Dự án MeanFi là gì? Những thông tin cơ bản về token MEAN

MeanFi là một ngân hàng phi tập trung, quản lý bởi người dùng và được xây dựng dựa trên Mean Protocol. Ngoài cung cấp các công cụ, dịch vụ ngân hàng truyền thống, MeanFi còn hỗ trợ người dùng tham gia staking, farming.

11911Total views
Du an MeanFi la gi? Nhung thong tin co ban ve token MEAN - anh 1
Dự án MeanFi là gì? Những thông tin cơ bản về token MEAN

Tổng quan về dự án MeanFi 

Dự án MeanFi là gì?

MeanFi là một ứng dụng ngân hàng Web 3.0, do người dùng quản lý mà không bị phụ thuộc vào các bên trung gian thứ 3. MeanFi được cấp vốn từ Mean DAO và được xây dựng dựa trên Mean Protocol. 

Mean DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Mục tiêu của Mean DAO là xây dựng các sản phẩm phi tập trung và cơ sở hạ tầng blockchain cần thiết, hoạt động như những công cụ tài chính cho mọi người và doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Mean Protocol là một tập hợp các quy tắc và hợp đồng thông minh giúp các nhà phát triển xây dựng các quy trình, ứng dụng ngân hàng dựa trên công nghệ blockchain. Giao thức này tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều phối giao dịch bằng cách sử dụng một số chương trình và sub-graph như công cụ tổng hợp thanh khoản kết hợp (Hybrid Liquidity Aggregator), DDCA và các chương trình chuyển tiền trực tiếp.

Du an MeanFi la gi? Nhung thong tin co ban ve token MEAN - anh 2

Điểm nổi bật của dự án MeanFi là gì?

Tính minh bạch

 • Mọi cá nhân, công ty hay tổ chức đều có thể tương tác với các hợp đồng thông minh Mean Protocol Mainnet bất kỳ lúc nào mà không cần yêu cầu quyền truy cập.
 • Người dùng không cần phải xác minh danh tính với Mean DAO, Mean Protocol hoặc ứng dụng MeanFi. Mọi thông tin về dự án đều được công khai trên các nền tảng mạng xã hội.
 • MeanFi không bao giờ có quyền truy cập hoặc nắm giữ tiền của người dùng. Ứng dụng MeanFi chỉ giúp người dùng quản lý tiền của mình theo những cách hiệu quả hơn, trong khi họ vẫn duy trì được quyền riêng tư và kiểm soát các khoản tiền đó.

Tốc độ xử lý giao dịch nhanh và tiết kiệm chi phí

Bằng cách xây dựng Mean Protocol trên nền tảng blockchain Solana, các nhà phát triển và người dùng có thể giao dịch và thực hiện những công việc đầu tư, kinh doanh… hàng ngày với chi phí gần như bằng không. 

Ứng dụng thiết kế tối giản, thân thiện và dễ sử dụng

MeanFi được thiết kế và hoạt động giống như một ngân hàng thông thường có tài khoản, giao dịch và tỷ giá hối đoái, gửi và rút tiền, tất cả đều được hỗ trợ bởi Mean Protocol trên Solana.

Một thị trường thanh khoản chung

Mean Protocol cho phép các nhà phát triển truy cập hơn 1,9 tỷ đô la thanh khoản tổng hợp thông qua chương trình thanh khoản chung (Universal Liquidity Program). Điều này giúp người dùng khai thác thanh khoản tổng hợp từ nhiều AMM như Raydium, Orca… và CLOB của Serum để tối ưu hóa định tuyến, phí, trượt giá…

Thực hiện chiến lực DCA (trung bình giá) phi tập trung

MeanFi cung cấp cho người dùng khả năng DCA một cách phi tập trung, không chịu sự chi phối, giám sát quản lý của bất kỳ bên trung gian nào. Nó giúp bạn luôn kiểm soát được dòng tiền của mình và tận dụng hợp đồng Mean Protocol DDCA để lập lịch, lên kế hoạch DCA theo nhiều mốc thời gian khác nhau.

Sản phẩm của MeanFi

Ứng dụng MeanFi

Với ứng dụng MeanFi, người dùng có thể truy cập vào các công cụ và dịch vụ mà họ thường sử dụng tại các ngân hàng truyền thống như gửi, rút, chuyển khoản… MeanFi là một ứng dụng phi tập trung nên bất kỳ ai cũng có thể truy cập, sử dụng các công cụ và dịch vụ này miễn phí với chi phí gần như bằng không. 

Một số công cụ, dịch vụ nổi bật của MeanFi có thể kể đến như:

 • Hoán đổi (swap) những đồng coin/token tại MeanFi với một thị trường thanh khoản lớn lên đến hàng tỷ đô la.
 • Gửi, chuyển tiền tức thì mọi lúc, mọi nơi trên thế giới với chi phí cực thấp. 
 • Lên lịch, thiết lập thanh toán tự động cho các khoản thanh toán định kỳ với tỷ lệ mong muốn theo nhiều khung thời gian khác nhau.
 • Dễ dàng gửi tiền vào MeanFi thông qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, tài khoản ngân hàng (SEPA) hoặc gửi trực tiếp từ các sàn giao dịch tiền mã hóa, ví điện tử vào ví Solana của chính mình.
 • Thiết lập bảng lương tự động với tỷ lệ và tần suất mong muốn cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức.
 • Cung cấp giải pháp lưu ký an toàn cho các tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư để họ có thể đầu tư một cách an toàn vào tài sản tiền mã hóa.
Du an MeanFi la gi? Nhung thong tin co ban ve token MEAN - anh 3

Mean Protocol

Mean Protocol hỗ trợ nhiều sub-graph khác nhau giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng phi tập trung của mình với chi phí sử dụng thấp mà không yêu cầu xác thực danh tính.

 • The Money Streaming Protocol (MSP): MSP được sử dụng cho các ứng dụng quản lý tài chính theo thời gian như bảng lương, chuyển tiền, quyên góp, nộp thuế, thanh toán các dịch vụ hưu trí, thuê nhà…
 • The Hybrid Liquidity Aggregator (HLA): HLA giúp người dùng ứng dụng của bạn tổng hợp tính thanh khoản từ nhiều giao thức và tối ưu hóa tác động định tuyến, phí, trượt giá… Điều này đảm bảo giá hoán đổi (swap) luôn tối ưu nhất với dữ liệu được tổng hợp trên nhiều AMM và CLOB của Serum mà không cần phải thực hiện một cách thủ công.
 • The Block Tempo Protocol (BTP): BTP giúp các nhà phát triển đăng ký các lệnh gọi lại trên mạng lưới của Solana.
 • The Decentralized Dollar Cost Average Protocol (DDCA): DCA phi tập trung cung cấp cho người dùng một cách tự động hóa chiến lược đầu tư của mình mà không phụ thuộc vào các tổ chức tập trung nào.
 • The P2P Exchange Protocol (P2PX): P2PX hoạt động tốt nếu nhà phát triển muốn cung cấp cho người dùng các giao dịch trao đổi giữa 2 bên theo hình thức ngang hàng P2P với sự an toàn , bảo mật cao.

Lộ trình phát triển của dự án MeanFi

Lộ trình phát triển của dự án được chia làm 5 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1 – Jobs: Dự án sẽ phát triển, xây dựng những chức năng cơ bản nhất giống với một ngân hàng truyền thống giúp người dùng dễ dàng gửi, lưu trữ, trao đổi, chuyển và rút tiền.
 • Giai đoạn 2 – Hayek: Dự án cung cấp cho người dùng những tính năng giúp họ tối ưu hóa thu nhập của mình như farming, staking, lending và borrowing.
 • Giai đoạn 3 – Curie: Dự án xây dựng, phát triển và cung cấp các chức năng, dịch vụ hướng đến đối tượng là các doanh nghiệp phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh như như quản lý quỹ, kế toán, lập hóa đơn…
 • Giai đoạn 4 – Faraday: Dự án đưa ra các giải pháp giúp những công ty, doanh nghiệp lớn có thể gửi và rút những khoản tiền lớn vào hoặc ra khỏi thị trường tiền mã hóa mà không gặp các vấn đề trượt giá, thiếu hụt thanh khoản.
 • Giai đoạn 5 – Einstein: Multi-chain
Du an MeanFi la gi? Nhung thong tin co ban ve token MEAN - anh 4

Mỗi giai đoạn dù có trọng tâm, mục tiêu cụ thể riêng nhưng chúng đều được lên kế hoạch để có thể chạy song song với nhau và ra mắt một cách tuần tự. Trong thời gian còn lại của năm 2021 và toàn bộ năm 2022, dự án sẽ tập trung vào việc hoàn thành giai đoạn 1 và 2.

Du an MeanFi la gi? Nhung thong tin co ban ve token MEAN - anh 5

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của MeanFi

Đội ngũ phát triển

Michel T. – Giám đốc điều hành: Michel có hơn 10 năm kinh nghiệm trong cả lĩnh vực công nghệ cũng như tiền mã hóa. Đồng thời ông cũng là một nhà đầu tư và doanh nhân với hai quỹ đầu tư. HIện tại, Michel đang là người đưa ra những chiến lược, lộ trình phát triển, hoạt động và lãnh đạo cho Mean DAO.

Eydel R. – Giám đốc công nghệ: Eydel là một chuyên gia về khoa học máy tính, bảo mật dữ liệu và mạng phân tán. Eydel cũng là bạn học của Michel suốt từ thời trung học cho đến đại học. Tại MeanFi, Eydel chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng, DevOps, bảo mật, kỹ thuật blockchain và kiến ​​trúc hợp đồng thông minh.

Yamel A. – Công nghệ Thông tin và Kỹ thuật Phần mềm: Yamel có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và đã cung cấp nhiều ứng dụng trên thiết bị di động, web, hệ thống nhúng cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp. Anh hiện đang là trưởng nhóm phát triển website, ứng dụng thiết bị di động của MeanFi.

Maylin R. – Công nghệ Thông tin và Quản lý Sản phẩm: Maylin với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và tiền mã hóa, cô hiện đang làm quản lý sản phẩm, các bản phát hành và tài liệu của MeanFi.

Yansel F. – Công nghệ Thông tin và Kỹ thuật Phần mềm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm về phát triển phần mềm và hơn 2 năm về tiền mã hóa. Yansel phụ trách phát triển backed, blockchain, hợp đồng thông minh và các ứng dụng cho dự án.

Du an MeanFi la gi? Nhung thong tin co ban ve token MEAN - anh 6

Nhà đầu tư

Mean DAO đã huy động được 3,5 triệu đô la vốn đầu tư từ nhiều quỹ, tổ chức đầu tư lớn như Three Arrows Capital, SoftBank’s SB Opportunity Fund và DeFiance Capital. 

Các nhà đầu tư khác bao gồm Skyvision Capital, Solar Eco Fund, Sesterce Capital, Big Brain Holdings, Gerstenbrot Capital, a41 Ventures, Solanium Ventures, MEXC, PrimeBlock Ventures, Gate. io, LPI, Akshay từ Solana Labs, Tanmay từ SuperteamDAO và Norbert từ Synthetify.

Du an MeanFi la gi? Nhung thong tin co ban ve token MEAN - anh 7

Đối tác

Một vài đối tác nổi bật của MeanFi có thể kể đến như Jupiter, Synthetify, Grape Protocol, Solflare.

Tổng quan về token MeanFi (MEAN)

Token MeanFi (MEAN) là gì?

MEAN là token quản trị của hệ sinh thái MeanDAO.

Token MEAN được sử dụng trong hệ sinh thái MeanDAO có chức năng cơ bản như sau:

 • Người dùng có thể stake, farming token MEAN của mình trên MeanFi trong vòng 6, 12, 24 hoặc 48 tháng để nhận lãi suất và cổ tức của Mean Protocol.
 • Những ai sở hữu MEAN đều được tham gia quản trị, bỏ phiếu và đóng góp ý kiến giúp dự án phát triển.
Du an MeanFi la gi? Nhung thong tin co ban ve token MEAN - anh 8

Thông tin chi tiết về token MEAN

 • Token Name: MeanToken
 • Ticker: MEAN
 • Blockchain: Solana (SPL)
 • Token Standard: SPL
 • Contract: MEANe…PeHctD
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 210.000.000 MEAN
 • Circulating Supply: Updating

Phân bổ token MEAN

 • Cộng đồng và phần thưởng (Community and Rewards): 70%
 • Đội ngũ phát triển và cố vấn (Team and Advisors): 20%
 • Token Sale: 10%
Du an MeanFi la gi? Nhung thong tin co ban ve token MEAN - anh 9

Lộ trình phân bố token MEAN

 • Kho bạc cộng đồng (Community Treasury): 40%, trong 1 năm đầu tiên sau khi TGE, 50% token MEAN trong kho bạc sẽ được phân phối, 30% cho năm thứ 2 và 20% còn lại trong năm thứ 3
 • Phần thưởng ban đầu và các chương trình khuyến khích: 30%, phân phối trong thời gian 3 năm thông qua các hình thức airdrop, ưu đãi, stake MEAN, thêm thanh khoản
 • Đội ngũ phát triển và cố vấn: 20% ,phân phối trong vòng 36 tháng sau khi TGE
 • Token Sale: 10%
Du an MeanFi la gi? Nhung thong tin co ban ve token MEAN - anh 10

Có thể mua token MEAN ở đâu?

Hiện tại token MEAN vẫn chưa được list trên sàn giao dịch nào. Vừa qua, MEAN đã được ra mắt trên nền tảng Solanium với sự kiện IDO vào ngày 18/12/2021 và từ ngày 22/12/2021 đến 24/12/2021 tại ứng dụng MeanFi. Sau khi sự kiện IDO kết thúc, bạn có thể mua trực tiếp token MEAN bằng đồng đô la Mỹ hoặc đồng Euro trên MeanFi hoặc thông qua các sàn giao dịch tiền mã hóa như Gate, Raydium, Serum, Orca…

Tương lai của dự án MeanFi và có nên đầu tư vào token MEAN hay không?

Nền tài chính phi tập trung (DeFi) đã chứng kiến sự tăng trưởng đột phá từ 900 triệu đô la vào tháng 7 năm 2020 lên con số khổng lồ 250 tỷ đô la tổng giá trị tài sản khóa (TVL) tính đến tháng 12 năm 2021. Nhưng để biến DeFi trở thành tiêu chuẩn kinh tế mới, nó cần phải được sử dụng và công nhận bởi nhiều người dùng hơn nữa.

Mean DAO đang xây dựng và phát triển ứng dụng phi tập trung MeanFi cùng Mean Protocol trên mạng lưới Solana giúp đưa DeFi tiếp cận gần hơn với mọi người, các doanh nghiệp, công ty và tổ chức. Với MeanFi, một ngân hàng phi tập trung, người dùng có thể truy cập vào các công cụ và dịch vụ mà họ thường sử dụng tại các ngân hàng truyền thống như gửi, rút, chuyển khoản, gửi tiết kiệm… Còn với Mean Protocol, các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng những ứng dụng tài chính phi tập trung với bộ công cụ mạnh mẽ cùng chi phí tối ưu nhất.

Dự án cũng được xây dựng và quản lý bởi một đội ngũ phát triển chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong cả lĩnh vực công nghệ, kinh doanh lẫn tiền mã hóa. Ngoài ra, dự án còn nhận được sự hỗ trợ, cố vấn của các quỹ đầu tư lớn trong thị trường tiền mã hóa như Three Arrows và DeFiance, cũng như trong lĩnh vực tài chính truyền thống là SoftBank.

Dự án MeanFi là một dự án tốt với ý tưởng xây dựng một ứng dụng ngân hàng phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain. Tuy nhiên, thị trường crypto hiện nay vẫn chưa được nhiều nước chấp nhận và cũng chưa có các bộ luật quản lý cụ thể. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển và mở rộng của MeanFi trong tương lai. Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào dự án MeanFi. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về dự án MeanFi và token MEAN. Mean DAO với việc xây dựng, phát triển ngân hàng phi tập trung MeanFi và MeanProtocol sẽ mang thị trường tiền mã hóa cùng DeFi vào các hoạt động ngân hàng hàng ngày. Ngoài các công cụ, dịch vụ ngân hàng cơ bản, MeanFi còn đem đến cho người dùng nhiều tính năng chỉ có ở thị trường tiền mã hóa như staking, farming từ đó giúp DeFi và crypto có thể tiếp tiếp cận gần hơn với mọi người, các doanh nghiệp, công ty và tổ chức.