Có nên đầu tư vào bất động sản ảo trong Metaverse hay không?

Trong khuôn khổ bài viết này, Coinvn sẽ giải mã những gì liên quan đến việc mua bất động sản trong thế giới ảo, thông qua các tựa game Metaverse đình đám như Decentraland và The Sandbox.

9455Total views
Co nen dau tu vao bat dong san ao trong Metaverse hay khong? - anh 1
Có nên đầu tư vào bất động sản ảo trong Metaverse hay không?

Những điều cần biết về bất động sản ảo trong Metaverse

Bất động sản ảo là gì?

Bất động sản ảo là một dạng tài sản của môi trường kỹ thuật số (trò chơi hoặc không gian ảo), được thiết kế dựa trên những bất động sản trong thế giới thực. Đó là các lô đất, tòa nhà và người dùng có thể có thể cải tạo chúng để cho ra những tài sản có giá trị hơn.

Metaverse là gì?

Về mặt định nghĩa thì Metaverse vẫn chưa có một khái niệm rõ ràng. Metaverse bắt nguồn từ “Meta” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là vượt qua giới hạn. Thuật ngữ Metaverse xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết “Snow Crash” năm 1992 của Neal Stephenson. Trong đó, mọi người hầu như dành tất cả quỹ thời gian của họ trong thế giới Metaverse đầy thú vị.

Về cơ bản, Metaverse đại diện cho một tập hợp các thế giới ảo (bao gồm AR, VR và không gian hai chiều) – nơi chúng ta có thể tương tác với nhau ở định dạng kỹ thuật số. 

Co nen dau tu vao bat dong san ao trong Metaverse hay khong? - anh 2

Metaverse là một thực thể duy nhất, không phải là một nền tảng cụ thể. Tuy nhiên, khi thuật ngữ này bắt đầu phổ biến hơn vào năm 2021, rất nhiều dự án (đặc biệt là trò chơi) bắt đầu gán ghép tên gọi hoặc công nghệ với thuật ngữ Metaverse. 

Trong tương lai, tất cả các dự án này có thể được kết nối với nhau, tạo thành Metaverse thực sự và đây là tầm nhìn của Mark Zuckerberg – nhà sáng lập Meta (trước đây là Facebook). Công ty của Mark Zuckerberg gần đây đã đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào thế giới Metaverse của riêng mình, đó là “Horizon Home”. 

Co nen dau tu vao bat dong san ao trong Metaverse hay khong? - anh 3

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ liệu thế giới Metaverse của Meta sẽ bán những mảnh đất được mã hóa dưới dạng NFT hay sử dụng blockchain Diem. Pontem Network đang theo dõi chặt chẽ chủ đề này, vì họ đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc phát triển của thế giới Metaverse.

Bạn có thể làm gì với đất trong Metaverse?

Mỗi nền tảng hoặc trò chơi sẽ cung cấp các phạm vi sử dụng đất, cũng như mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như thương mại hoặc phi thương mại.

Ví dụ: Bạn có thể mở một cửa hàng ảo, một không gian tổ chức sự kiện, cho người khác thuê đất, hoặc xây dựng một biệt thự sang trọng và cho nhân vật của bạn sống ở đó.

Quyền sở hữu tài sản ảo được ghi nhận và bảo vệ như thế nào?

Mỗi tài sản ảo (trong trường hợp này là “đất”) sẽ được đại diện bởi một NFT. Điều này đồng nghĩa với việc ai nắm giữ NFT sẽ sở hữu tài sản đó, vì vậy việc mua một tài sản ảo cũng dễ dàng như mua một NFT trên OpenSea. Và các thông tin giao dịch sẽ được ghi lại trên chuỗi. Vì vậy bất kỳ ai cũng có thể xác minh NFT đại diện tài sản đó được lưu trữ trong ví tiền mã hóa nào.

Nếu ví của bạn bị xâm phạm và ai đó đánh cắp NFT, thì người đó có thể chiếm đoạt tài sản ảo của bạn. Vì giao dịch mua tài sản ảo là ẩn danh nên sẽ không có ai đứng ra bảo vệ tài sản của bạn. Do đó, bạn phải cảnh giác nếu sở hữu các NFT có giá trị. 

Làm thế nào để kiếm tiền từ tài sản ảo?

Các cách kiếm thu nhập từ tài sản ảo là:

 • Bán đất để kiếm lời
 • Cho người khác thuê đất 
 • Mở một địa điểm thương mại ảo và bán hàng hóa hoặc dịch vụ
 • Tổ chức sự kiện và thu phí tham gia
 • Cung cấp không gian quảng cáo.

Cũng giống như trong cuộc sống thực, các mảnh đất trong thế giới ảo cũng sẽ được sử dựng để xây dựng các tòa nhà, cửa hàng, trường học… hoặc những thứ có thể tạo ra giá trị cho người dùng. Tuy nhiên, để xây dựng chúng, đòi hỏi họ phải có kỹ năng thiết kế hoặc lập trình. 

Thuộc tính ảo có địa chỉ không?

Một thửa đất trong Metaverse thường được xác định thông qua các tọa độ x và y trên bản đồ thế giới với điểm trung tâm có tọa độ (0;0). Các điểm ở trên cùng (phía Bắc) và bên phải (phía Đông) của trung tâm có giá trị tọa độ lớn hơn 0. Các điểm ở bên trái (phía Tây) và bên dưới (phía Nam) của trung tâm có giá trị tọa độ nhỏ hơn 0. Vì vậy, một thửa đất ở phía Tây Bắc của trung tâm có thể có địa chỉ là (15; -10). 

Đất ảo đắt như thế nào?

“Đất” trong thế giới ảo đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản ảo. Một mảnh đất trong Somnium Space VR có giá 8.000 đô la Mỹ, đáng chú ý là một lô rẻ nhất ở Decentraland có giá gần gấp đôi mảnh đất trong Somnium Space VR, khoảng 14.000 đô la Mỹ. 

Những mảnh đất đó không chỉ thu hút nhà đầu tư tiền mã hóa mà còn thu hút các “ông lớn” trong ngành thời trang như Adidas và Nike. Những công ty này đều đã có một không gian riêng trên các nền tảng Metaverse. Đối với họ, đây là cơ hội để bán sản phẩm trong các cửa hàng ảo, thu hút khách hàng thông qua các trò chơi, cũng như phát triển các khu thương mại lớn và cho thuê mặt bằng.

Một lý do khác giúp việc đầu tư vào đất ảo trở nên phổ biến là khả năng tiếp cận. Về cơ bản, công nghệ để tạo ra các tài sản ảo chính là blockchain, điều này mở ra cơ hội tiếp cận lĩnh vực này ở hầu hết các quốc gia. Tất cả những gì nhà đầu tư cần để bắt đầu gia nhập lĩnh vực này là một chiếc ví tiền mã hóa, chẳng hạn như MetaMask.

Ngoài ra, một ngành công nghiệp nhỏ mới nổi gồm các nhà phát triển bất động sản ảo và nhà môi giới cũng gia nhập vào lĩnh vực này. Điển hình là nhà phát triển Republic Realm đã chi 4,3 triệu đô la Mỹ để mua một bất động sản lớn ở The Sandbox. Danh mục đầu tư của công ty bao gồm một loạt các biệt thự sang trọng trên các hòn đảo và một khu thời trang ở khu vực dành người đi bộ do kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp Martin Guerra thiết kế. 

Co nen dau tu vao bat dong san ao trong Metaverse hay khong? - anh 4

Tuy nhiên, việc đầu tư vào các tài sản Metaverse sẽ mang lại rủi ro rất cao. Thị trường này vẫn còn rất nhiều sự cường điệu và giá của đất ảo có thể bị thổi phồng, giống như giá của các thẻ Metaverse. Điển hình là trong một sự điều chỉnh của thị trường vào cuối năm 2021, MANA, SAND… đã mất gần một nửa giá trị. Và những mảnh đất trong thế giới của Decentraland và The Sandbox cũng giảm đáng kể.

Như vậy, chúng ta vừa khám phá xong những khái niệm liên quan đến bất động sản ảo. Trong phần tiếp theo, hãy cùng Coinvn xem xét hai nền tảng Metaverse phổ biến nhất hiện nay là Decentraland và The Sandbox. 

Dự án Decentraland

Được thành lập vào năm 2017, Decentraland có lẽ là một trong những dự án Metaverse lâu đời nhất trong không gian của thị trường tiền mã hóa. Token MANA của nó đã tăng từ 0,11 đô la Mỹ lên 3,33 đô la Mỹ từ năm 2021, tương đương với tăng 3.000% và đạt mức vốn hóa thị trường hơn 5 tỷ đô la Mỹ.

Decentraland không phải là một tựa game đồ họa 3D đỉnh cao ngang tầm với các trò chơi truyền thống hàng đầu. Một số thiết kế trong Decentraland khá đơn giản vì do chính tay người dùng sáng tạo. Trên thực tế, một phần lớn nội dung trong Decentraland là do người dùng tạo, đáng chú ý là dự án được điều hành bởi DAO (tổ chức tự trị phi tập trung).

VR (thực tế ảo) là một công nghệ cốt lõi áp dụng trong thế giới Metaverse, tuy nhiên  Decentraland lại không sử dụng, mặc dù công nghệ này vẫn được liệt kê trong lộ trình. 

Co nen dau tu vao bat dong san ao trong Metaverse hay khong? - anh 5

Tuy nhiên, 300 nghìn người dùng hoạt động hàng tháng chuyển sang Decentraland không phải vì thiết kế mà là để giải trí và giao lưu. Bởi vì môi trường mà Decentraland tạo ra là một nơi vô cùng sôi động. 

Trên thực tế, điều ấn tượng nhất về Decentraland là sự đa dạng của các sự kiện và hoạt động diễn ra trong thế giới của dự án, bao gồm triển lãm nghệ thuật, giải đấu poker, biểu diễn trực tiếp, trò chơi… thậm chí là tổ chức các lễ hội âm nhạc ảo quy tụ nhiều ngôi sao như Paris Hilton và Deadmau5.

Mỗi sự kiện được xác định bằng tọa độ của lô đất – nơi tổ chức sự kiện. Có 90.601 lô đất, mỗi lô có kích thước 16×16 (mét vuông). Trong thế giới của Decentraland có 39 quận, được phân chia theo chủ đề hoặc loại hình kinh doanh, giống như ở một thành phố thực. Các quận phổ biến bao gồm:

 • Aetheria
 • Thành phố Vegas
 • Battleground
 • Thung lũng tiền mã hóa
 • Dragon City
 • Vùng đất lễ hội
 • Và nhiều quận khác

Ở Decentraland, giá bất động sản cao hoặc thấp tùy vào vị trí mảnh đất nằm ở đâu. Nếu nhà đầu tư chọn mua một lô đất gần một quận phổ biến hoặc nằm ở trung tâm thì giá đất sẽ rất cao. Ngược lại, những quận ít được chú ý hoặc xa trung tâm thì giá đất sẽ rẻ hơn nhiều.

Tại sao phải mua đất trong Decentraland?

 • Tạo trải nghiệm hoặc xây dựng địa điểm bán lẻ và kiếm tiền từ nó
 • Cho người khác thuê – một hình thức đầu tư thụ động
 • Xây dựng những thứ có thể tạo ra giá trị như tòa nhà, cửa hàng kinh doanh trên chính lô đất đó
 • Kiếm tiền từ quảng cáo bằng cách cho thuê chỗ để đặt biển quảng cáo
 • Tham gia quản trị nền tảng Decentraland.

Để trả lời câu hỏi liên quan đến khả năng sinh lời từ việc đầu tư đất ảo thì cần thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, cũng như quan sát quá trình phát triển của lĩnh vực này. Theo số liệu của sàn giao dịch NFT lớn nhất trong thị trường – OpenSea cho thấy lịch sử bán hàng cho mỗi lô đất đều mang lại lợi nhuận, tuy nhiên không đáng kể. 

Mặc dù, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được 100% lợi nhuận trên một lô đất, nhưng đòi hỏi họ phải làm việc chăm chỉ, cùng với bối cảnh của thị trường ủng hộ cho việc tăng trưởng của nó.

Giá và cách mua đất trong Decentraland

Mua đất gián tiếp thông qua OpenSea

Hầu hết mọi người thường mua đất của Decentraland trên OpenSea và MANA hoặc WETH là phương tiện chính trong việc thanh toán. Một lô thông thường sẽ có giá từ 12.000 đô la Mỹ đến 15.000 đô la Mỹ. Đôi khi giá của chúng có thể lên tới 20.000 đô la Mỹ hoặc hơn, tùy theo thời điểm mua và vị trí của lô đất. Số tiền cao nhất của một bất động sản ở Decentraland là 2,4 triệu đô la Mỹ.

Co nen dau tu vao bat dong san ao trong Metaverse hay khong? - anh 6

Mua đất trực tiếp tại Marketplace của Decentraland

Khi mua trực tiếp tại Marketplace của Decentraland, nhà đầu tư sẽ cần MANA để thanh toán một lô đất. Hiện tại, trên thị trường riêng của Decentraland chỉ hỗ trợ thanh toán bằng MANA và giá trung bình của một lô đất cũng cao hơn. Nhưng nếu nhà đầu tư đang săn lùng một bất động sản độc quyền thì Marketplace của Decentraland là một sự lựa chọn hàng đầu.

Co nen dau tu vao bat dong san ao trong Metaverse hay khong? - anh 7

Các thao tác mua đất trong Marketplace của Decentraland cũng tương tự như việc tương tác với bất kỳ ứng dụng tài chính phi tập trung nào. Bao gồm: Kết nối ví, nhấp vào “Buy” và xác nhận giao dịch trên ví. Lưu ý: Nhà đầu tư phải chuẩn bị một số ETH để thanh toán phí gas. Decentraland hiện hỗ trợ ví MetaMask, WalletConnect và Formatic. 

Dự án The Sandbox

The Sandbox là một thế giới Mataverse khác được xây dựng trên blockchain Ethereum. Tựa game được phát hành vào năm 2012 bởi PIXOWL INC – công ty con của Animoca Brands – một quỹ đầu tư mạo hiểm và công ty trò chơi blockchain nổi tiếng.

Khác với Decentraland, The Sandbox chủ yếu tập trung vào trò chơi. Người dùng có thể tự tạo ra các trò chơi và cùng bạn bè trải nghiệm các trò chơi đó. Để xây dựng một trò chơi, người dùng cần một lô đất trong The Sandbox. Mỗi lô đất đại diện cho một token tiêu chuẩn ERC-721 và có tổng cộng 166.464 lô đất. Một lô đất có kích thước 96×96 (mét vuông). 

Tại sao phải mua đất trong The Sandbox?

Các cách kiếm tiền với lô đất của The Sandbox cũng sẽ tương tự như ở Decentraland, bao gồm xây dựng các trải nghiệm mới, cho thuê và quảng cáo. Bạn cũng có thể stake token SAND trong các lô đất để kiếm phần thưởng.

Nhờ quan hệ đối tác với các thương hiệu giải trí nổi tiếng, The Sandbox sẽ có các địa điểm như: Làng Xì Trum ảo mang lại cho người chơi một trải nghiệm sống động lấy cảm hứng từ The Walking Dead, hoặc dinh thự ảo của Snoop Dogg có tên là Snoopverse. 

Co nen dau tu vao bat dong san ao trong Metaverse hay khong? - anh 8

Danh mục đối tác của The Sandbox bao gồm PwC, Cointelegraph, Harmony, Kyber Network, MakerDAO, Adidas… Hầu hết trong số họ đều đã sở hữu ít nhất một lô đất trong Metaverse của The Sandbox, cũng như tung ra các trải nghiệm dựa trên NFT để tiếp thị sản phẩm của họ.

Ngoài ra, khi nhà đầu tư sở hữu lô đất của The Sandbox sẽ có cơ hội trở thành hàng xóm của một thương hiệu nổi tiếng như Adidas hoặc The Walking Dead. Điều này giúp họ thu về nhiều lưu lượng truy cập và doanh thu hơn. Do đó, giá của các lô đất nằm gần những khu vực cao cấp sẽ rất cao. 

Co nen dau tu vao bat dong san ao trong Metaverse hay khong? - anh 9

Giá và cách mua đất trong The Sandbox

Mua đất gián tiếp trên OpenSea

Nhà đầu tư có thể mua đất trong The Sandbox thông qua OpenSea và SAND hoặc WETH sẽ được dùng để thanh toán các lô đất đó. Giá thấp nhất của một lô đất của The Sandbox được bán trên OpenSea là từ 3,2 WETH (12,700 đô la Mỹ ở thời điểm thực hiện bài viết). The Sandbox cũng sẽ có các ưu đãi cho người dùng, giúp họ mua được các lô đất cao cấp với giá cả phải chăng hơn. 

Co nen dau tu vao bat dong san ao trong Metaverse hay khong? - anh 10

SAND là một token ERC-20 đang được giao dịch trên Binance, Uniswap và nhiều sàn giao dịch khác. Vào năm 2021, nó đã tăng 200 lần từ 0,04 đô la Mỹ lên 8 đô la Mỹ và hiện đang giao dịch ở mức hơn 3 đô la Mỹ (26/03/2022). 

Mua trực tiếp trên Marketplace của The Sandbox

Để mua LAND trực tiếp trên bản đồ The Sandbox, bạn sẽ cần đợi đợt bán đất công khai và được tổ chức vài tháng một lần. Lần mới nhất tổ chức sự kiện này là vào ngày 03/12/2021. Những điều cần lưu ý khi tham gia mua đất trong đợt bán công khai:

 • Trước hết, nhà đầu tư cần chuẩn bị SAND trong ví của mình (MetaMask, Bitski hoặc Venly) và một lượng ETH để chi trả phí gas
 • Tạo tài khoản trên The Sandbox bằng ví tiền mã hóa (chẳng hạn MetaMask), Gmail, Facebook, Twitter
 • Kết nối ví và chuyển SAND vào tài khoản trên nền tảng The Sandbox
 • Chọn một lô đất có sẵn (được thể hiện bằng màu xám) và đọc mô tả
 • Bấm vào “BUY LAND” và xác nhận giao dịch trong ví.
Co nen dau tu vao bat dong san ao trong Metaverse hay khong? - anh 11

Nhiều nền tảng bất động sản ảo khác

Dưới đây là một số dự án blockchain khác cũng gia nhập lĩnh vực bất động sản ảo có giá phải chẳng hơn Decentraland và The Sandbox:

 • Somnium Space VR: Một trong số ít các dự án trong thế giới ảo có tích hợp VR.
 • CryptoVoxels: Một nền tảng xây dựng trên Ethereum, cho phép người dùng xây dựng các phòng trưng bày và cửa hàng trên đất của họ.
 • Upland: Một phiên bản ảo của Trái đất, với các lô đất khớp với các địa điểm có trong thế giới thực.
 • SuperWorld: Thế giới ảo của nó có nhiều địa điểm mang tính biểu tượng trong thế giới thực, chẳng hạn như Eiffel của Pháp hoặc đền Taj Mahal của Ấn Độ.

Kết luận

Xu hướng NFT và Metaverse đã tạo ra cơ sốt thu hút nhiều nhà đầu tư chi hàng trăm nghìn đô la Mỹ cho các tài sản ảo, đặc biệt là bất động sản ảo trong Decentraland và The Sandbox. Một số người còn cho rằng bất động sản ảo trong Metaverse sẽ là một trong những xu hướng có sức ảnh hưởng nhất của năm 2022. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã một cái nhìn tổng quan về lĩnh vực bất động sản trong thế giới ảo. Từ đó có thể đưa ra những nhận định riêng về tiềm năng của lĩnh vực này.