Serum (SRM) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về token SRM

Trong thời gian vừa qua, hệ sinh thái của Solana liên tục nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn. Các dự án trong hệ sinh thái này cũng đã bắt đầu tăng trưởng mạnh, trong đó có Serum. Vậy Serum (SRM) là gì?

6141Total views
Serum (SRM) la gi? Tim hieu thong tin chi tiet ve token SRM - anh 1
Serum (SRM) và token SRM là gì? Nguồn: Cointelegraph.

Tổng quan về dự án Serum (SRM)

Serum (SRM) là gì?

Serum (SRM) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có tốc độ thực hiện giao dịch nhanh với chi phí thấp, được xây dựng trên Solana blockchain. Serum được tạo ra nhằm mục đích loại bỏ các lỗ hổng đang tồn tại trong nền tài chính phi tập trung (DeFi).

Một số vấn đề của các nền tảng DeFi đang gặp phải

Một số vấn đề hiện nay của các nền tảng DeFi mà đội ngũ phát triển Serum muốn giải quyết là:

Tốc độ giao dịch chậm và chi phí đắt đỏ: Nhà đầu tư sẽ phải mất khoảng từ 5-10 phút để thực hiện một giao dịch. Đồng thời, phí giao dịch đắt đỏ cũng là một nhược điểm lớn đối với các nền tảng DeFi hiện nay.

Stablecoin vẫn bị phụ thuộc vào đơn vị trung gian: Các Stablecoin hiện nay luôn được ấn định bằng $1 USD. Tuy nhiên, không ai có thể xác minh được tổng số tiền thực tế mà các tổ chức hay ngân hàng phát hành Stablecoin này sở hữu. Điều đáng quan tâm của các nhà đầu tư là tổng số lượng Stablecoin được phát hành trên thị trường tiền mã hóa có bằng với tổng số tiền thực tế của đơn vị đó hay không.

Công nghệ chuỗi chéo Cross-chain: Nhiều dự án trong nền tảng DeFi vẫn chưa được tích hợp Cross-chain nên không thể trực tiếp kết nối với các blockchain khác mà phải thông qua một bên trung gian nào đó.

Giải thích từ ngữ: Cross-chain là công nghệ giúp tăng khả năng tương tác giữa hai hay nhiều blockchain với nhau. Với sự xuất hiện của Cross-chain, một đồng tiền mã hóa bất kỳ được tạo ra ở blockchain A có thể dễ dàng được chuyển đổi sang blockchain B mà không cần qua bất cứ bên trung gian nào khác.

Một số đặc điểm của Serum giúp giải quyết các vấn đề trên

Tốc độ giao dịch nhanh và chi phí thấp: Serum được xây dựng trên Solana blockchain. Điều này mang lại cho Serum khả năng xử lý 65 nghìn giao dịch mỗi giây, thời gian xử lý giao dịch của mỗi khối là 400ms với chi phí là $0,00001 USD cho mỗi giao dịch.

Dự án có Stablecoin riêng biệt: Dự án cho ra mắt những Stablecoin mới có tên là SerumBTC và SereumUSDa. Nó không phụ thuộc vào bất cứ ngân hàng và tổ chức trung gian nào.

Tích hợp cross-chain: Tính năng này của Serum giúp nhà đầu tư có thể tương tác giữa hai hay nhiều blockchain khác nhau mà không cần bên thứ 3.

Đội ngũ phát triển dự án, nhà đầu tư & đối tác của Serum

Cố vấn và đội ngũ phát triển dự án Serum

Dự án Serum được hỗ trợ bởi những cố vấn có kinh nghiệm trong việc xây dựng mạng lưới blockchain như:

 • Robert Leshner: Nhà sáng lập dự án Compound.
 • Sam Bankman Fried: Giám đốc điều hành của Alameda Research và sàn FTX.
 • Gary Wang: Giám đốc công nghệ của sàn FTX.
 • Long Vuong: Giám đốc điều hành của dự án TomoChain.

Đối tác

Các đối tác của Serum đều nằm trong hệ sinh thái Solana gồm có: Raydium, Cyclos, DeFi Land, Bonfida, Mango Markets, Oxygen,…

Serum (SRM) la gi? Tim hieu thong tin chi tiet ve token SRM - anh 2
Đối tác của Serum.

Thông tin chi tiết về SRM

Token SRM dùng để làm gì?

Phí giao dịch: Nhà đầu tư có thể sử dụng SRM để làm phí giao dịch trên Serum Dex. Ngoài ra, khi nắm giữ token SRM họ còn được giảm 50% phí giao dịch.

Phần thưởng Staking: Để có thể tham gia Staking trên Serum, nhà đầu tư cần sở hữu ít nhất 11 triệu token SRM. Serum cam kết rằng họ sẽ dành một quỹ thưởng để tặng cho các nhà đầu tư tham gia Staking.

Governance (Quản trị): Người sở hữu token SRM có quyền tham gia biểu quyết và đóng góp ý kiến cho sự phát triển của dự án Serum.

Một số thông tin về token SRM

 • Tên token: Serum.
 • Ticker: SRM.
 • Blockchain: Solana.
 • Token Standard: SPL.
 • Địa chỉ contract: SRMuApVNdxXokk5GT7XD5cUUgXMBCoAz2LHeuAoKWRt.
 • Tổng cung lưu thông: 50,000,000 SRM.
 • Tổng cung: 10,000,000,000 SRM.

Phân bổ token SRM

 • Ecosystem Incentive Fund: 27%.
 • Partner & Collaborators Fund: 27%.
 • Project Contributors: 22%.
 • Team & Advisors: 20%.
 • Locked Seed & Auction Purchaser: 4%.
Serum (SRM) la gi? Tim hieu thong tin chi tiet ve token SRM - anh 3
Phân bổ token SRM.

Lịch trình phân bổ token SRM

Tổng số token SRM mở khóa trong đợt đầu tiên là 175 triệu token. Lượng token chưa được Unlock sẽ được tiếp tục mở khóa dần trong 6 năm tiếp theo tính từ tháng 8 năm 2021 đến cuối năm 2027.

Serum (SRM) la gi? Tim hieu thong tin chi tiet ve token SRM - anh 4
Lịch trình phân bổ token SRM.

Cách lưu trữ và sở hữu SRM

Nhà đầu tư có thể mua token SRM trên các sàn giao dịch như Binance, Uniswap, OKEx,…

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể lưu trữ token SRM trên các ví như Sollet, MetamaskTrust Wallet,…

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Serum và token SRM. Đây là một trong những dự án tiềm năng trong hệ sinh thái của Solana. Nhìn chung, Serum là một sàn Dex có tốc độ thực hiện giao dịch nhanh với chi phí thấp. Dự án này tuy đã xuất hiện trên thị trường từ năm 2020 nhưng tiềm năng phát triển của nó trong tương lai vẫn còn rất lớn, đặc biệt là trong thời điểm nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng rót vốn vào các dự án trên blockchain của Solana.

Serum (SRM) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về token SRM