mỹ, thì cặp NEAR/USDT có thể tăng lên 25,44 đô la Mỹ.
 • Ngoài ra, nếu phe gấu kéo giá xuống dưới 17,95 đô la Mỹ, cặp tiền này có thể giảm xuống dưới đường EMA 20 ngày ở mức 16,42 đô la Mỹ. 

Việc bật lên khỏi mức này có thể giữ nguyên xu hướng tăng nhưng việc phá vỡ và đóng nến dưới mức này sẽ cho thấy rằng các nhà giao dịch đang vội vã thoát ra. Sau đó, cặp này có thể giảm xuống còn 13 đô la Mỹ.

5 loai tien ma hoa dang chu y trong tuan nay: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT - anh 4
Biều đồ NEAR/USDT hàng ngày

Xem xét biểu đồ 4 giờ cho thấy giá đã hỗ trợ tại đường EMA20. Các đường trung bình động có chiều hướng dốc lên và chỉ số RSI trong vùng tích cực cho thấy xu hướng trong ngắn hạn đang có lợi cho người mua. Nếu phe bò đẩy giá lên trên mức 20,59 đô la Mỹ, xu hướng tăng có thể bắt đầu. Sau đó, cặp này có thể tăng lên 22 đô la Mỹ và nấc tiếp theo là 25 đô la Mỹ.

Trái ngược với giả định này, nếu giá giảm xuống dưới đường EMA20, điều đó sẽ cho thấy rằng các nhà giao dịch ngắn hạn có thể đang có dấu hiệu chốt lời. Sau đó, cặp này có thể giảm xuống dưới đường SMA50 và xem đây như là ngưỡng hỗ trợ chính. Việc phá vỡ và đóng nến dưới mức hỗ trợ này sẽ cho thấy sự bắt đầu của một đợt điều chỉnh sâu hơn.

5 loai tien ma hoa dang chu y trong tuan nay: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT - anh 5
Biều đồ NEAR/USDT khung 4 giờ

ATOM/USDT

Xét theo biến động giá của Cosmos (ATOM) thời gian gần đây thì có vẻ như đồng coin này đang cố gắng hình thành mô hình vai đầu vai nghịch đảo. Mô hình này sẽ hoàn thành khi giá ATOM bứt phá và đóng nến trên mức kháng cự trên ở 44,8 đô la Mỹ. Sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Các đường trung bình động tăng và chỉ số RSI trong vùng quá mua cho thấy một xu hướng đi lên của giá. Việc đóng nến trên mức 44,8 đô la Mỹ có thể mở ra cánh cửa cho một xu hướng tăng lên thẳng 50 đô la Mỹ và sau đó hướng tới mục tiêu ở mức 69,42 đô la Mỹ.
 • Ngoài ra, nếu giá giảm từ ngưỡng kháng cự trên, cặp ATOM/USDT có thể giảm xuống dưới đường EMA20 ngày ở mức 36 đô la Mỹ. Đây là mức quan trọng đối với phe bò. Nếu giá phục hồi từ mức này, phe bò sẽ lại cố gắng đưa cặp tiền này lên trên ngưỡng kháng cự và tiếp tục xu hướng tăng. Việc phá vỡ và đóng cửa dưới đường EMA 20 ngày sẽ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy xu hướng tăng có thể đang mất dần đi. Sau đó, cặp này có thể giảm xuống còn 32,9 đô la Mỹ.
5 loai tien ma hoa dang chu y trong tuan nay: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT - anh 6
Biều đồ ATOM/USDT hàng ngày

Xét trên biểu đồ 4 giờ cho thấy giá đã thoát ra khỏi mô hình tam giác đối xứng. Hành động này cho thấy động thái có lợi cho người mua. Phe gấu có thể cố gắng bảo vệ mức kháng cự trên 44,8 đô la Mỹ nhưng nếu thất bại, cặp tiền này có thể phục hồi đến mức 51,19 đô la Mỹ.

Ngoài ra, nếu phe gấu bảo vệ thành công mức kháng cự tại 44,8 đô la Mỹ, cặp tiền có thể giảm xuống dưới đường EMA20. Nếu giá bật lại khỏi hỗ trợ này, phe bò sẽ lại cố gắng phá cản trên. Tuy nhiên, giả định này sẽ không còn khi khi giá phá vỡ và đóng nến dưới đường SMA50.

5 loai tien ma hoa dang chu y trong tuan nay: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT - anh 7
Biểu đồ ATOM/USDT khung 4 giờ

FTM/USDT

Tương tự như NEAR, Fantom (FTM) đang trong xu hướng tăng mạnh. Hành động giá trong vài ngày qua đã hình thành nghịch đảo (IH&S) và mô hình này sẽ hoàn thành khi phá vỡ và đóng cửa trên mức 3,17 đô la Mỹ. Có hai giả định có thể xảy ra như sau:

 • Phe gấu có thể cố gắng ngăn chặn đà tăng ở mức 3,48 đô la Mỹ nhưng nếu phe bò đẩy giá lên trên mức này, thì giai đoạn tiếp theo của xu hướng tăng có thể bắt đầu. Động thái tăng đầu tiên có thể đạt 4 đô la Mỹ và sau đó tiếp tục hành trình hướng tới mục tiêu mới ở mức 5,11 đô la Mỹ.
 • Trái ngược với giả định vừa nêu, nếu giá giảm từ mức kháng cự trên, phe gấu sẽ cố gắng kéo cặp FTM/USDT đến đường EMA 20 ngày ở mức 2,62 đô la Mỹ và xem đây như mức hỗ trợ. Nếu giá tăng từ mức này, điều đó cho thấy tâm lý vẫn tích cực và các nhà giao dịch đang mua vào các mức giảm. Tuy nhiên, việc phá vỡ và đóng nến dưới mức hỗ trợ này sẽ báo hiệu sự bắt đầu của một đợt điều chỉnh sâu hơn đối với đường SMA 50 ngày ở 2,07 đô la Mỹ.
5 loai tien ma hoa dang chu y trong tuan nay: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT - anh 8
Biểu đồ FTM/USDT hàng ngày

Hiện tại, phe gấu đã cố gắng ngăn chặn đà tăng ở mức 3,17 đô la Mỹ nhưng phe bò đã mua khi giá giảm xuống dưới đường EMA20 và đã đẩy giá lên trên ngưỡng cản trên. Nếu phe bò duy trì giá trên mức đột phá, nó sẽ báo hiệu việc tiếp tục xu hướng tăng.

Mặt khác, nếu phe gấu kéo giá xuống dưới 3,17 đô la Mỹ, cặp tiền có thể giảm xuống dưới đường EMA20. Đây là mức quan trọng cần chú ý vì sự phá vỡ và đóng cửa dưới mức này cho thấy rằng sự đột phá hiện tại có thể là một cái bẫy tăng giá. Sau đó, cặp này có thể giảm xuống 2,80 đô la Mỹ.

5 loai tien ma hoa dang chu y trong tuan nay: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT - anh 9
Biểu đồ FTM/USDT khung 4 giờ

FTT/USDT

FTX token (FTT) đã trong giai đoạn điều chỉnh mạnh trong vài tuần qua. Phe bò đã đẩy giá lên trên đường xu hướng giảm vào ngày 14/1, báo hiệu một sự thay đổi trong xu hướng có thể xảy ra. Cụ thể:

 • Các đường trung bình động đang trên đà giao nhau trong xu hướng tăng và chỉ báo RSI đã tăng trên mức 64 sau khi hình thành sự phân kỳ dương. Điều này cho thấy rằng phe bò đang cố gắng trở lại. Nếu giá duy trì trên đường xu hướng giảm, cặp FTT/USDT có thể tăng lên 53,5 đô la Mỹ.
 • Trái ngược với giả định này, nếu giá giảm xuống so với mức hiện tại và phá vỡ dưới mức trung bình động, điều đó cho thấy rằng sự đột phá là một cái bẫy tăng giá. Điều đó có thể kéo giá xuống 33,76 đô la Mỹ. Việc phá vỡ và đóng cửa dưới mức hỗ trợ này có thể mở ra cánh cửa cho mức có thể giảm xuống còn 24 đô la Mỹ.
5 loai tien ma hoa dang chu y trong tuan nay: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT - anh 10
Biểu đồ FTT/USDT hàng ngày

Cùng xem xét trên biểu đồ 4 giờ cho thấy sự hình thành của mô hình nêm giảm. Người mua đã đẩy giá lên trên mô hình này và cũng đã xóa ngưỡng kháng cự ngang ở mức 45,07 đô la Mỹ.

Cả hai đường trung bình động đều dốc lên và chỉ số RSI nằm trong vùng quá mua, cho thấy phe bò có ưu thế hơn. Nếu phe bò duy trì mức giá trên 45,07 đô la Mỹ, cặp tiền này có thể bắt đầu xu hướng tăng lên đến 50 đô la Mỹ. Tuy nhiên, tín hiệu lạc quan này sẽ không còn nếu giá giảm và vào lại nêm. 

5 loai tien ma hoa dang chu y trong tuan nay: BTC, NEAR, ATOM, FTM, FTT - anh 11
Biểu đồ FTT/USDT khung 4 giờ
Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles