Bitcoin trước nguy cơ mất ngưỡng $30,000 USD

Nhiều nhà phân tích lo ngại giá Bitcoin có thể trượt xuống dưới 30.000 USD/BTC trong sự kiện mở khoá cổ phiếu GBTC tới đây.

515Total views
Listen to article
play!
Bitcoin truoc nguy co mat nguong $30,000 USD - anh 1
Giá Bitcoin có thể trượt xuống dưới 30.000 USD/BTC trong sự kiện mở khoá cổ phiếu GBTC tới đây. Nguồn: Cointelegraph.

Bitcoin phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm khi Quỹ tiền mã hóa lớn nhất thế giới Grayscale mở khóa cổ phiếu GBTC, cùng với đó là tâm lý thiếu niềm tin tăng giá của nhiều nhà đầu tư với đồng tiền này.

Bitcoin phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm khi Quỹ tiền mã hóa lớn nhất thế giới Grayscale mở khóa cổ phiếu GBTC

Trong quá khứ, quý 2 hàng năm là thời gian tích cực của Bitcoin (BTC). Ví dụ như quý 2/2019 và 2017, BTC đã ghi nhận mức lợi nhuận ấn tượng lần lượt là 157,54% và 125,32%. Tuy nhiên, quý 2 năm nay, chuỗi lợi nhuận tích cực đã bị phá vỡ mặc dù khởi đầu quý khá tốt với việc niêm yết của sàn giao dịch Coinbase trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Vào giữa tháng 4, giá của BTC đã vượt qua mốc $ 60,000 USD và thiết lập mức cao nhất của nó, nhưng chỉ sau bài đăng của ông trùm xe điện Tesla và các thông tin tiêu cực về quy định, thể chế khác đã khiến tâm lý thị trường đảo lộn rồi dần dần giảm giá.

Một nhà phân tích nhận xét, một mối quan tâm khác nữa đã ám ảnh cộng đồng đó là áp lực bán được các thợ đào lưu ý. Trái ngược với giả định của số đông, địa chỉ của các thợ đào chỉ chiếm 6% tổng khối lượng Bitcoin. Ngoài ra, những đợt bán tháo thường được kích hoạt bởi đầu cơ, chốt lời kèm tâm lý hoảng loạn.

“Trên thực tế, theo IntoTheBlock, tổng giá trị được giao dịch trong các giao dịch lớn đã giảm mạnh hơn 61,7%, khi so sánh với mức cao gần đây được thiết lập vào tháng 2/2021. Hơn nữa, với việc khi quỹ tiền mã hóa lớn nhất thế giới Grayscale mở khóa cổ phiếu Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), sự sụt giảm tương tự sẽ tăng lên” nhà phân tích dự đoán.

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là mã cổ phiếu đại diện cho quỹ Bitcoin của Grayscale. Nhiều nhà đầu tư không muốn đầu tư trực tiếp vào Bitcoin có thể mua GBTC – nhằm nắm giữ cổ phần trong quỹ BTC. Theo đó, khi Grayscale mở khóa GBTC với BTC thật, bất kỳ hành động bán ra/mua thêm/giữ tiếp số BTC đó điều có ảnh hưởng trực tiếp lên giá Bitcoin giao ngay.

Dù vậy, việc bán tháo cổ phiếu tiềm năng gắn với quỹ đầu tư Bitcoin (BTC) trị giá hàng tỷ USD, có thể làm giảm giá giao ngay của Bitcoin hay không, đang trở thành một chủ đề tranh luận với nhiều quan điểm khác nhau giữa các nhà phân tích. Trước đó, các chiến lược gia của JPMorgan do Nikolaos Panigirtzoglou dẫn đầu đã nói, việc bán cổ phiếu GBTC sau giai đoạn khóa 6 tháng vào tháng 6 và tháng 7 sẽ mang lại khó khăn cho Bitcoin. Động thái này có thể dẫn đến áp lực giảm nhiều hơn đối với giá GBTC và trên thị trường Bitcoin nói chung.

“Bất chấp sự điều chỉnh của tuần này, chúng tôi từ bỏ quan điểm tiêu cực của mình đối với thị trường Bitcoin và tiền mã hóa nói chung. Vì vậy, mặc dù có một số cải thiện, các tín hiệu của chúng tôi nhìn chung vẫn là giảm”.

Nikolaos Panigirtzoglou cho biết trong một lưu ý dành cho khách hàng. Ông đồng thời giải thích, cổ phiếu GBTC đã được các nhà đầu tư mua với mức phí bảo hiểm khoảng 40% vào tháng 12/2020. Tháng này chứng kiến dòng tiền hấp dẫn của Grayscale Bitcoin Trust là 2 tỷ USD, tiếp theo là 1,7 tỷ USD vào tháng 1. Điều đó có nghĩa là khoảng 140.000 Bitcoin trị giá cổ phiếu sẽ được mở khóa vào cuối tháng 7. Khoảng 139.000 Bitcoin đã được phát hành từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 6, một khoảng thời gian cũng trùng với sự sụp đổ của BTC giao ngay từ mức 65.000 USD xuống còn 28.800 USD/BTC.

Tuy nhiên, theo David Lifchitz, Giám đốc đầu tư của ExoAlpha, chiến lược chênh lệch giá có thể không gây ra sự sụt giảm giá Bitcoin. Chiến lược giao dịch chênh lệch giá GBTC thực sự dành cho các nhà đầu tư có túi tiền sâu. Đó là bởi vì họ sẽ yêu cầu giữ vị trí Bitcoin ngắn hạn trong thời gian khóa GBTC.

“Với những người không bán BTC, lợi nhuận của họ phụ thuộc vào giá mà họ mua GBTC, nếu họ mua ở mức giá từ 40.000 USD/BTC – 60.000 USD/BTC, thì có thể họ chưa muốn bán và chốt lỗ ở thời điểm này”, ông phân tích.

Cùng quan điểm đó, Michael Sonnenshein, giám đốc điều hành của Grayscale dự báo rằng, các nhà đầu tư mua cổ phiếu GBTC với triển vọng trung và dài hạn. Vì vậy, họ có thể không muốn bán hết số tiền nắm giữ của mình ngay lập tức khi nó mở khóa.

“Tôi thường nói rằng các nhà đầu tư chắc chắn sẽ nghĩ về giá của cổ phiếu ở đâu, so với giá trị tài sản ròng hoặc so với Bitcoin trước khi họ nghĩ đến việc có được bất kỳ tính thanh khoản nào”.

Một số nhà phân tích, bao gồm cả các chiến lược gia tại JPMorgan, tin rằng các nhà đầu tư được công nhận sẽ bán ít nhất một phần số GBTC nắm giữ của họ sau giai đoạn mở khóa vào tháng 7, do đó càng làm ảnh hưởng đến xu hướng giảm giá đang diễn ra của thị trường Bitcoin.

“Bất chấp sự điều chỉnh của tuần này, chúng tôi miễn cưỡng từ bỏ quan điểm tiêu cực của mình đối với thị trường Bitcoin và tiền mã hóa nói chung. Vì vậy, mặc dù có một số cải thiện, các tín hiệu của chúng tôi nhìn chung vẫn là giảm, “Nikolaos Panigirtzoglou, chiến lược gia hàng đầu tại JPMorgan, cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

Panigirtzoglou giải thích rằng cổ phiếu GBTC đã được các nhà đầu tư mua với mức phí bảo hiểm khoảng 40% vào tháng 12 năm 2020. Tháng này chứng kiến ​​dòng tiền hấp dẫn của Grayscale Bitcoin Trust là 2 tỷ USD, tiếp theo là 1,7 tỷ USD vào tháng Giêng. Điều đó có nghĩa là khoảng 140.000 Bitcoin trị giá cổ phiếu sẽ được mở khóa vào cuối tháng 7. Khoảng 139.000 Bitcoin đã được phát hành từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 6, một khoảng thời gian cũng trùng với sự sụp đổ của BTC / USD giao ngay từ khoảng $ 65,000 USD xuống còn $ 28,800 USD.

Tâm lý thiếu niềm tin tăng giá của nhiều nhà đầu tư với đồng tiền này.

Ngoài sự kiện mở khoá GBTC có thể tác động đến giá Bitcoin, một cuộc khảo sát do CNBC tiến hành đối với một nhóm các chiến lược gia, nhà đầu tư và chuyên gia quản lý danh mục đầu tư, để tìm hiểu về tâm lý của họ với thị trường tiền mã hóa hiện nay, đồng thời đoán định tâm lý đầu tư với Bitcoin nói riêng. Kết quả là, có tới 44% nhà đầu tư dự đoán Bitcoin sẽ giảm xuống dưới $ 30,000 USD vào năm 2021.

Trong số 56% nhà đầu tư Bitcoin còn lại, 25% người dự đoán giá sẽ tăng và ổn định ở mức khoảng $ 45,000 USD, trong khi 25% khác lại tin tưởng rằng Bitcoin có thể chạm mốc $ 55,000 USD vào cuối năm. Chỉ có duy nhất 6% nói rằng Bitcoin có thể trở lại mức $ 60,000 USD, gần mức cao nhất mọi thời đại là $ 65,000 USD từ hồi giữa tháng 4/2021.

Mặc dù từ trước tới nay, các chuyên gia thường cho rằng giá trị của tiền mã hóa chỉ phản ánh mức độ phổ biến và khả năng sử dụng của nó (như tài sản lưu trữ, chống lạm phát, đầu tư dài hạn…). Tuy nhiên, nguyên tắc này rất khó để áp dụng với Bitcoin. Bitcoin thực sự là một tài sản lưu trữ giá trị nhưng nó gần như chống lại mọi tỷ lệ cược và suy đoán, đánh giá, dù là theo hình thức nào.

Ở thời điểm như hiện nay, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ gần như hoảng loạn vì tình trạng rớt giá mạnh của Bitcoin, ra quyết định bán tháo. Thực tế, việc Bitcoin giảm xuống $ 29,000 USD/BTC trong thời gian gần đây đã làm lung lay niềm tin của nhiều nhà đầu tư với đồng tiền này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles