Dẫn độ kẻ tấn công ransomware sang Mỹ, tịch thu 28,2 triệu USD bằng BTC

Một người đàn ông Canada đã bị dẫn độ sang Mỹ vào hôm thứ Tư (09/03/2022) sau khi bị buộc tội vì đã tiến hành các cuộc tấn công ransomware năm 2020.

2175Total views
Listen to article
play!
Dan do ke tan cong ransomware sang My, tich thu 28,2 trieu USD bang BTC - anh 1
Dẫn độ kẻ tấn công ransomware sang Mỹ, tịch thu 28,2 triệu USD bằng BTC

Ransomware là một loại phần mềm độc hại hay còn gọi là mã độc, thường được các tin tặc tìm cách lây nhiễm vào máy tính của trường học, tổ chức, doanh nghiệp… để mã hóa các dữ liệu lưu trên ổ đĩa máy tính và chặn quyền truy cập thiết bị nhằm tống tiền nạn nhân. 

Trong những năm gần đây, ransomware nổi lên với hàng loạt vụ tấn công phần mềm tống tiền và đã được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đánh giá là một mối đe dọa an ninh mạng, có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu.

Kẻ tấn công ransomware là một kỹ thuật viên máy tính của Bộ Dịch vụ công cộng Canada

Theo cáo trạng của Bộ Tư Pháp, Sebastien Vachon-Desjardins, 34 tuổi đến từ Quebec, bị buộc tội thực hiện hàng chục cuộc tấn công ransomware giữa tháng 04/2020 đến tháng 12/2020. Được biết một lượng BTC trị giá 28,2 triệu đô la Mỹ (theo tỷ giá 03/2022) đã bị các quan chức Canada tịch thu vào đầu năm 2021 vì có liên quan đến cuộc điều tra. 

Đại học San Francisco từng mất hơn 1,1 triệu đô la Mỹ vì ransomware

Đại học San Francisco là một trong những nạn nhân của Vachon-Desjardins. Ngôi trường này được cho là đã phải trả hơn 1,1 triệu đô la Mỹ để lấy lại quyền truy cập vào dữ liệu của họ (theo Toronto Sun). 

Phóng viên báo Canada cho biết Vachon-Desjardins là một kỹ thuật viên máy tính làm việc cho Bộ Dịch vụ công cộng và Mua sắm liên bang. Năm 2021, anh ta đã bị đình chỉ công tác sau khi bị bắt. 

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth A. Polite Jr. đã phát biểu rằng: “Số tiền thu giữ từ ransomware là minh chứng cho những nỗ lực của chúng tôi trong việc sử dụng tất cả các cách thức hợp pháp để tịch thu tài sản từ các vi phạm, cho dù nằm trong nước hay ở nước ngoài”.  

Dan do ke tan cong ransomware sang My, tich thu 28,2 trieu USD bang BTC - anh 2

Vachon-Desjardins phải đối mặt với cáo buộc đã tấn công an ninh mạng, cố ý làm hỏng hàng rào bảo vệ của máy tính và phát tán những mã độc xâm nhập bất hợp pháp. Anh ta bị Bộ Tư Pháp buộc tội đã sử dụng ransomware NetWalker, một mô hình ransomware-as-service để nhắm vào các trường đại học, công ty, thành phố, bệnh viện trong đại dịch. 

Chính quyền Canada đã bắt giữ Vachon-Desjardins vào tháng 01/2021 sau khi thực hiện lệnh khám xét nhà của anh ta ở thị trấn Gatineau. Họ tìm thấy 719 BTC cùng với 790.000 đô la Canada. 

Hiện FBI đã vào cuộc, tiến hành điều tra đối với vụ việc này. Theo bản cáo trạng của Tòa án tối cao Florida thì phiên tòa đầu tiên dự kiến sẽ được tổ chức vào thứ Năm tuần tới (17/03/2022). Bạn đọc quan tâm đến chủ đề này có thể theo dõi các tin tức mới nhất được cập nhật trên Coinvn hoặc đọc thêm một số bài viết về cách nhận biết và ngăn chặn các cuộc tấn công mã hóa như: Những điều cần lưu ý để bảo vệ NFT của bạn, 6 cách để tránh mất tiền oan vào các dự án DeFi scam

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles