Dự án Mantra DAO và những điều nhà giao dịch cần biết

Dự án Mantra DAo là một nền tảng DeFi Mantra DAO tận dụng trí tuệ của đám đông để tạo ra một hệ sinh thái do cộng đồng quản lý.

391Total views
Du an Mantra DAO va nhung dieu nha giao dich can biet - anh 1
Dự án Mantra DAO. Nguồn: Cointelegraph.

Mantra DAO là gì?

Khái niệm Mantra DAO

Mantra DAO là một nền tảng DeFi do cộng đồng quản lý tập trung vào Staking, Lending và Governance.

Mantra DAO tận dụng trí tuệ của đám đông để tạo ra một hệ sinh thái do cộng đồng quản lý, minh bạch và phi tập trung cho web 3.0. Được xây dựng trên Parity Substrate cho hệ sinh thái Polkadot, Mantra DAO  trao quyền kiểm soát tài chính cho mọi người để cùng nhau phát triển.

Đội ngũ và quá trình phát triển Mantra DAO

Hội đồng của Mantra DAO bao gồm các chuyên gia tiền mã hóa khác nhau. Bao gồm John Patrick Mullin, Will Corkin, James Anderson, Rodrigo Quan Miranda và Stephane Laurent Villedieu. 

 • John Patrick Mullin (Chuyên gia FinTech, cố vấn cho Entrepreneur First – một công ty công nghệ hàng đầu.
 • Will Corkin Chuyên gia blockchain & FinTech trong cả thị trường chứng khoán và tiền mã hóa.
 • James Anderson, Rodrigo Quan Miranda và Stephane Laurent Villedieu, đều là những nhà phát triển tiền mã hóa có kinh nghiệm với nền tảng về tài chính và có khả năng kinh doanh.
Du an Mantra DAO va nhung dieu nha giao dich can biet - anh 2
Đội ngũ và quá trình phát triển Mantra DAO.

Quý 4 năm 2020, dự án cho ra mắt Mantra pool, tích hợp giao thức Compound Lending cũng như phát hành bộ sản phẩm Staking và Lending nâng cao.

Trong thời gian ngắn là một dự án công khai, Maker DAO đã thu hút được sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Việc bán token OM đã được đăng ký quá mức gấp 4 lần, với một số Pool bán hết chỉ trong vài phút. 

Quý 1 năm 2021, phát hành giao thức cho vay độc quyền của Mantra DAO và Stablecoin Mantra DAO.

Cơ chế hoạt động của Mantra DAO

Mỗi người dùng Staking hoặc cho vay tài sản kỹ thuật số của họ bằng cách gửi chúng vào các Smart Contract trên nền tảng Mantra DAO. Những tài sản này được gộp chung và có thể được cho người dùng khác vay để cung cấp cho dịch vụ cho vay của nền tảng.

Khi người dùng thực hiện Staking, họ sẽ nhận được phí lãi suất và đổi lại token OM.

Chức năng của OM token

OM là token của dự án Mantra DAO. Chúng có các chức năng cơ bản sau:

 • Staking và Lending: Người dùng có thể nhận được phần thưởng staking OM bằng cách Staking Polkadot (DOT) và các tài sản DPoS khác với Mantra DAO và bằng cách Staking chính token OM. Token OM cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.
 • Ownership & Governance: Token OM cung cấp quyền biểu quyết đối với các thông số kinh tế nhất định như lãi suất, mức độ lạm phát, phân bổ trợ cấp hệ sinh thái,…
 • Reputation: Chủ sở hữu token OM có thể phát triển danh tiếng của họ thông qua giao thức Karma và nhận Reward token.

Phân bổ OM token

OM token được phân bổ theo tỷ lệ sau:

 • Staking Rewards: 30%
 • Referral: 12.5%
 • Team & Advisor: 17.5%
 • Grants: 12.5%
 • Reserve 10%
 • Private sale: 9%
 • Public sale: 8.5%

Thông tin cơ bản về OM token

Giá: 0,108 USD (Giá đã được ghi nhận tại thời điểm viết bài 01/07/2021)

Vốn hóa thị trường: 33,5 triệu USD

Tổng cung: 888 triệu token

Vị trí xếp hạng CoinMarketCap: 491

Tính năng nổi bật của Mantra DAO

Blockchain RIO

Để hỗ trợ hệ sinh thái các sản phẩm tài chính của mình, Mantra DAO sử dụng Rio Chain. Đây là một Substrate-based Blockchain có độ bảo mật cao, có thể mở rộng và sẽ kết nối với mạng Polkadot. So với các hệ thống khác, Rio có thể xử lý tới 3.000 giao dịch mỗi giây (tps) – thông lượng giao dịch cao hơn hàng trăm lần so với Ethereum và Bitcoin cộng lại.

Du an Mantra DAO va nhung dieu nha giao dich can biet - anh 3
Tính năng Blockchain RIO.

Giao thức Karma

Giao thức Karma là một cơ chế danh tiếng nhằm mục đích thưởng cho người dùng vì những đóng góp của họ cho hệ sinh thái. Người dùng đạt được Karma bằng cách hỗ trợ hệ sinh thái thông qua các cách như: Staking token OM, vay và trả lại các khoản vay, gửi và bỏ phiếu cho các đề xuất, tham gia trò chơi tiết kiệm Mantra Pool, giới thiệu bạn bè để phát triển cộng đồng.

Du an Mantra DAO va nhung dieu nha giao dich can biet - anh 4
Giao thức Karma.

Lending

Dự án Mantra DAO phát triển Lending qua 3 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, dự án sẽ xây dựng các cầu nối xuyên chuỗi với các giao thức cho vay DeFi mã nguồn mở hiện tại, chẳng hạn như Substrate, để cung cấp cho người dùng của quyền truy cập vào lãi suất cho vay đối với các tài sản dựa trên Ethereum.

Trong Giai đoạn 2, dự án sẽ sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ cho vay bên thứ ba để cung cấp quyền truy cập vào các tùy chọn tiết kiệm lãi suất cao và các khoản vay Stablecoin. Phương pháp tiếp cận nền tảng này cho phép dự án hợp tác với các nhà lãnh đạo trong ngành trên nhiều chuỗi khối và giao thức, cho phép người dùng truy cập vào bộ dịch vụ đầy đủ trong một giao diện duy nhất, dễ sử dụng. 

Trong Giai đoạn 3, dự án sẽ phát triển thuật toán cho vay độc quyền và hệ thống Stablecoin của riêng mình, tương tự như MakerDAO’s, nhưng với tài sản thế chấp chuỗi chéo thay vì chỉ dựa trên Ethereum. Bằng cách sử dụng các tài sản phái sinh mã hóa, chẳng hạn như omDOT, làm tài sản thế chấp, dự án sẽ cho phép người dùng có cơ hội tạo phần thưởng Staking ngay cả khi đang vay tiền Stablecoin. Sau đó, người dùng có thể sử dụng hệ thống này để tận dụng tài sản cơ bản của họ, theo cách ít rủi ro hơn so với giao dịch ký quỹ truyền thống, để thu được nhiều tài sản hơn, tạo ra lợi suất cao hơn.

Du an Mantra DAO va nhung dieu nha giao dich can biet - anh 5
Tính năng Lending.

Staking

Mantra DAO đã kích hoạt dịch vụ Staling Non-Custodial trên các token DOT, KSM và OM. Trong tương lai, các mã thông báo hỗ trợ Polkadot khác (RING, PCX và ACA) và tài sản DPoS (XTZ, ADA, EOS, ELA) cũng sẽ được cung cấp.

Mantra phân biệt việc Staking tài sản dựa trên chuỗi và loại token của chúng. Tài sản DPoS được tính phí Staking trong khi tài sản Polkadot thì không. Tuy nhiên, những thông số này có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định của cộng đồng. Những gì đang được phát triển trong quá trình này là kế hoạch của Mantra để thêm các sản phẩm Staking theo dịch vụ có giám sát vào các tài sản PoS khác.

Du an Mantra DAO va nhung dieu nha giao dich can biet - anh 6
Tính năng Staking.

Mantra Pool

Mantra Pool là một game tiết kiệm tiền mã hóa cho phép người dùng tham gia để có cơ hội giành được phần thưởng Staking của Quỹ Mantradao. Hàng tuần, giao thức sẽ chọn những người chiến thắng được tạo ngẫu nhiên. Người dùng có thể vào Mantra Pool bằng cách đốt OM để tham gia.

Để tham gia vào Pool, người dùng có thể đốt OM (trong đó 1 OM bị đốt tương đương với 1 vé tham gia) hoặc tùy thuộc vào cấp độ Karma của người dùng, mà họ sẽ được tự động phân bổ vé tham gia vào Mantra Pool. 25% của tất cả phần thưởng Staking do tài sản của Mantra DAO Foundation tạo ra sẽ được chuyển đến tài trợ cho Mantra Pool. Giỏ phần thưởng này được trao trong tài sản gốc của họ, ví dụ: DOT, KSM, XTZ, OM, v.v. Người dùng sẽ có tùy chọn chuyển đổi tất cả các tài sản này sang OM với tiền lãi kiếm được bổ sung nếu họ muốn.

Du an Mantra DAO va nhung dieu nha giao dich can biet - anh 7
Tính năng Mantra Pool.

Ưu và nhược điểm của Mantra DAO

Ưu điểm

 • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh với mức phí thấp. RioChain có thể xử lý tới 3.000 giao dịch mỗi giây, hoàn tất các khối trong vòng 2 giây và cung cấp phí giao dịch rất thấp (<0,01 USD).
 • Lãi suất cho vay trên nền tảng thấp hơn lãi suất ngân hàng, cho phép người dùng sử dụng tiền mã hóa của họ làm tài sản thế chấp, điều mà ngân hàng chưa thể làm được.
 • OM là một Platform với nhiều tính năng. Người dùng chỉ cần dùng một Platform duy nhất là OM để tham gia Defi.

Nhược điểm

Hiện chưa nhận thấy nhược điểm quá lớn nào từ dự án này.

Hướng dẫn giao dịch với OM token

Hướng dẫn sở hữu OM token

Để sở hữu OM token, người dùng có thể sử dụng những cách sau:

 • Tham gia Staking và Lending để kiếm được OM.
 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch hỗ trợ mua bán OM token.

Hướng dẫn lưu trữ OM token

Để lưu trữ token OM, anh em có thể lưu trữ qua:

Những sàn giao dịch hỗ trợ mua bán OM token

Hiện OM token được hỗ trợ giao dịch trên các sàn quốc tế uy tín như: Bitmax, Hotbit, Bithump, Poloniex, Okex, Hoo,…

Kết luận

Mantra DAO thuộc một trong nhiều dự án DeFi đang tìm cách cung cấp cho người dùng tiền mã hóa quyền kiểm soát tốt hơn cách giao thức của họ chạy. Thông qua mô hình khuyến khích sự tham gia quản trị của Mantra, rất có thể sự phát triển của giao thức sẽ là kết quả của các quyết định trong cộng đồng.

Đọc thêm: DeFi là gì? Hiểu hết về DeFi trong vòng 5 phút

Với việc niêm yết sàn rất nhanh làm cho độ phổ biến của đồng OM nói riêng và dự án Mantra DAO nói chung lớn hơn. Mong bài viết trên đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất về dự án này. Theo dõi Coinvn để tìm hiểu thêm nhiều dự án tiềm năng khác trong thời gian tới nhé!