CRO điều chỉnh: Dữ liệu On-chain cho thấy CRO cần thời gian để tích lũy

Sau khi CRO lập ATH ở mức giá là 0,9698 đô la Mỹ thì giá đã điều chỉnh hơn 50%. Dữ liệu On-chain cho thấy CRO đang tích lũy và chuẩn bị cho một cuộc bức phá trong thời gian tới.

7224Total views
CRO dieu chinh: Du lieu On-chain cho thay CRO can thoi gian de tich luy - anh 1
Phân tích dữ liệu On-chain của Cronos trong 6 tháng qua

Đôi nét về Cronos

Crypto.com là một sàn giao dịch tập trung (CEX) ra đời vào năm 2016. Chỉ sau hơn 5 năm, Crypto.com đã gặt hái được nhiều thành công khi là sàn CEX có hơn 10 triệu người dùng trên toàn thế giới và đứng thứ 3 về mức độ uy tín được xếp hạng bởi CoinGecko. Chưa dừng lại ở đó, Crypto.com cũng đã mở rộng sang phát triển một hệ sinh thái DeFi có tên là Cronos. 

Cronos là một blockchain công khai phi tập trung được xây dựng dựa trên Cosmos SDK. Nó hoạt động như một sidechain chạy song song với Crypto.org chain. Nền tảng này cung cấp khả năng tương thích với Ethereum, cho phép các nhà lập trình có thể dễ dàng chuyển các hợp đồng thông minh, DApp từ Ethereum và EVM sang Cronos một cách nhanh chóng với chi phí thấp.

Sứ mệnh của Cronos là mở rộng quy mô hệ sinh thái DeFi. Với khoản đầu tư 100 triệu đô la Mỹ từ quỹ Particle B, Cronos hoàn toàn có thể tự tin để thực hiện mục tiêu kể trên. Ngoài ra, đây là một hệ sinh thái vô cùng tiềm năng được chống lưng bởi 1 sàn CEX uy tín. 

Mặc dù CRO có sự điều chỉnh sâu hơn 50% từ mức ATH là 0,9698 đô la Mỹ về 0,49 đô la Mỹ. Nhưng, những hoạt động gần đây của Cronos được dữ liệu On-chain phản ánh rất tích cực. Liệu CRO sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong thời gian sắp tới? Cùng Coinvn tìm hiểu dữ liệu On-chain của Cronos trong 6 tháng qua (30/6/2021 đến 1/1/2022) trong phần sau đây.

Phân tích dữ liệu On-chain của Cronos

Biến động về giá CRO trên thị trường tiền mã hóa

Trong 6 tháng vừa qua, giá CRO có một giai đoạn sideway kéo dài đến 4 tháng (30/6/2021 – 30/10/2021). Tại thời điểm đó, giá của CRO liên tục đi ngang ở mức 0,11 đô la Mỹ – 0,19 đô la Mỹ. Với một đồng tiền được hậu thuẫn bởi một sàn CEX lớn như CRO thì vùng tích lũy dài hạn này có thể được xem là cơ hội đầu tư cho nhiều người. 

Ngày 8/11/2021, Crypto.com đã công bố ra mắt phiên bản Beta của Cronos Mainnet. Đây là yếu tố khiến CRO phá vỡ khỏi vùng giá tích lũy. Chỉ sau hơn 2 tuần, giá trị của CRO đã đạt mức ATH là 0,9698 đô la Mỹ vào ngày 24/11/2021. 

Mặc dù tại thời điểm hiện tại (01/01/2022) giá của CRO đang điều chỉnh về vùng 0,5 đô la Mỹ. Nhưng mức tăng trưởng từ vùng giá tích lũy đến hiện tại (01/01/2022) cũng đã đạt con số khá ấn tượng là 161%. Cũng tại thời điểm đó, khối lượng giao dịch tăng mạnh cho thấy nhiều nhà đầu tư đã dành một sự quan tâm đặc biệt đến hệ sinh thái mới này.

CRO dieu chinh: Du lieu On-chain cho thay CRO can thoi gian de tich luy - anh 2
Biến động giá CRO trên thị trường. Nguồn: CoinMarketCap

Total Value Locked (TVL)

Tính tới thời điểm hiện tại, TVL của toàn bộ hệ sinh thái Cronos là 1,95 tỷ đô la Mỹ. Đáng chú ý là Cronos chỉ mất một tháng là có thể đạt được giá trị TVL ấn tượng đó. Vào ngày 11/11/2021, TVL của Cronos chỉ là 4,8 triệu đô la Mỹ, nhưng sau khi ra mắt phiên bản Beta của Cronos Mainnet thì con số đó đã tăng đến 406,25 lần (ghi nhận vào ngày 01/01/2022). Qua đó có thể thấy, Cronos đã làm rất tốt trong việc thu hút dòng tiền luân chuyển vào hệ sinh thái của mình, giúp đạt được mức tăng trưởng mà ít hệ sinh thái nào làm được trong thời gian ngắn.

Thêm vào đó, sự tăng trưởng này đã đưa Cronos vươn lên giữ vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng những chain có TVL cao nhất (theo số liệu của DefiLlama), vượt mặt cả những cái tên đình đám như Arbitrum, Celo, NEAR Protocol

CRO dieu chinh: Du lieu On-chain cho thay CRO can thoi gian de tich luy - anh 3
TVL hệ sinh thái Cronos. Nguồn: DefiLlama

Phần lớn TVL của hệ sinh thái Cronos chủ yếu đến từ các sàn DEX, chiếm 80,705% tổng TVL của toàn hệ. Trong đó, VVS Finance là sàn DEX có đóng góp lớn nhất với mức TVL cao nhất trong tất cả các dự án của hệ sinh thái Cronos với 1,31 tỷ đô la Mỹ.

CRO dieu chinh: Du lieu On-chain cho thay CRO can thoi gian de tich luy - anh 4
TVL theo danh mục. Nguồn: Footprint
CRO dieu chinh: Du lieu On-chain cho thay CRO can thoi gian de tich luy - anh 5
Market Share trên các sàn DEX của hệ sinh thái Cronos. Nguồn: Footprint

Tổng số lượng ví mới trên hệ sinh thái Cronos 

Trong 6 tháng vừa qua, số lượng ví mới hàng ngày trên hệ sinh thái Cronos cũng có xu hướng tăng trưởng rất tích cực. Tính tới thời điểm hiện tại có tổng cộng 303.424 ví hoạt động trên hệ sinh thái Cronos. Đáng chú ý là số lượng ví trên Cronos đạt được con số ấn tượng này chỉ trong vòng chưa đến 2 tháng, kể từ thời điểm Cronos ra mắt bản Beta Mainnet vào ngày 8/11/2021.

CRO dieu chinh: Du lieu On-chain cho thay CRO can thoi gian de tich luy - anh 6
Một số thống kê của hệ sinh thái Cronos. Nguồn: Cronos.crypto.org

Số lượng giao dịch

Tính đến thời điểm hiện tại (01/01/2022), tổng số lượng giao dịch trên mạng lưới Cronos đã vượt cột mốc 9 triệu giao dịch. Như vậy, ta có thể tính được mức trung bình mỗi ngày mạng lưới Cronos có hơn 150.000 giao dịch. 

Số lượng giao dịch liên tục tăng và đạt một con số ấn tượng đã chứng tỏ rằng hệ sinh thái Cronos đang có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc. Đồng thời, sự xuất hiện của nhiều mảnh ghép quan trọng cũng góp phần thúc đẩy hệ sinh thái này phát triển.

Theo số liệu thống kê từ đội ngũ phát triển, chỉ sau 1 tháng ra mắt Beta Mainnet đã có đến 56 dự án khởi chạy trên hệ sinh thái Cronos. Các mảnh ghép trên Cronos cũng cho tốc độ hoàn thiện rất nhanh. Đến nay về cơ bản Cronos đã có gần đủ các mảnh ghép của một hệ sinh thái DeFi. 

Thông qua những con số ấn tượng trên có thể khẳng định rằng: Cronos đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa nói chung và những nhà phát triển DApp nói riêng.

CRO dieu chinh: Du lieu On-chain cho thay CRO can thoi gian de tich luy - anh 7
Những mảnh ghép của hệ sinh thái Cronos. Nguồn: Cronos team

Phân tích On-chain đồng CRO

Phân phối đồng CRO trên các sàn giao dịch

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 7/2021 đến đầu tháng 11/2021, số lượng CRO được nạp lên sàn giao dịch cân bằng với số lượng CRO được rút ra khỏi sàn. Tuy nhiên, vào thời điểm CRO có dấu hiệu phá vỡ vùng giá tích lũy thì số lượng CRO đưa lên sàn giao dịch là rất lớn. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư có xu hướng chốt lời khi giá của CRO có dấu hiệu tăng trưởng. Đồng thời, đây cũng là thời điểm có rất nhiều tin tức tốt về hệ sinh thái Cronos, một trong số đó phải kể đến là sự kiện ra mắt Beta Mainnet. 

Sau khi giá CRO điều chỉnh từ mức ATH 0,9698 đô la Mỹ, thì trong 3 tuần trở lại đây (13/12/2021 – 01/01/2022) số lượng CRO rút về ví cá nhân lớn hơn lượng token CRO được đưa lên sàn. Đây có thể là một tín hiệu tốt bởi nhà đầu tư tiếp tục mua và lưu trữ một đồng coin đầy tiềm năng như CRO.

CRO dieu chinh: Du lieu On-chain cho thay CRO can thoi gian de tich luy - anh 8
Biến động số dư CRO trên sàn giao dịch. Nguồn: Glassnode
CRO dieu chinh: Du lieu On-chain cho thay CRO can thoi gian de tich luy - anh 9
Biểu đồ giá của CRO trên khung ngày. Nguồn: TradingView

Số lượng CRO đang được lưu hành

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 6/2021 đến đầu tháng 11/2021, số lượng CRO đang giao dịch trên các sàn CEX giảm nhẹ, sau đó đột ngột tăng mạnh vào giữa tháng 11/2021 đến đầu tháng 12/2021, đây cũng là thời điểm giá đồng CRO tăng trưởng mạnh.

Hiện nay, theo thống kê của Glassnode có khoảng 346 triệu CRO đang được giao dịch, chỉ chiếm 1,35% tổng cung lưu hành của CRO (25,6 tỷ CRO). Điều này cho thấy trong thời điểm hiện tại áp lực bán của đồng CRO là rất nhỏ. Vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm nếu đang nắm giữ đồng coin này.

CRO đang được giao dịch ở rất nhiều sàn lớn như Coinbase, Crypto.com, Huobi, KuCoin, FTX…

CRO dieu chinh: Du lieu On-chain cho thay CRO can thoi gian de tich luy - anh 10
Số lượng CRO lưu hành trên các sàn giao dịch. Nguồn:Glassnode

Lời kết

Trên đây là những phân tích dữ liệu On-chain về hệ sinh thái Cronos và đồng CRO từ ngày 30/6/2021 đến 01/01/2022. Nhìn vào những thành tích mà Cronos đạt được như TVL là 1,95 tỷ đô la Mỹ, hơn 9 triệu giao dịch… trong vòng chưa đầy 2 tháng cho thấy hệ sinh thái này phát triển rất nhanh. Bên cạnh đó, khi nhìn vào số lượng CRO trên các sàn giao dịch, biến động số dư của đồng coin này cũng cho chúng ta một nhận định lạc quan về giá của CRO nói riêng và tiềm năng phát triển của hệ sinh thái Cronos nói chung.

Ngoài ra, Cronos liên tục công bố những đối tác uy tín như Etherscan, Math Wallet, DeBank… Đồng thời, họ cũng nhận được khoản đầu tư 100 triệu đô la Mỹ từ Particle B hỗ trợ các dự án trong hệ sinh thái của mình. Không những thế, Cronos còn liên tục tổ chức các chương trình AMA, cuộc thi Hackathon với phần thưởng trị giá 500.000 đô la Mỹ, chương trình Bug Bounty với phần thưởng trị giá lên tới 1.337.133,7 đô la Mỹ… Đây là những động thái thiết thực cho thấy đội ngũ của Cronos rất tích cực trong việc thu hút người dùng và những nhà phát triển DApp.

Với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, có thể thấy Cronos đã sẵn sàng và đủ tự tin để bước vào cuộc đua đầy căng thẳng với các Layer 1 khác. Đồng thời hứa hẹn mang lại nhiều ứng dụng hữu ích để đáp lại sự ủng hộ của cộng đồng nhà đầu tư Cronos.

Lưu ý: Tất cả những phân tích trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo nên không được xem là lời khuyên đầu tư.