Dự án Equilibrium là gì? Toàn tập những thông tin cần biết về dự án Equilibrium

Equilibrium là điểm tổng hợp DeFi đầu tiên bằng cách cung cấp các dịch vụ đặc biệt như cho vay, đi vay,… kiếm tiền cho người dùng các tài sản tiền mã hóa.

2506Total views
Du an Equilibrium la gi? Toan tap nhung thong tin can biet ve du an Equilibrium - anh 1
Dự án Equilibrium là gì? Toàn tập những thông tin cần biết về dự án Equilibrium

Tổng quan về dự án Equilibrium

Dự án Equilibrium là gì?

Equilibrium là một dự án được thiết kế ở dạng nền tảng thị trường tiền tệ phi tập trung. Equilibrium cho phép người dùng thanh khoản cross-chain, với hệ thống các sản phẩm hỗ trợ thực hiện các khoản vay, cho vay đối tiền mã hóa, mining và giao dịch các tài sản tổng hợp.

Du an Equilibrium la gi? Toan tap nhung thong tin can biet ve du an Equilibrium - anh 2

Hiện nay, Equilibrium được xây dựng trên 2 nền tảng blockchain chính là EOS và Substrate của Polkadot. Tuy vậy, đội ngũ phát triển dự án cũng đang có dự định và kế hoạch mở rộng thêm Equilibrium trên nhiều blockchain khác.

Giao thức chuỗi chéo của Equilibrium cho phép hợp nhất các nền tảng này thành một nền tảng giao dịch, cho vay, đi vay và đặt cược tổng hợp phi tập trung. Với Equilibrium, ba thách thức chính của DeFi bao gồm sự phân mảnh không gian, sự hạn chế khả năng tổng hợp chuỗi chéo và các vấn đề thanh khoản được giải quyết. Đồng thời, trong tương lai, đội ngũ sáng lập Equilibrium dự định còn làm cho nền tảng này tương thích hoàn toàn với các blockchain khác thông qua một “giao diện thống nhất” cho những người dùng DeFi. 

Những điểm nổi bật của dự án Equilibrium

Được đánh giá là một trong những nền tảng có thể giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của DeFi một cách toàn diện nhất hiện nay. Equilibrium có rất nhiều đặc điểm nổi bật, làm cho hệ thống ổn định hơn và mang lại dấu ấn riêng biệt cho sản phẩm của mình. 

Du an Equilibrium la gi? Toan tap nhung thong tin can biet ve du an Equilibrium - anh 3

Có khả năng tương tác mạnh mẽ

Đến nay, Equilibrium đang là nền tảng DeFi duy nhất có khả năng tương thích chuỗi chéo thực sự. Giá trị của các blockchain bị chặn có thể di chuyển qua lại với nhau thông qua hệ thống. 

Chính nhờ khả năng tương tác mạnh mẽ này, việc tự do tài chính trong thế giới tiền mã hóa cũng được tăng cường và hiệu quả hơn. Để đạt được điều này, đội ngũ sáng tạo Equilibrium đã cần đến rất nhiều kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ trở thành tiêu chuẩn trong tương lai.

Tăng cường mức độ ổn định của hệ thống

Trong một nền tảng, độ tin cậy, ổn định và an toàn phụ thuộc rất nhiều vào kiến trúc và mô hình hỗ trợ tài chính của nền tảng đó. Đối với Equilibrium, một cơ chế cứu trợ cho phép người dùng được đảm nhận vai trò “người cứu trợ” đã được thiết kế nên. Ngoài ra, Equilibrium còn cung cấp cho hệ thống tính thanh khoản cao hơn khi cần thiết, đồng thời kiếm lãi từ chính số tiền người dùng đưa vào baliout pool. Đối với những trường hợp ký quỹ, những tài sản thế chấp, khoản nợ sẽ được chuyển sang nhóm cứu trợ có tính thanh khoản nâng cao và trải rộng trên đó.

Yêu cầu thế chấp với một lượng tài sản thế chấp thực sự

Khác với các nền tảng khác, mức yêu cầu thế chấp mà Equilibrium yêu cầu người dùng ở mức thấp hơn nhiều, chỉ 105% (trong khi đó, mức thế chấp yêu cầu của Synthetix tối thiểu là 600%, MakerDAO là 150%, Compound là 133%). Mức thế chấp của Equilibrium ở mức hợp lý đối với một khoản vay tiền mã hóa hoặc tạo ra các stablecoin phi tập trung trong DeFi.

Mặt khác, hệ thống cũng thiết kế hỗ trợ người vay có thể yêu cầu giảm thế chấp xuống ở mức 100%. Nếu chỉ thoạt nhìn, đây là mức thế chấp tương đối rủi ro khi có nguy cơ dẫn đến mất khả năng thanh toán. Tuy vậy, Equilibrium có một điểm vượt trội khi có thể duy trì được tính thanh khoản ngay cả khi mức thế chấp chỉ ở 100% nhờ vào tính thanh khoản nâng cao trong nhóm cứu trợ.

Bên cạnh đó, Equilibrium cũng mở rộng tính năng của việc vay thế chấp trên nền tảng blockchain khi cho phép người vay thế chấp trên một lượng tiền mã hóa (thay vì mở một ví chỉ bằng một loại token). Điều nay tuy còn mới trong không gian DeFi nói chung nhưng là cần thiết cho việc quản lý quỹ trong tài chính truyền thống.

Tăng cường mức độ đảm bảo an ninh mạng

Khi thiết kế Equilibrium, các chuyên gia bảo mật blockchain tại Quantstamp đã và đang kiểm tra cơ sở mã để nâng cao tính bảo mật và an ninh cho nền tảng này và hạn chế tối đa rủi ro xảy ra các trường hợp vi phạm bảo mật.

Sản phẩm của Equilibrium

Nền tảng Equilibrium là nơi giao dịch của 4 nhóm người sử dụng với 4 vai trò khác nhau, bao gồm: 

 • Người cho vay: Người cho vay có thể thực hiện stake tài sản tiền mã hóa trên Equilibrium, đồng thời kiếm thu nhập thụ động thông qua các giao dịch cho vay gộp. 
 • Người bảo lãnh: Người bảo lãnh sẽ thực hiện đảm bảo các hoạt động vay trong hệ thống bằng tài sản của họ và kiếm thêm phí bảo hiểm từ đó. Đồng thời, người bảo lãnh cũng phải chấp nhận rủi ro khi tham gia hoạt động bảo lãnh này. 
 • Người đi vay: Người đi vay có thể tiến hành vay các khoản tiền mã hóa, tạo tài sản tổng hợp hay các loại stablecoin phi tập trung. Mọi hoạt động này đều được xác định tự động thông qua APR.
 • Người giao dịch: Người giao dịch có thể tiến hành giao dịch xuyên chuỗi và họ chỉ giao dịch với các mạng blockchain do họ lựa chọn không cần khớp với các đối tác.

Để đáp ứng được các hoạt động này của cả 4 nhóm người sử dụng, đội ngũ sáng lập Equilibrium đã thiết kế ra nền tảng này với hệ thống các sản phẩm đa dạng.

Du an Equilibrium la gi? Toan tap nhung thong tin can biet ve du an Equilibrium - anh 4

Staking

Tất cả những người dùng đều có thể kiếm được lợi nhuận từ tài sản của họ khi tham gia cung cấp tính thanh khoản trên blockchain PoS/DPoS. Equilibrium cung cấp đến cho người dùng một cơ chế staking tương đối an toàn, không rủi ro, cho phép khóa các hợp đồng thông minh hay các token làm cầu nối với các blockchain khác. Đồng thời, thông qua lượng token đã stake, các hợp đồng thông minh này có thể tạo ra phần thưởng bổ sung dựa trên lạm phát trong hệ thống PoS. Hệ thống Equilibrium thông qua đó sẽ phân phối phần thưởng tới người dùng của nó.

Lending

Với tính năng này, người dùng có thể cho phép những người có nhu cầu mượn một phần tài sản của họ. Khó khăn lớn nhất đối với Equilibrium khi triển khai tính năng cho vay là sự cạn kiệt tài sản của người cho vay. Mặt khác, người cho vay còn phải đợi đủ số lượng người đi vay để có thể trở lại nhóm hoặc người cho vay phải bổ sung thêm tài sản thế chấp để có thể quay trở lại nhóm cho vay.

Bên cạnh đó, chức năng cho vay của Equilibrium sẽ cho phép người dùng lựa chọn trở thành người bảo lãnh. Người cho vay có thế đặt cờ tương ứng khi cung cấp tính năng thanh khoản cho cross-chain để có thể thực hiện chức năng này.

Borrowing

Khi thực hiện vay, người đi vay sẽ phải trả một khoản phí lãi suất thả nổi. Khoản phí này được tính dựa trên tỷ lệ thế chấp, danh mục đầu tư cụ thể và rủi ro biến động liên quan. Đối với tài sản tiền mã hóa, không thể bỏ qua các rủi ro biến động nên trong trường hợp người vay sử dụng tài sản mã hóa làm thế chấp, cần phải có tài sản thế chấp bổ sung đi kèm với một khoản phí.

Nếu người đi vay cung cấp nhiều hơn 1 loại tài sản mã hóa, tức là sử dụng các tài sản mã hóa khác nhau để thế chấp thông qua cross-chain wrapping. Do đó, để xác định giá trị tài sản,  Equilibrium sẽ xem xét danh mục tài sản thế chấp của họ thay vì xử lý từng loại token độc lập. Nếu như với các nền tảng DeFi lớn khác như MakerDAO và Compound, đây là một thiếu sót thì với Equilibrium, vấn đề này đã được giải quyết.

Tài sản tổng hợp và stablecoin phi tập trung

Tài sản tổng hợp được hiểu là một tập hợp các loại tiền mã hóa khác nhau, có thể duy trì cùng giá trị với tài sản khác. Còn stablecoin phi tập trung là các loại tiền mã hóa ổn định về giá. Stablecoin sẽ được lưu hành khi người dùng cần một khoản thế chấp cho tài sản kỹ thuật số của họ. Trong nền tảng Equilibrium, người dùng có thể sử dụng cả 2 loại tài sản này.

Các gói cứu trợ

Các gói cứu trợ được coi như cơ hội kiếm thêm thu nhập cho các nhà cung cấp thanh khoản khi học tham gia vào Equilibrium. Đây là điểm khác biệt của Equilibrium vì ở các nền tảng khác, người dùng chỉ có thể kiếm tiền thông qua việc cho vay tài sản.

Trading 

Khi DEX được xây dựng trên Polkadot với sự hỗ trợ của công cụ Equilibrium, sẽ có một số lợi thế và khác biệt so với các DEX khác trong hệ sinh thái Ethereum:

 • Khả năng thêm token từ hệ sinh thái Polkadot và từ những chuỗi khác vào sàn giao dịch: Đây là khả năng vượt trội của Equilibrium, giúp các cặp giao dịch trên Equilibrium DEX sẽ không bị giới hạn ở token ERC20 như các DEX khác.
 • Tốc độ giao dịch cao và giá giao dịch thấp: Đây là một giải pháp được cung cấp nhờ vào khả năng mở rộng của công nghệ Substrate và Polkadot. Nhờ chi phí giao dịch thấp, việc mở rộng quy mô và giao dịch lô nhỏ trở nên hiệu quả hơn trong môi trường blockchain.
 • Có chức năng “đòn bẩy” cao: Equilibrium tiếp cận người sử dụng thông qua các mô hình khoản vay thế chấp với mức thế chấp thấp, có tính cạnh tranh cao và đạt được đòn bẩy cao.

Liquidity farming

Với 10% tổng nguồn cung (tương dương với 12 triệu token EQ) để phục vụ mục đích khuyến khích người dùng đưa tài sản vào thị trường DeFi, Liquidity farming pool sẽ phân phối token EQ cho người đi vay và người bảo lãnh như nhau. Mục đích chính là có thể phân phối đồng đều toàn bộ 12 triệu token EQ với mức thời gian là 3 năm.

Roadmap của dự án Equilibrium

Đang cập nhật

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của dự án Equilibrium

Đội ngũ phát triển của Equilibrium là một nhóm với hơn 25 chuyên gia quốc tế, chuyên nghiên cứu và làm việc về tài chính phi tập trung, ngân hàng, tài chính cổ điển cũng như blockchain và chuyển đổi kỹ thuật số được phân phối trên quy mô khắp thế giới. Tuy vậy, đội ngũ chủ chốt hiện nay đang có 5 thành viên:

 • CEO – Alex Melikhov: Anh là thạc sĩ chuyên ngành toán ứng dụng. Bên cạnh đó, Alex đã từng hoạt động ở vị trí trong lĩnh vực kỹ thuật số và fintech. Đồng thời, anh đã thành lập và là thành viên đồng sáng lập của nhiều công ty và sàn giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng như Changelly, Oxygen trade và EOSDT. 
 • Nhà phát triển kinh doanh – Lesley Czuma: Lesley rất dày dặn kinh nghiệm về quản lý và tư vấn trong các công ty start-up, các tổ chức phi lợi nhuận hay trong môi trường hợp tác quốc tế (7 quốc gia). Chị đã từng là cố vấn cho các tổ chức lớn như tập đoàn METRO và Insolar – công ty khởi nghiệp hàng đầu về blockchain. Ngoài ra, chị có bằng tiến sĩ tại Đại học Tự do Berlin 
 • Quản lý dự án kỹ thuật – Peter Sergeev: Anh là cựu nhân viên của nhiều ngân hàng nổi tiếng cũng như từng quản lý hệ thống phát triển của nhiều dự án và ứng dụng. Trong đó, có cả các dự án về giao dịch ký quỹ mới, các công cụ quản lý rủi ro, tự động hóa đặt lệnh OTC hay ứng dụng tích hợp các bộ phận nội bộ của ngân hàng cho mục đích tài trợ.
 • Giám đốc phân tích khách hàng – Yves Renno: Anh là tác giả của công trình nghiên cứu “Nghiên cứu định lượng và giao dịch phái sinh có cấu trúc tại Societe Generale/Dresdner Kleinwort/Commerzbank AG”. Anh đã chuyển từ nghiên cứu và làm việc trong môi trường tài chính truyền thống sang tài chính điện tử. Bên cạnh đó, anh có bằng thạc sĩ chuyên ngành thống kê và mô hình tài chính, thạc sĩ chuyên ngành toán tài chính Paris của Đại học Chicago.
 • Giám đốc kỹ thuật – Veniamin Khrapov: Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm làm phát triển dự án và hoạt động chuyên về các dự án blockchain DeFi. Anh từng làm việc trên Etherium, Eos và Polkadot và là một chuyên gia SCRUM. Thêm vào đó, Veniamin có công phát triển các dự án trọng tải cao, marketing tự động và các chương trình trên sàn giao dịch thương mại quốc gia. 
Du an Equilibrium la gi? Toan tap nhung thong tin can biet ve du an Equilibrium - anh 5

Từ vòng huy động vốn diễn ra vào 1/10/2020, dự án Equilibrium đã huy động được 5,5 triệu USD. Thông qua “hoán đổi token”, người dùng EOS có thể hoán đổi token NUT của họ để nhận token EQ trên mạng Polkadot. Đã có nhiều tổ chức đầu tư tham gia vào quá trình giao dịch hoán đổi token này như BKEX Capital, PNYX Ventures và Taureon.

Về đối tác, hiện nay dự án Equilibrium đang có nhiều đối tác khác nhau như Moonbeam, REN, Curve Finance, Band Protocol, Bluezelle, Chainlink, Kylin, Reef Finance và Polkadot DeFi Alliance.

Du an Equilibrium la gi? Toan tap nhung thong tin can biet ve du an Equilibrium - anh 6

Tokenomics của Equilibrium

Token của Equilibrium là gì?

Trong thị trường Equilibrium, đồng token cốt lõi cũng như trung tâm giao dịch là đồng token EQ. Đồng token này hiện được sử dụng rộng rãi trong toàn hệ thống Equilibrium và trên các ứng dụng vận hành bên trong nó.

Thông tin chi tiết về token EQ:

 • Mã: EQ
 • Mạng lưới Blockchain: Polkadot
 • Tổng cung: 12.000.000.000 EQ

Với tổng cung 12.000.000.000 token EQ, Equilibrium có kế hoạch phân bổ token cho các bên liên quan như sau:

 • 20% cho phần thưởng đấu giá Parachain
 • 5% cho các nhà đầu tư
 • 25% cho hoán đổi token NUT/EQ
 • 10% thanh khoản
 • 15% cho đội ngũ phát triển dự án
 • 25% cho kho bạc
Du an Equilibrium la gi? Toan tap nhung thong tin can biet ve du an Equilibrium - anh 7

Chức năng của token Equilibrium

Đồng token EQ được giao dịch trên Equilibrium có một số chức năng cơ bản sau:

 • Thanh toán phí: Người sử dụng Equilibrium sẽ dùng token EQ để thanh toán các loại phí cần thiết như phí giao dịch, phí sử dụng Dapp và lãi suất
 • Trả thưởng: Token EQ được sử dụng để trả thưởng cho người dùng trên Liquidity Farming
 • Quản trị: Người sở hữu token EQ có thể tham gia vào hoạt động bỏ phiếu và thông qua đó có quyền quản trị hệ thống
 • Các gói cứu trợ và hệ thống thanh khoản: Người dùng Equilibrium có thể đảm bảo các khoản vay trong hệ thống và khóa tài sản tiền mã hóa trong các nhóm cứu trợ trước thời hạn. Đồng thời, người dùng có thể dùng token EQ như tài sản thế chấp khi thực hiện giao dịch vay stablecoin và các tài sản khác.

Có thể mua token Equilibrium ở đâu?

Ở thời điểm hiện tại, token EQ vẫn chưa được ra mắt công chúng. Đối với các nhà đầu tư có mong muốn sở hữu token EQ, họ có thể đóng góp DOT và nhận token EQ thông qua việc tham gia crowndloan.

Có nên đầu tư vào dự án Equilibrium hay không?

Hiện nay, Equilibrium đã phân phối một trong những Dapp phức tạp và hữu ích nhất trên nền tảng blockchain là EOS. Tuy nhiên, còn nhiều tiềm năng của dự án này chưa được khai thác hết vì vẫn chưa được xây dựng đủ các sản phẩm tài chính hỗ trợ như đòn bẩy phi tập trung, đơn vị thanh khoản ổn định hay giao thức thị trường tiền tệ và tài sản tổng hợp.

Trong tương lai, Equilibrium được dự đoán sẽ trở thành trung tâm DeFi đầu tiên cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho người dùng các tài sản điện tử lớn như BTC, ETH, XRP, EOS… Với công nghệ Polkadot và khuôn khổ của nền tảng Substrate, Equilibrium có thể tạo ra một hệ thống phi tập trung khác biệt, phân biệt công nghệ của mình với các dự án blockchain 3.0 khác hiện nay như Kava, Cardano, Algorand…

Tổng kết

Có thể thấy, Equilibrium hiện thừa kế các tính của DeFi trước đây. Điển hình có thể kể đến như phát triển Stablecoin trên thị trường DeFi, xây dựng hệ thống tài sản tổng hợp cho người dùng hay tối ưu hóa danh mục đầu tư khi gửi tài sản vào nền tảng. Trong tương lai, Equilibrium hứa hẹn sẽ mang lại những giải pháp tối ưu cho hệ sinh thái Web 3.0, mang lại cơ hội thực hiện các giao dịch cross-chain đa chuỗi và thanh khoản không giới hạn.

Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm thông tin về dự án Equilibrium có thể xem tại các kênh sau:

Website | Twitter | Telegram | Medium | GitHub | Blog | Whitepaper