Để thay đổi ngành nghệ thuật, NFT cần bảo mật tốt hơn

Việc NFT ngày càng bảo mật tốt có thể là chìa khóa để phá vỡ thế giới nghệ thuật truyền thống, giúp thị trường NFT phát triển hơn.

5023Total views
Listen to article
play!
De thay doi nganh nghe thuat, NFT can bao mat tot hon - anh 1
NFT đang tồn tại nhiều lỗ hổng. Nguồn: Cointelegraph.

Thị trường NFT sôi động

Năm 2021 đã chứng kiến ​​một số cột mốc quan trọng đạt được đối với thị trường nonfungible token (NFT) non trẻ, thị trường này đã chứng kiến ​​giá trị tăng 2.100% so với quý 4 năm 2020 và người mua đã chi hơn 2 tỷ USD.

Mọi sự quan tâm đến NFT dường như đang bị chi phối bởi doanh số bán hàng kỷ lục, nhưng điều thường bị bỏ qua là nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư mới. Theo NonFungible, chuyên theo dõi các giao dịch NFT, đã có 73.000 người mua NFT và 33.000 người bán NFT trong Quý 1.

Mặc dù những con số này có vẻ ấn tượng, nhưng trên thực tế, chúng tương đối nhỏ so với thị trường nghệ thuật toàn cầu, vốn được định giá 64,7 tỷ USD vào năm 2018, với Mỹ, Trung Quốc và Vương quốc Anh chiếm 84% thị trường toàn cầu.

Cơ sở hạ tầng truyền thống cho thị trường nghệ thuật do các đại lý và nhà đấu giá thống trị, dường như đã lỗi thời trong một thế giới ngày càng trực tuyến và toàn cầu hóa, nơi nhu cầu ở các thị trường mới nổi đối với tài sản này sẽ ngày càng tăng. Mọi người có thể sẽ nhìn lại đại dịch COVID-19 như một chất xúc tác phá vỡ cơ sở hạ tầng thị trường nghệ thuật hiện có. Trong khi đó, thị trường NFT cung cấp một cái nhìn sơ lược về cách công nghệ hợp đồng thông minh có thể được áp dụng để đảm bảo các bên thứ ba và người trung gian thường yêu cầu phần cắt “hoa hồng” có thể bị loại bỏ.

Đọc thêm: Hướng dẫn phương pháp tạo ra NFT của riêng mình.

Tồn tại nhiều lỗ hổng

Tuy nhiên, khi mọi thứ vẫn ổn, cơ sở hạ tầng hiện tại có quá nhiều lỗ hổng và quá nhiều khả năng gây ra lỗi cho người dùng để nó thực sự hoạt động như một giải pháp thay thế cho các phương pháp hiện tại để xác minh, phân phối, đấu giá và chứng nhận quyền sở hữu.

Ngày nay, không có cách nào để biết chắc chắn ai là tác giả thật của tác phẩm NFT khi chỉ dựa vào dữ liệu có trong NFT. Kết quả là ngày càng có nhiều trường hợp giả mạo NFT và những trường hợp kẻ lừa đảo tạo ra một NFT và trình bày nó như là tác phẩm của một nghệ sĩ được biết đến cụ thể. Một tìm kiếm nhanh trên Google về chủ đề đó cho thấy rằng giả mạo NFT là một vấn đề đang phát triển nhanh chóng. Trong một số trường hợp, những kẻ lừa đảo lấy hình ảnh của một tác phẩm nghệ thuật thực tế từ nghệ sĩ, biến nó thành NFT và sau đó bán nó như thể chính họ là nghệ sĩ.

Ngoài ra, khi NFT có nội dung hoặc dữ liệu liên quan quan trọng, chẳng hạn như hình ảnh, thì dữ liệu đó không được lưu trữ trên Blockchain. Đúng hơn, NFT chứa một liên kết đến dữ liệu, thường xuyên nhất là thông qua một siêu liên kết trên internet. Nếu dữ liệu (ví dụ: hình ảnh) ở cuối siêu liên kết đó thay đổi hoặc biến mất, không có cách nào để biết hoặc chứng minh từ dữ liệu Blockchain rằng hình ảnh thực tế đã được liên kết và mua bằng NFT.

Vì vậy, không có cách nào để bảo vệ tính lâu dài của dữ liệu NFT. Sốc, nhưng là sự thật. Điều đó có nghĩa là hình ảnh hoặc dữ liệu thực tế được liên kết với NFT có thể bị thay đổi hoặc xóa, do đó phá hủy giá trị của NFT. Ngoài ra còn có khả năng xảy ra lỗi người dùng, nơi mọi người sao chép nhầm các địa chỉ dài phức tạp hoặc chịu các cuộc tấn công trung gian có khả năng dẫn đến hàng triệu USD bị gửi đến sai địa chỉ hoặc bị đánh cắp vĩnh viễn.

Xác nhận tính xác thực

Trong thế giới vật chất của nghệ thuật, nghệ sĩ ký tên vào các tác phẩm của họ để cho phép xác nhận tính xác thực và chủ sở hữu của tác phẩm nghệ thuật đảm bảo tính lâu dài của nó bằng cách cất giữ nó một cách an toàn ở nơi họ tin tưởng. Để các NFT đạt được thành công lâu dài, công nghệ Blockchain phải cho phép khả năng tương tự và làm như vậy theo cách phi tập trung, tự chủ.

Chúng tôi không biết tác động lâu dài của đại dịch COVID-19 đang diễn ra sẽ như thế nào đối với thế giới nghệ thuật. Mọi người có thể nhìn lại và thấy rằng đó là chất xúc tác cho sự gián đoạn lâu dài và cạnh tranh lớn hơn cho những gì về cơ bản vẫn là một nhóm các nhà đấu giá cao cấp và các đại lý có uy tín khác nhau. Công nghệ hợp đồng thông minh đã chỉ ra cách NFT có thể loại bỏ những người trung gian này; tuy nhiên, rủi ro hoạt động và khả năng xảy ra các giao dịch gian lận khiến mô hình trao đổi hiện tại quá rủi ro để mở rộng quy mô, mặc dù nhu cầu rõ ràng.

Ngăn chặn giả mạo NFT và bảo vệ lâu dài là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng liên tục trong việc sử dụng NFT trên hệ sinh thái Blockchain, đảm bảo một hệ thống công bằng hơn, minh bạch hơn và bình đẳng hơn cho người mua và người bán tác phẩm nghệ thuật. Có thể thấy rõ hệ sinh thái nghệ thuật trong tương lai và chúng tôi với tư cách là một ngành công nghiệp cần phải bắt đầu xây dựng nó.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles