HODL là gì? Chiến lược HODL coin hiệu quả cho người mới

HODL là từ khóa mà bạn sẽ luôn thấy xuất hiện trên các bài viết tại nhiều diễn đàn, mạng xã hội nhằm khích lệ tinh thần các nhà đầu tư đừng “bán đáy” mỗi khi thị trường có những đợt điều chỉnh mạnh.

5940Total views
HODL la gi? Chien luoc HODL coin hieu qua cho nguoi moi - anh 1
HODL là gì? Chiến lược HODL coin hiệu quả cho người mới

HODL là gì?

HODL là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng rất nhiều trong thị trường tiền mã hóa. Nó mô tả một chiến lược đầu tư cụ thể với việc các nhà đầu tư mua và nắm giữ tài sản của mình trong một khoảng thời gian dài. Một số người cho rằng HODL là từ viết tắt của “Hold On (for) Dear Life”. Nhưng thực tế, nó chỉ đơn giản là một cách viết sai chính tả của từ “hold”.

Ngoài HODL, một từ đồng nghĩa khác là “hold to die” cũng hay được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong các thị trường tiền mã hóa nói riêng và toàn bộ thị trường tài chính nói chung. Hiểu theo nghĩa đen, hold to die có nghĩa là “ôm đến chết”. Nhà đầu tư sẽ tiếp tục nắm giữ tài sản của mình cho đến cùng, không bán chúng đi dù giá trị của nó có biến động lên xuống như thế nào đi nữa hoặc tệ hơn là không còn giá trị. Giải thích theo hướng tiêu cực, đây có thể ám chỉ sự ngoan cố hoặc một lý do biện hộ cho sự sợ hãi của nhà đầu tư khi không chịu buông bỏ, chấp nhận thua lỗ dù giá trị tài sản của mình đang giảm hoặc mất giá trị.

HODL la gi? Chien luoc HODL coin hieu qua cho nguoi moi - anh 2

Nguồn gốc của HODL

Thuật ngữ HODL bắt nguồn từ bài viết của một thành viên có nickname là GameKyuubi trên diễn đàn tiền mã hoá BitcoinTalk vào ngày 18 tháng 12 năm 2013. Thời điểm này cũng là lúc Bitcoin vừa trải qua đợt điều chỉnh mạnh, giảm hơn 50% giá trị về mức 500 đô la Mỹ sau khi tăng giá mạnh từ 130 đô la Mỹ lên đỉnh điểm là 1130 đô la Mỹ vào ngày 5 tháng 12 năm 2013. 

GameKyuubi đã chia sẻ một bài viết với tiêu đề “I AM HODLING” nhằm thể hiện quan điểm trước sự kiện này và cổ vũ tinh thần mọi người. Trong bài viết, anh chia sẻ rằng mình thường không may mắn trong việc đầu tư và muốn tiếp tục nắm giữ những tài sản của mình trong tương lai. Tuy tiêu đề sai chính tả nhưng với nội dung kêu gọi và cổ vũ nhiệt tình đã khiến bài viết này nhanh chóng được các thành viên khác trong cộng đồng hưởng ứng. Thuật ngữ HODL từ đó cũng đã trở nên phổ biến trong cộng đồng tiền mã hoá. Nó đã được đưa vào nhiều meme và xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội như một cách để thể hiện ý định nắm giữ tài sản của một nhà đầu tư.

HODL la gi? Chien luoc HODL coin hieu qua cho nguoi moi - anh 3

Lợi ích mà HODL mang lại

Đơn giản hóa hoạt động đầu tư

Bằng cách HODL một loại tài sản có giá trị trong thời gian dài, nhà đầu tư sẽ không cần phải quá lo lắng về thời điểm mua bán, chi phí giao dịch cùng các hoạt động và kiến thức liên quan. Điều duy nhất bạn cần làm là lựa chọn được đúng loại tài sản thực sự có giá trị trong tương lai, lưu trữ và đảm bảo rằng chúng được bảo vệ an toàn.

Giảm căng thẳng và cảm xúc tiêu cực khi đầu tư

Khi thực hiện chiến lược HODL, nhà đầu tư có thể giảm bớt căng thẳng và giúp tiết kiệm nhiều thời gian khi không cần phải thường xuyên theo dõi biểu đồ giá như các trader. Nếu bạn chọn đi theo chiến lược HODL mà lại quá chú tâm vào biểu đồ giá, nó sẽ tạo cho bạn sự căng thẳng và áp lực cùng nhiều cảm xúc tiêu cực dẫn đến việc dễ đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm.

Ít phụ thuộc vào xu hướng và biến động của thị trường

Một trader sẽ phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng của thị trường để đưa ra quyết định đầu tư của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng có thể dự đoán chính xác mọi thay đổi và xu hướng của thị trường dẫn đến các khoản thua lỗ. Với HODL, nó có thể giúp các nhà đầu tư loại bỏ các rủi ro liên quan đến việc phán đoán sai xu hướng của thị trường.

HODL la gi? Chien luoc HODL coin hieu qua cho nguoi moi - anh 4

HODLer là gì?

HODLer là thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ những nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa mua và nắm giữ các tài sản của họ bất kể mọi sự biến động về giá. HODLer thường là những nhà đầu tư dài hạn, họ có niềm tin vững chắc về giá trị thực và tiềm năng phát triển của đồng tiền mã hóa đó. Chính vì vậy, cho dù thị trường có tăng, giảm đột biến hoặc đi ngang trong một khoảng thời gian đủ dài thì các HODLer vẫn kiên nhẫn và tin tưởng vào quyết định đầu tư của họ. HODLer chỉ bán tài sản khi họ đã đạt được các mục tiêu đề ra trong kế hoạch đầu tư.

Thông thường, đối với một HODLer, nhất là những HODLer chưa có nhiều kinh nghiệm thì FOMO (Fear Of Missing Out) và FUD (Fear, Uncertainty, Doubt) là hai tác nhân gây ra những ảnh hưởng đáng kể có xu hướng chống lại các chiến lược HODL của họ. Bởi đây là hai hội chứng tâm lý thường gặp nhất của nhà đầu tư khiến họ đưa ra các quyết định đầu tư không thực sự hiệu quả.

HODL la gi? Chien luoc HODL coin hieu qua cho nguoi moi - anh 5

Phân biệt HODLer và trader

HODLer và trader đều là những nhà đầu tư tham gia vào thị trường tiền mã hóa để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản của họ là tư duy đầu tư và cách thức thực hiện các giao dịch.

Tư duy đầu tư

Có thể nói, HODLer là những nhà đầu tư dài hạn và họ khó bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá cũng như các tin tức cả tiêu cực lẫn tích cực trên thị trường. HODLer tin tưởng gần như tuyệt đối vào giá trị tương lai của các đồng tiền mã hóa mà họ đã lựa chọn. Đặc biệt là những HODLer Bitcoin, họ luôn tin tưởng rằng một ngày nào đó BTC sẽ được chấp nhận và thay thế tiền pháp định.

Còn trader là những người tham gia vào thị trường trong ngắn hạn để tìm kiếm lợi nhuận. Có thể họ không tin nhiều vào giá trị thực của các đồng tiền mã hóa nhưng họ thấy được cơ hội tăng trưởng trong ngắn hạn với loại tài sản này.

Cách thức thực hiện giao dịch

Các HODLer thường tốn rất nhiều thời gian trong giai đoạn đầu tiên khi họ tìm kiếm tài sản mã hóa tiềm năng. Bởi HODLer sẽ phải phân tích và lựa chọn giữa hàng chục nghìn các đồng tiền mã hóa khác nhau. Họ sẽ phải phân tích dự án, đội ngũ sáng lập, công nghệ cốt lõi, ứng dụng thực tế… để đưa ra các căn cứ quan trọng cho quyết định đầu tư. Sau khu lựa chọn xong, các HODLer thường nắm giữ tài sản rất lâu cho đến khi họ đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Còn trader thường lựa chọn các đồng tiền mã hóa của các dự án theo xu hướng trên thị trường. Họ thường đầu tư “lướt sóng” sau đó chốt lời hoặc cắt lỗ ngay lập tức. Thời gian giao dịch của trader khá ngắn, có thể là vài phút, vài giờ hoặc vài ngày. Trader sẽ thực hiện liên tục các lệnh mua bán theo xu hướng biến động giá của tài sản cũng như các thông tin, tin tức liên quan.

HODL coin và trade coin có giống nhau không?

HODL la gi? Chien luoc HODL coin hieu qua cho nguoi moi - anh 6

Về mặt cơ bản, trade coin và HODL coin hoàn toàn giống nhau. Điểm phân biệt duy nhất giữa 2 khái niệm này nằm ở góc nhìn thị trường và thời gian nắm giữ tài sản. Với trade coin, các nhà đầu tư sẽ tham gia giao dịch và nắm giữ tài sản trong một khoảng thời gian ngắn, có thể trong vài ngày, một vài giờ hoặc thậm chí vài phút. Để trở thành một trader thành công đòi hỏi các nhà đầu tư phải nắm vững kiến thức về phân tích kỹ thuật, đọc biểu đồ, hiểu rõ thị trường, biết quản lý vốn và quản lý tâm lý. Việc này khá khó khăn đối với những nhà đầu tư mới và coi thị trường tiền mã hóa này là nơi để đầu tư, mang lại thu nhập thụ động thay vì một công việc hằng ngày.

Trong khi đó, HODL coin không đòi hỏi nhà đầu tư phải biết quá nhiều kiến thức về phân tích kỹ thuật và đọc hiểu biểu đồ. Thay vào đó, nhà đầu tư sẽ cần có kiến thức cơ bản về thị trường, phân tích cơ bảnvề dự án để chọn được những đồng tiền tiềm năng có giá trị trong tương lai. HODL coin sẽ thích hợp với những người không có nhiều thời gian mà vẫn mong muốn có thêm một nguồn thu nhập từ việc đầu tư vào thị trường crypto.

Cách tối ưu lợi nhuận khi HODL coin

Lựa chọn đúng đồng coin tiềm năng để HODL

Không phải cứ HODL bất cứ đồng tiền mã hóa nào cũng sẽ giúp bạn trở nên giàu có trong tương lai. Hãy thử nhìn lại top 10 đồng tiền có vốn hóa lớn nhất trong thị trường crypto từ năm 2017 đến nay, chỉ có BitcoinEthereum là vẫn còn đang duy trì vững vàng ở vị trí top 1 và top 2. Với các vị trí còn lại, luôn có rất nhiều biến động phụ thuộc vào thị trường và xu hướng theo từng mốc thời gian nhất định. Đó có thể là lý do tại sao các quỹ đầu tư lớn luôn chọn đầu tư vào Bitcoin và Ethereum dù tỷ lệ lợi nhuận thu về sẽ không cao bằng việc đầu tư vào các đồng altcoin khác.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các altcoin khác không đáng để bạn đầu tư, lưu trữ. Để chọn được đồng coin tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải tự trang bị cho mình những kiến thức về phân tích cơ bản. Một số tiêu chí cơ bản mà bạn cần quan tâm đầu tiên khi đánh giá một đồng coin tiềm năng có thể kể đến như vốn hóa, đội ngũ phát triển, công nghệ và cộng đồng.

HODL la gi? Chien luoc HODL coin hieu qua cho nguoi moi - anh 7

Phân bổ vốn đầu tư hợp lý

Theo kinh nghiệm được chia sẻ bởi nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, các nhà đầu tư nên “bỏ trứng vào nhiều giỏ” thay vì “all-in” hết vào một lại tài sản. Đối với thị trường crypto, nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên các nhà đầu tư nên phân bổ vốn như sau để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro tối đa nhất có thể:

  • 30% đến 50% vốn đầu tư dành cho BTC và ETH
  • 20% đến 30% vốn đầu tư dành cho các altcoin tiềm năng
  • Phần còn lại là các stablecoin như USDT, USDC, BUSD… để dự phòng các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra

Áp dụng chiến lược trung bình giá DCA

Để HODL đúng cách và tối ưu hóa được lợi nhuận, bạn có thể áp dụng chiến lược trung bình giá (DCA) để tối ưu số lượng tài sản mình đang nắm giữ. Nếu phân bố vốn hợp lý, bạn sẽ luôn có sẵn stablecoin trong tài khoản để trung bình giá khi cần, từ đó có một vị thế vào lệnh đẹp hơn. Tuy nhiên, không phải mức giá nào bạn cũng có thể chọn để trung bình giá. Nó sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng phân tích kỹ thuật của nhà đầu tư để tìm ra các vùng cản quan trọng và xuống tiền DCA.

Một cách đơn giản hơn nhưng ít nhà đầu tư áp dụng đó là chia nhỏ khoản đầu tư của mình thành nhiều phần và trung bình giá theo một lượng tiền nhất định hằng tuần, hằng tháng.

Ví dụ: Cả An và Bách đều cùng bỏ ra 5.000 đô la Mỹ để mua BTC vào ngày 1 tháng 1 năm 2018 ở mức giá 13.800 đô la Mỹ. Bách quyết định mua toàn bộ số tiền của mình là 5.000 đô la Mỹ và nhận về 0,362 BTC. Khác với việc đầu tư toàn bộ một lần như Bách, An quyết định chia nhỏ số vốn của mình, mỗi lần mua 500 đô la Mỹ hằng tháng cho đến khi hết số tiền đó. Sau 10 tháng, An đã sở hữu 0,61 BTC, gần gấp đôi lượng BTC Bách sở hữu dù cả hai đều đầu tư số tiền như nhau.

Kết hợp giữa HODL và trade

Việc kết hợp giữa HODL và Trade có thể sẽ là phương pháp hợp lý giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận trong bất kỳ xu hướng thị trường nào. Mấu chốt của phương pháp này là việc tăng số lượng đồng coin mà nhà đầu tư đang nắm giữ bằng cách giao dịch hợp lý và chốt lời tại mức giá mục tiêu đã được đề ra từ đầu.

Ví dụ: An mua vào 0.1 BTC ở mức giá 40.000 đô la Mỹ. Khi BTC lên đến mốc 44.000 đô la Mỹ, An phân tích đầy là vùng cản mạnh của BTC và sẽ có một nhịp chốt lời ở đây khiến giá giảm trước khi tăng tiếp. An bán đi 20% số BTC của mình và thu về 880 đô la Mỹ. Sau đó giá BTC đã giảm về vùng 41.900 đô la Mỹ. An quyết định dùng 880 đô la Mỹ mua lại BTC ở mức giá này. Kết thúc quá trình này, An lãi thêm được 0,001 BTC.

Tuy nhiên, phương pháp này không dành cho tất cả mọi người, nó chỉ phù hợp với những ai đã nắm vững kiến thức về phân tích kỹ thuật, có thể xác định được các mức giá mà ở đó có thể xảy ra sự đảo chiều.

Tham gia các dịch vụ, ứng dụng tài chính

Nếu bạn không có đủ kiến thức và thời gian để thực phương pháp kết hợp giữa trade và HODL, bạn vẫn có thể tối ưu hóa lợi nhuận và tăng lượng tài sản nắm giữ của mình trước khi đi đến mục tiêu cuối cùng bằng cách tham gia vào cái dịch vụ, ứng dụng tài chính trong thị trường crypto như staking, farming, lending…

Staking

Nhà đầu tư khóa một lượng tài sản của mình trên các sàn giao dịch hỗ trợ tính năng này và nhận về phần thưởng tương ứng với số coin và thời lượng stake. Thông qua hành động này, bạn vừa góp phần vào sự phát triển của dự án, vừa tăng lượng coin mình sở hữu. Khi sử dụng tính năng này, người dùng nên đọc kỹ điều khoản của hợp đồng, đặc biệt là về thời gian hoàn trả coin sau khi unstake. Với mỗi sàn giao dịch, nền tảng sẽ có thời gian hoàn trả coin cho người dùng sau khi họ unstake là khác nhau, có thể là ngay lập tức, 2 ngày, 1 tuần hoặc thậm chí lâu hơn là 28 ngày.

Lending

Nhà đầu sử dụng coin của mình cho những nhà đầu tư khác vay thông qua các nền tảng Lending, sau đó nhận lại cả gốc lẫn lãi như thoả thuận trong hợp đồng.

Farming

Nhà đầu tư sử dụng coin của mình để tham gia cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung DEX, các nền tảng Lending. Phần thưởng cho hành động này thường sẽ là đồng coin/token chính thức của sàn giao dịch, nền tảng đó.

Ngoài ra, khi tham gia các dịch vụ, tính năng trên tại các sàn giao dịch và nền tảng phi tập trung, nhà đầu tư sẽ không thể tránh khỏi các tình huống như trường hợp sàn bị tấn công, lỗi hợp đồng thông minh hay rug pull. Do đó, bạn nên chọn những sàn giao dịch uy tín, nền tảng lớn có nhiều người sử dụng để tham gia nhằm giảm thiểu rủi ro gặp phải các vấn đề kể trên.

HODL la gi? Chien luoc HODL coin hieu qua cho nguoi moi - anh 8

Điều kiện để trở thành một HODLer chuyên nghiệp

Để trở thành một HODLer chuyên nghiệp, bạn không cần phải thành thạo toàn bộ các bước phân tích on-chain hay phân tích kỹ thuật để xác định sự biến động giá của tài sản mã hóa. Mà thay vào đó, bạn cần quan tâm đến một số yêu tố sau:

  • Kiến thức: Là một HODLer, bạn cần tìm hiểu và trau dồi các kiến thức cơ bản về thị trường Crypto như tiền mã hóa, ví tiền mã hóa, sàn giao dịch, phương thức giao dịch, công nghệ blockchain, ứng dụng của tiền mã hóa và công nghệ blockchain…
  • Giao dịch cơ bản: Bạn cần thành thạo việc tạo tài khoản trên các sàn giao dịch, ví tiền mã hóa, cách giao dịch mua, bán tài sản, cách rút tiền mã hóa và chuyển đổi thành tiền pháp định…
  • Phân tích dự án: Trái ngược với việc phân tích sự biến động về giá, phân tích dự án đòi hỏi bạn phải tìm hiểu sâu hơn về đội ngũ sáng lập, công nghệ cốt lõi, định hướng phát triển…

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuật ngữ HODL và các phương pháp giúp tối ưu hóa lợi nhuận cho các nhà đầu tư lựa chọn chiến lược này. HODL được cho là chiến lược đầu tư đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp với mọi đối tượng nhà đầu tư. Tuy nhiên, không đơn giản như nhiều người nghĩ chỉ cần mua một đồng coin, một tài sản bất kì nào đó và lưu trữ chúng trong một khoảng thời gian đủ lâu sẽ khiến mình trở nên giàu có. Nhà đầu tư cần tự trang bị cho mình các kiến thức về phân tích cơ bản, quản lý vốn, quản lý tâm lý để có thể chọn ra đúng những đồng coin, tài sản tiềm năng và đi đến thành công cuối cùng là sự tự do tài chính.