Airdrop của Arbitrum có giúp nó phát triển mạnh trong bối cảnh ZK tăng vọt?

Tối ngày 16/03, nền tảng layer-2 hàng đầu trên Ethereum là Arbitrum bất ngờ thông báo airdrop token ARB. Từ đó, lượt tìm kiếm về token mới này đã liên tục tăng vọt trong 24h qua.

83Total views
Listen to article
play!
Airdrop cua Arbitrum co giup no phat trien manh trong boi canh ZK tang vot? - anh 1
Airdrop của Arbitrum có giúp nó phát triển mạnh trong bối cảnh ZK tăng vọt?

Arbitrum chuyển sang quản trị phi tập trung thông qua token ARB

Arbitrum Foundation sẽ phân phối 44% token ARB mới cho các nhà đầu tư và những người đóng góp cốt lõi, và 56% cho cộng đồng Arbitrum trong khoảng bảy ngày.

Airdrop cua Arbitrum co giup no phat trien manh trong boi canh ZK tang vot? - anh 2
Phân phối token ARB | Nguồn: Tổ chức Arbitrum

Việc phân phối token có nghĩa là Offchain Labs sẽ không còn kiểm soát Arbitrum. Thay vào đó, nó sẽ trở thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

ARB mới ra mắt là một token ERC-20 phát hành trên Ethereum, với lượng cung ban đầu 10 tỷ ARB và không giới hạn tổng cung. Tỷ lệ lạm phát token thường niên ước tính là 2%/năm. Theo thông báo, ARB sẽ được airdrop cho người dùng đủ điều kiện vào ngày 23/03 tới. Lượng token airdrop chiếm 11,62% tổng cung ban đầu.

One network của Arbitrum là một bản rollup trên Ethereum xử lý các giao dịch số lượng lớn ngoài chuỗi chính và đăng kết quả lên lớp cơ sở. 

Khi người dùng ký một giao dịch kỹ thuật số, nó sẽ được gửi đến một nút Arbitrum. Nút Arbitrum sẽ tự động chuyển tiếp giao dịch lên trình sắp xếp chuỗi Arbitrum. Trình sắp xếp thứ tự sẽ lấy giao dịch và các giao dịch khác xảy ra cùng thời điểm và đưa tất cả chúng vào một đợt. 

Sử dụng rollup sẽ tăng hiệu suất của Ethereum và giảm phí giao dịch cho người dùng hợp đồng thông minh.

ZK rollup cần sự chấp nhận nhanh chóng của nhà phát triển

Các bản rollup rất quan trọng đối với lộ trình mở rộng quy mô của Ethereum sau khi mạng chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần vào tháng 9 năm 2022.

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã nói rằng các đợt triển khai sẽ đi trước một chiến lược mở rộng quy mô khác có tên là sharding trong ngắn hạn và trung hạn.

Nói chung, các bản rollup có hai loại là zero-knowledge rollups, giống như bản do Polygon Labs và ConsenSys phát hành gần đây và optimistic rollups, giống như Arbitrum và Optimism.

One network của Arbitrum là một optimistic rollups giả định rằng tất cả các giao dịch đều hợp lệ mà không cần tính toán. Với việc chuyển đổi sang DAO, Arbitrum sẽ xây dựng trên 1,67 tỷ đô la Mỹ tổng thị phần Ethereum bị khóa của mình. Ngôn ngữ hợp đồng thông minh của Máy ảo Arbitrum tương thích với Ethereum, giúp các nhà phát triển dễ dàng di chuyển.

Airdrop cua Arbitrum co giup no phat trien manh trong boi canh ZK tang vot? - anh 3
Arbitrum Tổng giá trị bị khóa | Nguồn: DeFiLlama

Mặt khác, các zero-knowledge rollups sử dụng mật mã để chứng minh tính hợp lệ của dữ liệu giao dịch mà không tiết lộ dữ liệu. 

Nhà phát triển cơ sở hạ tầng Ethereum ConsenSys đang trong giai đoạn đầu phát triển hệ sinh thái zero-knowledge rollups. Mặc dù không có số liệu nào có sẵn trên cộng đồng nhà phát triển của mình, nhưng ConsenSys cung cấp cho các nhà phát triển Ethereum thời gian giới thiệu trong năm phút để bắt đầu tạo trên rollup của mình.

Nhà phát triển Polygon Labs của Sidechain đã đạt được một số mốc tổng số zk, bao gồm hơn 5.000 hợp đồng thông minh và 75.000 bằng chứng ZK. Nó có 1,03 tỷ đô la Mỹ bị khóa trong toàn bộ hệ sinh thái của mình, với bản zero-knowledge rollup mainnet beta được thiết lập cho bản phát hành vào ngày 27 tháng 3 năm 2023. Nó cũng tìm cách thu hút các nhà phát triển Ethereum Dapp bằng cách yêu cầu thay đổi hợp đồng thông minh tối thiểu.

Arbitrum hiện là nơi neo đậu của khoảng 1,7 tỷ USD tổng giá trị bị khóa (TVL), phân bổ trên các sàn giao dịch phái sinh, sàn giao dịch phi tập trung và giao thức cho vay.

Tổng giá trị trị bị khóa (TVL) của Arbitrum. Ảnh: DeFiLIama

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles