AshSwap là gì? Stable-swap đầu tiên của Elrond

AshSwap là một sàn giao dịch phi tập trung trên Elrond giúp người dùng giao dịch giữa các stablecoin với độ trượt giá và phí giao dịch thấp.

11396Total views
AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 1
AshSwap là gì? Stable-swap đầu tiên của Elrond

AshSwap là gì?

AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 2

AshSwap là một AMM phi tập trung theo mô hình Stable-swap được xây dựng trên Elrond blockchain. AshSwap sử dụng các công thức tương tự do Curve Finance phát minh nhưng giới thiệu một số khái niệm mới để cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng hiệu quả sử dụng vốn và tạo ra một mô hình token mới mạnh mẽ hơn.

Vấn đề tồn động của stablecoin

Các AMM DEX nổi bật như Uniswap V2, Sushiswap, Bancor hoặc Balancer đều sử dụng một phương pháp được gọi là Constant Function Market Makers (CFMM) hoặc một phiên bản sửa đổi của nó. Điều này hoạt động tốt đối với các tài sản bình thường nhưng không hiệu quả khi hoán đổi giữa các stablecoin (hoặc các tài sản có giá tương tự như WETH/sWETH), vì nó dẫn đến trượt giá cao. Không thể chấp nhận được việc mọi người đổi 1 USDC chỉ để lấy 0,9 USDT.

Để duy trì một mức trượt đủ nhỏ đòi hỏi một lượng lớn thanh khoản trong pool, điều này không tối ưu vì hầu hết thanh khoản không bị ảnh hưởng và phí được chia sẻ giữa các nhà cung cấp thanh khoản không quá lớn.

Giải pháp 

Lần đầu tiên được giới thiệu bởi Curve.fi, Stable-swap AMM cung cấp một cách tốt hơn nhiều để giao dịch giữa các stablecoin và các sàn giao dịch stable-swap như Curve đã trở thành thứ phải có trong mọi hệ sinh thái DeFi.

Stable-swap AMM không chỉ cung cấp cho các nhà giao dịch stablecoin sự an tâm mà còn mở ra một loạt các trường hợp sử dụng hoàn toàn mới, được tận dụng và đưa DeFi lên một tầm cao mới.

Lợi ích khi tham gia vào AshSwap

Phí giao dịch

AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 3

AshSwap chia phí thu được thành 2 phần. 50% sẽ được chuyển đến chủ sở hữu token LP nơi các giao dịch đã được thực hiện và nửa còn lại sẽ chuyển đến chủ sở hữu veASH. Điều này khuyến khích người dùng staking token quản trị để kiếm một phần doanh thu của giao thức.

Dự phòng thanh khoản

AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 4

Dự phòng thanh khoản (LLP) là một khái niệm mới mà AshSwap giới thiệu trong đó người dùng không phải từ bỏ tính thanh khoản của mình mà thay vào đó là trao đổi nó. Điều này cũng bổ sung nhiều trường hợp sử dụng hơn cho token ASH và tăng doanh thu cho cả LP và AshSwap. 

Giới thiệu một stablecoin mới

Các token LP của các sàn giao dịch Stable-swap có một đặc điểm rất độc đáo là vào cuối ngày, giá trị cơ bản của tài sản thế chấp không thay đổi nhiều. Tận dụng điều này, AshSwap cho phép người dùng đúc một loại stablecoin mới với tên gọi “AOC”, sử dụng token LP của họ làm tài sản thế chấp. Điều này có nghĩa là người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản cho DEX, nhận cùng một lượng stablecoin và đưa chúng vào hoạt động để đạt được lợi nhuận trong các giao thức khác.

Như vậy, ai sẽ được hưởng phí giao dịch được thưởng cho các token LP? Câu trả lời đó là người dùng, họ sẽ nhận được phần thưởng dưới nhiều cách khác nhau.

Đầu cơ LP

Nếu người dùng là một farmer chăm chỉ và muốn thu được lợi tức trong một thời gian dài, anh ta nên trả tất cả phí ASH 1%. Sau đó, phí sẽ được sử dụng để thưởng cho những người lập ASH hoặc đốt để làm cho ASH trở nên khan hiếm.

Mặt khác, nếu anh ta chỉ cần AOC trong thời gian ngắn và khoản phí 1% khiến nó không đáng là bao, anh ta có thể đưa một phần (hoặc toàn bộ) phí giao dịch cho AshSwap trong thời gian đó để giảm phí. Phí giao dịch sẽ được sử dụng để mua lại ASH trên AMM (như Maiar) và phân phối cho các nhà tạo ASH hoặc đốt.

Trong cả hai trường hợp, những người nắm giữ ASH, người đầu cơ và AshSwap đều thắng.

Niêm yết dự án đối tác

Trong tương lai, nhiều dự án sẽ được niêm yết trên Maiar Exchange so với các stablecoin như USDC. Nếu có 100 dự án và mỗi dự án có nhóm thanh khoản trị giá 1 triệu USD, thì số stablecoin trị giá 50 triệu USD được đưa vào 100 nhóm.

Thay vì thêm stablecoin trực tiếp vào nhóm, 50 triệu có thể được thêm vào nhóm stablecoin của AshSwap. Các token LP được trao cho AshSwap để đúc 50 triệu AOC (có trả phí ASH hoặc không), sau đó được sử dụng làm thanh khoản trên Maiar Exchange. Điều này mang lại lợi ích cho tất cả các bên:

 • Tính thanh khoản của nhóm AshSwap được tăng cường, các nhà giao dịch có thể giao dịch khối lượng lớn hơn với ít trượt giá hơn
 • AshSwap nhận được một số token LP, do đó tăng doanh thu của nó
 • Người nắm giữ veASH có nhiều lợi tức hơn
 • Các dự án vẫn có token / nhóm stablecoin trong khi được hưởng phí giao dịch và phần thưởng farming là ASH. Dự án và AshSwap cũng có thể được phối hợp để cung cấp cho chúng một tỷ lệ tốt hơn so với LP thông thường.

Social Mining

Các nhà đầu tư cá nhân có nhiều sức mạnh chưa được khai thác (hoặc phần thưởng), chẳng hạn như sự nhiệt tình và hiệu ứng mạng. Để khuyến khích điều này, AshSwap muốn tích hợp nhiều sản phẩm vào hệ sinh thái của mình mà không yêu cầu người dùng phải bỏ một số vốn lớn nhưng vẫn mang lại phần thưởng xứng đáng.

Tính năng của AshSwap

Swap/Trade

Tại đây người dùng có thể thực hiện hoán đổi hoặc giao dịch các stablecoin với mức phí khá rẻ và độ trượt giá thấp.

AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 5

Phí: Nhà cung cấp thanh khoản sẽ kiếm được phí từ các giao dịch thành công. 

Tác động giá: Việc thực hiện giao dịch làm thay đổi tỷ lệ token trong nhóm, gây ra sự thay đổi giá trên mỗi token.

Số tiền tối thiểu nhận được: Số tiền tối thiểu bạn sẽ nhận được sau khi trừ đi phí và mức trượt giá tối đa đạt được.

Mức độ trượt giá: Bạn có thể thay đổi điều này trong cài đặt để đảm bảo bạn nhận được số tiền bạn muốn hoặc giao dịch của bạn sẽ không được hoàn nguyên.

Add/ Remove liquidity (Thêm/Xóa thanh khoản)

Bằng cách gửi tiền vào nhóm, bạn đang cung cấp tính thanh khoản cho hai loại tiền tệ trong nhóm đó và bạn sẽ được vinh danh là nhà cung cấp thanh khoản (LP). LP trên AshSwap có thể kiếm được cả phí giao dịch và được hưởng lợi với cơ chế farming độc đáo, điều này sẽ được tiết lộ sau.

Add Liquidity

Vào trang Pool để tìm nhóm thanh khoản bạn muốn.

AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 6

Nhập số lượng token. Dự án nhận thấy sự nhầm lẫn của người dùng khi cung cấp thanh khoản trên các sàn giao dịch Stable-swap khác, đó là người dùng phải nhập thủ công cả hai số tiền, vì vậy tại AshSwap, bạn chỉ cần điền một số tiền, số tiền còn lại sẽ được tự động tính toán. Tỷ lệ sẽ bằng tỷ lệ hiện tại trong pool.

Withdraw Liquidity

Chọn nhóm bạn muốn rút thanh khoản và chỉ định số tiền rút. Phần thưởng của bạn cũng sẽ được nhận.

AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 7

Liquidity Staking

Để bắt đầu liquid staking, trước tiên bạn cần có token LP.

 • Bước 1: Kết nối ví Maiar
 • Bước 2: Bắt đầu đặt cọc

Chọn nhóm bạn muốn staking LP-Token của mình

Kiểm tra tỉ lệ APR, tổng mức thanh khoản để tìm các nhóm phù hợp nhất.

AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 8

Yield Boost

Yield Boosting là một tính năng mới của AshSwap, tính năng này vẫn còn trong quá trình thử nghiệm. Đội ngũ Coinvn sẽ hướng dẫn cụ thể và đầy đủ về tính năng này khi AshSwap hoàn tất quá trình thử nghiệm Yield Boost.

AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 9

Đội ngũ phát triển

AshSwap được tạo ra bởi một nhóm các nhà phát triển và chuyên gia tài năng. Sau một thời gian làm việc và phát triển trong lĩnh vực này, họ quyết định bước ra và xây dựng một sản phẩm ý nghĩa. Tất cả chúng ta đều khao khát tương lai tươi sáng của blockchain, DeFi và muốn trở thành một phần của làn sóng đổi mới này.

 • Neil Nguyen – Founder & CEO: Anh còn là Trưởng phòng Kinh tế tại Dafi Protocol và Serial Blockchain Founder.
 • Hieu Phan – Founder & CTO tại AshSwap: Anh thường nghiên cứu công nghệ blockchain và khám phá các sản phẩm khác nhau trong hệ sinh thái DeFi.
 • Và các thành viên nổi bật khác.
AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 10

Nhà đầu tư và ban cố vấn

AshSwap đã hoàn thành đợt huy động vốn với tổng số tiền huy động là 2,5 triệu USD. Với sự tham gia của các quỹ đầu tư như Elrond, Morningstar Ventures, Istari Vision, Skynet EGLD Capital, Spark Digital Capital…

Được dẫn dắt bởi Elrond, họ đã mang đến cho dự án những quỹ đầu tư uy tín trong ngành công nghệ blockchain với kinh nghiệm dày dặn và danh mục đầu tư ấn tượng. Với sự giúp đỡ của các quỹ đầu tư này, AshSwap sẽ nhanh chóng chuyển đổi từ một công ty khởi nghiệp trẻ thành một kỳ lân.

AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 11

Roadmap

2022

 • Khởi chạy Mainnet
 • Phát hành token
 • Token Farming
 • Sẽ có thêm nhiều phiên bản của Pools
 • ASH DAO

2023

 • Tích hợp với các giao thức DeFi như Liquid Staking hoặc tối ưu hóa lợi nhuận
 • AOC Stablecoin
 • Giao dịch mã thông báo không ổn định

2024

 • Phát triển trường hợp sử dụng AOC
 • Ra mắt giao dịch  phái sinh
AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 12

Tokenomics

Vẫn chưa có nhiều thông tin về token của dự án. 

AshSwap la gi? Stable-swap dau tien cua Elrond - anh 13

LKASH sẽ đại diện cho ASH và có thể được sử dụng để cung cấp thanh khoản trên Maiar Exchange hoặc staking trong các chương trình nhất định trên AshSwap.

LKASH có thể được đổi thành ASH với tỷ lệ 1:1 sau 3 tháng được tính từ TGE.

Tổng kết

AshSwap là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên Elrond blockchain cho phép người dùng giao dịch giữa các tài sản ổn định với khối lượng lớn và mức trượt giá nhỏ. Khi Elrond phát triển để trở thành cơ sở hạ tầng của DeFi, sẽ có nhiều loại stablecoin đổ vào hơn và người dùng sẽ cần một nơi để hoán đổi chúng.