Aptos là gì? Tìm hiểu về dự án của cựu nhân viên Meta

Aptos – dự án của cựu nhân viên Meta có gì đặc biệt? Mời bạn cùng Coinvn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

17846Total views
Aptos la gi? Tim hieu ve du an cua cuu nhan vien Meta - anh 1
Aptos là gì? Tìm hiểu về dự án của cựu nhân viên Meta

Lịch sử blockchain Aptos

Nền tảng công nghệ Aptos được nghiên cứu, thiết kế và phát triển bởi hơn 30 người trong một nhóm nghiên cứu và kỹ thuật nền tảng tiền mã hoá có chuyên môn về miền, về thuật toán đồng thuận, mật mã, hệ thống phân tán, bảo mật…  

Cơ sở mã nguồn ban đầu của nó đã được phát triển trong hơn 3 năm với tổng cộng 292 nhà phát triển độc đáo và hàng chục đề xuất cải tiến do cộng đồng thúc đẩy. 

Aptos là gì?

Xây dựng blockchain Layer 1 an toàn nhất và có khả năng mở rộng cao nhất

Aptos là một blockchain Layer 1 như Ethereum và Solana. Nền tảng sử dụng ngôn ngữ lập trình Move, nhằm mục đích thu hút một số lượng lớn các nhà phát triển từ các mạng hiện có.

Aptos tiền thân xuất phát từ dự án Diem của Meta (trước đây là Facebook). Tuy nhiên, trước đó vào đầu năm 2022, Meta đã chuyển giao phần lớn tài sản cho Silvergate Capital với giá 182 triệu USD.

Điểm nổi bật của dự án

An toàn và bảo mật

Hàng tỷ người dùng internet quen thuộc với việc mua sắm, dịch vụ và trao đổi hoặc lưu trữ giá trị. Để đẩy nhanh việc áp dụng Web3 cho người dùng, Aptos cần một số tiến bộ ở cấp độ blockchain để có thể nâng cao hơn nữa phần còn lại của Stack Web3. Dưới đây là một số lĩnh vực trọng tâm hiện tại của đội ngũ, nhằm triển khai sự an toàn và độ tin cậy.

Một ngôn ngữ blockchain an toàn và linh hoạt
 • Ngôn ngữ Move được thiết kế để quản lý tài nguyên an toàn và có thể xác minh trên blockchain. Thực hiện giao dịch được xác định, ẩn và đo lường. Xác định và ẩn nghĩa là kết quả của việc thực hiện giao dịch, hoàn toàn có thể dự đoán được và chỉ dựa trên thông tin có trong giao dịch và trạng thái sổ cái hiện tại. Đo lường là một biện pháp phòng thủ quan trọng chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ ở cấp độ thực hiện giao dịch.
 • Blockchain của Aptos và ngôn ngữ Move đã được đồng phát triển vào cùng thời điểm hơn ba năm trước. Tài khoản, phí giao dịch, thư viện tiêu chuẩn, quản lý nút trình xác thực và cấu hình đều được triển khai với Move.
Giao thức đồng thuận BFT
 • Aptos đã phát triển cơ chế Byzantine Fault Tolerant (BFT) có độ trễ thấp. Nó đã triển khai lần lặp thứ tư của protocol trong ba năm qua. Trong thời gian đó, Aptos đã nâng cấp giao thức đồng thuận trong mạng chính riêng với một nhóm vận hành và không có thời gian chết (zero-downtime). Lần triển khai đầu tiên của Aptos đối với giao thức BFT đã thêm một máy tăng tốc hoạt động sử dụng thời gian chờ để đồng bộ hóa trình xác thực nhanh hơn nhiều so với việc chờ đợi thời gian chờ ngày càng tăng.
 • Hệ thống danh tiếng (novel reputation system) mới của Aptos phân tích trạng thái trên chuỗi và tự động cập nhật luân phiên để điều chỉnh các trình xác thực mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người, làm cho nó rất phù hợp với các môi trường phi tập trung.
Giao thức khôi phục và xoay khóa tài khoản an toàn hơn

Để giảm thiểu hành vi trộm cắp khóa, Aptos hỗ trợ khả năng cho mọi tài khoản xoay khóa riêng tư của mình. Người xác thực cũng có thể định kỳ xoay khóa đồng thuận của họ để tăng cường bảo mật. Để tránh vấn đề hàng tỷ USD giá trị bị khóa do mất khóa, Aptos cũng đang nghiên cứu phát triển các kỹ thuật mới xoay quanh khôi phục khóa có thể được tích hợp trực tiếp vào mô hình tài khoản blockchain.

Vấn đề về khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một trong những vấn đề chính mà các blockchain thế hệ hiện tại đang cố gắng giải quyết để đưa công nghệ này được áp dụng hàng loạt. Các blockchain như Ethereum đã phải hứng chịu sự “dịch chuyển” của người dùng do chi phí phí ​​cao, trong khi blockchain đã dựa vào các Layer 2 để đối phó với lưu lượng truy cập dư thừa.

Các blockchain khác như Solana và Avalanche đã giải quyết vấn đề này bằng cách giới thiệu các giải pháp khác nhau. Tuy nhiên, hai chuỗi này đã trải qua thời gian ngừng hoạt động trong các dịch vụ của họ do các vấn đề khác nhau.

Đề xuất của Aptos là tìm cách bổ sung các hệ thống này bằng một blockchain khác, dựa trên giao thức “Byzantine Fault Tolerance”, theo đó đội ngũ đã thử nghiệm mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về thời gian chết.

Khả năng nâng cấp

Các mạng phải nhanh chóng thích ứng để hỗ trợ nhu cầu Web3 đang phát triển. Các trường hợp sử dụng blockchain và các cải tiến công nghệ không ngừng phát triển với những bước tiến nhảy vọt. Các giao thức đồng thuận mới và ngôn ngữ hợp đồng thông minh đang được phát triển. Các giao dịch bảo vệ quyền riêng tư đang trở nên thiết thực hơn. Aptos đã thiết kế và xây dựng để có thể nâng cấp mà không cần thời gian ngừng hoạt động trong những năm qua. Để đạt được mục tiêu này, việc quản lý và cấu hình trình xác thực được quản lý với trạng thái trên chuỗi – giúp cộng đồng thuận tiện bỏ phiếu và nhanh chóng thực hiện nâng cấp.

Thông tin cơ bản về token

 • Token Name: Token Aptos 
 • Ticker: APTOS
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: Updating…
 • Circulating Supply: Updating…

Token tiện ích

 • Staking bảo vệ nền tảng
 • Phí gas
 • Quản trị
 • Cung cấp thanh khoản

Phân bổ token

Hiện tại Aptos đang trong quá trình xây dựng tokenomics, Coinvn sẽ cập nhật đến bạn đọc sớm nhất có thể.

Roadmap

Quý 1 năm 2022 (ngày 15 tháng 3) -  Ra mắt testnet dành cho nhà phát triển

 • Làm việc với các đối tác chiến lược và cộng đồng nhà phát triển Web3 để thu thập phản hồi và thực hiện các cải tiến liên quan đến trải nghiệm Move dành cho nhà phát triển và ngôn ngữ Move.

Quý 2 năm 2022 – Ra mắt testnet Incentivized

 • Một sân chơi thử nghiệm lớn hơn và giống mạng chính cho các đối tác chiến lược và nhà phát triển Web3 xây dựng.
 • Làm việc với cộng đồng nhà điều hành nút để tham gia và xây dựng kiến ​​thức chuyên môn về vận hành mạng phi tập trung cùng nhau.
 • Chương trình trao thưởng khi phát hiện lỗi để cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển, hoạt động của nút và giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.
 • Cung cấp sự liên kết, khuyến khích tất cả những người tham gia giúp bảo mật mạng.

Quý 3 năm 2022 – Ra mắt Mainnet

Quý 4 năm 2022 và Quý 1 năm 2023 – Triển khai bản phát hành lớn tiếp theo cho mạng chính Aptos với tập hợp các tính năng quan trọng

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Một nhóm các nhân viên cũ của Meta đã từng làm việc cho Diem và đã từ bỏ công ty vào tháng 12, hiện đang chuyên tâm phát triển hệ thống blockchain của riêng họ nhằm mục đích giúp cho hàng triệu người sử dụng nó. Founder Avery Ching là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong việc xây dựng các hệ thống phân tán và mở rộng chúng cho hàng tỷ người dùng. 

Phần còn lại của nhóm sáng lập tại Aptos bao gồm một nhóm tiến sĩ, nhà nghiên cứu, kỹ sư, nhà thiết kế và chiến lược gia ấn tượng bao gồm Alden Hu, Alin Tomescu, Dahlia Malkhi, David Wolinsky, Greg Nazario, Jake Skinner, Josh Lind, Max Kaplan, Mo Ahmed, Neil Harounian, Rati Gelashvili, Rustie Lin, Sasha Spiegelman, Sherry Xiao, Sital Kedia và Zekun Li.

Nhà đầu tư & đối tác

Aptos đã huy động được 200 triệu USD trong một vòng chiến lược do a16z dẫn đầu với sự tham gia của Multicoin Capital, Katie Haun, Three Arrows Capital, ParaFi Capital, IRONGREY, Hashed, Variant, Tiger Global, BlockTower, FTX Ventures, Paxos và Coinbase Ventures…

Aptos la gi? Tim hieu ve du an cua cuu nhan vien Meta - anh 2

Tổng kết

Coinvn đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về dự án Aptos. Các bạn hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc các bạn may mắn.

Tham khảo kênh thông tin dự án tại đây:

Twitter | Telegram | Medium Discord | Linkedln