Nên hay không nên sử dụng lệnh cắt lỗ khi giao dịch Bitcoin?

Lệnh cắt lỗ (stop loss) là một công cụ được sử dụng khá phổ biến trong giao dịch Bitcoin.

3161Total views
Listen to article
play!
Nen hay khong nen su dung lenh cat lo khi giao dich Bitcoin? - anh 1
Nên hay không nên sử dụng lệnh cắt lỗ khi giao dịch Bitcoin? Nguồn: Cointelegraph.

Giao dịch Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác đang là xu hướng của thời điểm hiện tại. Nó có thể mang đến những khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng rất dễ là nguồn cơn của những sai lầm khủng khiếp. Để mang đến những tiện ích trong quá trình giao dịch tiền mã hóa như hiện tại, việc sử dụng các công cụ giao dịch truyền thống đang trở nên khá phổ biến trong thị trường tài chính. Lệnh cắt lỗ (stop-loss order) là một trong những công cụ như vậy. Hãy cùng xem các lệnh cắt lỗ như thế này ảnh hưởng ra sao trong giao dịch Bitcoin nhé.

Lệnh cắt lỗ (stop-loss order) là gì?

Nói một cách đơn giản, lệnh cắt lỗ là lệnh được đặt để bán một tài sản khi giá của nó đạt đến một mức nhất định. Các lệnh này nhằm hạn chế việc mất vị thế giao dịch trong trường hợp giá thực tế không tuân theo dự đoán của các nhà giao dịch. Rất nhiều nhà giao dịch có xu hướng kết hợp loại lệnh này với các vị thế mua và vị thế bán.

Nen hay khong nen su dung lenh cat lo khi giao dich Bitcoin? - anh 2
Các lệnh cắt lỗ có thể giúp các nhà đầu tư bảo toàn vốn.

Đây là một công cụ được sử dụng rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Bằng cách đặt lệnh cắt lỗ, các nhà giao dịch có thể bảo vệ mình khỏi những tình huống mà họ không chắc chắn về việc có nên thoát khỏi giao dịch đang trong trạng thái thua lỗ hay không.

Lệnh cắt lỗ là một cứu tinh trong thị trường tài chính truyền thống

Các thị trường tài chính truyền thống không dễ biến động như thị trường tiền mã hóa. Đó là lý do tại sao các lệnh cắt lỗ được nhiều nhà giao dịch trong thị trường truyền thống. Ví dụ, nếu các nhà giao dịch họ đã mở một vị thế (có thể là bán hoặc mua) nhưng diễn biến giá thị trường không tuân theo đúng như những gì họ đã dự kiến, lúc này lệnh cắt lỗ sẽ được kích hoạt khi giá đạt đến một điểm nhất định mà nhà giao dịch đã cài đặt trước đó. Thông thường, các nhà đầu tư tính toán rủi ro của họ và xác định số tiền họ sẵn sàng mất trong trường hợp giao dịch không đi theo hướng họ mong muốn.

Khi thị trường ít biến động, giá không dao động nhiều, việc thoát khỏi vị thế hiện tại bằng cách sử dụng các lệnh cắt lỗ có phần khá hợp lý. Tuy nhiên, khi thị trường biến động, mọi thứ rất khác. Việc cắt lỗ có thể dẫn đến những rủi ro không đáng có trong quá trình giao dịch của các nhà đầu tư.

Sử dụng lệnh cắt lỗ trong các thị trường biến động mạnh như tiền mã hóa có thể dẫn đến thảm họa

Khi thị trường biến động, giá tài sản dao động dữ dội là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy xem Bitcoin là một minh chứng điển hình cho sự biến động này. Chỉ trong một thời gian ngắn, giá Bitcoin đã từ một đồng coin vô giá trị lên đến mức 65.000 USD/1 Bitcoin. Vậy nên, cũng không có gì lấy làm lạ khi giá của nó giảm 5% – 10% chỉ trong một thời gian ngắn.

Không chỉ riêng Bitcoin, các loại tiền mã hóa khác cũng chung ngữ cảnh như vậy. So với thị trường tài chính truyền thống, vốn hóa của thị trường tiền mã hóa tương đối nhỏ. Đây là lý do việc thao túng thị trường tiền mã hóa có thể dễ dàng xảy ra đến như vậy.

Hiểu một cách đơn giản thì những người nắm giữ một số lượng lớn Bitcoin hay còn gọi là “cá voi”, có thể dễ dàng điều chuyển giá theo hướng mong muốn để thu về lợi nhuận. Ví dụ, một con cá voi bất kỳ có thể chuyển một lượng lớn Bitcoin lên các sàn giao dịch tiền mã hóa (như Binance chẳng hạn) và đặt một lệnh bán. Lúc này, một bức tường bán lớn sẽ xuất hiện để kéo giá Bitcoin xuống một mức nhất định. Đồng thời, cá voi đó có thể mở và giữ một vị thế bán với lựa chọn đòn bẩy cao để hòng kiếm lợi nhuận từ xu hướng giảm trên các sàn giao dịch cho phép thực hiện ký quỹ. Vì thị trường Bitcoin có tính thanh khoản tương đối lớn nên sau khi giá giảm, thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi và giá sẽ tăng trở lại. 

Nếu chẳng may các nhà giao dịch đặt một lệnh cắt lỗ trong trường hợp này, rất có thể đó sẽ là một hành động không quá khôn ngoan. Vì nếu mức cắt lỗ quá gần với giá, khi giá biến động và chạm tới điểm cắt lỗ đó, lệnh sẽ được thực thi. Bằng cách này các nhà giao dịch vô tình đã thoát khỏi giao dịch trước khi giá kịp phục hồi. 

Lời kết

Trên thực tế, lệnh cắt lỗ giống như một con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp bảo toàn vốn cho các NĐT, nhưng trong một số trường hợp nó cũng chính là tác nhân khiến các NĐT “cháy tài khoản”. Nếu như vô tình các lệnh của NĐT trùng với thời điểm thị trường đang bị cá voi thao túng, họ rất có thể bị thô lỗ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng các loại lệnh cắt lỗ này. Thay vì sợ hãi, hãy xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch và phân bổ vốn phù hợp để không tự biến mình trở thành nạn nhân của các đợt thao túng giá.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
articles