Dự án Firefly là gì? Tìm hiểu chi tiết dự án Firefly và token FFLY

Firefly là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung trên Polkadot, với mục tiêu giúp DeFi nhanh hơn, ít tốn kém hơn, dễ tiếp cận hơn với công nghệ tiên tiến nhất.

8022Total views
Du an Firefly la gi? Tim hieu chi tiet du an Firefly va token FFLY - anh 1
Dự án Firefly là gì? Tìm hiểu chi tiết dự án Firefly và token FFLY

Tổng quan về Firefly

Firefly là gì?

Song song với dTrade – một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung trên Kusama, Firefly là một nền tảng tương tự được triển khai trên Polkadot. Đội ngũ phát triển thiết kế Firefly nhằm mục tiêu tăng tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng và tính minh bạch. 

Với một tầm nhìn chung, 02 nền tảng này mang lại nguồn tài chính mở cho hàng triệu người dùng bằng việc kết hợp những ưu điểm của CeFi với những đặc điểm vượt trội của DeFi. Cụ thể là độ trễ thấp, tính thanh khoản và chi phí thấp của CeFi kết hợp với tính minh bạch, khả năng tổng hợp và tính mở của DeFi, biến dTrade và Firefly trở thành những lựa chọn mới có thể thay thế các sàn giao dịch tập trung truyền thông.

Du an Firefly la gi? Tim hieu chi tiet du an Firefly va token FFLY - anh 2

dTrade có khả năng kỹ thuật tương đương với Firefly. Thế nhưng, dTrade có chu kỳ phát triển nhanh hơn Firefly do các chương trình khai thác token được tăng tốc. Hơn nữa, các thông số dựa theo thời gian quản lý cho phép quá trình nâng cấp diễn ra nhanh hơn. Thêm vào đó, dTrade có mục tiêu là nghiên cứu, xác nhận các tính năng và tiện ích mới bằng phương pháp thử nghiệm thực tế.

Mặc dù vậy, vào ngày 03/11/2021, sau một số phân tích phản hồi từ cộng đồng về các bảng dự toán chi phí vận hành, đội ngũ phát triển dTrade quyết định thông báo dừng dự án và chuyển hướng hoàn toàn sang phát triển Firefly trên hệ sinh thái Polkadot. Độc giả có thể đọc thêm bài viết về dTrade.

Firefly là một sàn giao dịch phi tập trung, dựa trên sổ lệnh cho các sản phẩm tài chính. Sàn giao dịch này sử dụng một blockchain Layer 2 đáng tin cậy, nhằm kết hợp tính bảo mật và minh bạch của các sàn giao dịch phi tập trung với chi phí thấp của các sàn giao dịch tập trung. Các nhà giao dịch trên Firefly kiếm được tiền trong giao thức dựa theo các hoạt động trên sàn giao dịch. Không giống như các sàn giao dịch tập trung sẽ sở hữu những giá trị được tạo ra bởi các nhà giao dịch, Firefly cho phép những giá trị này được chia sẻ cho cộng đồng người dùng giao thức.

Firefly là một sàn giao dịch phi tập trung được phát triển trên Substrate và Rollups. Đồng thời, nền tảng này được thiết kế để hoạt động như một tiện ích công khai hoàn toàn phi tập trung, được sở hữu và kiểm soát bởi cộng đồng chủ sở hữu token FFLY. Firefly cũng đã trải qua những đợt kiểm tra của các đơn vị kiểm toán như Trail of Bits, Halborn, Quantstamp và Peckshield.

Du an Firefly la gi? Tim hieu chi tiet du an Firefly va token FFLY - anh 3

Đặc điểm cơ bản của Firefly

Sàn giao dịch Firefly có những đặc điểm sau:

 • Tốc độ giao dịch nhanh: Firefly có tốc độ giao dịch nhanh nhất trên Polkadot, với thời gian hoàn tất giao dịch chỉ 800 ms.
 • Chi phí gần như bằng không: Thuật toán tổng hợp các giao dịch theo từng nhóm giúp cho chi phí giao dịch ở mức dưới 0,1 USD.
 • Độ bảo mật cao: Được đảm bảo khả năng mở rộng Rollup nhờ giao thức AnyTrust, chỉ cần một nút xác thực làm việc trung thực thì mạng lưới vẫn giữ được sự ổn định của nó.

Những ưu điểm chính của Firefly

Đem về giá trị trở lại cho người dùng

Các nhà giao dịch trên Firefly kiếm được tiền từ giao thức dựa trên hoạt động trên sàn giao dịch. Phần thưởng FFLY được tính theo trung bình cộng với trọng số của các khoản phí đã trả, lãi suất mở trung bình và khối lượng giao dịch. Không giống như các sàn giao dịch tập trung sở hữu giá trị được tạo ra bởi các nhà giao dịch, các ứng dụng phi tập trung cho phép dòng chảy giá trị trở lại người dùng giao thức.

Thời gian xử lý nhanh nhất trên Polkadot

Các dịch vụ tài chính truyền thống hoạt động có vẻ mượt mà, vì chúng xử lý theo thời gian tương đương với giới hạn nhận thức thời gian của con người. Nhờ các Rollup, trong điều kiện lý tưởng, thời gian từ lúc tạo đơn đặt hàng đến khi thanh toán trên Firefly chỉ mất 400 ms, đồng nghĩa với việc, nó được xử lý gần như ngay lập tức và có độ cạnh tranh cao với độ trễ trong tài chính truyền thống. Hơn nữa, với các Rollup, sàn giao dịch có thể thực hiện một lượng lớn các giao dịch mỗi giây so với mức độ xử lý của lớp nền tảng. Các Rollup được gửi đến parachain của Moonbeam và tận dụng được sự đảm bảo an toàn từ AnyTrust.

Đội ngũ phát triển Firefly

Du an Firefly la gi? Tim hieu chi tiet du an Firefly va token FFLY - anh 4
Co-Founder: Nikodem Grzesiak
Du an Firefly la gi? Tim hieu chi tiet du an Firefly va token FFLY - anh 5
Co-Founder: Rabeel Jawaid
Du an Firefly la gi? Tim hieu chi tiet du an Firefly va token FFLY - anh 6
Co-Founder: Zabi Mohebzada

Firefly được sáng lập vào tháng 8/2020 bởi Nikodem Grzesiak, Zabi Mohebzada và Rabeel Jawaid. Nikodem và Rabeel gặp nhau trong quá trình học vật lý tại Đại học Pennsylvania. Trước khi thành lập Firefly, Nikodem làm việc tại IONQ, nơi anh nghiên cứu lĩnh vực điện toán lượng tử.

Kế hoạch phát triển

Thông tin này đang được cập nhật.

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án Firefly

Du an Firefly la gi? Tim hieu chi tiet du an Firefly va token FFLY - anh 7

Firefly Exchange đã huy động được tổng cộng 30,1 triệu USD tài trợ qua 3 vòng. Khoản tài trợ mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 14/09/2021 từ vòng Venture, được dẫn đầu bởi Polychain. Những nhà đầu tư khác bao gồm Three Arrows Capital, Defiance Capital, Bixin Ventures, Hypersphere Ventures, Mechanism Capital, ParaFi Capital, mgnr.io, CMS Holdings, Kronos Research, Pnyx Ventures, Wintermute Trading, IOSG Ventures, AU21 Capital, Meltem Demirors, Altonomy, Divergence Ventures, Alameda Research, LedgerPrime, Fenbushi Capital và Huobi.

Ngoài ra dự án còn nhận được sự cố vấn từ các cá nhân nổi bật như:

Du an Firefly la gi? Tim hieu chi tiet du an Firefly va token FFLY - anh 8
 • Calvin Liu – Compound
 • Tiantian Kullander – Amber Group
 • Meltem Demirors – CoinShares
 • Ashley Tyson – Cofounder of W3F
 • Ayesha Kiani – LedgerPrime
 • Ricky Li – Altonomy
 • Don Ho – Quantstamp
 • Jingcheng Li – FBG Capital
 • Baek Kim – Hashed
 • Eric Wang – Parity
 • Helena Wang – Parity
 • Darren Lau – Not3Lau Capital

Tổng quan về token FFLY

Token FFLY là gì?

Chưa có thông tin.

Chức năng của token FFLY

Chưa có thông tin.

Token FFLY có thể mua bán ở đâu?

Chưa có thông tin.

Tiềm năng của dự án Firefly

Dự án Firefly là một dự án tương đối tiềm năng khi tính thanh khoản được hỗ trợ bởi các nhà tạo lập thị trường hàng đầu. Cụ thể, một số nhà tạo lập thị trường hàng đầu trong ngành sẽ báo giá thị trường trên Firefly với mức chênh lệch giá mua và giá bán chặt chẽ, để cho phép các vị trí mở và vị trí hiện tại có mức trượt giá tối thiểu. Mục đích của Firefly là cung cấp tính thanh khoản cao nhất cho tất cả các tài sản được các bên liên quan quản lý bình chọn.

Du an Firefly la gi? Tim hieu chi tiet du an Firefly va token FFLY - anh 9

Thêm vào đó, bảo mật không chỉ là vấn đề ưu tiên mà còn là điều kiện tiên quyết để xây dựng một DEX thân thiện với người dùng. Do đó, đội ngũ dự án Firefly đầu tư nỗ lực đáng kể vào việc sản xuất các đoạn mã và thường xuyên xem xét nó để đảm bảo chất lượng. 

Bên cạnh đó, họ cũng hợp tác với các công ty bảo mật tốt nhất trong ngành để kiểm tra công việc của mình. Các hợp đồng thông minh phi tập trung của Firefly sẽ được tạo thành mã nguồn mở để cho phép bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra mã, suy ra logic hợp đồng và hiểu hoạt động bên trong của sàn giao dịch. Bảo mật của nền tảng Firefly cũng được hưởng lợi từ bảo mật của Polkadot Relay Chain và sự đảm bảo của AnyTrust khi các xác nhận tổng hợp được gửi đến chuỗi Moonbeam.

Tổng kết

Firefly có mục tiêu là đẩy mạnh giới hạn của DeFi bằng cách làm cho DeFi nhanh hơn, ít tốn kém hơn, dễ tiếp cận hơn với công nghệ tiên tiến nhất. Nền tảng này nhằm mục đích thu hút hàng triệu người dùng mở tài chính trong 5 năm tới và trao cho tất cả người dùng Internet quyền truy cập dễ dàng vào thị trường.

Nếu quan tâm về dự án Firefly, độc giả có thể tìm các thông tin mới nhất về dự án tại các trang mạng xã hội:

Website | Twitter | Telegram | GitHub | Discord