Dữ liệu cho thấy các nhà giao dịch không chắc chắn về biến động giá Bitcoin sắp tới

Thị trường đã xóa đi toàn bộ mức tăng của tuần trước, xóa đi kỳ vọng giá Bitcoin (BTC) tăng lên 45.000 đô la Mỹ.

2566Total views
Listen to article
play!
Du lieu cho thay cac nha giao dich khong chac chan ve bien dong gia Bitcoin sap toi - anh 1
Dữ liệu cho thấy các nhà giao dịch có phần không chắc chắn về biến động giá Bitcoin sắp tới

Trên thực tế, khi giá Bitcoin bật tăng vào ngày 28/02/2022 lên trên 43.000 đô la Mỹ, lúc này, mức 44.500 đô la Mỹ được xem như là mức kháng cự gần nhất. Bởi lẽ, giá đã nhiều lần tiếp cận mức này nhưng đều bị phe gấu đẩy xuống. Điều này dẫn đến một giả thuyết là giá BTC có thể sẽ kiểm tra lại dưới mức 40.000 đô la Mỹ. Và gần đây thì điều này đã xảy ra.

Du lieu cho thay cac nha giao dich khong chac chan ve bien dong gia Bitcoin sap toi - anh 2
Biến động giá Bitcoin

Theo dữ liệu ghi nhận từ CoinGecko, tại thời điểm viết bài (09/03/2022), vốn hóa chung của toàn thị trường tiền mã hóa đạt 1,83 nghìn tỷ đô la Mỹ. Trong bảy ngày qua, chúng ta chứng kiến một sự sụt giảm lên đến hơn 11% về vốn hóa, có thời điểm đẩy nó về mức 1,76 nghìn tỷ đô la Mỹ. Động thái này đã thổi bay toàn bộ mức tăng đã được hình thành trong tuần trước đó. Cùng chung tình cảnh này, các tài sản vốn hóa lớn như Bitcoin, Ethereum (ETH)… cũng cho thấy mức điều chỉnh giảm từ 11% – 12% trong giai đoạn này.

Du lieu cho thay cac nha giao dich khong chac chan ve bien dong gia Bitcoin sap toi - anh 3
Sự sụt giảm chung của các đồng coin vốn hóa lớn

Chỉ có hai đồng coin cho thấy hiệu suất tích cực trong bảy ngày qua là WAVES và RUNE. Trong đó, WAVES tăng trong tuần thứ hai liên tiếp khi nâng cấp mạng để trở nên tương thích với máy ảo Ethereum (EVM). Còn giá RUNE đã nhảy vọt sau khi hoàn thành tích hợp với hệ sinh thái Terra (LUNA), cho phép blockchain ThorChain hỗ trợ tất cả các dự án dựa trên Cosmos. Người dùng ThorChain hiện có nhiều tùy chọn giao dịch và đặt cược (stake) hơn, bao gồm cả stablecoin TerraUSD (UST).

Du lieu cho thay cac nha giao dich khong chac chan ve bien dong gia Bitcoin sap toi - anh 4
Tăng trưởng ngược sóng của một số đồng coin

Các hợp đồng tương lai perpetual là công cụ phái sinh ưa thích của các nhà giao dịch nhỏ lẻ vì ngoài việc cho phép nhà giao dịch tận dụng lợi thế của đòn bẩy thì giá của chúng vẫn có xu hướng theo dõi các thị trường giao ngay (spot) thông thường. Các sàn giao dịch sử dụng funding rate để tránh mất cân bằng trong hoạt động giao dịch. Chúng ta sẽ thấy có hai khả năng xảy ra ở đây. Một là nếu funding rate ở mức dương, nó cho thấy rằng người mua đang sử dụng nhiều đòn bẩy hơn. Ngược lại, tỷ lệ này chuyển sang vùng âm khi phe bán sử dụng nhiều đòn bẩy hơn.

Hãy chú ý rằng funding rate tích lũy trong 7 ngày qua chuyển sang vùng tích cực (mức dương) đối với cả bốn đồng tiền mã hóa hàng đầu. Hình dưới đây cho thấy funding rate của Bitcoin trong 7 ngày ở vào khoảng 0,1% (tương đương khoảng 0,4% mỗi tháng). Điều này cho thấy nhu cầu của người mua cao hơn một chút, tuy nhiên, nó vẫn chưa thực sự đáng kể. Thông thường, khi có sự mất cân bằng do lạc quan quá mức thì funding rate có thể vượt qua 4,6% mỗi tháng. 

Du lieu cho thay cac nha giao dich khong chac chan ve bien dong gia Bitcoin sap toi - anh 5
Bitcoin funding rate

Hiện tại, không có bất kỳ xu hướng rõ rệt nào trên thị trường. Tuy nhiên, có vẻ như độ lệch (skew) của các hợp đồng quyền chọn ở mức 25% là dấu hiệu cho thấy các nhà tạo lập thị trường tính phí quá mức cho việc bảo vệ vị thế tăng hoặc giảm. Nếu như các nhà giao dịch lo sợ về sự sụt giá của Bitcoin thì chỉ báo độ lệch sẽ di chuyển trên mức 10%.

Du lieu cho thay cac nha giao dich khong chac chan ve bien dong gia Bitcoin sap toi - anh 6
Bitcoin skew 30 ngày

Như được hiển thị ở hình trên, chỉ báo độ lệch giữ ở mức 10% cho đến ngày 04/03/2022, sau đó giảm nhẹ xuống mức 7% – 8% trong tuần. Mặc dù vậy, chỉ báo này cũng cho thấy rằng các nhà giao dịch đang có phần định giá cao hơn thị trường. Có nhiều cảm xúc lẫn lộn đến từ dữ liệu hợp đồng tương lai của các nhà giao dịch nhỏ lẻ. Điều này cho thấy sự thay đổi từ tâm lý hơi tiêu cực đến việc các nhà hoạch định thị trường quyền chọn định giá. Do đó có nguy cơ cao thị trường sẽ xảy ra một vụ sụp đổ tiếp theo.

Một điều nữa là việc thất bại 3 lần trong việc phá vỡ ngưỡng kháng cự 44.500 đô la Mỹ đã phần nào khiến Bitcoin không thể hiện được sức mạnh trong thời kỳ kinh tế vĩ mô toàn cầu đầy biến động và nhu cầu hàng hóa tăng mạnh như hiện tại. Mặt khác, vốn hóa thị trường hiện khoảng 1,83 nghìn tỷ đô la Mỹ vẫn ở mức thấp do đó vẫn có hy vọng cho người mua.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles