Cổ đông ConsenSys AG yêu cầu kiểm toán vụ chuyển nhượng MetaMask

Một số cổ đông của ConsenSys AG tuyên bố họ đã nộp đơn khởi kiện lên tòa án Thụy Sĩ về vụ chuyển nhượng tài sản liên quan đến JP Morgan.

2434Total views
Listen to article
play!
Co dong ConsenSys AG yeu cau kiem toan vu chuyen nhuong MetaMask - anh 1
Cổ đông ConsenSys AG yêu cầu kiểm toán vụ chuyển nhượng MetaMask

ConsenSys là công ty đứng sau các nền tảng được xem là trụ cột cho hệ sinh thái Ethereum như: Ví MetaMask, bộ công cụ Infura, Truffle…

MetaMask được ConsenSys tạo ra vào năm 2016, là một trong những ví lưu trữ tiền mã hóa phổ biến nhất hiện nay. Nó được coi như một “cửa ngõ” để người dùng bước vào thế giới Web 3.0.

Năm 2020, ConsenSys tách thành 2 công ty: ConsenSys AG (đổi tên thành ConsenSys Mesh) và ConsenSys Software Inc. (CSI). Hiện tại CSI là đơn vị quản lý ví MetaMask.

35 cổ đông yêu cầu kiểm toán đặc biệt vụ chuyển nhượng MetaMask và Infura    

Một nhóm cổ đông của ConsenSys AG đã yêu cầu tòa án Thụy Sĩ xem xét lại thỏa thuận chuyển quyền kiểm soát hai công cụ phổ biến nhất của Ethereum: Ví MetaMask cùng bộ công cụ Infura giữa ConSensys AG và CSI.

Theo một thông cáo báo chí được công bố ngày hôm qua (02/03/2022) bởi cựu nhân viên ConsenSys AG là Arthur Falls: “Vào tháng 8 năm 2020, một nhóm 35 nhân viên cũ đại diện cho hơn 50% cổ đông của ConsenSys AG (CAG) đã nộp đơn yêu cầu kiểm toán đặc biệt” đối với vụ việc chuyển giao tài sản trên.

“Chúng tôi đã đệ đơn yêu cầu tòa án định giá lại giao dịch và nếu tòa án thấy cần thiết, họ sẽ chỉ định một kiểm toán viên độc lập để giám sát chặt chẽ hơn nữa”, Falls nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn.

ConsenSys AG bị cáo buộc đã định giá sai nhiều tài sản 

Theo như thông tin mà CoinDesk đã tham khảo trong tài liệu định giá của công ty kế toán toàn cầu PwC thì các tài sản chính trong cuộc giao dịch như MetaMask đã bị định giá thấp tới 4,4 triệu đô la Mỹ. Điều đáng nói ở đây là Ngân hàng JP Morgan cũng tham gia vào vụ mua lại 10% cổ phần của CSI.

Trong khi đó, ConsenSys đã có hai vòng gọi vốn thành công vào năm ngoái: Lần thứ nhất (tháng 4/2021) họ nhận được 65 triệu đô la Mỹ với mức định giá không được tiết lộ, lần thứ hai số tiền huy động được lên đến 200 triệu đô la Mỹ với mức định giá 3 tỷ đô la Mỹ (tháng 11/2021).

Ngoài ra, ConsenSys AG còn chuyển một khoản nợ cá nhân trị giá 39 triệu đô la Mỹ của người sáng lập ConsenSys là ông Joseph Lubin sang CSI.

Co dong ConsenSys AG yeu cau kiem toan vu chuyen nhuong MetaMask - anh 2

ConsenSys AG đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan

Diana Richter, Giám đốc bộ phận Marketing tại ConsenSys Mesh (còn được gọi là ConsenSys AG), cho biết Mesh “bác bỏ các cáo buộc cơ bản về hành động pháp lý cũng như nhấn mạnh những cáo buộc có trong thông cáo báo chí là không chính xác”

“Các nguyên tắc hoạt động cơ bản và môi trường kinh doanh ngày nay hoàn toàn khác so với thời điểm diễn ra giao dịch, mặc dù họ rất muốn áp dụng mức định giá có thể đạt được như hiện tại cho các giao dịch đã diễn ra trong những ngày đen tối nhất của đại dịch COVID”, Richter nói.

Một phát ngôn viên khác của ConsenSys đã nhận định các cáo buộc trên chỉ là một nỗ lực nhằm “kiện tụng trên các phương tiện truyền thông vì không có chiến lược pháp lý khả thi” và nói rằng “tập đoàn đại diện cho dưới 50% tổng số cổ đông cá nhân và ước tính chỉ có 12% số cổ phiếu đang lưu hành”.

Tuy nhiên, phía Arthur Falls cho biết họ ước tính rằng, sẽ chỉ mất ba tháng để tòa án Thụy Sĩ đánh giá giao dịch và chỉ định kiểm toán viên. Falls cho biết nhóm của ông vẫn sẵn sàng nộp thêm các tài liệu khác trong khi chờ phản hồi của tòa án: “Chúng tôi khá tự tin về vụ việc và những gì kiểm toán sẽ tìm thấy”.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles