Cảnh báo: Axie Infinity (AXS) lừa đảo? Sự thật là đâu?

Axie Infinity là tựa game NFT do người Việt phát triển đang làm dậy sóng cộng đồng đầu tư. Có nhiều ý kiến cho rằng Axie Infinity (AXS) lừa đảo, hãy cùng tìm hiểu sự thật ngay sau đây.

607Total views
Canh bao: Axie Infinity (AXS) lua dao? Su that la dau? - anh 1
Cảnh báo: Axie Infinity (AXS) lừa đảo? Sự thật là đâu?

Tóm tắt về Axie Infinity

Axie Infinity là thế hệ game phát triển trên nền tảng blockchain, được phát hành bởi công ty Sky Mavis – một studio game công nghệ Việt Nam thành lập vào đầu năm 2018. Lấy cảm hứng từ Pokémon, CEO Nguyễn Thành Trung đã mô phỏng game Axie Infinity thành một thế giới thú nuôi kỹ thuật số, một xã hội thu nhỏ được game hóa. Tại đây, người chơi sẽ thu thập, nuôi dưỡng, phối giống cho những con thú cưng Axie của mình. 

Nếu chỉ đơn giản mang lại sự giải trí thuần túy như trên hoặc xoay quanh những lợi ích đầu tư tài chính từ các dự án blockchain mang lại thì game Axie đã không thể nào tạo được hiệu ứng truyền thông trên toàn cầu một cách nhanh chóng như thế.

Điểm nổi bật của Axie Infinity

Điểm đặc biệt của Axie Infinity là nó có nhiều phần thưởng dưới dạng token dành cho game thủ có chiến thuật tốt hay có những đóng góp vào hệ sinh thái Axie. Người chơi sẽ giao đấu với nhau, tham gia vào cộng đồng, mua bán các Axie, kiếm token trong game để thu lợi nhuận.

Đây thực sự là một bước tiến mang tính cách mạng với ngành game. Khi mà đa phần ở những tựa game online hiện nay, người chơi phải nạp tiền để có thể trang bị nhân vật, mua sắm vật phẩm trong game. Nhưng vật phẩm ảo đã mua thực tế vẫn thuộc sở hữu của nhà phát hành. Trong game Axie thì khác, bạn có quyền sở hữu thực sự đối với thú cưng, đất đai, vật phẩm và có thể mua bán, chuyển nhượng cho bất kỳ ai trên Marketplace

Để có thể tham gia hệ sinh thái Axie Infinity thì người chơi phải ra một khoản đầu tư ban đầu để mua ba thú cưng Axie đầu tiên. Tuy nhiên, từ một Axie người chơi có thể lai tạo cho ra đời tối đa bảy Axie khác. Nếu may mắn lai tạo ra được một Axie mang trong mình những đặc tính hiếm thì có thể kiếm được lợi nhuận rất cao. Giá cả Axie rất đa dạng, thường dao động từ vài trăm đến vài ngàn đô la Mỹ.

Tại thế giới trong game Axie, có một nền kinh tế được vận hành thông qua hai đồng tiền mã hóa: Axie Infinity Shard (AXS) và Smooth Love Potion (SLP). Mỗi thú cưng Axie là một NFT (Non-fungible token) duy nhất và không thể thay thế. NFT được ứng dụng vào game để người chơi được thực sự sở hữu những tài sản trong trò chơi như: thú nuôi, vật phẩm, đất đai. Họ có thể bán những tài sản đó, đánh thắng các trận chiến, làm nhiệm vụ… thu về token SLP và AXS.

Các token này có thể bán trên các sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance, Coinbase, Uniswap, Coinone… Tại thời điểm viết bài, đồng AXS đang giao dịch trên sàn Binance với mức giá 136 đô la Mỹ cho mỗi đồng AXS. Như vậy, doanh thu từ nguồn thu nhập thụ động này đúng là một khoản đáng mơ ước đối với người chơi toàn cầu, đặc biệt là đối với những khu vực có thu nhập thấp như Đông Nam Á.

Một dấu hỏi lớn mà nhiều người đặt ra đó là: “Tiền trong game Axie lấy từ đâu? Liệu khoản thu này là có phải là cơ hội đổi đời của nhiều người, hay thực chất Axie Infinity (AXS) lừa đảo chúng ta bằng công nghệ cao siêu?” Sự thật sẽ được hé lộ chi tiết trong phần tiếp theo.

Canh bao: Axie Infinity (AXS) lua dao? Su that la dau? - anh 2
Đặc điểm nổi bật của Axie Infinity

Cách chơi game Axie Infinity 

Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về cách chơi game Play to Earn này.  

Chuẩn bị quái thú và sắp xếp đội hình

  • Để tham gia game người chơi phải sở hữu 3 quái thú chiến đấu ban đầu. Các quái thú được phân thành nhiều nhóm với các đặc tính chiến đấu và mức giá khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào ví tiền của bạn cũng như các đặc điểm yêu cầu của quái thú, người chơi có thể tùy chọn mua trên MarketPlace. 
  • Team Axie có 3 vị trí đó là Axie Tank (Axie phòng thủ), Axie Dame (Axie tấn công) và Axie support (Axie hỗ trợ). Mỗi một vị trí sẽ có vai trò và yêu cầu khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào loại Axie, người chơi nên chuẩn bị và sắp xếp chúng một cách phù hợp.

Chế độ chiến đấu trong Axie Infinity

Trong game Play to Earn này có hai chế độ chiến đấu để người chơi có thể nhận token thưởng hàng ngày.

  • Chế độ chiến đấu PVE (đấu trực tiếp với máy) trong mục “Adventure”. Chế này rất phù hợp với người mới bắt đầu tham gia game. Người chơi chỉ mất 1 E năng lượng khi tham gia game và giúp tăng level của các quái thú cũng như kiếm được token thưởng nếu hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày. 
  • Chế độ chiến đấu PVP (đấu trực tiếp với máy) trong mục “Arena”. Đây là một trong những nhiệm vụ phải hoàn thành hàng ngày để kiếm token. Chế độ chơi này sẽ khó hơn PVE. 
  • Nhiệm vụ hàng ngày để nhận 50 token thưởng SLP: Check game hàng ngày, hoàn thành 10 trận thắng ở chế độ PVE và thắng 5 trận ở chế độ PVP. 

Hệ thống lai tạo Axie 

Những con quái thú Axie không chỉ có khả năng chiến đấu mà chúng có thể sinh sản, lai tạo để tạo ra các quái thú mới. Mỗi một quái thú là 1 NFT và có thể dễ dàng giao dịch trên MarketPlace của Axie Infinity. 

  • Nhân giống và phối giống Axie cần hai token đó là AXS và SLP. Đây là những tài nguyên người chơi hoàn toàn có thể tích lũy hàng ngày qua các trận đấu. Tùy thuộc vào con Axie bố mẹ đã sinh sản bao nhiêu lần sẽ có chi phí SLP tương ứng. Mỗi con Axie tham gia sinh sản 7 lần. Chi phí thực hiện phối giống cho mỗi cặp Axie bố mẹ đó là 4AXS.
  • Để thực hiện nhân giống, bạn có thể lên MarketPlace chọn các con Axie khác và chi phí để thực hiện cấy giống. Tuy nhiên, con giống có chất lượng hay không phụ thuộc khá nhiều vào con giống bố mẹ. Nếu con bố mẹ có thứ hạng cao thì con giống lai ra sẽ có chất lượng tốt. Chúng cũng có xác suất để nhận cả gen trội, gen lặn, gen phụ của Axie bố mẹ.
  • Mỗi con Axie lai tạo ra đời sẽ được lưu trữ mọi thông tin về đặc điểm trên blockchain. Chỉ sau 3 ngày bạn sẽ nhìn thấy hình dáng và loại gen của Axie và thêm 2 ngày nữa sẽ trở thành một con Axie trưởng thành. 

Chỉ số và thẻ card

Mỗi con quái thú có 6 bộ phận và có 4 chỉ số cho thấy đặc điểm và sức mạnh khác nhau của Axie. Các chỉ số đó là HP (lượng máu của Axie), Skill (các kỹ năng gây sát thương), Speed (tốc độ để quyết định lượt đi), Morale (khả năng thực hiện các đòn chí mạng). Những chỉ số này của Axie được thể hiện dưới dạng các thẻ bài trong game. Vì vậy, trước khi chiến đấu người chơi cần đọc hết chức năng của 132 thẻ bài trong game và lên kế hoạch sử dụng thẻ bài của mình trong trận đấu.

Axie Infinity có lừa đảo không?

​​Từ khi mới phát hành, Axie đã gây ra nhiều bàn cãi xoay quanh vấn đề đây có phải là một hình thức lừa đảo theo mô hình Ponzi, một mô hình có bản chất lấy tiền của người sau trả tiền cho người trước hay không? Những người tham gia sớm sẽ thu được những món lợi khổng lồ do chính những người đến muộn hơn mang lại, kết cục của những người cuối cùng sẽ rất bi thảm.

Phân biệt cách thức hoạt động của Axie Infinity với mô hình Ponzi sẽ làm sáng tỏ sự thật Axie Infinity (AXS) lừa đảo người dùng hay không

Giống nhau

Cả hai mô hình đều phát triển một cách rất nhanh chóng, luôn cần thêm người chơi mới tham gia vào mạng lưới, bắt buộc bỏ một số tiền lớn ban đầu, người đến sau sẽ phải bỏ ra số tiền ngày một cao hơn. Dòng tiền từ người chơi mới sẽ nuôi nhà phát hành, tạo ra thu nhập cho những người tham gia trước.

Khác nhau

  • Mô hình Ponzi: Là một dạng lừa đảo tín dụng qua hình thức huy động vốn, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Mô hình này không có sản phẩm thực tế nào mà chỉ cố tình vẽ ra cho người tham gia những ảo tưởng về các kế hoạch đầu tư không tồn tại. Thông thường, nhà điều hành sẽ hứa trả lợi nhuận cao để thu hút các nhà đầu tư. Để kiếm được “lợi tức” cao hơn, họ phải lôi kéo những nhà đầu tư mới bơm tiền vào hệ thống. Cuối cùng, mô hình Ponzi sớm muộn cũng sụp đổ, người chơi rơi vào cảnh phá sản, nợ nần.
  • Axie Infinity: Trái ngược với mô hình Ponzi, bản chất Axie Infinity là một trò chơi mang lại giá trị giải trí, được ứng dụng vào nền kinh tế sử dụng các loại tiền mã hóa. Axie Infinity không kêu gọi hay có chính sách trả thưởng cho việc giới thiệu người chơi mới nhận hoa hồng. Trong game, người chơi được sở hữu những thú nuôi Axie chính là các NFT – token duy nhất và không thể thay thế. NFT là tài sản kỹ thuật số của người chơi, và có thể đem về lợi nhuận khi chúng tăng giá.

Tuy nhiên, cần phải hiểu đúng về giá trị sản phẩm Axie Infinity tạo ra. NFT có giá trị khi có người chấp nhận trả tiền để mua nó nhằm mục đích sưu tầm, thỏa mãn cảm xúc cá nhân. Hiện nay, hẳn không còn ai cảm thấy xa lạ với việc nhiều tác phẩm nghệ thuật số NFT được bán với giá hàng triệu đô la Mỹ. 

Cũng giống như những sản phẩm NFT khác, giá trị của thú ảo trong game Axie chủ yếu dựa trên sự suy đoán, người mua chỉ có thể hi vọng game NFT này sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn và thú Axie của họ sẽ được mua lại với giá cao hơn.

Thông tin về việc Axie Infinity (AXS) lừa đảo người dùng thì chưa thấy xuất hiện, thế nhưng đã có những hacker lợi dụng độ nóng của trò chơi này để trục lợi qua nhiều hình thức lừa đảo tinh vi. 

Đầu tháng Mười Một năm nay, một vụ lừa đảo gây ra thiệt hại gần 100.000 đô la Mỹ của 155 game thủ chỉ trong vòng mười phút đã gây chấn động mạnh trong cộng đồng người chơi game Axie Infinity. Hacker đã tấn công tài khoản Discord (kênh truyền thông xã hội kết nối game thủ toàn cầu) của Axie Infinity để tạo một thông báo giả mạo rằng sẽ phát hành 1.000 Axie NFT. Đi kèm thông báo này là đường dẫn đến một website nhằm mục đích lừa người dùng kết nối ví của họ với ví MetaMask. Nhưng thực tế, website đã được lập trình để gửi tiền về ví cá nhân của hacker. 

AXS giải quyết những vụ bị hacker lợi dụng lừa đảo người chơi như thế nào? 

Hiện nay, những vụ lừa đảo bằng tiền mã hóa như trên ngày càng nhiều hơn, kẻ gian có thể lợi dụng sơ hở bất cứ lúc nào để ra tay bất ngờ. Bởi lẽ, tiền mã hóa đa phần không được pháp luật bảo vệ, hầu như nạn nhân không có cách nào để lấy lại. Discord là hệ thống trò chuyện, thảo luận, kết nối nhiều game thủ nhất trên thế giới và cũng là vùng đất màu mỡ trong mắt kẻ lừa đảo. 

Canh bao: Axie Infinity (AXS) lua dao? Su that la dau? - anh 3
AXS giải quyết những vụ bị hacker lợi dụng lừa đảo người chơi như thế nào

Tuy nhiên, những nhà điều hành của Axie Infinity tuyên bố sẽ kiểm tra trực tiếp trên hệ thống blockchain và tự động đền bù cho những nạn nhân bị mất tiền trong vụ việc trên.

Axie Infinity cũng khẳng định sẽ siết chặt việc truy cập các tài khoản trên những kênh truyền thông xã hội của mình. Đồng thời, Axie Infinity cũng đang làm việc với Discord để tìm cách khắc phục và giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo mật.

Cách xử lý rất nhanh chóng và kịp thời của Axie Infinity đã làm uy tín của công ty game này tăng lên rất cao. Sky Mavis đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của đội ngũ phát triển game đối với người chơi mặc dù Axie Infinity chỉ là bên có trách nhiệm gián tiếp trong vụ lừa đảo lần này và bị thiệt hại nặng nề. 

Sự bùng nổ của game Axie nói riêng, và những trò chơi giải trí ứng dụng tài sản kỹ thuật số NFT nói chung đã tạo nên “cơn sốt” trên toàn cầu. Liệu rằng AXS sẽ tiếp tục kiếm được lợi nhuận khủng như thời gian vừa qua hay sẽ giảm xuống khi cơn sốt qua đi? 

Tương lai của Axie Infinity sẽ như thế nào?

Axie Infinity đang có doanh thu xếp hạng nhất, nhì trong làng game công nghệ nhờ dựa vào mô hình Play-to-Earn, khác biệt hoàn toàn với thế hệ game online truyền thống. Đầu tháng này, đồng AXS lại tiếp tục tăng chóng mặt, chinh phục đỉnh mới 160 đô la Mỹ, tương ứng vốn hóa đạt 9,9 tỷ đô la Mỹ. Điều này không chỉ giúp nhà phát triển thu được lợi nhuận khủng mà còn làm cho nhà đầu tư trên toàn thế giới  kỳ vọng rằng đồng AXS sẽ tiếp tục lập kỷ lục phá đỉnh cũ.

Canh bao: Axie Infinity (AXS) lua dao? Su that la dau? - anh 4
Axie Infinity (AXS) lừa đảo người dùng không? Tương lai của AXS

Hiện tại, tương lai của Axie Infinity vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển mạnh. Bởi vì ngoài làm thỏa mãn nhu cầu giải trí của giới game thủ, Axie Infinity còn đánh vào nhu cầu thu nhập của tất cả mọi người. Nếu như người chơi thực sự muốn kiếm tiền từ Axie Infinity, đầu tiên họ phải bỏ ra khoảng 1.000 đô la Mỹ. Lúc này, rất ít người chơi có ý định bỏ game, họ phải liên tục cày cuốc đua top để lấy lại số vốn ban đầu càng nhanh càng tốt. Trong khi đó, ngành game vẫn đang phát triển mạnh, thu hút số lượng người chơi ngày càng đông đảo.

Mặc dù vậy, công nghệ ngày nay phát triển rất nhanh, luôn luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh và có thể sẽ bị thay thế bất cứ lúc nào. Đội ngũ phát triển game phải nghiên cứu để giải quyết được bài toán làm thế nào người chơi gắn bó lâu dài, duy trì và phát triển một nền kinh tế liên tục vận động. Đặc biệt là luôn phải tạo được sự mới mẻ thỏa mãn nhu cầu giải trí cho người dùng. 

Bên cạnh những yếu tố xuất phát từ chính Axie Infinity thì những yếu tố khách quan, nhất là biến động của đồng Bitcoin cũng ảnh hưởng rất mạnh đến sự tăng hay giảm giá của đồng AXS. 

Tổng kết

Qua những phân tích đặc điểm hoạt động, cách thức phát triển của hệ sinh thái Axie và tiềm năng tương lai của Axie Infinity, có thể thấy rõ ràng không có một dấu hiệu nào để khẳng định Axie Infinity (AXS) lừa đảo người chơi. Chẳng qua, vì loại hình Play-to-Earn còn quá mới mẻ đã dấy lên một số quan ngại cho những người đang muốn bỏ tiền đầu tư. Thế nhưng, cũng giống như những dự án tiền mã hóa khác, Axie Infinity vẫn còn tồn tại rất nhiều rủi ro tiềm ẩn. Do đó, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào dự án này.

Xem thêm thông tin về: Tìm hiểu về các lá bài trong Axie tại Coinvn