Allbridge là gì? Toàn bộ thông tin về Allbridge và token ABR

Cầu nối luôn là một mảnh ghép quan trọng trong việc giúp dòng tiền luân chuyển suôn sẻ trong hệ sinh thái blockchain. Allbridge là một trong những cầu nối đảm nhận chức năng đó.

10139Total views
Allbridge la gi? Toan bo thong tin ve Allbridge va token ABR - anh 1
Toàn bộ thông tin về Allbridge và token ABR

Tổng quan về Allbridge

Allbridge là gì?

Allbridge là một cầu nối blockchain đáng tin cậy, giúp đảm bảo sự luân chuyển dòng tiền giữa các mạng lưới khác nhau diễn ra một cách suôn sẻ. Allbridge được hỗ trợ bởi APYSwap Foundation với mục tiêu ban đầu tập trung vào việc kết nối Solana với các blockchain khác, do đó ban đầu được gọi là Solbridge. 

Trong suốt thời gian hoạt động, dự án này đã không ngừng cải thiện, nâng cao trải nghiệm của người dùng. Đồng thời, mở rộng đối tượng phục vụ, nên Solbridge đã được đổi tên là Allbridge với mục tiêu sẽ phát triển một nền tảng hỗ trợ cho toàn bộ không gian blockchain.

Allbridge cung cấp khả năng tương tác, đảm bảo việc chuyển tài sản giữa các blockchain khác nhau trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trong tương lai, Allbridge sẽ phát triển thành một trung tâm đa chuỗi theo mô hình DAO

Bên cạnh đó, Allbridge sẽ thiết lập các tính năng kết nối giữa cả blockchain tương thích với EVM (như Ethereum, Polygon, BSC) và blockchain không tương thích EVM (như Solana, Terra). Điều này giúp cho Allbridge trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các giải pháp layer 2 (như Arbitrum, Optimism) và việc chuyển giao NFT giữa các blockchain khác nhau trong tương lai.

Allbridge la gi? Toan bo thong tin ve Allbridge va token ABR - anh 2

Đặc điểm nổi bật của Allbridge

Như đã đề cập, Allbridge tạo ra một cầu nối dành cho các blockchain tương thích với EVM, giao thức layer 2, blockchain không tương thích với EVM và NFT. Giao thức sử dụng kiến ​​trúc mô đun để tích hợp các chuỗi bổ sung hiệu quả hơn. 

Chỉ trong vòng 7 tháng kể từ ngày ra mắt, Allbridge đã hỗ trợ 47 tài sản trên Ethereum, BSC, Solana, Polygon, Avalanche và 6 mạng lưới khác. Aurora và Harmony là các blockchain mới nhất được hỗ trợ trên nền tảng này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Allbridge đã có tổng số lượng giao dịch trị giá hơn 5 tỷ đô la Mỹ diễn ra trên nền tảng này, tăng 117% so với 2,3 tỷ đô la Mỹ vào tháng 10/2021. Vào tháng 12/2021, phí giao dịch mà Allbridge thu được là 231.000 đô la Mỹ, trung bình mỗi ngày có đến 2.900 giao dịch được thực hiện trên nền tảng này. 

Trong đó, Solana là mạng lưới hoạt động tích cực nhất, chiếm đến 44% doanh thu từ phí giao dịch. Tại thời điểm viết bài, pool thanh khoản của Allbridge đã đạt hơn 380 triệu đô la Mỹ. Đây là những con số ấn tượng đối với giao thức chỉ mới ra mắt 7 tháng như Allbridge. 

Allbridge la gi? Toan bo thong tin ve Allbridge va token ABR - anh 3

Allbridge hoạt động như thế nào?

Cầu nối Allbridge cung cấp cho người dùng một giao diện trực quan và dễ sử dụng. Để sử dụng Allbridge, người dùng chỉ cần kết nối ví là có thể thực hiện giao dịch gửi trên blockchain nguồn A và giao dịch nhận trên blockchain đích B. 

Allbridge được xây dựng dựa trên blockchain của Solana nên tận dụng được các ưu điểm như tốc độ xử lý giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp. Chính vì thế, quá trình chuyển tài sản trên Allbridge được hoàn tất gần như ngay lập tức. 

Ngoài ra, cầu nối Allbridge hỗ trợ người dùng thực hiện giao dịch theo 4 kiểu khác nhau, bao gồm:

Gửi token gốc và nhận token gốc: Các token gốc được khóa trên blockchain A và được mở khóa trên blockchain B. Kiểu cầu nối này hoạt động tương tự như một sàn DEX hỗ trợ bởi hai nhóm thanh khoản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoán đổi token ở blockchain A và blockchain B.

Gửi token gốc và nhận wrapped token: Các token gốc bị khóa trong nhóm thanh khoản trên blockchain A và các wrapped token được đúc trên blockchain B.

Gửi wrapped token và nhận token gốc: Các wrapped token được đốt trên blockchain A và các token gốc được mở khóa từ nhóm thanh khoản trên blockchain B.

Gửi wrapped token và nhận wrapped token: Các wrapped token được đốt trên blockchain A và được đúc trên blockchain B. 

Để hiểu rõ về cách Allbridge hoạt động, hãy cùng đội ngũ Coinvn xét ví dụ sau:

Chuyển token gốc và nhận wrapped token, người dùng gửi token gốc đến hợp đồng thông minh trên blockchain A. Hợp đồng thông minh này sẽ khóa các token gốc và tạo nhật ký yêu cầu khi giao dịch hoàn tất. 

Trước khi người dùng có thể gửi giao dịch nhận đến blockchain B, thì người xác thực phải kiểm tra nhật ký yêu cầu. Nếu người xác thực kết luận rằng token gốc đã khóa trên blockchain A, họ sẽ gửi chữ ký cho người dùng. 

Tiếp theo, người dùng sẽ gửi chữ ký đến hợp đồng thông minh trên blockchain B. Sau đó, hợp đồng thông minh này sẽ đúc số lượng wrapped token tương ứng với token gốc và gửi chúng cho người dùng. 

Wrapped token theo dõi giá của tài sản ban đầu bằng cách sử dụng oracle, nhưng chúng tương thích với blockchain khác. Quy trình khóa và đúc này đảm bảo tỷ lệ 1:1 giữa token bị khóa và token được đúc trên hai chuỗi.

Allbridge la gi? Toan bo thong tin ve Allbridge va token ABR - anh 4

Validator đóng một vai trò xác định trong cầu nối Allbridge. Mọi giao dịch bắc cầu phải được xác nhận bởi 2/3 số lượng validator. Các validator sẽ nhận được một phần phí mỗi khi giao dịch được xác nhận thành công. 

Để trở thành validator, người dùng phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Các yêu cầu này liên quan đến khả năng thiết lập máy chủ và các node. Ngoài ra, validator phải stake token ABR của Allbridge. Trong trường hợp, validator có những hành vi gây hại đến mạng lưới sẽ nhận hình phạt là cắt giảm số tiền đã stake.

Khác với các giải pháp cầu nối, Allbridge sử dụng sự đồng thuận của các validator trên chuỗi. Tức là mọi giao dịch sẽ được ghi nhận, xác minh trên chuỗi và được giám sát bởi một blockchain explorer chuyên dụng. Điều này giúp cải thiện tính minh bạch cho giao thức Allbridge. 

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án Allbridge

Đội ngũ phát triển

Allbridge được hỗ trợ bởi APYSwap Foundation với mục tiêu ban đầu là tập trung vào việc kết nối Solana với các blockchain khác.

Nhà đầu tư

Tính đến thời điểm hiện tại, Race Capital là nhà đầu tư duy nhất của dự án Allbridge. Họ đã đầu tư vào dự án này 2 triệu đô la Mỹ trong vòng Private Equity. Đội ngũ Coinvn sẽ theo dõi và cập nhật thêm thông tin về nhà đầu tư trong thời gian tới.

Đối tác

Danh sách đối tác của Allbridge đã có hơn 24 dự án, một số cái tên nổi bật trong danh sách này là: Solana, NEAR Protocol, Celo, Harmony, Saber, Orca…

Allbridge la gi? Toan bo thong tin ve Allbridge va token ABR - anh 5

Lộ trình phát triển của Allbridge

Quý 1 năm 2022, Allbridge sẽ thực hiện các hoạt động như sau:

 • Dự án sẽ triển khai các tính năng của cầu nối: Bridge Live Analytics, API và thêm nhiều validator hơn.
 • Bên cạnh đó, Allbridge sẽ triển khai các hoạt động marketing như: Thiết lập mối quan hệ với các DEX, ra mắt chương trình Đại sứ (Ambassador program). thiết lập quan hệ đối tác thông qua việc tích hợp API.

Trong tương lai, Allbridge dự kiến sẽ thực hiện các hoạt động như sau:

 • Dự án hỗ trợ các blockchain như: Tezos, NEAR Protocol, Arbitrum, Optimism và nhiều blockchain khác.
 • Allbridge sẽ cho ra mắt các sản phẩm khác: Allbridge Farming, giao diện quy đổi token vABR, giao diện đăng ký token, giao diện DAO.
 • Dự án sẽ ra mắt tính năng nhận coin/token không tốn phí gas trên blockchain đích.

Tổng quan về token ABR

Token ABR là gì?

ABR là token gốc của nền tảng cầu nối Allbridge, một số thông tin mà nhà đầu tư cần nắm về token này:

 • Ticker: ABR
 • Blockchain Network: Solana, Ethereum (SPL, ERC-20) và nhiều chuỗi khác
 • Total Supply: 100.000.000 ABR
 • Fully Diluted Market Cap: 268.207.382,88 USD (08/03/2022)

Phân bổ token ABR

Tổng số lượng 100.000.000 ABR sẽ được phân bổ cho 9 nhóm sau:

 • Public sale: 0,625%
 • Ecosystem DAO: 25%
 • Liquidity mining & validators incentives: 20%
 • Marketing & partnership incentives: 11,875%
 • Development incentives: 11,5%
 • Team allocation: 11%
 • Liquidity pools: 10%
 • APYS staking: 5%
 • APYS snapshot: 5%
Allbridge la gi? Toan bo thong tin ve Allbridge va token ABR - anh 6

Chức năng của token ABR

Thanh toán phí giao dịch trên cầu nối: Người dùng phải trả một khoản phí giao dịch trên cầu nối với mức cố định là 0,3% cho mỗi lần chuyển tài sản. Các khoản phí này được thanh toán bằng chính token được chuyển. Khoảng 80% phí giao dịch sẽ được đổi sang ABR và phân phối cho các nhà đầu tư. Phần còn lại được chia cho đội ngũ phát triển.

Staking: Chủ sở hữu ABR có thể mang chúng đi stake trên tất cả các blockchain tích hợp trên cầu nối Allbridge. Họ sẽ nhận được xABR – token đại diện cho cổ phần của họ trong  pool staking. Staker sẽ kiếm được phần thưởng từ phí và các chương trình khuyến khích của Allbridge. Một khi phần thưởng được thêm vào pool staking, số lượng ABR trong pool sẽ tăng lên và xABR trở nên có giá trị hơn ABR. Chính vì thế, khi người dùng đốt token xABR sẽ nhận về token ABR nhiều hơn so với số lượng ban đầu mà họ stake. Đây là cách các nhà phân phối có thể tạo ra lợi nhuận trên Allbridge. 

Token ABR có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại token ABR đã được niêm yết trên hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung như: Uniswap, Raydium, TraderJoe, PancakeSwap, Orca…

Allbridge la gi? Toan bo thong tin ve Allbridge va token ABR - anh 7

Tương lai của Allbridge sẽ ra sao?

Allbridge đang hướng tới việc tạo ra một hệ thống đa tính năng được tích hợp trong cùng một nền tảng. Nó muốn cung cấp một cầu nối chung, cho phép người dùng ở bất kỳ blockchain nào cũng có thể truy cập vào tất cả các tài sản tiền mã hóa trong thị trường. Điều này được phản ánh trong lộ trình của phát triển của nó, đội ngũ Allbridge đang tập trung vào bốn chủ đề chính:

Blockchain: Các mạng lưới mới liên tục được tích hợp trên Allbridge giúp cầu nối mở rộng phạm vi tiếp cận người dùng trên nhiều blockchain khác. Đồng thời, giúp nền tảng này tiến gần hơn với mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Ngoài 12 mạng lưới lớn nhất đã được hỗ trợ trên nền tảng, trong tương lai Allbridge hướng tới việc tích hợp Tezos, Arbitrum, Optimism và các mạng lưới khác.

Phi tập trung: Nhiều validator hơn sẽ được thêm vào cầu nối trong quý 1 năm 2022. Bên cạnh đó, dự án sẽ cho ra mắt giao diện DAO, giúp nó trở thành một cầu nối thực sự phi tập trung.

Tiếp thị: Sau những cải tiến về giao diện người dùng và đổi thương hiệu gần đây, Allbridge sẽ khởi chạy một loạt các chiến dịch tiếp thị và chương trình khuyến khích để thu hút người dùng. Đội ngũ phát triển cũng sẽ thiết lập quan hệ đối tác với các sàn DEX để xây dựng hệ sinh thái của nó.

Sản phẩm B2B: Khi cầu nối được hoàn thiện, Allbridge sẽ xây dựng thêm dịch vụ B2B. Đội ngũ phát triển có kế hoạch khởi chạy một API mở vào quý 1 năm 2022 và triển khai giao diện đăng ký dành cho cho các dự án. Trong tương lai, Allbridge tìm cách cung cấp các giải pháp API cầu nối như một dịch vụ cho AMM.

Một số kênh thông tin chính thức của dự án mà nhà đầu tư có thể theo dõi là:

Website | Twitter | Telegram | Discord

Tổng kết

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin chi tiết về cầu nối Allbridge và token ABR. Allbridge đã được tích hợp 12 mạng lưới và khối lượng giao dịch trên nền tảng cũng đã đạt hơn 5 tỷ đô la Mỹ. Đây là những con số vô cùng ấn tượng đối với một nền tảng cầu nối chỉ mới ra mắt hơn 7 tháng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và theo dõi thêm các vấn đề liên quan đến bảo mật nếu muốn đầu tư vào dự án này.