Burn crypto là gì? Ảnh hưởng của nó đến SHIB và ETH?

Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu ý nghĩa của việc đốt token, cách thức hoạt động, tại sao các dự án đốt token, ưu và nhược điểm của việc đốt token cũng như tác động của việc đốt token đối với hai loại tiền mã hoá cụ thể là SHIB và ETH.

245Total views
Burn crypto la gi? Anh huong cua no den SHIB va ETH? - anh 1
Burn crypto là gì? Ảnh hưởng của nó đến SHIB và ETH?

Duy trì giá của tài sản là một trong những thách thức lớn nhất đối với các dự án tiền mã hoá. Như một giải pháp, một số dự án đang tham gia vào “đốt tiền” để quản lý nguồn cung cấp tiền mã hoá của họ. Điều này có thể liên quan đến việc các nhà phát triển mua lại tiền từ thị trường và loại bỏ chúng khỏi lưu thông. Trong trường hợp này, các token bị đốt cháy sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi nguồn cung cấp tiền mã hoá và không ai có thể truy cập được.

Burn Crypto là gì?

Burn Crypto liên quan đến việc phá hủy token hoặc token của dự án, bằng cách gửi chúng đến một địa chỉ đốt. Các token bị hủy thường bị xóa khỏi lưu thông và không thể được sử dụng hoặc giao dịch trong tương lai. Có nhiều cách khác nhau để đốt token, tùy thuộc vào công nghệ của dự án và quyết định của cộng đồng.

Quá trình đốt token diễn ra như thế nào?

Việc đốt token thường liên quan đến hợp đồng thông minh hoặc cơ chế giao thức xác định và xóa một số lượng token cụ thể khỏi lưu thông. Token được gửi đến một địa chỉ không có khóa (address with no keys), nghĩa là không ai có thể truy cập token. Quá trình này đảm bảo rằng các token sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi lưu thông vì không ai có thể truy cập chúng.

Ngoài ra còn có việc đốt token tự nguyện, trong đó chủ sở hữu chủ động gửi token đến địa chỉ đốt, loại bỏ vĩnh viễn chúng khỏi lưu thông. Để khuyến khích người dùng đốt token, một số giao thức cung cấp phần thưởng cho người dùng, chẳng hạn như một phần phí giao dịch.

Tại sao các dự án tiền mã hoá đốt cháy token?

Có một số lý do khiến các dự án tiền mã hoá đốt cháy token. Một số trong những lý do này bao gồm:

Proof-of-Burn

Proof-of-Burn (PoB) là một cơ chế đồng thuận trong đó người dùng “đốt” tiền mã hoá của họ để giành quyền tạo một khối mới. Các token bị cháy chứng minh cam kết của người dùng đối với mạng. Điều này giúp mạng duy trì tính bảo mật và ngăn chặn các cuộc tấn công, vì việc đốt token đòi hỏi chi phí tài chính không khuyến khích hành vi nguy hiểm.

Tăng giá trị

Việc đốt token có thể làm tăng giá trị của tiền mã hoá bằng cách giảm nguồn cung cấp token đang lưu hành. Nói chung, khi có ít token hơn đang được lưu hành và nhu cầu vẫn giữ nguyên, giá mỗi token có thể sẽ tăng lên. Việc Burn Crypto thường được các dự án tiền mã hoá sử dụng để tăng giá trị thị trường và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Quản lý giá

Việc đốt token cũng có thể giúp quản lý giá của tiền mã hoá. Nếu nguồn cung cấp token cao và nhu cầu thấp, giá tiền mã hoá có thể sẽ giảm. Ví dụ: Các stablecoin theo thuật toán đốt một lượng token nhất định của chúng để giảm nguồn cung và ổn định giá để ngăn điều này xảy ra.

Stablecoin thuật toán là loại tiền mã hoá duy trì mức giá ổn định thông qua các quy tắc hoặc thuật toán đặt trước. Một trong những cơ chế mà các stablecoin thuật toán sử dụng để quản lý giá của chúng là Burn Crypto. Khi giá của stablecoin cao hơn giá mục tiêu, điều đó có nghĩa là có nguồn cung dư thừa stablecoin trên thị trường. Để giảm nguồn cung và đưa giá trở lại mục tiêu, stablecoin thuật toán sẽ khởi tạo cơ chế Burn. 

Cơ chế này bao gồm một hợp đồng thông minh tự động mua và đốt một lượng stablecoin nhất định khỏi thị trường. Bằng cách loại bỏ một số đồng tiền khỏi lưu thông, nguồn cung giảm, dẫn đến giá của stablecoin tăng và cuối cùng, nó ổn định ở mức giá mục tiêu.

Ưu điểm của việc đốt token

Việc Burn Crypto có tác dụng giảm phát và có thể ảnh hưởng đến giá của token bằng cách giảm nguồn cung (và lý tưởng nhất là tăng giá trị của tiền mã hoá). 

Kiềm chế lạm phát

Ưu điểm đáng kể nhất của việc đốt token là nó giúp kiềm chế lạm phát. Khi có nhiều token hơn đang lưu hành, giá trị của tiền mã hoá có thể giảm do cung vượt cầu. Việc đốt token sẽ loại bỏ một số lượng token nhất định khỏi lưu thông, điều này giúp duy trì giá trị của các token còn lại và ngăn tài sản bị mất giá trị.

Duy trì/Tăng giá trị

Như đã đề cập trước đó, việc đốt token cũng có thể giúp duy trì hoặc tăng giá trị của tiền mã hoá. Bằng cách giảm số lượng token đang lưu hành, nhu cầu về các token còn lại có thể tăng lên, làm tăng giá trị của chúng. Cộng đồng của một số dự án tham gia đốt token quy mô lớn, điều này thúc đẩy sự công khai, sau đó nâng cao nhận thức về tiền mã hoá, tăng nhu cầu và tăng giá token. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho các nhà đầu tư nắm giữ một lượng tiền mã hoá đáng kể, đặc biệt nếu họ là thành viên nổi tiếng của cộng đồng.

Nhược điểm của việc đốt token

Mặc dù việc đốt token có khả năng làm tăng giá trị của tiền mã hoá, nhưng cũng có những nhược điểm của việc đốt token: 

Loại bỏ vĩnh viễn tài sản

Một trong những nhược điểm chính của việc đốt token là token bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi lưu thông. Nếu tiền mã hoá có nguồn cung cố định và bắt đầu có nhu cầu tăng đáng kể trong tương lai, thì nguồn cung lưu thông giảm có thể hạn chế khả năng đáp ứng nhu cầu đó, dẫn đến cơ hội cho tài sản bị bỏ lỡ.

Cần đốt số lượng lớn nhất định mới tạo ra tác động đáng kể

Một vấn đề khác với việc đốt token là bạn cần xóa một số lượng đáng kể token khỏi lưu thông để có tác động rõ rệt đến giá trị thị trường của tài sản. Điều này có thể khó đạt được, đặc biệt là đối với các dự án có nguồn cung hạn chế và những dự án không có nguồn cung cấp token lớn hoặc một cộng đồng tích cực để thúc đẩy công khai.

Burn Shiba Inu

Shiba Inu (SHIB) là một loại tiền mã hoá đã thu hút được sự chú ý đáng kể vào năm 2021. Nó được tạo dưới dạng token meme và được mô phỏng theo Dogecoin (DOGE), được tạo ra như một trò đùa dựa trên một meme phổ biến trên internet. Sự nổi tiếng của SHIB chủ yếu là do cộng đồng của nó và sự hỗ trợ của một số cá nhân nổi tiếng. Ban đầu, có một triệu tỷ token SHIB, tất cả đều được đúc cùng một lúc. Trong số này, 50% đã bị khóa trong Uniswap vì mục đích thanh khoản và 50% còn lại được gửi đến công khai của người tạo Ethereum Vitalik Buterin. Buterin đã đốt 90% số token SHIB được gửi vào ví của anh ấy và quyên góp phần còn lại cho các nỗ lực cứu trợ Covid-19 ở Ấn Độ.

Đến nay, hơn 410 nghìn tỷ SHIB đã bị đốt cháy. Có một số lý do khiến dự án Shiba Inu thực hiện việc Burn:

Sự khan hiếm

Một trong những lý do chính tại sao dự án Shiba Inu đã triển khai cơ chế Burn Crypto là để tăng tính khan hiếm của token. Dự án nhằm mục đích làm cho các token còn lại có giá trị hơn bằng cách giảm tổng nguồn cung cấp token đang lưu hành. Điều này có thể tạo ra cảm giác khan hiếm, có thể thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào dự án và tăng giá token.

Ổn định giá

Lý do thứ hai khiến dự án Shiba Inu thực hiện cơ chế Burn là để thúc đẩy sự ổn định giá cả. Bằng cách giảm tổng nguồn cung token SHIB đang lưu hành, dự án nhằm mục đích ngăn giá dao động quá nhiều. Điều này giúp tạo ra một thị trường token ổn định và dễ đoán hơn, có thể thu hút nhiều nhà đầu tư dài hạn hơn.

Tăng giá trị

Dự án Shiba Inu nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung cho token và cơ chế Burn Crypto có thể giúp củng cố đề xuất giá trị của token. Bằng cách giảm tổng nguồn cung cấp token đang lưu hành, dự án có thể làm cho các token còn lại trở nên có giá trị hơn và tăng đề xuất giá trị của token.

Kết nối cộng đồng

Dự án Shiba Inu có một cộng đồng ủng hộ mạnh mẽ và cơ chế Burn có thể giúp thu hút và khuyến khích cộng đồng. Bằng cách đốt token, dự án có thể thể hiện cam kết của mình với cộng đồng và tạo ra ý thức chia sẻ quyền sở hữu và trách nhiệm đối với dự án.

Burn SHIB

Vào tháng 7 năm 2021, cộng đồng Shiba Inu đã ra mắt cổng đốt cháy có tên là ShibaBurn trên ShibaSwap. Portal cho phép người dùng đốt token SHIB để nhận được một phần trong số 0,49% giao dịch RYOSHI được dành cho các nỗ lực đốt cháy của cộng đồng trong tương lai. Điều này sẽ loại bỏ vĩnh viễn các token khỏi lưu thông và quá trình này nhằm mục đích tăng giá trị của các token còn lại.

Cơ chế đốt Shibarium

Cộng đồng Shiba Inu đã công bố ra mắt cơ chế đốt cháy mới như một phần của Layer 2 sắp tới, Shibarium. Shibarium là một hệ sinh thái của các ứng dụng phi tập trung (Dapp) chạy trên mạng Ethereum. Nó được thiết kế để trở thành một nền tảng cho các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng mới tương thích với Shiba Inu.

Mặc dù BONE sẽ đóng vai trò là token gas trong Shibarium, nhóm đã chính thức thông báo rằng mọi giao dịch Shibarium cũng sẽ đốt cháy SHIB, loại bỏ vĩnh viễn một tỷ lệ phần trăm token nhất định khỏi lưu thông với mỗi giao dịch. Cơ chế đốt token có thể tăng giá trị của SHIB và giúp nó phát triển thông qua token giảm phát. 

Ví dụ về đốt token: Ethereum

Ethereum là một trong những mạng lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Nó là một nền tảng blockchain phi tập trung cho phép các nhà phát triển triển khai Dapp và hợp đồng thông minh. ETH là loại tiền mã hoá lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường sau Bitcoin (BTC). ETH được sử dụng để thanh toán phí gas và khuyến khích người khai thác xử lý giao dịch và bảo mật mạng. 

Đốt phí Ethereum với nâng cấp London

Vào tháng 8 năm 2021, Ethereum đã triển khai một bản nâng cấp quan trọng có tên là hard fork London. Bản nâng cấp đã giới thiệu một số tính năng mới, bao gồm cơ chế đốt phí. Với việc đốt phí, một phần phí giao dịch do người dùng trả sẽ bị đốt cháy, nghĩa là nó sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi lưu thông. Dưới đây là những lý do tại sao Ethereum thực hiện cơ chế đốt phí:

  • Quản lý lạm phát: Số lượng token ETH mới được phát hành cho mỗi khối là không cố định. Điều này cho phép nó điều chỉnh phần thưởng khối và quản lý tỷ lệ lạm phát của ETH. Tuy nhiên, cơ chế đốt phí cho phép Ethereum quản lý hơn nữa tỷ lệ lạm phát bằng cách phá hủy một phần token đang lưu hành, làm giảm tổng nguồn cung ETH và có khả năng tăng giá trị của nó.
  • Tăng nhu cầu: Bằng cách giảm tổng nguồn cung ETH, cơ chế Burn Crypto có thể làm tăng nhu cầu về ETH, vì sẽ có ít token hơn để mua. Điều này có thể làm tăng giá trị của ETH và khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.
  • Sắp xếp các ưu đãi: Cơ chế đốt token có thể giúp điều chỉnh các ưu đãi giữa các bên liên quan khác nhau trong hệ sinh thái Ethereum, chẳng hạn như staker, nhà phát triển và nhà đầu tư. Bằng cách giảm tổng nguồn cung ETH, cơ chế này có thể tăng giá trị của token, mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái.

Tác động của việc nâng cấp London sau khi sáp nhập

Với một phần phí gas bị đốt cháy và loại bỏ khỏi lưu thông, cùng với sự gia tăng hoạt động trên chuỗi, chẳng hạn như đúc XEN, cùng với việc Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake, tỷ lệ nguồn cung của ETH đã giảm đáng kể và hiện đang ở mức âm.

Burn crypto la gi? Anh huong cua no den SHIB va ETH? - anh 2

Kết luận 

Đốt token là một cơ chế phổ biến được sử dụng bởi tiền mã hoá để quản lý nguồn cung và tăng giá trị của chúng. Quá trình này liên quan đến việc xóa vĩnh viễn một phần token của tiền mã hoá khỏi lưu thông. Mặc dù việc Burn Crypto có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm kiềm chế lạm phát và tăng giá trị của các token còn lại, nhưng nó cũng có những nhược điểm, chẳng hạn như loại bỏ tài sản vĩnh viễn và cần nhiều token để tạo ra tác động. 

Ngoài ra, tác động của việc Burn Crypto có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như công nghệ của tiền mã hoá, quyết định của cộng đồng và điều kiện thị trường chung. Điều quan trọng cần lưu ý là Burn Crypto không phải là một phương pháp hoàn hảo để quản lý nguồn cung và giá trị của tiền mã hoá.