Công dân Nga đốt hộ chiếu, quay và bán video NFT để ủng hộ Ukraine

Một công dân Nga đã đốt hộ chiếu của mình và bán nó dưới dạng video NFT nhằm quyên góp ủng hộ Ukraine.

4407Total views
Listen to article
play!
Cong dan Nga dot ho chieu, quay va ban video NFT de ung ho Ukraine - anh 1
Công dân Nga đốt hộ chiếu, quay và bán video NFT để ủng hộ Ukraine

Tấn công Ukraine khiến nước Nga “thua” trên mặt trận truyền thông?

Ở một góc độ nào đó, chiến tranh là thứ mà phần lớn chúng ta đều không mong muốn. Chiến tranh xảy ra, bất kể bên nào dành chiến thắng cũng đều gây ra nhiều thương đau và mất mát mà có lẽ nhiều thế hệ sau vẫn chưa thể hồi phục lại được. Động thái mới nhất của Nga khi phát động cuộc tấn công vào Ukraine đã khiến nhiều người lo lắng về một thế chiến thứ III sẽ có thể xảy ra trong tương lai.

Sau tuyên bố tấn công của Tổng thống Putin, người dân ở nhiều quốc gia phương Tây và một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, đã xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến tranh này. Bản thân nước Nga cũng đã phát đi lệnh cấm biểu tình tự phát. Những người vi phạm có thể bị phạt hành chính, thậm chí là phạt tù. Theo một số nguồn tin từ tổ chức nhân quyền OVD-Info, có khoảng hơn 1.700 người tại ít nhất 47 thành phố của Nga đã bị bắt khi tham gia các cuộc biểu tình đòi chấm dứt chiến tranh này.

Công dân Nga bán phiên bản NFT của hộ chiếu đang cháy để ủng hộ Ukraine

Hòa chung với không khí biểu tình tại của một số khu vực trên thế giới, mới đây nhất một công dân Nga có tên Olive Allen, hiện đang sống ở Hoa Kỳ hơn 11 năm, đã lên tiếng phản đối quyết định này của Tổng thống Putin và nước Nga bằng cách đốt hộ chiếu Nga của mình. Đứng trước Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga ở thành phố New York, Allen đốt hộ chiếu Nga của cô. Điều đáng chú ý hơn cả là cô đã quay video lại hành động đó và lên kế hoạch bán đấu giá video dưới dạng token không thể thay thế (NFT). Số tiền thu được từ việc bán video NFT này sẽ được cô chuyển tới để ủng hộ Ukraine.

Theo như chia sẻ từ Allen, cô đã tham gia vào thị trường tiền mã hóa từ đầu năm 2018, sau đợt tăng giá Bitcoin (BTC) vào tháng 12/2017. Allen cho biết cô muốn tập trung vào việc gửi tiền cho các tổ chức nhân đạo hơn là gửi tiền trực tiếp quân đội. “Save the Children” hiện đang chấp nhận các khoản quyên góp dưới dạng tiền mã hóa thông qua nền tảng gây quỹ phi lợi nhuận – Giving Block cho khoảng 7,5 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh tại Ukraine.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng tiền mã hóa đã trở thành một trong những cách hiệu quả nhất cho các hoạt động quyên góp từ thiện cho Ukraine thời gian qua. Theo một số nguồn tin, Chính phủ Ukraine cũng đã kêu gọi được khoảng hơn 50 triệu đô la Mỹ tiền quyên góp bằng tiền mã hóa chỉ trong một thời gian ngắn. Gần đây nhất, Chính phủ nước này có ý định airdrop cho những người đã ủng hộ, tuy nhiên, kế hoạch này đã bị thay đổi vào phút chót. Đổi lại, Chính phủ của ông Zelensky đã lên kế hoạch bán các NFT khác để thay thế.

Trước đó, các tài khoản Twitter của các tổ chức Chính phủ Ukraine đã đăng địa chỉ để kêu gọi quyên góp tiền mã hóa bằng BTC, ETH, USDT, DOT và DOGE. Đồng thời các nhà lập pháp Hoa Kỳ và EU đã thúc đẩy việc đưa ra các quy định rõ ràng hơn đối với tiền mã hóa vì lo ngại Nga có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles