CHZ là gì? Tìm hiểu chi tiết về đồng tiền mã hóa CHZ

Esport đã được ứng dụng trong nền tảng công nghệ tiên tiến Blockchain.

437Total views
CHZ la gi? Tim hieu chi tiet ve dong tien ma hoa CHZ - anh 1
CHZ là gì?

CHZ là gì?

Khái niệm CHZ

Chiliz (CHZ) là nền tảng Blockchain đầu tiên ứng dụng vào Esports. Chiliz cho phép người dùng vừa có thể ở hữu tiền mã hóa lại vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay môn thể thao yêu thích của mình.

Đội ngũ phát triển dự án Chiliz (CHZ)

Team của dự án Chiliz khá chất lượng với sự tham gia của các tên tuổi trong làng Blockchain, bao gồm 65 chuyên gia đến từ 25 quốc gia. Một số cái tên nổi bật đó là: Chief Executive Officer  – Alexandre Dreyfus, Chief Operating Officer – Emma Diskin, Chief Strategy Officer  – Max Rabinovitch, Chief Technology Officer – Mark Verdegaal,…

Hiện nay, nền tảng này đã hợp tác với các đội bóng lớn như Paris Saint-Germain, Juventus, West Ham United, OG, AS Roma, Club Atlético de Madrid, Galatasaray, Club Atlético Independiente, FC Barcelona và UFC, những câu lạc bộ có hàng trăm triệu người hâm mộ trên toàn thế giới.

CHZ la gi? Tim hieu chi tiet ve dong tien ma hoa CHZ - anh 2
Đội ngũ phát triển dự án Chiliz (CHZ).

Quá trình phát triển của dự án Chiliz

Kể từ khi thành lập vào năm 2012 tại Malta, Chiliz bằng nỗ lực không ngừng đã góp phần đưa thế giới thể thao đến gần với người hâm mộ. 

Ý tưởng về dự án Chiliz đã được triển khai từ năm 2016. Các hoạt động phát triển sản phẩm bắt đầu vào đầu năm 2018.

Trong năm 2018, dự án Chiliz tiếp tục kêu gọi thành công 66 triệu USD. Số vốn này sau đó được sử dụng vào việc phát triển các ứng dụng trên Socios.com, tăng sự đa dạng cho nền tảng.

Từ năm 2018 đến năm 2020 đã có trên CHZ được phân phối đến các nhà đầu tư đóng góp vốn sớm nhất. Trong giai đoạn này, CHZ lần lượt niêm yết trên những sàn giao dịch lớn như Binance, BitMax, KuCoin. 

Đến cuối năm 2019, Chiliz cho ra mắt Socios.com, Juventus là câu lạc bộ lớn đầu tiên bắt đầu hợp tác với nền tảng này. Mã thông báo JUV sau đó đã được phân phối đến người hâm mộ của câu lạc bộ của đội bóng, giúp người họ tham gia vào các quyết sách của đội bóng.

CHZ la gi? Tim hieu chi tiet ve dong tien ma hoa CHZ - anh 3
Đến cuối năm 2019, Chiliz cho ra mắt Socios.com.

Tính đến nay, Chiliz đã lan rộng quy mô hoạt động tại 29 nước. Bên cạnh trụ sở chính tại Malta, hệ thống văn phòng Chiliz tiếp tục mở rộng sang Pháp, Tây Ban Nha, Brazil, Hàn Quốc,..

Cơ chế hoạt động của Chiliz

Chiliz làm việc và hoạt động thông qua Socios.com. Tại đây, Chiliz kết hợp cùng với các tổ chức thể thao khác đang hợp tác với dự án để đặt cược vào nền tảng. Mỗi một câu lạc bộ sẽ có một mã thông báo khác nhau. Người chơi tiến hành mua CHZ để bầu cho câu lạc bộ mình thích. Càng nhiều phiếu bầu thứ hạng của câu lạc bộ sẽ càng cao trong nền tảng.

Từ đó, nền tảng Chiliz cung cấp cho các tổ chức thể thao từ nhỏ cho đến lớn có được cơ hội kiếm lợi nhuận đồng thời thúc đẩy cũng như gia tăng sự tham gia và tương tác của các fan hâm mộ.

Tính năng nổi bật của của Chiliz (CHZ)

The Main Ethereum Blockchain (Chuỗi khối Ethereum chính)

Chuỗi khối Ethereum chính là cốt lõi của nền tảng Chiliz. Mọi thứ xảy ra trên nền tảng Chiliz bao gồm các giao dịch, phát hành Voices token, chuyển đổi giữa Chiliz token sang Voices token đều được thực hiện thông qua sổ cái công khai trên Blockchain Ethereum.

The Permissioned Sidechains (Các Sidechains được phép)

Sidechains là nơi Voices token được phát hành rồi sau phân bổ cho người hâm mộ thông qua Voice Queue hoặc Voice Marketplace. Mỗi đội eSports trên nền tảng Chiliz sẽ hoạt động như một hợp đồng thông minh trên các Sidechain này. Sử dụng mô hình đó, các đội eSports có thể thực hiện các quy tắc của riêng mình và thăm dò được ý kiến của những người hâm mộ nắm giữ Voices token về mọi quyết định liên quan tới đội tuyển.

The ERC20 Chiliz Token

ERC20 Chiliz token được sử dụng để tạo ra nền kinh tế token (Tokenomics). Tất cả các dịch vụ và phí trong nền tảng chỉ có thể thanh toán bằng cách sử dụng ERC20 Chiliz tokens.

Ưu và nhược điểm của dự án Chiliz

Ưu điểm

Chiliz là dự án đi đầu trong lĩnh vực thể thao điện tử đang phát triển rất mạnh mẽ.

Nền tảng cho phép người hâm mộ sẽ chủ động trong việc biểu quyết các quyết định quản lý của đội tuyển mà họ yêu thích.

Việc kiểm soát quản lý đám đông trở nên dễ dàng nhờ công nghệ tiên tiến.

Nhược điểm

Nhu cầu mua token còn thấp do chỉ tập trung chủ yếu vào những người sử dụng các dịch vụ và tham gia vào mạng lưới của Chiliz.

Là người tiên phong vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức của dự án Chiliz.

Những kiến thức cần biết về tiền mã hóa CHZ

Chức năng của tiền mã hóa CHZ

CHZ là token trong hệ sinh thái Chiliz, được dùng với mục đích:

Thanh toán: Tiền mã hóa CHZ ược sử dụng để thanh toán các dịch vụ như quy đổi giữa token Voices và token Chiliz, bình chọn, biểu quyết cho các đội tuyển.

Chia sẻ lợi nhuận: Tất cả các đội tuyển eSport, câu lạc bộ, giải đấu, tổ chức thể thao đóng góp vào việc tạo ra một hệ sinh thái có thể nhận được phần trăm doanh thu từ phí người dùng trên nền tảng của Chiliz. Lợi nhuận này được tính bằng CHZ token.

Phân bổ CHZ token

Token CHZ  được phân bổ như sau:

  • Token sale & Pre Sale: 34.5% tổng nguồn cung.
  • Userbase: 20% tổng nguồn cung.
  • Marketing Operations: 15% tổng nguồn cung.
  • Strategic Acquisitions: 15% tổng nguồn cung.
  • Nhà đầu tư: 7.5% tổng nguồn cung.
  • Đội ngũ cố vấn: 3% tổng nguồn cung.
CHZ la gi? Tim hieu chi tiet ve dong tien ma hoa CHZ - anh 4
Phân bổ CHZ token

Thông tin cơ bản về tiền mã hóa CHZ

Giá: 0,2326 USD (giá được cập nhật tại thời điểm viết bài ngày 10/06/2021).

Vốn hóa thị trường: 1,356 tỷ USD.

Tổng cung: 8,8 tỷ.

Vị trí xếp hạng CoinMarketCap: 64.

Hướng dẫn sử dụng tiền mã hóa CHZ

Hướng dẫn kiếm tiền mã hóa CHZ

Hiện tại, Chiliz không còn chạy các chương trình về Airdrop lẫn Bounty nên người dùng không thể kiếm CHZ miễn phí bằng cách Staking được nữa. Cách duy nhất để sở hữu CHZ hiện nay đó là mua từ sàn giao dịch.

Hướng dẫn lưu trữ CHZ

CHZ là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

Với các CHZ token (BEP2) bạn có thể lưu trữ trên ví của sàn Binance DEX hoặc các loại ví hỗ trợ chuẩn này.

Sàn nào hỗ trợ giao dịch CHZ

Hiện nay CHZ đang được hỗ trợ mua bán trên một số sàn như: Binance DEX, Huobi Global, Upbit.

Kết luận

Nhắc đến công nghệ Blockchain, người ta thường chỉ nghĩ đến các ứng dụng trong tài chính phi tập trung. Tuy nhiên ngày nay, chuỗi khối Blockchain còn lan rộng tầm ảnh hưởng sang cả lĩnh vực thể thao, giải trí. Chiliz là minh chứng rõ nhất cho việc chuỗi khối vào lãnh địa thể thao. Theo như số liệu của chuyên trang xếp hạng Coinmarketcap, CHZ từng có thời điểm chỉ trong 7 ngày đã đạt mức tăng 392.13%. Và xét theo 3 tháng đầu năm 2021, mức tăng thậm chí đạt xấp xỉ 1000%. 

CHZ la gi? Tim hieu chi tiet ve dong tien ma hoa CHZ - anh 5
Chiliz là minh chứng rõ nhất cho việc chuỗi khối vào lãnh địa thể thao.

Mong bài viết của Coinvn đã giúp bạn đọc hiểu rõ được CHZ là gì. Hãy cân nhắc về tiềm năng của đồng tiền này nhé. Dĩ nhiên vấn đề thời điểm đầu tư cũng hết sức quan trọng. Do đó chúng ta cần theo dõi thêm khi nào có tín hiệu đảo chiều chắc chắn mới tham gia.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về Chiliz và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.