Diamond hands là gì? Làm sao để trở thành diamond hands

Diamond hands và paper hands là những cụm từ khá phổ biến trong thị trường tài chính, mô tả thói quen giao dịch của các nhà đầu tư khi thị trường xảy ra biến động.

7999Total views
Diamond hands la gi? Lam sao de tro thanh diamond hands - anh 1
Diamond hands là gì? Làm sao để trở thành diamond hands

Diamond hands là gì?

Diamond hands (bàn tay kim cương) là một thuật ngữ được dùng để chỉ những nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro đối với tài sản của mình, không hoảng sợ và bán bớt số tài sản đang nắm giữ bất chấp sự biến động giá mạnh hoặc thua lỗ.

Hiểu theo nghĩa đen, diamond hands có nghĩa là nhà đầu tư sẽ tiếp tục nắm giữ tài sản của mình cho đến khi chúng trở nên có giá trị, giống như một viên kim cương. Viên kim cương đại diện cho sức mạnh kiên cường của nhà đầu tư nắm giữ tài sản dù chúng có biến động lên xuống như thế nào đi nữa. Giải thích theo hướng tiêu cực có thể ám chỉ sự ngoan cố của nhà đầu tư khi không chịu buông bỏ tài sản của mình mặc dù giá trị của nó đang giảm hoặc mất giá trị. 

Diamond hands thường được thể hiện với biểu tượng cảm xúc là 💎 🙌 thông qua các bài đăng trên các mạng xã hội. Thuật ngữ là có nhiều điểm khá tương đồng với thuật ngữ HODL.

Diamond hands la gi? Lam sao de tro thanh diamond hands - anh 2

Đối lập với diamond hands là paper hands (bàn tay giấy). Đây là một thuật ngữ dùng để mô tả những nhà đầu tư có “sức chịu đựng kém”, bán tài sản của mình quá sớm khi nó chỉ vừa mới có dấu hiệu sụt giảm, lãi nhẹ hoặc huề vốn.

Ý tưởng về diamond hands bắt đầu từ đâu

Nhiều người tin rằng thuật ngữ diamond hands lần đầu tiên được sử dụng trên Reddit, cụ thể là tại cộng đồng WallStreetBets. Cộng đồng này được biết đến nhiều thông qua việc giới thiệu các khoản đầu tư rủi ro cao gồm những cổ phiếu vốn hóa thấp, meme coin… 

WallStreetBets bắt đầu sử dụng cụm từ diamond hands vào năm 2018 hoặc sớm hơn. Nhưng nó thực sự bắt đầu được nhiều người biết đến từ sau cơn sốt GameStop vào năm 2021.

Diamond hands la gi? Lam sao de tro thanh diamond hands - anh 3

Khi nào nên diamond hands

Thông thường, bạn sẽ thấy mọi người sử dụng cụm từ diamond hands trong bối cảnh thua lỗ. Điều này thể hiện những nhà đầu tư đó sẽ không bị hoảng loạn mà bán tháo tài sản của mình khi chúng chịu biến động giá mạnh. Một số nhà đầu tư cũng sử dụng thuật ngữ này với ý nghĩa là không tham lam, bỏ qua các mức tăng đột biến ngắn hạn để chờ đợi các đợt tăng trưởng lớn hơn trong tương lai dài hạn. Khi bạn đầu tư vào các tài sản rủi ro, cách tiếp cận theo hướng diamond hands có thể là một ý tưởng hay. Không phải ai cũng may mắn “bắt đáy” được khi tham gia đầu tư tài chính. Bạn sẽ cần phải vượt qua những thời điểm khó khăn trước khi các khoản đầu tư của mình thành công và có lãi.

Hiện nay, thuật ngữ này rất phổ biến với những nhà đầu tư trong thị trường Crypto khi tiền mã hóa là một loại tài sản có tính biến động cao. Đối với nhiều nhà đầu tư, diamond hands phản ánh và thể hiện niềm tin của họ vào tương lai của thị trường tiền mã hóa nói chung. Họ tin rằng tiền mã hóa là một khoản đầu tư tốt ngay cả khi nó tồn tại nhiều rủi ro. Nhưng điều này chỉ đúng khi bạn sẵn sàng nắm giữ những đồng tiền “tốt” trong thời gian đủ lâu.

Tuy nhiên, diamond hands không phải lúc nào cũng đúng. Tài sản đầu tư của bạn đôi khi nên được bán. Nhiều tài sản sẽ không tạo ra giá trị gì cho đến khi bạn bán và chuyển chúng thành tiền mặt. Việc bán tài sản đúng lúc cũng thể hiện khả năng quản lý vốn của bạn. Bán quá sớm khi sợ hãi hoặc tham lam, chắc chắn là không phải là một quyết định khôn ngoan.

Diamond hands la gi? Lam sao de tro thanh diamond hands - anh 4

Cách giúp bạn trở thành diamond hands  

Lựa chọn đúng đồng coin tiềm năng

Không phải cứ mua và lưu trữ bất cứ đồng tiền mã hóa nào cũng sẽ giúp bạn trở lên giàu có trong tương lai. Hãy thử nhìn lại top 10 đồng tiền có vốn hóa lớn nhất trong thị trường crypto từ năm 2017 đến nay, chỉ có Bitcoin và Ethereum là vẫn còn đang duy trì vững vàng vị trí top 1 và top 2. Với các vị trí còn lại, luôn có rất nhiều biến động phụ thuộc vào thị trường và xu hướng theo từng mốc thời gian nhất định. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các altcoin khác không đáng để bạn đầu tư, lưu trữ. Để chọn được đồng coin tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải tự cho mình những kiến thức về phân tích cơ bản. Một số tiêu chí cơ bản, bạn cần quan tâm đầu tiên khi đánh giá một đồng coin tiềm năng có thể kể đến như vốn hóa, đội ngũ phát triển, công nghệ, lộ trình phát triển và cộng đồng.

Diamond hands la gi? Lam sao de tro thanh diamond hands - anh 5

Chuẩn bị cho sự biến động

Bitcoin là có thể được coi là một trong những tài sản dễ bay hơi nhất trên thế giới và các đồng altcoin thậm chí còn dễ bay hơi hơn Bitcoin. Biên độ giao động lớn là thứ mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư có diamond hands hoặc ngược lại. Để có có diamond hands, nhà đầu tư phải chuẩn bị tinh thần cho những đợt giảm giá lớn và chấp nhận chúng như một phần bình thường của việc đầu tư vào thị trường tiền mã hóa.

Diamond hands la gi? Lam sao de tro thanh diamond hands - anh 6

Lưu trữ coin/token tại các ví phi tập trung

Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường và muốn có diamond hands, bạn nên cân nhắc lưu trữ tài sản của mình trên các ví phi tập trung thay vì ví của sàn giao dịch tập trung. Khi lưu trữ coin/token trên sàn, việc dễ dàng giao dịch, thường xuyên kiểm tra giá và số dư tài khoản khiến bạn khó có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn khi thị trường có sự biến động mạnh. Ngoài ra, lưu trữ tài sản của mình ngoài các sàn giao dịch tập trung cũng giúp bạn tránh khỏi những trường hợp xấu như sàn bị tấn công, đóng cửa, chiếm đoạt tài sản hoặc khóa tài khoản, khóa nạp rút… Tuy nhiên, khi lưu trữ tài sản trên các ví phi tập trung, bạn cần phải tự trang bị cho mình thêm kiến thức về blockchain để sử dụng và bảo vệ ví của mình một cách tối ưu và an toàn.

Có một tầm nhìn dài hạn

Theo định nghĩa, khi diamond hands, bạn cần phải giữ khoản đầu tư của mình trong một thời gian dài cho đến khi chúng thật sự có giá trị. Bitcoin thường có chu kỳ thị trường bốn năm và nhiều nhà đầu tư diamond hands thường có kế hoạch giữ tiền mã hóa của mình trong khoảng thời gian đó hoặc lâu hơn.

Đối với những người mới tham gia vào thị trường, mặc dù biết rằng giá trị đồng coin/token mình lắm giữ có khả năng sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai nhưng nhiều người lại không thể đợi đến được lúc đó. Họ chỉ mải nghĩ tới việc tối ưu lợi nhuận trước mắt hoặc FOMO theo các hội nhóm “đu đỉnh” vào các đồng coin/token khác. Lập kế hoạch phù hợp, giữ cho tâm lý HODL luôn mạnh mẽ bằng việc quản lý vốn hợp lý và có niềm tin vào tương lai thị trường sẽ giúp bạn sớm trở thành một nhà đầu tư diamond hands.

Diamond hands la gi? Lam sao de tro thanh diamond hands - anh 7

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuật ngữ diamond hands. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thuật ngữ trên, lịch sử hình thành và cách để trở thành một nhà đầu tư có diamond hands. Diamond hands có thể là một chiến lược đầu tư phù hợp với nhiều người mới tham gia thị trường crypto. Tuy nhiên, không phải đồng coin/token nào diamond hands cũng giúp bạn đi đến sự giàu có. Do đó, trước khi trở thành nhà đầu tư diamond hands, bạn nên tự mình tìm hiểu và đánh giá một dự án để có những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.