Chỉ số MPI là gì? Ý nghĩa của chỉ số MPI trong phân tích on-chain

Chỉ số vị thế của thợ đào (MPI) là một trong những chỉ số quan trọng khi phân tích on-chain. Cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về chỉ số MPI cũng như ý nghĩa của chỉ số này.

6858Total views
Chi so MPI la gi? Y nghia cua chi so MPI trong phan tich on-chain - anh 1
Chỉ số MPI là gì? Ý nghĩa của chỉ số MPI trong phân tích on-chain

Chỉ số MPI là gì?

MPI là viết tắt của cụm từ tiếng anh Miners’ Position Index hay chỉ số vị thế của thợ đào. Đây là một trong những dữ liệu on-chain quan trọng được các nhà đầu tư quan tâm khi xem xét thời điểm giao dịch Bitcoin (BTC). Dựa vào sự biến động của chỉ số MPI, các nhà đầu tư có thể xác định được hành động cơ bản của các thợ đào Bitcoin trên thị trường. Từ đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra các căn cứ quan trọng để xác định chiến lược đầu tư hiệu quả.

Chi so MPI la gi? Y nghia cua chi so MPI trong phan tich on-chain - anh 2

Công thức tính chỉ số MPI

Chỉ số vị thể của thợ đào (MPI) được tính dựa trên tỷ lệ giữa tổng dòng tiền ra (Miner Outflow) của tất cả các thợ đào tính bằng USD chia cho mức dao động trung bình trong 365 ngày của nó.

Công thức như sau:

Chi so MPI la gi? Y nghia cua chi so MPI trong phan tich on-chain - anh 3

Trong đó, bạn cần quan tâm đến chỉ số Miner Outflow. Chỉ số này thể hiện tổng lượng Bitcoin đang được chuyển ra khỏi các ví của các thợ đào. Thông thường, các thợ đào có xu hướng chuyển Bitcoin ra khỏi ví trong hai trường hợp:

  • Trường hợp 1: Các thợ đào chuyển Bitcoin lên sàn giao dịch để bán dẫn đến lượng cung Bitcoin tăng lên.
  • Trường hợp 2: Các thợ đào chuyển Bitcoin giữa các địa chỉ ví nội bộ trong mining pool.

Về cơ bản, chỉ số Miner Outflow tăng lên là dấu hiệu cho thấy các thợ đào đang muốn bán Bitcoin. Điều này đồng nghĩa với việc áp lực bán tăng và giá Bitcoin có thể giảm xuống. Và ngược lại, khi chỉ số Miner Outflow giảm, các thợ đào có xu hướng tích trữ lượng Bitcoin mà họ đào được. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy giá Bitcoin có thể tăng lên trong thời gian tới.

Ý nghĩa của chỉ số MPI

Như phân tích ở trên, MPI là dữ liệu quan trọng để đánh giá sức mạnh của Bitcoin. Thông qua MPI, nhà đầu tư có thể xác định thời điểm nào nên bán Bitcoin bằng cách theo dõi hành động xảy ra tại các địa chỉ ví của thợ đào. 

Giá trị của chỉ số MPI lớn hơn 2 là dấu hiệu cho thấy các thợ đào đang tích cực bán Bitcoin của họ ra thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra một áp lực bán lớn, dẫn đến một thị trường giảm giá trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Còn ngược lại, khi chỉ số MPI thấp thì cho thấy các thợ đào đang có xu hướng tích trữ hoặc chỉ bán một lượng nhỏ Bitcoin của họ. Đây là dấu hiệu cho một thị trường tăng giá nhẹ. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo thêm dữ liệu từ chỉ số vị thế của thợ đào để thực hiện các giao dịch Bitcoin thông qua Bollinger Bands – một trong những công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng. Nếu giá trị của MPI vượt ra khỏi các đường Band trên của Bollinger Bands thì nhà đầu tư có thể cân nhắc đến quyết định bán Bitcoin.

Ứng dụng của chỉ số MPI trong giao dịch

Ứng dụng quan trọng nhất của chỉ số MPI là hỗ trợ các nhà đầu tư phát hiện ra các điểm thoát để bán Bitcoin nhằm chốt lời hoặc cắt lỗ. Cùng Coinvn quan sát biểu đồ phân tích sau đây để thấy rõ hơn ứng dụng của chỉ số vị thế của thợ đào. 

Chi so MPI la gi? Y nghia cua chi so MPI trong phan tich on-chain - anh 4

Như biểu đồ trên, khi giá trị của chỉ số MPI lớn hơn 2 hoặc có những biến động lạ thường vượt qua đường Band trên của Bollinger Bands thì nhà đầu tư có thể xác định điểm thoát trước khi giá Bitcoin giảm xuống. 

Tổng kết

Như vậy, thông qua bài viết này, Coinvn hy vọng bạn có thể hiểu được chỉ số MPI là gì cũng như ứng dụng của chỉ số này trong giao dịch tiền mã hóa. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số chỉ số khác được Coinvn đề cập đến trong bài “Những chỉ số cơ bản trong phân tích on-chain mà nhà đầu tư cần biết” trên website Coinvn.com. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua kênh Telegram. Chúc bạn có những quyết định đầu tư hiệu quả!