Giới thiệu dTrade và những điểm đặc biệt của dự án

dTrade là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung đầu tiên của Polkadot.

7818Total views
Gioi thieu dTrade va nhung diem dac biet cua du an - anh 1
Giới thiệu dTrade và những điểm đặc biệt của dự án

Tổng quan về dự án dTrade 

Dự án dTrade là gì?

dTrade là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung (DEX) có tốc độ giao dịch nhanh nhất trên nền tảng DeFi, được đo bằng thời gian thanh toán và số lượng TPS (Transaction-Per-Second) cao nhất. Đồng thời, sàn giao dịch này được bảo đảm bởi chuỗi chính Kusama và AnyTrust. 

Trong khi dTrade là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung trên Kusama thì Firefly lại là một nền tảng tương tự được triển khai trên Polkadot. Firefly được thiết kế nhằm tăng tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng và tính minh bạch. Hai nền tảng này tồn tại với một tầm nhìn chung là mang lại nguồn tài chính mở cho hàng triệu người dùng, thông qua việc kết hợp những điểm tốt nhất của CeFi với những ưu việt của DeFi. Độ trễ thấp, tính thanh khoản và chi phí thấp của CeFi kết hợp với tính minh bạch, khả năng tổng hợp và tính mở của DeFi làm cho dTrade và Firefly trở thành những lựa chọn thuyết phục, có thể thay thế các sàn giao dịch tập trung.

Tuy nhiên vào ngày 03 tháng 11 năm 2021, đội ngũ phát triển dTrade đã quyết định dừng dự án này và chuyển hướng hoàn toàn sang phát triển Firefly trên hệ sinh thái PolkaDot. Dưới đây là những thông tin tham khảo về dự án dTrade đã từng được định hướng phát triển trên Kusama.

dTrade do cộng đồng lãnh đạo với khả năng kỹ thuật tương đương với Firefly. Tuy nhiên, dTrade sẽ có chu kỳ phát triển nhanh hơn Firefly. Cụ thể, các chương trình khai thác token sẽ được tăng tốc. Thêm vào đó, các thông số dựa trên thời gian quản lý sẽ cho phép quá trình nâng cấp diễn ra nhanh hơn. Hơn nữa, dTrade có mục tiêu là thử nghiệm và xác nhận các tính năng cũng như những tiện ích mới bằng cách thử nghiệm thực tế.

Được điều hành bởi một cơ chế tự trị phi tập trung (DAO), dTrade hướng tới việc nắm bắt một phần của thị trường DeFi tỷ đô. Bên cạnh đó, mô hình kinh tế đằng sau token DTX của nền tảng dTrade đã được thiết kế kỹ lưỡng để cung cấp phần thưởng bền vững cho các nhà giao dịch, đồng thời khởi động một hệ sinh thái quản trị phi tập trung cho các bên liên quan của dTrade. Token DTX sẽ trực tiếp được chuyển lại cho các nhà giao dịch để tạo điều kiện trong quá trình quản lý phi tập trung trên sàn giao dịch.

Điểm nổi bật của dự án dTrade

  • Nhờ các giao dịch có thông lượng cao với độ trễ thấp, phí micro-gas và khả năng tương tác giữa các mạng lưới, dTrade sẽ cung cấp cho các nhà giao dịch một DEX phái sinh vừa hiệu quả, vừa an toàn.
  • dTrade cũng cung cấp một trong những trải nghiệm người dùng hiệu quả nhất trên thị trường DeFi với thời gian xử lý dưới 450 mili giây.
  • dTrade sẽ là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung (DEX) đầu tiên trên mạng lưới Polkadot, hỗ trợ staking các phái sinh của token DOT được liên kết hoặc stake làm tài sản thế chấp. Ban đầu, USDT sẽ là tài sản thế chấp duy nhất được hỗ trợ. Các tài sản bổ sung sẽ được thêm vào thông qua bộ máy quản trị phi tập trung của giao thức.
Gioi thieu dTrade va nhung diem dac biet cua du an - anh 2
  • Để khuyến khích các nhà giao dịch và người dùng mới tham gia vào dTrade cũng như hệ sinh thái Polkadot, đội ngũ phát triển tạo điều kiện thuận lợi khi hạ các rào cản gia nhập xuống mức thấp nhất. Khả năng tương thích của MoonRiver với Metamask sẽ giúp một lượng lớn người dùng hiện có của các tiện ích này có thể dễ dàng truy cập vào dTrade.
  • dTrade sẽ hỗ trợ các công cụ phái sinh stake USDT và token DOT làm tài sản thế chấp cho các vị thế mở. Các module staking phái sinh sẽ giúp cộng đồng Polkadot mở khóa tính thanh khoản từ các token DOT đã stake. Sau đó, số lượng đã stake có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để giao dịch trên dTrade. Điều này mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư token DOT có thể bảo vệ hoặc đầu cơ giá của tài sản tiền mã hoá trong khi vẫn thu được phần thưởng staking trên Polkadot hay phần thưởng khi tham gia crowdloan.
  • dTrade sử dụng các bản tổng hợp để thanh toán giao dịch gần như ngay lập tức trên sàn giao dịch, từ đó mang đến trải nghiệm tối ưu cho người dùng với số dư được cập nhật tức thì, thanh khoản hiệu quả, hình phạt thanh lý thấp hơn và đòn bẩy cao hơn. 
  • Quỹ on-chain của dTrade DAO sẽ chi trả phí gas cho người dùng. Nếu DAO không tài trợ phí vĩnh viễn, dTrade sẽ làm việc với Moonbeam để cho phép thanh toán phí gas bằng USDT. 
  • Với việc triển khai trên Moonbeam, dTrade không chỉ có quyền truy cập vào chuỗi chính Polkadot và tài sản của các parachain thông qua XCMP, mà còn có quyền truy cập vào các tài sản hệ sinh thái gốc của Moonbeam. Cuối cùng thì bất kỳ tài sản nào trên Moonbeam cũng đều được hỗ trợ làm tài sản thế chấp trên dTrade, đồng thời cho phép tạo ra các công cụ phái sinh phức tạp hơn cũng như các thử nghiệm tài chính mới. 
  • Về vấn đề kiểm tra bảo mật, dự án thường xuyên kiểm tra và đánh giá lại các sản phẩm của mình để tìm các lỗ hổng trong code và logic nghiệp vụ. Đội ngũ phát triển đã hợp tác với PeckShield và Halborn để kiểm tra các hợp đồng cũng như khả năng thâm nhập vào toàn bộ hệ thống. Họ cũng đã hợp tác và lên lịch kiểm tra với Trail of Bits bắt đầu từ tháng 12/2021, bao gồm tất cả các hợp đồng hiện có, cũng như một số tính năng và hợp đồng mới thêm vào. Dự án cũng đã vạch ra lộ trình ra mắt TestNet và Bug Bounty Program để tối ưu hóa ý kiến đóng góp của cộng đồng và tính minh bạch. Sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra Trail of Bits, code sẽ được tạo thành mã nguồn mở và Bug Bounty Program sẽ bắt đầu được triển khai. 
Gioi thieu dTrade va nhung diem dac biet cua du an - anh 3

Sản phẩm của dTrade

Hiện tại, dTrade đang ra mắt phiên bản thử nghiệm nên chưa có quá nhiều sản phẩm phái sinh được ra mắt. Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm cần lưu ý về dTrade.

dTrade có 2 cách hoạt động:

Thống kê

Nhà tạo lập thị trường (MM) là những người tham gia thị trường đặt lệnh mua và bán đối với một số tài sản có thể giao dịch. MM cung cấp một số dịch vụ thiết yếu cho thị trường, cho phép các nhà giao dịch mở và thoát các vị thế một cách suôn sẻ với mức giá hợp lý. Đổi lại, các MM nắm bắt được mức chênh lệch hoặc chênh lệch giá mua từ hoạt động của các nhà giao dịch. 

Để hiểu về cách thức hoạt động, hãy tưởng tượng một thị trường XYZ/USD trong đó giá hợp lý cho tài sản XYZ là 100 USD. Giả sử MM đặt giá bid gần nhất (lệnh mua) là 99 USD mỗi XYZ và giá bán gần nhất (lệnh bán) ở mức 101 USD mỗi XYZ. Nếu cả hai lệnh được thực hiện bởi những người tham gia thị trường khác thì sau khi bỏ qua phí, MM sẽ thu về lợi nhuận 2 USD cho mỗi đơn vị XYZ.

Bảo hiểm rủi ro

Cách thứ hai để tạo thị trường là sao chép giá từ một sàn giao dịch khác với mức chênh lệch cao hơn. Ví dụ: Khi giá đặt mua cho XYZ trên Binance là 99 USD và giá chào bán là 101 USD, các MM sẽ báo giá đấu thầu là 98,5 USD và đưa ra XYZ với giá 101,5 USD trên dTrade. Bất cứ khi nào có người đặt giá thầu 98,5 USD trên dTrade, các MM sẽ ngay lập tức bán trên Binance với giá 99 USD. 

Ngược lại cũng thế, bất cứ khi nào có nhà đầu tư nâng mức đề nghị 101,5 USD trên dTrade, các MM sẽ mua XYZ với giá 101 USD trên Binance. Giả sử mức chênh lệch 0,5 USD bao gồm phí giao dịch trên hai sàn giao dịch, các MM bỏ túi lợi nhuận phi rủi ro và giữ trung lập với các chuyển động thị trường nhờ mức chênh lệch cân bằng.

Gioi thieu dTrade va nhung diem dac biet cua du an - anh 4

Quỹ bảo hiểm

Bên cạnh đó, dTrade có quỹ bảo hiểm cung cấp một vốn dự trữ để giữ cho việc trao đổi được ổn định và công bằng. Vốn hóa quỹ bảo hiểm là một khoản chi phí được chia sẻ cho tất cả các nhà giao dịch gặp tình trạng phải thanh toán nợ. Đổi lại, các nhà giao dịch có sự an tâm khi biết rằng họ sẽ luôn nhận được lợi nhuận xứng đáng. 

Trên dTrade, việc thanh toán sẽ được thực hiện bằng stablecoin USDT. Quỹ bảo hiểm là một công cụ bảo vệ các nhà giao dịch và không thuộc sở hữu của bất kỳ ai. Trong trường hợp rủi ro khi quỹ bảo hiểm cạn kiệt, việc tự động xóa nợ bảo hiểm là biện pháp cuối cùng bảo vệ các nhà giao dịch.

Chi tiết về Insurance Funds: Basics of Insurance Funds. This article will review the loss… | by dTrade | dTrade | Medium

Roadmap của dự án dTrade

Thông tin đang được cập nhật.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của dTrade

Đội ngũ phát triển

Theo tiền lệ được đặt ra bởi Kusama và Polkadot, dTrade được triển khai bởi đội ngũ Firefly. dTrade Exchange sẽ triển khai trên Moonriver và được bảo đảm bởi chuỗi chính Kusama, trong khi đó, Firefly sẽ có mặt trên Moonbeam và được kết nối với chuỗi chính Polkadot. Việc triển khai canary sẽ tạo ra môi trường cho những thử nghiệm táo bạo, nơi giới thiệu các sản phẩm và tính năng mới, đồng thời mở ra các giới hạn mới. 

Dưới đây là đội ngũ phát triển Firefly đã và đang xây dựng dTrade Exchange:

Gioi thieu dTrade va nhung diem dac biet cua du an - anh 5

Nhà đầu tư

Dự án đã huy động được 22,8 triệu USD cho quỹ MM với sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư lớn trên thị trường như Hypersphere, Polychain, DeFiance, Alameda, CMS, Divergence, MGNR, Altonomy… Phần vốn được cam kết dành một khoản vay on-chain cho các MM, những người sẽ cung cấp tính thanh khoản cho các sổ lệnh trên dTrade. Các thành viên cộng đồng và các bên quan tâm cũng có thể tham gia vào chương trình trực tuyến này sau khi dTrade ra mắt, dự kiến sẽ diễn ra sau các cuộc đấu giá Kusama Parachain.

Gioi thieu dTrade va nhung diem dac biet cua du an - anh 6

Đối tác

Thông tin đang được cập nhật.

Tổng quan về token của dTrade

Hiện tại dự án vẫn chưa ra mắt token.

Tiềm năng của dự án dTrade

dTrade, một sàn giao dịch phi tập trung có hiệu suất cao, phí thấp và sẽ ra mắt với tính thanh khoản sâu được hỗ trợ bởi một số nhà tạo lập thị trường (MM) lớn nhất trên thị trường Crypto. Đây cũng là sàn giao dịch phái sinh đầu tiên trên Polkadot, cụ thể là Kusama. Với mục tiêu thúc đẩy giới hạn của DeFi bằng cách làm cho DeFi nhanh hơn, ít tốn kém hơn, dễ tiếp cận hơn với công nghệ phát triển hơn bao giờ hết. Nền tảng này hướng tới mục tiêu thu hút hàng triệu người dùng mở tài chính trong 5 năm tới và trao quyền cho tất cả người dùng Internet có quyền truy cập dễ dàng vào thị trường DeFi. 

Tổng kết

dTrade là một sàn giao dịch phi tập trung được cung cấp bởi Substrate và Rollups, được thiết kế để hoạt động như một tiện ích công khai hoàn toàn phi tập trung, đồng thời được sở hữu và kiểm soát bởi cộng đồng những nhà đầu tư token của dự án. Đây đã từng là một dự án tiềm năng hứa hẹn nhiều thành công trong tương lai, tuy nhiên, sau khi phân tích các phản hồi từ cộng đồng và chi phí vận hành, đội ngũ phát triển đã quyết định dừng phát triển dự án và chuyển sang tập trung cho dự án Firefly trên Polkadot.

Để biết thêm thông tin về dự án dTrade, hãy truy cập các kênh truyền thông:

Website | Twitter | Telegram | Discord | Medium