Agoric là gì? Toàn bộ thông tin về Agoric và token BLD, RUN

Agoric là một trong những nền tảng hợp đồng thông minh thuộc hệ sinh thái của Cosmos. Đây cũng là cái tên tiếp theo sẽ mở bán token BLD trên CoinList vào ngày 29/12/2021.

3877Total views
Agoric la gi? Toan bo thong tin ve Agoric va token BLD, RUN - anh 1
Toàn bộ thông tin về Agoric và token BLD, RUN

Tổng quan về Agoric

Agoric là gì?

Agoric là một nền tảng hợp đồng thông minh sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, có khả năng kết nối, tương tác cao và được xây dựng trên Cosmos. Agoric cho phép nhà phát triển sử dụng các hợp đồng thông minh JavaScript để xây dựng và triển khai các DApp một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

Các nhà lập trình sẽ xây dựng hợp đồng thông minh on-chain trong một phiên bản JavaScript cứng (Hardened JavaScript) của Agoric. Hardened JavaScript cung cấp một môi trường an toàn và ổn định cho các nhà phát triển để xây dựng, triển khai và vận hành các ứng dụng phi tập trung, sàn DEX và nhiều dự án NFT. 

Phiên bản này sẽ đơn giản hóa việc lập trình trên blockchain nhằm mục đích tiếp cận hơn 10 triệu nhà lập trình JavaScript trên toàn thế giới. Điều này mở ra khả năng kết nối các hợp đồng thông minh on-chain và JavaScript. Từ đó, thời gian phát triển các DApp sẽ được rút ngắn, ít lỗi và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, mô hình lập trình của Agoric được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng riêng của các sàn giao dịch hiện tại, nó cho phép xây dựng một hệ thống thư viện tài chính điện toán tiêu chuẩn cùng khả năng soạn thảo tăng trưởng theo cấp số nhân, tương tự như yếu tố đã tạo ra thành công cho sự phát triển bùng nổ của Node.js, React.js, và các hệ sinh thái JavaScript khác.

Agoric la gi? Toan bo thong tin ve Agoric va token BLD, RUN - anh 2

Đặc điểm cơ bản của Agoric

Cấu trúc của nền tảng Agoric có ba hệ thống được liên kết chặt chẽ với nhau:

Hệ thống kinh tế DApp

Đây là nơi dành cho những người tham gia vào thị trường thực hiện các giao dịch tiền mã hóa với nhau. Thêm vào đó, nơi này cho phép họ tạo ra các tài sản kỹ thuật số (kể cả NFT), xây dựng những giao thức DeFi mới và kết nối các thành phần DeFi lại với nhau.

Giao thức RUN

Đây là giao thức sẽ giữ vai trò mint các đồng RUN – một đơn vị tiền tệ ổn định trong mô hình kinh tế của Agoric. Tất cả các khoản phí của giao thức, gồm các loại phí giao dịch sẽ được thanh toán bằng đồng RUN. 

Hệ thống staking

Với hệ thống này, nhà đầu tư có thể stake BLD và trở thành các Validator để đảm bảo an toàn và các hoạt động giao dịch trên chuỗi Agoric được diễn ra suôn sẻ. Đổi lại, các Validator sẽ nhận về phần thưởng tương ứng với sự đóng góp của họ dành cho Agoric. 

Đối với những người stake BLD để ủy quyền cho Validator, nhưng Validator đó có hành vi xấu sẽ bị cắt giảm số lượng BLD của người ủy quyền đã stake lúc đầu. Tuy nhiên, những người ủy quyền vẫn nhận về phần thưởng nếu như Validator hoàn thành tốt công việc của họ. 

Ngoài ra, khi stake BLD thì các node xác minh sẽ có quyền tham gia vào hệ thống quản trị trên chuỗi của Agoric. 

Cả 3 hệ thống này sẽ hỗ trợ lẫn nhau để đảm bảo cho các hoạt động kinh tế được diễn ra một cách suôn sẻ, ổn định cũng như có những phần thưởng hấp dẫn dành cho mọi người khi tham gia vào mạng lưới này.

Agoric la gi? Toan bo thong tin ve Agoric va token BLD, RUN - anh 3

Những người tham gia vào mạng lưới bao gồm:

Validator: Là những người sẽ đảm nhận vai trò xác thực các giao dịch diễn ra trên chuỗi của Agoric. Họ sẽ luôn trong trạng thái trực tuyến để tham gia vào các giao thức đồng thuận và đảm bảo mạng lưới luôn được an toàn.

Staker: Đây đại diện cho những chủ sở hữu BLD muốn tham gia vào hệ thống staking nhằm hỗ trợ bảo mật trên chuỗi bằng cách stake các đồng BLD của họ. Ngoài ra, họ cũng có thể trở thành Validator và đảm nhận các chức năng của đối tượng này.

Market participant: Là những người thực hiện các giao dịch trên Agoric và họ phải trả các chi phí bằng đồng RUN. Các giao dịch diễn ra trên chuỗi sẽ được đo lường, bảo vệ chống lại spam và xử lý nhanh chóng bởi các Validator của mạng lưới Agoric. 

Những ưu điểm chính trong việc sử dụng Agoric

Agoric kết hợp những công nghệ tiên tiến với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake để tạo ra một nền tảng vững chắc để xây dựng các dự án DeFi, NFT…

Chuỗi Agoric nhanh chóng và dễ suy đoán

Agoric được xây dựng trên blockchain Cosmos nên tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng và đảm bảo các giao dịch trên chuỗi không bị thay đổi hay đảo ngược. 

Ngoài ra, nền tảng này còn giúp loại bỏ được các chi phí giao dịch trong các trò chơi NFT, đồng thời giúp người dùng có thể dễ dàng cân nhắc tính toán giữa giá cả và tính gấp rút của các giao dịch đó.

Trải nghiệm lập trình phát triển trên Agoric rất quen thuộc, an toàn và dễ soạn thảo

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Do đó, các nhà lập trình JavaScript có thể dễ dàng sử dụng những công cụ mà Agoric cung cấp để triển khai các DApp một cách nhanh chóng. Ngoài ra, Agoric còn bổ sung thêm các tính năng bảo mật, xử lý dựa vào thuyết định mệnh (Determinism) và xử lý bất đồng bộ (Asynchrony) vào JavaScript để đáp ứng được những yêu cầu riêng biệt của quá trình phát triển hợp đồng thông minh. 

Bên cạnh đó, mô hình bảo mật Object-Capability cung cấp hệ thống phòng vệ nhiều layer, giúp chia cắt và cô lập các rủi ro đang tồn tại trên các sàn DEX. Điều này đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch trên sàn DEX được xây dựng trên Agoric.

Ngoài ra, tiêu chuẩn token cấp cao ERTP (Electronic Rights Transfer Protocol) giúp các nhà phát triển nhanh chóng xây dựng các hợp đồng thông minh. Agoric cung cấp một thư viện công cụ để hỗ trợ nhiều loại tài sản kỹ thuật số và hợp đồng khác nhau, bao gồm các token có thể thay thế, NFT và những tài sản kỹ thuật số khác.

Những ưu điểm khác của Agoric

Nền tảng DeFi hàng đầu: Agoric mang đến bộ thư viện lập trình JavaScript quen thuộc kết hợp với đơn vị tiền tệ ổn định (RUN) và công cụ tạo thị trường tự động (AMM) mang lại một nền tảng hoàn hảo. Các nhà phát triển có thể tận dụng nền tảng này để nhanh chóng cho ra mắt các giao thức DeFi mạnh mẽ.

Khả năng mở rộng: Khi công nghệ blockchain ngày càng được phát triển, kéo theo giao thức PoS (Proof-of-Stake) và cơ chế quản trị trên chuỗi đều phải được nâng cấp liên tục. Bằng cách áp dụng cơ chế quản trị trên chuỗi và cơ chế kinh tế gắn liền với hệ thống staking, Agoric có thể dễ dàng mở rộng thêm quy mô để đáp ứng các nhu cầu của người dùng trong tương lai.

Dễ dàng kết nối: Giao thức Dynamic IBC cho phép Agoric sử dụng các tài sản, các khoản thế chấp và các dịch vụ của những blockchain khác một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Công nghệ được sử dụng trong Agoric có tích hợp giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT) với Tendermint Core cùng một máy ảo phân tán. Điều này nhằm hỗ trợ thực thi các nền tảng hợp đồng thông minh nâng cao và đảm bảo cho mô hình kinh tế tiền mã hóa của hệ thống luôn bền vững.

Khi giao thức IBC được kích hoạt thì các dự án có thể sử dụng hợp đồng thông minh của Agoric cùng với chức năng chuỗi chéo tích hợp sẵn trên nền tảng. Điều này mở ra các cánh cửa dẫn đến nguồn thanh khoản đa chuỗi, cung cấp cho người dùng và doanh nghiệp các cơ hội đầu tư mới. Nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng Cosmos Interchain, đội ngũ phát triển Agoric đã tích hợp IBC ngay từ khi ra mắt.

Cách kiếm tiền trong Agoric

Trở thành Validator

Người dùng có thể tham gia dưới hình thức làm một Validator để nhận phần thưởng là đồng BLD từ những công việc mà họ đảm nhận như: Xác thực các giao dịch và tham gia các hoạt động quản trị trong chuỗi. 

Nhưng nếu Validator có những sai sót trong quá trình xác thực họ cũng sẽ bị cắt giảm số lượng BLD mà họ được nhận từ các khoản đóng góp. Thậm chí họ còn bị phạt khi không trực tuyến hoặc không tham gia vào các xác minh đồng thuận. 

Ngoài ra, những Validator có biểu hiện mập mờ (double-signed) hoặc không tham gia hoạt động quản trị với một tỷ lệ nhất định, sẽ bị loại bỏ tư cách xác thực giao dịch khỏi hệ thống Agoric. 

Trở thành Staker

Người dùng có thể stake BLD vào một node xác minh (Validator) để ủy quyền hoạt động cho node đó và nhận phần thưởng là đồng BLD. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở dự án Agoric đó là khi Validator có hành vi làm ảnh hưởng đến công việc thì Staker sẽ bị phạt là cắt giảm số lượng BLD mà họ đã stake ban đầu.

Sử dụng BLD để vay RUN

Agoric cho phép người dùng đã stake BLD vào những node xác minh có thể vay đồng RUN. Số lượng RUN mà họ có thể vay sẽ phụ thuộc vào số lượng BLD nhận trong tương lai từ việc staking. Việc này giúp cung cấp thanh khoản cho các Staker và không làm ảnh hưởng đến an ninh hệ thống của Agoric. 

Trong đó, một phần BLD trong tổng số BLD đã stake sẽ bị khóa, phần còn lại sẽ vẫn tiếp tục tạo ra giá trị và mang về phần thưởng cho nhà đầu tư. Để rút cả BLD ban đầu và phần thưởng, người dùng cần phải thanh toán số lượng RUN đã vay cộng với lãi suất vay cho hệ thống.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án Agoric

Đội ngũ phát triển

Agoric sở hữu một đội ngũ gồm các chuyên gia đã gặt hái nhiều thành công lĩnh vực công nghệ cũng như họ đã có những sản phẩm đột phá nhất định trên thị trường tiền mã hóa. Một số cái tên nổi bật là Mark S.Miller, Dean Tribble, Michael Jablon, Bill Tulloh, Brian Warner…

Agoric la gi? Toan bo thong tin ve Agoric va token BLD, RUN - anh 4

Nhà đầu tư

Agoric đã huy động được tổng cộng 36 triệu đô la Mỹ trong 3 vòng gọi vốn. Khoản tài trợ mới nhất của Agoric là 32 triệu đô la Mỹ đã được huy động vào ngày 11/11 /2021 từ một vòng không được tiết lộ (Undisclosed). 

Một số nhà đầu tư nổi bật của Agoric là Polychain Capital, Outlier Ventures, Lemniscap, Rockaway Blockchain Fund, MetaStable, Figment, The Spartan Group, NGC Ventures, Compound, Placeholder, Chorus One và Acrew Capital…

Agoric la gi? Toan bo thong tin ve Agoric va token BLD, RUN - anh 5

Lộ trình phát triển của Agoric

Giai đoạn 0: Agoric sẽ tập trung vào việc thiết lập mạng với cùng với các chủ sở hữu BLD để khởi chạy chuỗi. Chuỗi công khai của Agoric được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK – bộ công cụ phát triển phần mềm của Cosmos cũng được sử dụng để xây dựng các chuỗi khác như Akash, Regen Network, Osmosis và Celer.

Giai đoạn 1: Đội ngũ dự án sẽ ra mắt máy ảo Agoric, token và giao thức RUN, hợp đồng Vault và công cụ tạo thị trường tự động (AMM) riêng biệt của hệ thống Agoric.

Giai đoạn 2: Agoric cho phép các hợp đồng thông minh được phép triển khai trên chuỗi tùy thuộc vào quyền quản trị của các chủ sở hữu BLD.

Giai đoạn 3: Agoric sẽ thêm các hợp đồng thông minh không cần cấp quyền. Tức là dự án sẽ cho phép bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể triển khai hợp đồng trên chuỗi công khai Agoric mà không cần quy trình phê duyệt.

Agoric la gi? Toan bo thong tin ve Agoric va token BLD, RUN - anh 6

Tổng quan về token của Agoric

Token RUN & BLD là gì?

Agoric sử dụng cơ chế 2 token gồm RUN và BLD. Các token riêng của dự án Agoric giúp kết nối các giao dịch nội bộ trong hệ sinh thái Agoric với các thị trường toàn cầu, thị trường tài nguyên thuật toán và người dùng.

RUN là gì?

RUN là một đơn vị tiền tệ ổn định được neo giá với USD. RUN cung cấp một phương tiện giao dịch nội bộ để thúc đẩy các hoạt động giao dịch bên trong hệ sinh thái Agoric. 

Tất cả các khoản phí trong giao thức sẽ được thanh toán bằng RUN bao gồm: Khoản lãi suất ổn định được trả bởi người vay RUN, phí giao thức được trả bởi người dùng AMM và phí giao dịch được trả bởi người dùng hợp đồng thông minh và DApp. 

Các chi phí được tạo ra từ các hoạt động kinh tế này sẽ được chuyển đến một Pool phần thưởng dành riêng cho các Staker sau này.

BLD là gì?

BLD là native token dành riêng cho việc staking nhằm hỗ trợ các hoạt động kinh tế diễn ra trong hệ sinh thái Agoric. Nó giúp đảm bảo an ninh cho chuỗi và phát triển các hoạt động kinh tế của mạng lưới. BLD sẽ làm phần thưởng cho các Staker và Validator. Ngoài ra, BLD có chức năng quản trị, những ai sở hữu BLD sẽ có thể tham gia vào hệ thống quản trị nhằm định hướng phát triển dự án. Khi các hoạt động kinh tế trên chuỗi đạt tới giai đoạn ổn định, các phần thưởng này sẽ được chuyển dần dần sang RUN.

Thông tin cơ bản token BLD

 • Ticker: BLD
 • Initial Supply: 1.000.000.000 BLD
 • Total Supply: 1.250.000.000 BLD

Phân bổ token BLD

 • Network Decentralization: 17%
 • Foundation: 12,5%
 • Community & Ecosystem: 5,5%
 • Core Contributors: 18,6%
 • Advisors: 3%
 • Early Backers: 11.4%
 • Operations: 12.5%
 • Private Sale – 2 years lockup: 8,6%
 • Private Sale – 4 years lockup: 3,9%
 • Public Sale: 7%

Lịch trình phân bổ token BLD sẽ được thể hiện chi tiết trong hình dưới đây.

Agoric la gi? Toan bo thong tin ve Agoric va token BLD, RUN - anh 7

Token BLD có thể mua bán ở đâu?

Hệ sinh thái Agoric có hai token là BLD và RUN. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ có thể mua token BLD trên thị trường.

Vào ngày 29/12/2021, Agoric sẽ mở bán token BLD trên CoinList với 2 lựa chọn như sau:

Lựa chọn 1:

 • Thời gian: 29/12/2021, vào lúc 18:00 giờ UTC
 • Giá bán: 0,8 đô la Mỹ cho mỗi token BLD
 • Tài sản: Token BLD
 • Giới hạn mua: Tối thiểu 100 đô la Mỹ, tối đa 1.000 đô la Mỹ
 • Lockup: Token BLD sẽ mở khóa sau 6 tháng kể từ ngày bán hoặc khoảng ngày 29/06/2022 và phát hành tuyến tính trong vòng 12 tháng
 • Số lượng token: 45.000.000 BLD

Lựa chọn 2:

 • Thời gian: 29/12/2021, vào lúc 23:00 giờ UTC
 • Giá bán: 0,65 đô la Mỹ cho mỗi token BLD
 • Tài sản: Token BLD
 • Giới hạn mua: Tối thiểu 100 đô la Mỹ, tối đa 1.000 đô la Mỹ
 • Lockup: Token BLD sẽ được mở khóa vào ngày 01/11/2022 và phát hành tuyến tính trong vòng 12 tháng
 • Số lượng token: 25.000.000 BLD

Có thể bạn quan tâm: Top 3 dự án tiềm năng mở bán token vào cuối năm 2021.

Tương lai của Agoric và có nên đầu tư vào token BLD hay không?

Ý tưởng của dự án là tạo ra nền tảng hợp đồng thông minh JavaScript giúp cho nhiều nhà lập trình JavaScript có thể tiếp cận với Agoric dễ dàng hơn. Đồng thời họ có thể tận dụng các công nghệ, tính năng mà Agoric cung cấp để triển khai các ứng dụng phi tập trung, sàn DEX và nhiều dự án NFT mang lại nhiều giá trị cho người dùng. 

Thêm vào đó, việc sở hữu đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ blockchain, tiền mã hóa cũng là một điểm cộng cho Agoric.

Mặt khác, những thông tin mà dự án đề cập trong Whitepaper cũng chỉ nằm trên giấy và chưa thể đánh giá chính xác tiềm năng tăng trưởng của dự án trong tương lai. Nếu nhà đầu tư quan tâm đến dự án này có thể theo dõi thông tin từ các kênh chính thức như sau:

Website | Twitter | Telegram | Discord | LinkedIn | Youtube

Tổng kết

Những dự án được mở bán token trên CoinList đều nhận được một sự quan tâm lớn từ phía nhà đầu tư và Agoric cũng không ngoại lệ. Đồng thời, Agoric cũng đã khẳng định độ hấp dẫn của mình khi đã huy động được hơn 36 triệu đô la Mỹ từ nhiều quỹ đầu tư lớn. Tuy nhiên, khoản đầu tư nào cũng có rủi ro, vì thế bạn đọc cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra đáp án cho câu hỏi “Có nên đầu tư vào dự án Agoric hay không?”.