Cơn sốt tên miền NFT trên Ethereum liệu có đi theo “vết xe đổ” của bong bóng dot.com?

Ethereum Name Service (ENS) đã thu về doanh thu 1,3 triệu đô la Mỹ trong 24 giờ qua, khi doanh số tên miền .eth tăng 2.300%.

20523Total views
Listen to article
play!
Con sot ten mien NFT tren Ethereum lieu co di theo “vet xe do” cua bong bong dot.com? - anh 1
Cơn sốt tên miền NFT trên Ethereum liệu có đi theo “vết xe đổ” của bong bóng dot.com?

Doanh thu tên miền Ethereum tăng đột biến

Trong tuần qua, doanh thu tên miền Ethereum trên OpenSea đã tăng gần 2.300%, khi người dùng đổ xô mua những tên miền rất được ưa chuộng và khan hiếm, gồm ba hay bốn chữ số. 

Ethereum Name Service (ENS) là nhà cung cấp tên miền cho blockchain Ethereum. ENS được kiểm soát bởi một DAO (tổ chức tự trị phi tập trung), sử dụng token quản trị để đưa ra các quyết định liên quan đến sự phát triển của dự án. Nó có mối quan hệ chặt chẽ với Ethereum Foundation và đã có từ năm 2017.

Nhưng trong tuần này, người dùng Ethereum đã được một phen xôn xao vì giá trị của các tên miền ENS hay còn được hiểu là các tên miền (domain) kết thúc bằng đuôi “.eth”. Mỗi domain sẽ được mã hóa thành một NFT riêng biệt, đại diện cho quyền sở hữu tên miền đó trên blockchain.

Tên miền ENS được giới thiệu như là tương lai của các trang web phi tập trung, không bị kiểm duyệt và có quyền truy cập vào mọi thứ trong không gian Web 3.0

Tuy nhiên hiện nay, tên miền của ENS mới chỉ được sử dụng như một sự thay thế đơn giản cho một địa chỉ ví Ethereum, bao gồm 42 ký tự thập lục phân.

Một số người nổi tiếng hiện đang sử dụng tên miền ENS của họ làm tài khoản Twitter, như: Jimmy Fallon (fallon.eth), Paris Hilton (parishilton.eth), Trey Songz (treysongz.eth), CEO của Coinbase – Brian Armstrong (barmstrong.eth) và người sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin (vitalik.eth).

Nguồn cung tên miền ENS gồm ba hoặc bốn chữ số khá khan hiếm

Nguồn cung tên miền ENS bốn chữ số bị giới hạn, chỉ có 10.000 tên ENS nên các chủ sở hữu này đã tạo ra một cộng đồng với tên gọi “Câu lạc bộ 10k”.

Đáng chú ý là Buterin đã tweet hai năm trước về tên miền ENS gồm ba hay bốn chữ cái như sau: “Chúng là một loại tài sản cố định và bạn có thể làm mọi thứ với chúng”. Cũng giống như cơn sốt tên miền dot.com của thế hệ Internet đầu tiên, tên miền ENS với ít ký tự hơn, dễ đọc và tìm kiếm hơn.

Chủ nhân của tên miền 8747.eth đã có một bài tweet nói về nguyên nhân người này mua tên miền ENS chỉ có 4 số vì các nguyên nhân như: Số lượng giới hạn (chỉ có 10.000 domain), số được sử dụng phổ biến (áp dụng tất cả các ngôn ngữ), có tất cả các tiện ích của ENS, số không gây tranh cãi, có thể xây dựng các bộ sưu tập dựa trên ID token đơn giản…

Con sot ten mien NFT tren Ethereum lieu co di theo “vet xe do” cua bong bong dot.com? - anh 2

Vì số lượng tên miền ENS gồm ba hay bốn chữ số là giới hạn và khá khan hiếm. Do đó, doanh số bán hàng đã có một sự gia tăng nhanh chóng.

Giám đốc truyền thông của ENS (alisha.eth) cho biết ENS đã chứng kiến một con số đáng kinh ngạc là 446 ETH, tương đương khoảng 1,3 triệu đô la Mỹ, trong doanh số bán hàng thứ cấp trên OpenSea vào hôm thứ Ba vừa qua.

“Là một người quan sát, tôi cảm thấy như mình đã bỏ lỡ cơ hội chỉ trong nháy mắt”, cô ấy nói về sự gia tăng này trong một bài tweet do ENS đăng tải ngày hôm qua.

Theo dữ liệu từ Lead ENS Developer (nick.eth), ban đầu ENS chỉ thu về khoảng 700.000 đô la Mỹ (từ ngày 14/04 đến ngày 21/04), nhưng chỉ vài ngày sau (từ ngày 22/04 đến ngày 27/04) con số này đã vượt mốc 3 triệu đô la Mỹ.

Một phát ngôn viên của ENS đã tweet như sau: “Một vài năm trước tại ENS, chúng tôi chỉ kiếm được hơn 1 triệu doanh thu trong một năm. Nếu ai đó nói với tôi rằng có thể đạt 1 triệu trong 1 ngày… Tôi sẽ cười vào mặt họ.”

Con sot ten mien NFT tren Ethereum lieu co di theo “vet xe do” cua bong bong dot.com? - anh 3

Trong tuần qua, số lượt đăng ký tên miền ENS đã tăng 119% và tổng số tên miền “.eth” đang hoạt động tăng 7%

Con sot ten mien NFT tren Ethereum lieu co di theo “vet xe do” cua bong bong dot.com? - anh 4
Doanh thu ENS. Nguồn: Nick.eth

Tuy có nhiều điểm tương tự nhưng cơn sốt tên miền này không hoàn toàn giống như những năm 1990. Ngày nay, giá trị của các tên miền ENS bằng số (vd: 123.eth) đang bị thổi phồng quá đà. 

Nhiều tên ENS ba chữ số được bán với giá từ 6 ETH (khoảng 17.000 đô la Mỹ) trở lên, chẳng hạn như: 792.eth, 645.eth và 981.eth. 

Một số người khác lại đang phải mua tên ENS của họ bằng chính số trên tên miền đó, chẳng hạn như: Tên miền 887.eth có giá 8,87 ETH (gần 26.000 đô la Mỹ) hay 555.eth được bán với giá 55,5 ETH vào ngày hôm qua (tương đương 160.000 đô la Mỹ).

Con sot ten mien NFT tren Ethereum lieu co di theo “vet xe do” cua bong bong dot.com? - anh 5

Tại sao người ta sẵn sàng trả hàng trăm ngàn đô la Mỹ cho một tên miền? 

Thậm chí, cộng đồng NFT còn có những ý tưởng kiểu như: “Nếu Punk (ảnh đại diện) của bạn là số 4000, thì bạn sẽ muốn 4000.eth”, tommygun.eth đã đăng trên một bài tweet của ENS Consultant (2594.eth) vào hôm thứ Năm (28/04/2022). Người này muốn nhắc đến đến cách CryptoPunks (còn gọi là Punk) được đánh số như một phần của bộ sưu tập 10.000 NFT.

Trên thực tế, phần lớn các bộ sưu tập NFT PFP đều được đánh số, đặc biệt là trong số các bộ sưu tập có doanh thu cao nhất, chẳng hạn như: Bored Ape, Azuki, Clone X và Moonbird. 

Tommygun.eth cũng chia sẻ rằng ông sở hữu một số tên ENS gồm ba và bốn chữ số, mặc dù chỉ có một tên ENS chính có thể được đăng ký vào ví Ethereum.

1289.eth đã vạch ra kế hoạch tương lai cho bốn đến năm năm tên miền ENS của người này: “Ý tưởng là bán một số và cho thuê một số trong đó”.

Một số nhà sưu tập NFT cũng kỳ vọng về giá trị tiềm năng của tên miền phụ được tạo ra từ tên miền chính. Ví dụ như tên miền “quit.pcc.eth” là một tên miền phụ của pcc.eth, thuộc sở hữu của bộ sưu tập NFT Purrnelopes Country Club. 

Những người khác lại dự đoán rằng “mùa hè ENS” sắp tới, tương tự như “mùa hè DeFi” năm 2020, khi tài chính phi tập trung bùng nổ. Liệu đây có phải là một cơ hội làm giàu chớp nhoáng hay là một bong bóng tên miền có thể nổ bất cứ lúc nào? Hãy đón xem những diễn biến tiếp theo trên Coinvn.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles