Astar khởi chạy chiến lược tích hợp Polkadot Relay Chain

Sau khi giành chiến thắng slot parachain trên Polkadot, Astar đã có những thông báo về kế hoạch trong năm 2022 nhằm đáp lại sự nhiệt thành của những người ủng hộ dự án này.

2909Total views
Listen to article
play!
Astar khoi chay chien luoc tich hop Polkadot Relay Chain - anh 1
Astar khởi chạy chiến lược tích hợp Polkadot Relay Chain

Astar Network là một DApp hub trên Polkadot, được tạo ra với mục tiêu hỗ trợ Ethereum, WebAssembly và các giải pháp Layer 2 như ZK Rollup. Bản thân Relay Chain của Polkadot không thể hỗ trợ các hợp đồng thông minh, Astar Network ra đời nhằm khắc phục vấn đề đó. 

Chính vì thế, mục tiêu của Astar Network là xây dựng một nền tảng hợp đồng thông minh đa chuỗi (Multi-chain) nhằm tương thích với nhiều blockchain, máy ảo khác nhau. Điều này sẽ giúp các nhà phát triển dự án trên Polkadot có thể hoàn toàn tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Astar Network giành chiến thắng phiên đấu giá parachain trên Polkadot

Sau nhiều năm chuẩn bị cùng với niềm mơ ước trở thành một trong những parachain của mạng lưới Polkadot. Astar Network đã xuất sắc giành chiến thắng slot parachain trong phiên đấu giá thứ 3 vào ngày 02/12/2021, với số khối là #7927110. Thời điểm Astar tham gia chạy chương trình trên Polkadot Relay Chain là ngày 18 tháng 12, cùng với sự góp mặt của những người chiến thắng khác là Acala, Moonbeam, Parallel và Clover

Sự kiện crowdloan của Astar Network đã có hơn 100.000 địa chỉ ví tham gia trải rộng trên các nền tảng ví, sàn CEX hỗ trợ các phiên đấu giá parachain của Polkadot, chẳng hạn như Equil Balance, Parallel Fi…

Để đáp lại sự nhiệt thành của những người ủng hộ, đội ngũ sáng lập của Astar sẽ công bố lộ trình phát triển hoàn chỉnh cho năm 2022 với đầy những mong đợi từ hệ sinh thái Astar. Khía cạnh chính mà Astar Network hướng đến là hỗ trợ xây dựng Web 3.0.

Chiến lược ra mắt Astar Network

Đội ngũ Astar chia sẻ rằng, họ đã học hỏi được rất nhiều điều trong quá trình ra mắt Shiden Network trên mạng lưới Kusama. Cùng với những chuyên môn, kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình, đội ngũ phát triển hứa hẹn sẽ cho ra mắt Astar Network sớm hơn. Đồng thời, những chủ đề như tính toán phần thưởng và lịch trình phân bổ sẽ được chính đội ngũ lãnh đạo của Astar Network kiểm tra kỹ lưỡng và xử lý cẩn thận.

Để giải thích rõ chiến lược ra mắt của Astar Network, đội ngũ sáng lập đã lên kế hoạch tổ chức sự kiện Crowdcast vào Thứ Ba, ngày 21/12/2021. Nội dung của sự kiện này bao gồm: Thảo luận về kế hoạch sắp tới của Astar và trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ cộng đồng nhà đầu tư. Đặc biệt, trong sự kiện sẽ có một số quà tặng hấp dẫn và NFT Astar độc đáo dành cho những người tham gia Crowdcast.

Lộ trình ra mắt Astar Network

Tương tự như những gì đội ngũ sáng lập Astar đã làm cho Shiden Network, họ cũng vạch ra một lộ trình cụ thể cho việc ra mắt Astar Network parachain. Lộ trình được chia thành 2 giai đoạn, bắt đầu bằng việc đăng ký Astar parathread và kết thúc bằng việc cho phép staking trên Astar.

Astar khoi chay chien luoc tich hop Polkadot Relay Chain - anh 2

Cụ thể Astar Network sẽ được ra mắt theo trình tự như sau:

Giai đoạn 1: Đấu giá

 • Giai đoạn parathread – thời gian chạy (runtime) tối thiểu để tham gia đấu giá parachain.
 • Astar khởi chạy sự kiện crowdloan – đăng ký trình đối chiếu (Collator) cho Astar Network và bắt đầu chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng.
 • Astar thắng được slot parachain trong phiên đấu giá và chính thức trở thành một parachain của Polkadot.
 • Dự án sẽ tích hợp parachain trên Relay Chain.

Giai đoạn 2: Ra mắt parachain

 • Đào tạo đội ngũ và những Collator có hiệu suất cao (khoảng 10 – 15 thành viên).
 • Dự án sẽ phân phối phần thưởng đến với nhà đầu tư theo quy trình phát hành đồng token.
 • Giai đoạn hợp đồng thông minh EVM – dự án sẽ kích hoạt EVM contract module.
 • Astar sẽ kích hoạt trình đối chiếu không phân quyền.
 • Giai đoạn DApp Staking – Astar sẽ kích hoạt các DApp Staking module.
 • Astar sẽ cho phép đăng ký DApp đầu tiên trong cửa hàng.
 • Astar kích hoạt tính năng chuyển token.

Ra mắt smart-contracts-centric trên Substrate chain – Đội ngũ Astar học được gì?

Dựa trên Kusama ideology, đội ngũ sáng lập Astar đã triển khai Shiden – một người anh em của Astar chạy trên mạng lưới Kusama, đây là smart-contract parachain được trao quyền bởi một máy ảo đa năng. Shiden parachain được thiết kế để triển khai các hợp đồng EVM, WASM và DApp Staking cũng như minh chứng cho tương lai với những phát triển hữu ích trong việc mang các giải pháp Layer 2 vào hệ sinh thái Polkadot.

Hợp đồng thông minh WebAssembly

Trong khi một số dự án chỉ tập trung vào việc mang lại các giải pháp cho một nhóm nhà phát triển nhất định, thì Astar sẽ hướng đến 2 nhóm nhà phát triển gồm: 

Nhóm đầu tiên là những nhà phát triển blockchain, họ đã quen với các công cụ Ethereum và sẽ sử dụng Solidity để xây dựng các hợp đồng thông minh. Astar đã cung cấp tất cả các công cụ đó trong môi trường EVM của mình để hỗ trợ các nhà phát triển EVM.

Nhóm thứ hai là những nhà phát triển sử dụng Rust. Tương tự một ngôn ngữ Substrate được tạo ra với khuôn khổ của Polkadot. Hiện tại, Rust là ngôn ngữ lập trình mới được sử dụng nhiều nhất trên Github và nhiều tổ chức cũng như nhà phát triển đang tập trung khám phá sức mạnh của Rust. 

Việc hệ sinh thái Astar hỗ trợ WASM sẽ mang lại cho các nhà phát triển trong ngành công nghiệp blockchain một làn sóng mới. Điều này giúp các doanh nghiệp trải nghiệm sức mạnh của công nghệ blockchain dễ dàng hơn. Các nhà phát triển nội bộ của doanh nghiệp có thể dễ dàng xây dựng hợp đồng thông minh trong WASM vì họ đã quen thuộc với các ngôn ngữ lập trình có thể được biên dịch sang WASM.

WASM được sử dụng như một trình biên dịch di động cho các ngôn ngữ lập trình khác mà không làm giảm tốc độ như lúc nhà phát triển chuyển ngữ. Hiện tại, các ngôn ngữ lập trình như C ++ và Rust đều có thể chạy trên web khi được biên dịch sang WASM. 

Việc sử dụng WASM cho các hợp đồng thông minh có thể sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng công nghệ blockchain trong đời sống hằng ngày. WASM sẽ giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng mà máy ảo EVM đang gặp phải.

Các nhà phát triển hàng đầu của Astar sẽ hợp tác chặt chẽ với đội ngũ của Parity để cải thiện việc sử dụng WASM trong hệ sinh thái của Polkadot. 

Ngoài ra, Gavin Wood – nhà đồng sáng lập Polkadot, người tạo ra EVM và là người phát minh ra ngôn ngữ Solidity. Ông đã phát triển ngôn ngữ lập trình khác là ink! để các nhà lập trình có thể sử dụng được thiết kế của Polkadot trong hợp đồng thông minh của họ. Ink! là ngôn ngữ dành riêng cho domain để viết các hợp đồng thông minh trong Rust và biên dịch sang WASM code.

Giao thức B2E (Build-2-Earn)

Vấn đề tài chính luôn là mối quan tâm lớn của nhiều nhà phát triển dự án xây dựng DApp mới phải đối mặt. Phần lớn các DApp thành công trong thị trường tiền mã hóa đều nhận được hỗ trợ tài chính ban đầu từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và các công ty tài chính lớn. Những đơn vị này sẽ nhận lại một phần doanh thu theo định kỳ hoặc một lượng lớn token dựa trên thỏa thuận riêng của họ với dự án. 

Ngoài ra còn có một số chiến lược tài chính khác hỗ trợ dự án phát triển ở giai đoạn đầu là Private token sale, bán NFT, giành được khoản tài trợ hoặc các khoản vay ngân hàng truyền thống.

Qua đó có thể thấy, không có cách nào tối ưu và thuận tiện để nhà đầu tư có thể hỗ trợ các DApp ban đầu. Hệ sinh thái Astar được tạo ra nhằm mục đích khắc phục điều đó với tính năng DApp Staking. 

Quá khứ: DApp Staking v1

Việc tìm kiếm sự cân bằng hoàn hảo cho cơ chế phần thưởng giữa staker (nominator) và operator (developer) đã là một thách thức và dần trở thành một vấn đề lớn của nhiều dự án. 

Dựa vào các phản hồi từ cộng đồng những người ủng hộ Astar Network kết hợp với việc phân tích dữ liệu hiện tại, đội ngũ phát triển Astar vẫn đang cải thiện cơ chế DApp Staking của họ. Tương tự như Shiden dành cho Astar và Kusama dành cho Polkadot, do đó DApp Staking trên Shiden cũng sẽ dành DApp Staking trên Astar.

Đội ngũ Astar cho biết hiện tại đã có 24 dự án được liệt kê trong cơ chế DApp staking và đã khóa hơn 10,7 triệu đồng SDN trong những dự án đó.

Tương lai: DApp Staking v2

Trong tháng tới, Astar sẽ phát hành những cột mốc quan trọng trong năm 2022, bao gồm một số công việc sau:

Thứ nhất, dự án sẽ tập trung vào DApp Staking bằng cách thiết kế lại cơ chế và xây dựng Tokenomics động với công cụ phân biệt APY cho từng DApp.

Thứ hai, Astar sẽ tích hợp XCM vào DApp Staking nhằm mục đích triển khai cơ chế staking trên các parachain. 

Ngoài ra, Astar sẽ xây dựng quản trị trên chuỗi (on-chain governance) dựa trên các DApp staking của họ.

Năm 2021 đã đánh dấu cột mốc quan trọng của Astar đó là ra mắt các parachain của họ trong hệ sinh thái Polkadot. Còn với năm 2022 hứa hẹn sẽ là năm mở rộng quy mô hệ sinh thái Polkadot của Astar và giới thiệu giao thức B2E đến với nhiều nhà phát triển hơn nữa.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles