Bitcoin và vai trò thanh toán trong tương lai

BTC được phát triển với mục đích là một tài sản bảo đảm. Nhưng dường như xu hướng thanh toán lại đang định hình tương lai của Bitcoin.

3914Total views
Listen to article
play!
Bitcoin va vai tro thanh toan trong tuong lai - anh 1
Tiền điện tử trong đó có Bitcoin đang dần trở thành phương tiện thanh toán. Nguồn ảnh: Cointelegraph.

Xu hướng thanh toán bằng tiền mã hóa

Trong tựa báo “Bitcoin có phải là tiền?” được phát hành vào tháng 08/2020, Peter Hazlett và William Luther đã cho rằng: “Đang có một góc nhỏ trên Internet, nơi mà các giao dịch được tiến hành thường xuyên với Bitcoin”. Nhưng góc nhỏ ấy có thể đang phát triển lên thành một căn phòng, thậm chí là một căn nhà.

Đồng tác giả Luther, trợ lý giáo sư kinh tế tại Đại học Florida Atlantic, đã trả lời với Cointelegraph rằng: “Nhu cầu về Bitcoin chắc chắn đã tăng lên trong năm ngoái.

Khi người dùng mới tìm đến để mua Bitcoin và những người dùng cũ càng sở hữu nhiều Bitcoin hơn, việc mọi người cân nhắc sử dụng Bitcoin để thanh toán là điều tất yếu”.

Nhiều người khác đã cảm thấy sự gia tăng trong các lựa chọn thanh toán tiền mã hóa gần đây. Joanna Wasick, một đối tác của công ty luật BakerHostetler, nói với Cointelegraph rằng: “Chắc chắn rồi. Nhiều người đang sở hữu tiền mã hóa hơn và nhiều công ty đang chấp nhận chúng”.

“Ngoài ra, còn có một loạt các sàn giao dịch và nền tảng thanh toán tạo điều kiện cho các loại giao dịch này. Tôi không nghĩ rằng điều đó xảy ra nếu thị trường không có nhu cầu”, Joann Wasick cho biết thêm.

Tuần trước, eBay dường như đang tham khảo các phương thức thanh toán bằng tiền mã hóa, bao gồm cả các phiên đấu giá NFT, trong khi PayPal được cho là đang thảo luận về việc phát triển Stablecoin của riêng mình.

Ở những nơi khác, Quảng Châu Zug của Thụy Sĩ, đã bắt đầu gần đây chấp nhận thanh toán thuế bằng Bitcoin (BTC) và Ether (ETH).

Kristin Smith, Giám đốc điều hành tại Hiệp hội Blockchain, nói với Cointelegraph:

“Chắc chắn đã có một vài thông báo từ các công ty dịch vụ tài chính chính thống trong vài tháng qua cho thấy động thái xem tiền mã hóa như một lựa chọn thanh toán”.

Vẫn còn quá nhiều biến động?

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều cho rằng Bitcoin có thể tồn tại như một phương thức thanh toán.

Aswath Damodaran, Giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, nói với Cointelegraph: “Tôi không thấy thế và lý do rất đơn giản: “Nó là một loại tiền tệ cực kỳ kém hiệu quả, với mức chi phí giao dịch áp đảo lợi ích”.

Sự kém hiệu quả của đồng này cũng có thể nhân lên, đặc biệt là khi BTC tiến gần hơn đến giới hạn 21 triệu đồng của nó. “Nó quá dễ bay hơi để mọi người tin tưởng vào nó”, ông nói thêm, mặc dù ông cũng không loại trừ các loại tiền mã hóa khác là tùy chọn thanh toán tiềm năng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis, James Bullard, ghi nhận rằng, vào thế kỷ 19, trước Nội chiến Mỹ, thông thường các ngân hàng tư nhân của Mỹ phát hành giấy bạc của riêng họ, một hoạt động tương tự như tiền mã hóa ngày nay.

“Tất cả họ đều giao dịch xung quanh [tức là tiền giấy], họ giao dịch với mức chiết khấu khác nhau, mọi người không thích điều đó chút nào”. Bullard cho biết mọi người muốn có một loại tiền tệ thống nhất như USD.

Rõ ràng rằng, Bitcoin vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như một phương tiện trao đổi, một lượng lớn người dùng cho rằng, vai trò thích hợp của nó thực sự chỉ là một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế, như vàng. Nhưng Luther, không nghĩ điều này hợp lý, nói với Cointelegraph:

“Tôi không hiểu những người cho rằng Bitcoin phù hợp cho một phương tiện trao đổi.

Một tài sản chỉ có thể hoạt động như một tài sản đảm bảo nếu nó được kỳ vọng sẽ có giá dương trong tương lai. Và nó sẽ chỉ có một mức giá khả quan trong tương lai, nếu nó có một số công dụng trong tương lai”.

Có thể thấy, theo quan điểm của Luther: “Bitcoin được kỳ vọng sẽ hoạt động như một phương tiện trao đổi trong tương lai, và giá của nó dao động ngày hôm nay bởi mọi người mong đợi nó ít nhiều hữu ích như một phương tiện trao đổi trong tương lai”.

Hơn nữa, ông ấy tin rằng “với điều kiện hữu ích của nó như một phương tiện trao đổi trong tương lai, nó cũng có thể đóng vai trò như một tài sản có giá trị”.

Trong khi đó, Bitcoin vẫn là nền tảng thanh toán tiền mã hóa được sử dụng nhiều nhất, theo BitPay. BitPay đã xử lý khoảng 1 tỷ USD giao dịch hàng năm đối với các khoản thanh toán tiền mã hóa.

Tính trong tháng 3, Bitcoin đã chiếm 72% các khoản thanh toán tiền mã hóa của BitPay, vượt xa Bitcoin Cash ( BCH ) (14%) và ETH (10%), lần lượt xếp thứ hai và thứ ba.

Bitcoin có thể đủ tốt

Có những lí do chính đáng giải thích tại sao những nhà đầu tư vẫn tiếp tục sử dụng Bitcoin để giao dịch. Trong khi có những nền tảng tiền mã hóa khác nhanh hơn với mức phí giao dịch rẻ hơn.

“Tôi không thích tiêu Bitcoin của mình, nhưng tôi biết rằng ngay sau khi tôi nói “hãy gửi cho tôi địa chỉ Bitcoin của bạn, việc chuyển tiền sẽ được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm”, người sáng lập Quantum Economics, Mati Greenspan cho biết trong một bản tin gần đây:

“Tôi biết một sự thật là người phân tích của tôi sẽ rất vui khi nhận được Bitcoin và tôi có một kho Bitcoin có thể sử dụng để thanh toán.

Tuy nhiên, nếu tôi nói với anh ấy, “Này, để tôi chuyển cho anh một số XLM”, phản hồi có thể sẽ không được như mong đợi vì có thể anh ấy sẽ phải dành thời gian và công sức để nghiên cứu ví và sàn giao dịch”.

Bitcoin ngày nay đóng vai trò khác như một “phương tiện trao đổi thích hợp”, theo Lawrence White của Viện Cato trong một bài đăng trên blog.

“Nó hiệu quả hơn các phương thức thanh toán khác khi thực hiện một số khoản thanh toán mà ngay cả khi dành cho các mục đích hợp pháp, vẫn có thể bị kiểm duyệt nếu được chuyển qua các hệ thống thanh toán do chính phủ quốc gia và ngân hàng trung ương kiểm soát”. Ví dụ, một tổ chức nhân quyền cấp cơ sở ở Belarus đã sử dụng mạng lưới BTC để chuyển tiền cho những người lao động đình công – theo cách mà chính phủ không thể ngăn chặn.

Trong khi, những người khác mong đợi rằng BTC sẽ đạt được sự chấp thuận chính thống như một tùy chọn thanh toán. Bill Zielke, giám đốc tiếp thị của BitPay, nói với Cointelegraph rằng:

“Tiền mã hóa đã là một phương thức thanh toán quan trọng, vì đã có hơn một tỷ USD giao dịch diễn ra hàng năm”.

Các công ty như Newegg và Apmex, cả 100 nhà đầu tư hàng đầu đã “thấy một tỷ lệ phần trăm doanh thu của họ bằng Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác”.

Cần có sự ổn định cao hơn

Tuy nhiên, vẫn cần phải có nhiều sự thay đổi hơn nữa trước khi Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác đạt được sự chấp nhận rộng rãi như các tùy chọn thanh toán. Wasick nói:

“Quan trọng nhất, tiền mã hóa cần phải trở nên ổn định hơn và không còn là một phương tiện đầu cơ nữa. Tôi sẽ tham gia để có thể nhận nhiều lợi ích hơn“.

Đồng quan điểm, Damodaran cho rằng có những cá nhân nghĩ đến việc sử dụng Bitcoin để mua các mặt hàng thường lo lắng rằng BTC của họ sẽ có giá trị cao hơn 30% trong một hoặc hai ngày.

Damodaran bổ sung thêm: “Để tạo ra một loại tiền mã hóa tốt, nó phải được các chính phủ mua vào, một số phiên bản của cơ quan đáng tin cậy để giảm chi phí giao dịch và trở thành trò chơi ít đầu cơ hơn”.

“Hai trở ngại lớn nhất, theo quan điểm của tôi: Thứ nhất, là sự biến động của sức mua. Thứ hai, số lượng giao dịch tương đối nhỏ mà nó có thể xử lý”, Luther nói với Cointelegraph:

“Giải pháp hai lớp đã đi một chặng đường dài để loại bỏ vấn đề thứ hai – và chắc chắn sẽ đi xa hơn. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là hầu hết các giao dịch Bitcoin trên chuỗi chỉ đơn thuần là để thanh toán”.

Smith nói thêm: “Có những vấn đề về quy định mà chúng tôi tin rằng sẽ khuyến khích việc áp dụng rộng rãi hơn, chẳng hạn như áp dụng mức miễn trừ tối thiểu cho các giao dịch tiền mã hóa. Ví dụ: các giao dịch tiền mã hóa dưới 200 USD có thể được miễn thuế”.

Wasick nói: “Chế độ quản lý cần phải thay đổi hoặc ít nhất là trở nên rõ ràng hơn đối với mọi người”, ngoài việc đặt ra câu hỏi: “Có bao nhiêu người sử dụng tiền mã hóa để thanh toán biết chính xác tác động của thuế đối với các giao dịch thanh toán của họ?”

Mọi người có muốn một loại tiền tệ thống nhất không?

Nhưng quan điểm Bullard cho rằng, mọi người không muốn giao dịch với tất cả các hình thức kiếm tiền cá nhân này thì sao. Những gì họ thực sự muốn là một loại tiền tệ thống nhất, như USD.

Wasick trả lời: “Bullard có lý, mọi người thường muốn có một loại tiền tệ thống nhất, nhưng Bullard bỏ qua một số khía cạnh chính của tiền mã hóa”, cô ấy nói thêm.

Chúng “phi tập trung và giảm phát, hoặc ít nhất là không lạm phát”. So sánh với Fiat do các chính phủ tạo ra và quản lý, “là do lạm phát và USD mất giá trị theo thời gian”.

Bullard, theo quan điểm của Luther, cũng đề cập đến một số chi tiết lịch sử quan trọng. Ông nói, hầu hết các loại tiền giấy trước Nội chiến không được chiết khấu: “chúng thường được giao dịch ngang giá”.

Chỉ khi lưu thông qua ngân hàng phát hành thì họ mới được chiết khấu. Luther giải thích thêm:

“Những người sưu tập tiền giấy đã phải gói chúng lại và chuyển chúng trở lại ngân hàng phát hành để đổi chúng thành vàng. Sau đó, họ phải vận chuyển số vàng đó về nhà. Và, tất nhiên, họ đã mạo hiểm ăn cắp theo cả hai cách”.

Các ngân hàng sẽ muốn cung cấp các phương thức mua lại đơn giản hơn, nhưng các hạn chế quy định đối với ngân hàng chi nhánh đã không cho phép điều đó.

Theo Luther: “Bằng chứng lịch sử cho thấy rằng nhiều loại tiền tệ có thể mua lại có thể chiếm ưu thế. Ngay cả dưới một chế độ quản lý kém khiến chúng hoạt động tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng có”.

Liệu Stablecoin có thể chiếm ưu thế không?

Tuy nhiên, với biến động tiền mã hóa vẫn tồn tại, đó là lý do tại sao một số người tin rằng giải pháp cho tiền mã hóa như một cơ chế thanh toán bắt đầu với Stablecoin.

Zielke trả lời: “Chúng tôi nhận thấy việc sử dụng Stablecoin ngày càng tăng. Và nói thêm:

“Việc chấp nhận hoặc thanh toán bằng Stablecoin mở ra khả năng mới cho các doanh nghiệp toàn cầu. Điều này yêu cầu sự ổn định của đồng USD nhưng phải có tính bảo mật, tốc độ và hiệu quả của thanh toán bằng Blockchain”.

“Tôi thích ý tưởng về Stablecoin”, Luther nói. Nhưng cũng như trường hợp của các loại tiền mã hóa truyền thống, chúng vẫn cần một số cải tiến.

“Thứ nhất, chúng có xu hướng ổn định so với đồng USD. Thứ hai, họ thường yêu cầu một người tin tưởng tổ chức phát hành để quản lý nguồn cung một cách thích hợp”, Luther nói.

Damodaran đã hoài nghi về tiện ích của Stablecoin, thứ mà anh ấy mô tả là “giải pháp tìm kiếm vấn đề”.

“Trong tất cả các vấn đề trên thế giới, không có đồng tiền nào hoạt động được lại không nằm trong top 100″, Damodaran cho biết.

Nhưng đó là một vấn đề ở một số quốc gia. Đây là lý do tại sao Smith tin rằng, tiền mã hóa như một tùy chọn thanh toán có thể bắt đầu phổ biến rộng rãi “ở các khu vực pháp lý khác, không thuộc Hoa Kỳ”, đặc biệt là các quốc gia “không có cùng quyền truy cập vào hệ thống thanh toán giúp các giao dịch nội bộ trở nên đơn giản”.

Trong khi đó, White liệt kê một số trường hợp sử dụng Bitcoin hiện tại khác, bao gồm việc “gây quỹ bởi các nhà hoạt động ở Nigeria, Hồng Kông và Nga, tiết kiệm của những người rời khỏi Venezuela, chuyển tiền vào Iran và chuyển tiền ngang hàng ở Trung Quốc giữa những người tìm cách trốn tránh nhà nước giám sát tài chính”.

Ông kết luận: “Việc sử dụng như vậy là đủ để duy trì giá trị thị trường tích cực của Bitcoin”.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles