Harmony là gì? Toàn cảnh sự phát triển của hệ sinh thái Harmony

Trong thời gian vừa qua, các hệ sinh thái liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, một trong số đó có thể kể đến là Harmony – một nền tảng blockchain sử dụng mô hình State Sharding.

12496Total views
Harmony la gi? Toan canh su phat trien cua he sinh thai Harmony - anh 1
Harmony là gì? Toàn bộ thông tin về sự phát triển của hệ sinh thái Harmony

Tổng quan về Harmony

Harmony là gì?

Harmony là một blockchain có mã nguồn mở, giúp nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung. Harmony sử dụng mô hình State Sharding để phân tách chain thành nhiều phân đoạn xử lý các giao dịch và lưu trữ dữ liệu song song, giúp các giao dịch diễn ra nhanh chóng hơn. Mô hình này cũng được nhiều blockchain khác sử dụng như ETH 2.0 và NEAR Protocol. 

Nếu so với blockchain Ethereum, các DApp xây dựng trên Harmony có thời gian hoàn tất giao dịch là khoảng 2 giây và phí thấp hơn 1000 lần. Thêm vào đó, Harmony mong muốn tạo ra một blockchain “For One and For All” với khả năng mở rộng, an toàn và tốc độ xử lý thông tin, dữ liệu, giao dịch nhanh gấp hàng ngàn lần các blockchain hiện tại. 

Harmony la gi? Toan canh su phat trien cua he sinh thai Harmony - anh 2

Ngoài ra, Harmony cung cấp một dịch vụ cầu nối giúp chuyển tài sản xuyên chuỗi (Cross-chain) với Ethereum, BNB Chain và các blockchain khác. 

Đáng chú ý là Harmony cung cấp cho thế giới một hệ thống blockchain có thể mở rộng và an toàn nhằm hỗ trợ nền kinh tế phi tập trung phát triển.

Thêm vào đó, các ứng dụng trước đây không khả thi trên blockchain, bao gồm cả hệ thống thanh toán bằng Visa và giao dịch IoT, giờ đây đều có thể tích hợp và phát triển dựa trên công nghệ blockchain. 

Với những gì mà Harmony đã và đang phát triển, có thể thấy dự án cố gắng mở rộng niềm tin cho hàng tỷ người dùng và tạo ra một nền kinh tế công bằng toàn diện.

Lịch sử phát triển dự án Harmony

Một số cột mốc quan trọng của dự án Harmony:

 • Năm 2018: Stephen Tse thành lập Harmony với mục tiêu cung cấp một nền tảng blockchain phi tập trung mã nguồn mở cho người dùng DeFi trên toàn cầu.
 • Tháng 6 năm 2019: Mainnet Phase 1 (Mainnet Launch). Đội ngũ phát triển của Harmony đã khởi chạy phiên bản mainnet đầu tiên của giao thức với một danh sách validator được đăng ký từ trước thuộc Harmony Foundation.
 • Tháng 8 năm 2019: Mainnet Phase 2 (Open Node Operations). Dự án mở rộng số lượng validator tăng từ 600 lên 1.000. Harmony cũng mở rộng số lượng node mở không thuộc sở hữu của Harmony Foundation từ 151 lên 320. 
 • Tháng 8 năm 2019: Pangea Testnet. Khởi chạy mạng Pangea, là mạng thử nghiệm của Harmony với 2.500 người đăng ký chạy các node. 56% những người tham gia giai đoạn này là những người khai thác node lần đầu. Giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 8 năm 2019 đến giai đoạn cuối cùng (giai đoạn 3) kết thúc vào ngày 8 tháng 5 năm 2020
 • Tháng 1 năm 2020: BEP2 to Native Token Swap. Harmony bắt đầu quá trình di chuyển từ Ethereum và BNB Chain sang mạng riêng của mình. Người dùng sẽ phải hoán đổi token ONE tiêu chuẩn ERC-20 hoặc BEP-2 của mình sang token tiêu chuẩn HRC-20 của Harmony nếu họ muốn tham gia stake và các hoạt động khác trên mạng. 
 • Tháng 5 năm 2020: Open Staking Launch. Harmony ra mắt phần thưởng stake của chương trình Open Staking cho tất cả những người tham gia.

Công nghệ của Harmony

Cơ chế đồng thuận: Harmony cải tiến từ cơ chế đồng thuận PBFT (Practical Byzantine Fault Tolerance) để cho ra một cơ chế mới có khả năng mở rộng thông lượng, giảm thiểu thời gian xử lý giao dịch, kết nối với các DApp một cách hiệu quả. Với cơ chế này, nhà phát triển sẽ tiến hành thu nhiều chữ ký để hoàn tất quy trình xác thực giao dịch ngắn gọn hơn.

Sharding: Công nghệ này mang lại khả năng mở rộng blockchain. Việc xây dựng dựa trên công nghệ này, Harmony còn giải quyết được vấn đề nan giải về phân quyền, bảo mật. 

Đặc điểm nổi bật của Harmony

Một số đặc điểm nổi bật của Harmony có thể kể đến là:

Thứ nhất, Sharding mang lại khả năng mở rộng cho các blockchain mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật và tính phi tập trung.

Thứ hai, nhờ vào các công nghệ của mình, Harmony có khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng, quá trình xác thực giao dịch được rút ngắn giúp người dùng tiết kiệm được thời gian hơn.

Thứ ba, Harmony sử dụng thuật toán EPoS (Effective Proof-of-Stake) giúp giảm sự tập trung và phân phối phần thưởng đến với hàng nghìn Validator công bằng hơn.

Cuối cùng, Harmony cung cấp một dịch vụ cầu nối giúp chuyển tài sản xuyên chuỗi (Cross-chain) với Ethereum, Binance và các blockchain khác giúp nền tảng này khác biệt với những Layer 1 phổ biến hiện nay.

Harmony la gi? Toan canh su phat trien cua he sinh thai Harmony - anh 3

Các dự án trong hệ sinh thái Harmony

Các sàn giao dịch phi tập trung

SushiSwap: Sàn giao dịch phi tập trung này được mở rộng lên Harmony. Tính tới thời điểm hiện tại tổng lượng TVL đang ở mức 91 triệu đô la Mỹ.

Curve Finance: Đây là một sàn giao dịch phi tập trung được thiết kế dành riêng cho Stablecoin với TVL đạt hơn 16,3 triệu đô Mỹ ở thời điểm hiện tại. Harmony là một trong 7 chain mà Curve Finance lựa chọn để phát triển.

ViperSwap: Một sàn DEX fork từ Uniswap V2, tổng lượng TVL hiện tại đã gần chạm 40 triệu đô la Mỹ. Điểm khác biệt là sàn này đã cải tiến ở phần Farming, Staking cả token dự án và token LP.

DeFi Kingdoms: Một dự án NFT nhưng có sản phẩm về DEX, đang có TVL hơn 280 triệu đô la Mỹ và đứng đầu bảng xếp hạng TVL hệ sinh thái của Harmony. Hiện tại, dự án đã ra mắt các tính năng quen thuộc của một DEX gồm có Swap, Liquidity, Farming, Staking. 

Ngoài ra còn một số DEX khác như Fuzz Finance, JellySwap, SonicSwap, LootSwap… nhưng các sàn DEX đó đều không có gì nổi bật và ấn tượng.

Dự án mảng Lending

Tranquil Finance là giao thức Money Market đầu tiên trên Harmony. Tranquil Finance cho phép người dùng cho vay và mượn tài sản với các giao dịch rất nhanh và chi phí thấp. Hiện tại dự án đang hỗ trợ 5 tài sản bao gồm ONE, ETH, WBTC, USDC, USDT. Tranquil Finance đã ra mainnet từ đầu tháng 11 và đang triển khai Liquidity Mining.

Dự án thuộc mảng Yield leverage

FarmersOnly: Một ứng dụng Yield Farming trên Harmony cho phép người dùng tiếp cận và cung cấp thanh khoản trên nhiều DEX chỉ trong một giao diện của dự án.

Beefy Finance: Tương tự như FarmersOnly, nhưng dự án này hỗ trợ đa chuỗi (Multi-chain) với lượng TVL ở mức 3 triệu đô la Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.

BabyJewel: Dự án này kết hợp với DeFi Kingdoms, cho phép nhà đầu tư có thể nhận được token JEWEL của DeFi Kingdoms khi nắm giữ token của dự án BabyJewel.

Dự án thuộc mảng NFT & Game

DeFi Kingdoms: Như đã đề cập, dự án không chỉ là một sàn DEX mà còn phát triển thêm sản phẩm Gaming. Hiện tại trò chơi đã được ra mắt, nhưng còn đang trong thời gian hoàn thiện và phát triển.

Da Vinci Gallery: Đây là một NFT Marketplace trên hệ sinh thái Harmony với tổng giá trị NFT bán được là hơn 900.000 đô la Mỹ, hơn 75.000 sản phẩm NFT được mint và gần 8.000 người tham gia giao dịch trên NFT Marketplace này.

Ngoài ra, một số dự án làm về NFT và game trên Harmony khác là Kuro Shiba, Harmony Whales, CryptoPig NFT, Harmoonies, Dingos, QuizDrop…

Dự án thuộc mảng Launchpad

Harmony hiện tại chỉ có một Launchpad duy nhất hoạt động là Artemis Protocol. Dự án là một giao thức DeFi đa sản phẩm được xây dựng để ươm tạo và khởi động các dự án trên Harmony. 

Các mảnh ghép khác

OneDAO Finance: Đây là một giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung và được fork từ Olympus DAO trên Harmony.

Bridge native Harmony – Ethereum: Đây là cầu nối chính thức của Harmony được dùng để luân chuyển dòng tiền giữa Ethereum và Harmony.

Anyswap, Synapse Protocol: Các cầu nối cho phép luân chuyển dòng tiền từ Harmony sang các chain khác như BNB Chain, Terra, Polygon, Ethereum…

Chainlink, Band Protocol: Đây là 2 dự án Oracle hoạt động trên hệ sinh thái Harmony, cung cấp các thông tin, dữ liệu cho hoạt động của các DApp trong hệ sinh thái này.

Những yêu cầu chính để tăng trưởng Layer 1 trên chuỗi

Để một dự án Layer 1 tăng trưởng bền vững thì cần một số yêu cầu như sau:

Sự tài trợ: Các nền tảng Layer 1 như BNB Chain và Solana đều được hỗ trợ bởi hai sàn giao dịch tập trung lớn nhất trong thị trường tiền mã hóa.

Nhà phát triển dễ dàng gia nhập hệ sinh thái: Hiện nay Avalanche, BNB Chain, Polygon và Arbitrum đều tương thích với hệ thống máy ảo EVM, cho phép các nhà phát triển đã quen thuộc với Ethereum đều có thể dễ dàng lập trình trên các blockchain này. Đồng thời, nó còn mang lại trải nghiệm quen thuộc cho người dùng. 

Các ưu đãi: Ở cả Layer cơ sở và Layer giao thức đều có những ưu đãi cho cả nhà phát triển và người dùng. Điều này sẽ giúp các nền tảng được chú ý nhiều hơn. 

Hệ sinh thái phát triển đầy đủ: Các blockchain phổ biến hiện nay là BSC, Polygon và Solana đều có một hệ sinh thái đầy đủ gồm các dự án DeFi và Metaverse. 

Nhìn chung thì Harmony đã hội tụ đủ 3 yếu tố bao gồm:

 • Nền tảng blockchain có khả năng tương thích với máy ảo EVM. 
 • Dự án cũng đã có chương trình thúc đẩy hệ sinh thái phát triển. 
 • Hệ sinh thái của Harmony đã lộ diện khá đầy đủ các mảnh ghép quan trọng trong DeFi.

Đội ngũ phát triển, đối tác và nhà đầu tư của Harmony

Đội ngũ phát triển của Harmony 

Nick White: Hiện anh là Co-Founder của Harmony và là COO của Celestia. Trước đó, Nick White còn là Senior AI Specialist của Zeroth.ai và tốt nghiệp trường Đại học Stanford.

Sahil Dewan: Anh là CPO và Co-Founder của Harmony. Trước khi sáng lập giao thức Harmony, Sahi Dewan từng làm việc tại quỹ đầu tư tên là DFJ Dragon Fund và là Founder của FuturEd – một công ty chuyên về giải pháp kết nối giữa doanh nghiệp và sinh viên.

Rongjian Lan: Hiện anh là Co-Founder và đang đảm nhận vị trí CTO của Harmony. Trước đó, Rongjian Lan từng làm việc tại Google với vị trí là Software Engineer.

Stephen Tse: Anh cũng là Co-Founder và giữ vai trò CEO tại Harmony. Trước khi sáng lập Harmony, Stephen Tse cũng đã tạo ra khá nhiều dự án, một trong số đó là Voice AI – trợ lý bán hàng sử dụng công nghệ AI. Anh cũng từng là Senior Engineer tại Google.

Harmony la gi? Toan canh su phat trien cua he sinh thai Harmony - anh 4

Nhà đầu tư của dự án Harmony

Harmony đã huy động được 18 triệu đô la Mỹ sau 3 vòng gọi vốn, với sự góp mặt của hơn 10 nhà đầu tư có tiếng trong thị trường crypto như là: Digital Asset Capital Management, Hashkey, Consensus Capital Holdings, BCA Fund, UniValues Associates, Lemniscap, AU21 Capital, SNZ, Blockchain Assets, CoinFund, Binance Labs…

Đối tác của dự án Harmony

Harmony hiện nay đang là đôi tác của nhiều quỹ đầu tư, dự án lớn về blockchain như Animoca Brands, Quidd, Terra, Chainlink, Lympo, Matic, Binance Labs…

Tổng quan về đồng ONE

ONE là gì?

ONE là native token của Harmony, nó được dùng để thanh toán phí giao dịch và tham gia các hoạt động của giao thức. Cụ thể như sau:

 • ONE được sử dụng để staking và trở thành Validator để kiếm được phần thưởng khối hoặc phần trăm phí giao dịch khi có giao dịch phát sinh trên Harmony.
 • Nhà đầu tư có thể sử dụng ONE để thanh toán phí giao dịch, phí gas và phí lưu trữ.
 • Những ai sở hữu ONE đều được tham gia quản trị, bỏ phiếu và đóng góp ý kiến giúp dự án phát triển.

Thông tin chi tiết đồng ONE

 • Ticker: ONE
 • Blockchain Network: BNB Chain, sau đó sẽ swap sang Harmony
 • Standard: BEP-20
 • Contract: 0x03fF0f…f47938
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 13.160.000.000 ONE
 • Circulating Supply: 11.460.000.000 ONE

Phân phối nguồn cung ONE ban đầu

 • Seed Sale: 22,4%
 • Launchpad: 12,5%
 • Team: 16,9%
 • Protocol Development: 26,4%
 • Ecosystem Development: 21,8%

Tổng số lượng cung của đồng ONE được phân phối từ tháng 01/2020 đến tháng 01/2026, cụ thể sẽ theo lịch trình như hình dưới đây.

Harmony la gi? Toan canh su phat trien cua he sinh thai Harmony - anh 5

ONE có thể mua bán ở đâu?

Nhà đầu tư có thể mua token ONE ở các sàn giao dịch như Binance, KuCoin, Huobi Global

Harmony la gi? Toan canh su phat trien cua he sinh thai Harmony - anh 6

Đánh giá về hệ sinh thái Harmony và có nên đầu tư vào đồng ONE không?

Cơ sở hạ tầng của Harmony đã hoàn thiện và các ứng dụng trên các chain EVM có thể triển khai trên nền tảng này một cách dễ dàng. Từ đó, dự án mở ra cơ hội để hàng loạt nhà phát triển có thể thỏa sức sáng tạo ra nhiều dự án, DApp hữu ích giải quyết một số vấn đề còn tồn đọng trong DeFi hiện nay.

Các mảnh ghép cơ bản của Harmony như Bridge, DEX, Lending… đã hoàn thiện và có thể phục vụ tốt các nhu cầu của nhà đầu tư. Ngoài ra, Harmony còn có những chương trình thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái của mình như gói hỗ trợ dự án phát triển trị giá hơn 300 triệu đô la Mỹ. 

Hiện tại, nguồn Yield Farm trên hệ sinh thái này cũng đang tạm thời cạn kiệt và mảng Lending cũng chưa phát triển cũng như lãi suất APR tương đối thấp nên không đủ để thu hút thêm dòng tiền mới.

Có lẽ bước tiếp theo của hệ sinh thái này là kích thích nguồn Yield Farm để tiếp tục thu hút dòng tiền cũng như có thêm các sản phẩm mới để kích thích mảng Lending của hệ sinh thái Harmony phát triển. Từ đó, dự án có thể để đẩy TVL dự án tăng lên theo thời gian.

Theo CoinMarketCap, ONE là một trong những đồng tiền mã hóa có tốc độ tăng trưởng về mặt giá trị nhanh nhất với lợi nhuận mang lại là 3.872% kể từ khi được niêm yết tính đến tháng 3 năm 2022. Vào thời điểm viết bài (ngày 10 tháng 3), ONE đang được giao dịch ở mức 0,13 đô la với mức vốn hóa thị trường là 1,5 tỷ đô la Mỹ. Con số này còn khá khiêm tốn so với các nền tảng blockchain mới nổi khác như Solana, Terra, Fantom, Near Protocol… Trong tương lai, nếu dự án tiếp tục phát triển đúng lộ trình mà mình đã đề ra, Harmony và ONE hoàn toàn có khả năng sánh ngang với các dự án khác để trở thành nền tảng phổ biến nhất.

Tuy nhiên, việc có đầu tư vào ONE hay không đó hoàn toàn tùy thuộc quyết định của nhà đầu tư. Bạn nên tự tìm hiểu, đánh giá và tính mức độ rủi ro mà mình sẵn sàng chấp nhận để quản lý vốn thật tốt trước khi quyết định bỏ tiền tham gia đầu tư vào bất kỳ dự án nào.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin của Harmony, đồng ONE và sơ lược về hệ sinh thái Harmony. Đây là một trong những dự án hoạt động tốt nhất trong số các nền tảng hợp đồng thông minh, với mức tăng trưởng khoảng 4,285% so với năm 2020. Mặc dù được đánh giá cao và có nền tảng Layer 1 hoàn chỉnh, nhưng hệ sinh thái của nó vẫn đang trong quá trình phát triển. Gần đây, Harmony đã công bố gói kích thích phát triển hệ sinh thái là 300 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ cho các nhà phát triển xây dựng trên nền tảng của Harmony.