Dự án Monero và token XMR có còn tiềm năng trong năm 2022? 

Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn tất cả những thông tin cập nhật về Monero mà bạn cần biết cũng như những dự đoán về tiềm năng của nó trong năm 2022.

3949Total views
Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 1
Dự án Monero và token XMR có còn tiềm năng trong năm 2022? 

Tổng quan về Monero

Monero là dự án tiền mã hoá tăng cường quyền riêng tư và được biết đến với đồng tiền bảo mật. Đó là một loại tiền mã hoá ngay từ đầu đã được xây dựng để ẩn danh 100%.

Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại tiền mã hoá như Bitcoin và Ethereum, có các blockchain minh bạch và có thể xem công khai mà bất kỳ ai cũng có thể mở trình khám phá blockchain và xem chính xác điều gì đang xảy ra.

Thông thường, tiền mặt và vàng ẩn danh hơn so với các loại tiền mã hoá có thể theo dõi công khai. Điều này là tất nhiên, trừ khi bạn đang sử dụng một loại tiền mã hoá như Monero, tồn tại trên một blockchain hoàn toàn bị ẩn.

Bạn có thể mở Monero Blockchain Explorer ngay bây giờ và bạn sẽ không thể xem bất kỳ thông tin nào về số lượng giao dịch hoặc bất kỳ thông tin nào về người gửi hoặc người nhận.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 2

Điều này cũng có nghĩa là đơn vị tiền tệ XMR của Monero là loại tiền gần giống nhất với tiền mặt kỹ thuật số vì nó hoàn toàn có thể thay thế được. Không thể phân biệt từng đồng coin với phần còn lại vì không có lịch sử giao dịch và đó là một điểm quan trọng.

Làm cách nào để Monero có thể giữ được chế độ riêng tư và vẫn xác minh tính xác thực của các giao dịch? Tất cả là nhờ vào một số mật mã hiện đại, một số tiên tiến nhất trong không gian tiền mã hoá ngày nay.

Đối với những người mới bắt đầu, khi nói đến những địa chỉ ẩn danh đó, Monero sử dụng những gì được gọi là địa chỉ ẩn và chúng thật tuyệt.

Về cơ bản, chúng cho phép tạo các địa chỉ công khai dùng một lần duy nhất thay mặt cho người nhận. Mỗi giao dịch sẽ có một địa chỉ công khai duy nhất không thể được liên kết với một bên nhận. Tuy nhiên, một điều thú vị là nó vẫn cho phép bạn chỉ xuất bản một địa chỉ bên trong, trong khi tất cả các giao dịch của bạn được gửi đến các địa chỉ duy nhất trên chuỗi khối.

Nếu điều đó nghe có vẻ phức tạp. Đó là bởi vì Monero cũng sử dụng cái được gọi là chữ ký vòng (ring signatures). Đây là một cơ chế được thiết kế để che khuất cá nhân ký kết giao dịch hướng nội và do đó nhận được tiền.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 3

Về cơ bản, các giao dịch Monero được ký kết với một vòng ngẫu nhiên của những người ký tiềm năng khác, điều này đảm bảo rằng đầu ra của giao dịch không thể truy xuất được.

Mảnh cuối cùng của câu đố là ẩn số tiền của giao dịch và đó là giao dịch bảo mật hoặc RingCT. Nó được gọi là một phiên bản cải tiến của chữ ký vòng với một câu trích dẫn “Chữ ký nhóm ẩn danh tự phát có thể liên kết nhiều lớp”.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 4

Vấn đề là sự riêng tư và ẩn danh của Monero là nhờ vào mức độ điên rồ của công nghệ phức tạp cao. Công nghệ đã không ngừng phát triển kể từ khi Monero lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2014.

Một loại tiền mã hoá không có đội ngũ phát triển tập trung kiểm soát nó. Thêm một bộ sưu tập toàn cầu gồm các nhà phát triển nguồn mở rất thông minh, những người đã mài giũa công nghệ của mình trong nhiều năm.

Những cập nhật về Monero

Update 1

Vào tháng 3 năm ngoái, có nguồn tin đã tiết lộ rằng Grayscale, công ty phát hành nhiều quỹ tín thác tiền mã hoá đang tích cực xem xét một quỹ cho Monero.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 5

Tin tức này đã được xác nhận bởi các hồ sơ từ đầu năm, cho thấy rằng Grayscale đã đăng ký Delaware Trust cho một biến thể Monero.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 6

Đây được coi là tin lạc quan vào thời điểm đó bởi vì nhiều người đều biết những người mua quỹ của Grayscale chủ yếu là các tổ chức. Nếu Grayscale đang xem xét niêm yết một quỹ như thế này thì điều đó có thể cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của tổ chức. Đáng buồn là chưa có quỹ nào được đưa ra, nhưng theo trang web của Grayscale, quỹ này vẫn đang được xem xét.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 7

Sau đó vào tháng 7, người ta phát hiện ra rằng có một lỗi trong Monero’s Decoy Algorithm. Thuật ngữ mixin đề cập đến số lượng giao dịch Decoy được sử dụng trong chữ ký Ring. Những chữ ký giả này được sử dụng để che khuất người ký thật như đã đề cập trước đó.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 8

Theo một Tweet từ tài khoản Monero chính thức, lỗi đã xảy ra khi người dùng chi tiêu tiền của họ trong vòng 20 phút sau khi nhận được tiền. Lỗi này sẽ đưa ra một câu trích dẫn “Khả năng tốt là đầu ra cho một giao dịch mới có thể được xác định là giao dịch thực sự.”

Vào tháng 8, đã có thông báo rằng Monero Atomic Swaps được chờ đợi từ lâu đã hoạt động trên mạng chính. Đây là điều đã được một số nhóm phát triển làm việc trong hơn một năm.

Cho những người chưa biết thì Monero Atomic Swaps cung cấp cho người dùng khả năng chuyển đổi Bitcoin thành Monero trên toàn chuỗi. Và không cần phải có sàn giao dịch tập trung để môi giới giao dịch.

Sau đó không lâu, CipherTrace tiết lộ rằng họ đã phát triển một số công cụ có thể cung cấp cho các Chính phủ khả năng theo dõi nâng cao cho Monero. Đối với những người chưa biết đến CipherTrace, thì đây là một công ty theo dõi chuỗi khối.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 9

Mặc dù điều này đã được một số người dùng cảnh báo nhưng nhiều người vẫn đặt nghi vấn khi không có các thông tin cụ thể về công nghệ này hoặc cách nó hoạt động.

Rất có thể các công cụ được đề cập đến là bằng sáng chế mà CipherTrace đã nộp vài tháng trước đó có tiêu đề trích dẫn “Các kỹ thuật và phương pháp xác suất để truy tìm Monero”.

Không lâu sau khi theo dõi, Monero này lại được chú ý nhờ các slide bị rò rỉ từ Chainalysis, một công ty theo dõi blockchain khác. Đây là một bài thuyết trình được đưa ra cho các nhà quản lý Ý hồi tháng 9 trích dẫn “Trong số các trường hợp mà Chainalysis đã phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật giải quyết, có thể cung cấp các khách hàng tiềm năng có thể sử dụng trong khoảng 65% các trường hợp liên quan đến Monero.” Tất nhiên tuyên bố này không khẳng định đã phá vỡ bất kỳ loại mã hóa nào trên blockchain Monero.

Hơn nữa, có những câu hỏi khác về việc liệu các trường hợp thuật ngữ có thể khá rộng hay không. Nó có thể bao gồm những người chỉ sử dụng Monero, nhưng đã bị bắt nhờ bị theo dõi khi sử dụng các loại tiền mã hoá khác.

Update 2

Vào tháng 11/2021, khi Kraken tiết lộ rằng họ sẽ loại bỏ XMR cho tất cả người dùng ở Anh.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 10

Các cơ quan quản lý đã liên tục chiến đấu chống lại các loại tiền mã hoá tăng cường quyền riêng tư và các báo cáo như xu hướng gần đây của CipherTrace về Ransomware không tô vẽ chúng bằng những điều tâng bốc nhất.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 11

Báo cáo tuyên bố rằng việc sử dụng Monero ngày càng tăng trong các nhóm Ransomware vào năm 2021. Các lập luận tương tự cũng được Chainalysis đưa ra trong báo cáo Cryptocrime năm 2022 của mình. Báo cáo đó nhấn mạnh việc sử dụng rộng rãi Monero trong các thị trường Ransomware, Cryptojacking và darknet.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 12

Tuy nhiên, điều thú vị là cùng một báo cáo cho thấy rằng đại đa số tội phạm vẫn thích Bitcoin làm đơn vị tiền tệ mà họ lựa chọn. Điều này cho thấy rằng Monero có lẽ đang bị nhắm mục tiêu một cách không công bằng.

Đó là một số tin tức quan trọng nhất và các cập nhật đã xảy ra trong năm qua, một số trong đó là tốt và cũng có một số điều khác là xấu. Điều này được phản ánh rõ ràng trong hành động giá của XMR trong khoảng thời gian này, vì vậy hãy cùng tìm hiểu về điều đó.

Phân tích giá XMR

Vào khoảng thời gian phân tích về Monero thì giá của XMR đang được giao dịch ở mức giá 234 USD. Và nhiều người đã cực kỳ lạc quan khi nghĩ rằng giá của XMR sẽ có thể quay lại đỉnh cao của nó trong vòng vài tháng tới.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 13

Tất nhiên, đây là điều những người yêu thích Monero đều mong muốn và kết hợp với thời điểm tăng giá chung trên thị trường. Tuy nhiên thì mọi chuyện không được như kỳ vọng, thị trường giảm kéo theo giá giảm trên diện rộng và tất nhiên đã tác động đến những người thích Monero, khiến nó sụt giảm xuống mức dưới 200 USD trong vòng chưa đầy một tuần.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 14

Tuy nhiên, khi phần còn lại của thị trường tiền mã hoá cố gắng phục hồi và theo đuổi mức cao nhất mọi thời đại mới, Monero đã bị tụt lại phía sau.

Điều này dẫn đến việc Monero đạt mức thấp hàng năm là 140 USD vào cuối tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, thủy triều bắt đầu thay đổi vào cuối tháng Hai khi XMR bắt đầu phục hồi bền vững. Qua tháng 3 và tháng 4, giá của XMR tiếp tục đi lên để vượt qua mức 280 USD vào giữa tháng 4. Vì vậy, điều gì đã thúc đẩy điều này?

Một số yếu tố đầu tiên là nhận thức chung rằng Bitcoin và Ethereum không còn là tiền mã hoá hàng đầu về quyền riêng tư và tính ẩn danh.

Điều này đặc biệt đúng khi mà hiện nay, cơ quan quản lý và các công ty theo dõi blockchain có thể dễ dàng theo dõi chuyển động của hầu hết các đồng coin và token. Có lẽ kết quả là ba tháng qua đã chứng kiến ​​hành động giá tích cực đối với một số đồng tiền riêng tư. 

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 15

Điều này có thể đã thúc đẩy hành động giá trước đó mà chúng ta đã thấy vào tháng Ba. Tuy nhiên, thứ được cho là nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá là Monerun. Đây là một nỗ lực của những người trung thành với Monero để bắt đầu một cuộc chạy đua trên các sàn giao dịch. Tất cả họ đều đi rút tiền của họ cùng một lúc và quan sát những gì đã xảy ra.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 16

Lý do đằng sau điều này là nghi ngờ rằng các sàn giao dịch đang chạy dự trữ phân đoạn số dư Monero của họ. Về cơ bản, họ không thực sự nắm giữ tất cả Monero mà họ đang tuyên bố.

Tất nhiên với bản chất của blockchain riêng tư, không ai có thể chứng minh được liệu các sàn giao dịch này có dự trữ hay không. Vì vậy, cộng đồng muốn đưa ra quan điểm. Liệu họ có đạt được những gì họ muốn hay không là điều còn phải bàn cãi nhưng những gì Monerun đã làm là tăng giá của XMR. Mọi người không chỉ cố gắng mua XMR để rút nó mà còn có khả năng là những sàn giao dịch tương tự đó cũng có thể đang cố gắng mua nó trên thị trường mở. Đó là tất nhiên, nếu bạn tin rằng họ không giữ tất cả trong các khoản dự trữ như đã tuyên bố.

Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi mà chắc rằng nhiều người trong số các bạn đang hỏi XMR có khả năng sẽ đi đâu.? Điều đó phụ thuộc vào một số sự kiện trong vài tháng tới.

Lộ trình

Đầu tháng 6 sẽ bắt đầu có Monero Tail Emission. Đây là thời điểm mà phần thưởng khối sẽ giảm xuống với tỷ lệ 0,6 XMR cho mỗi khối và duy trì ở đó vĩnh viễn.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 17

Mục tiêu của việc này là làm cho Monero trở thành một blockchain hấp dẫn hơn để khai thác vì những người khai thác không phải lo lắng về việc phần thưởng khối sẽ về 0. Đây là điều mà các thợ đào Bitcoin phải lo lắng.

Bỏ phần thưởng khai thác sang một bên, thì một trong những sự kiện quan trọng nhất sắp tới là bản nâng cấp giao thức vừa được thống nhất cách đây vài tuần. Sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7.

Nó sẽ là phiên bản 15 của Monero và nó sẽ hard fork ở độ cao khối này. Có rất nhiều bản nâng cấp sẽ đi kèm với đợt hard fork này nhưng hãy lướt qua một vài bản nâng cấp trong số đó.

Thứ nhất, sẽ tăng số lượng hỗn hợp được sử dụng trong một giao dịch tiêu chuẩn, đây là số lượng Decoys được sử dụng trong các giao dịch chữ ký Ring. Càng nhiều mix-in thì nó càng khó hiểu.

Kích thước Ring sẽ tăng từ 11 lên 16, điều này sẽ tăng thêm tính riêng tư. Nó cũng sẽ làm giảm tác động của lỗi Decoy đã được phát hiện vào năm ngoái.

Tiếp theo, một bản nâng cấp khác mà Monero đang bổ sung là Bulletproofs +. Đối với những ai chưa biết vào năm 2020, Monero là một trong những loại tiền mã hoá đầu tiên triển khai Bulletproofs, thay thế Rangeproofs trước đó.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 18

Hiệu quả trên mạng đã tăng lên đáng kể vì các giao dịch nhẹ hơn nhiều và mạng có khả năng mở rộng hơn nhiều. Bulletproofs + đưa mọi thứ lên cấp độ tiếp theo, nó đảm bảo kích thước bằng chứng nhỏ hơn, tạo proof hơn và xác minh nhanh hơn. Điều này sẽ dẫn đến các giao dịch thậm chí còn nhẹ hơn và tạo ví nhanh hơn.

Ước tính quy mô giao dịch giảm khoảng 5%. Giao dịch nhẹ hơn sẽ có nghĩa là một chuỗi có khả năng mở rộng cao hơn với phí thấp hơn và giao dịch nhanh hơn. Vì vậy, những gì bạn sẽ có là một bản nâng cấp có thể làm cho Monero riêng tư hơn và hữu ích hơn. 

Hơn nữa, nếu những nâng cấp này diễn ra như kế hoạch thì Monero sẽ hard fork một lần nữa sang giao thức thế hệ thứ hai gọi là Seraphis và một sơ đồ địa chỉ mới được gọi là Jamtis vào khoảng năm 2023 – 2024.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 19

Những thay đổi này có thể quá rộng đến mức chúng được gọi là “Monero 2.0”. Vì vậy, những nâng cấp sắp tới này có thể có tác động tích cực về giá đối với Monero khi nhiều người bắt đầu mua hơn so với dự đoán. Hơn nữa, nếu các nâng cấp thông qua tiện ích và nhu cầu giao dịch đều có khả năng tăng lên nhờ Monero sẽ có thể sử dụng được nhiều hơn.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 20

Tất nhiên, điều này vẫn không giải quyết được thách thức phải đối mặt khi nói đến hỗ trợ trao đổi và thanh khoản. Có khả năng là nhiều sàn giao dịch tập trung hơn có khả năng hủy niêm yết Monero. Không phụ thuộc vào họ mà các cơ quan quản lý và các cơ quan toàn cầu đã tuyên chiến với các đồng tiền bảo mật.

Đó hoàn toàn không phải là tin xấu và đó là do các giải pháp khác sẽ cho phép Monero được giao dịch xuyên chuỗi theo cách thức trustless và permissionless.

Sau đó có thể có một cơ hội khác để thanh khoản chuỗi chéo và đó là với sự trợ giúp của một dự án thực sự thú vị khác có tên là Thorchain. Nó đã tích hợp một số loại tiền mã hoá như bạn có thể thấy ở đây. Tuy nhiên, một điều thực sự mong đợi tất nhiên là tích hợp Monero.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 21

Điều này sẽ đi kèm với sự tích hợp của Haven (XHV) một loại tiền mã hoá khác tập trung vào quyền riêng tư và bạn thực sự có thể thấy công việc đã được thực hiện khi triển khai đa kỹ thuật Thorchain của Monero.

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 22

Kết luận

Du an Monero va token XMR co con tiem nang trong nam 2022?  - anh 23

Là một trong những đồng tiền lớn và lâu đời nhất, Monero đã trở thành sự quan tâm số một của công chúng. Các chính trị gia quản lý các tin tức chính thống, họ đều muốn thấy nó bị hạ gục hoặc bị tổn hại.

Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, đây có thể là một lợi ích cho giá của XMR. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thận trọng vì còn có rất nhiều rủi ro. Môi trường vĩ mô có vẻ không tốt và nếu chúng ta tham gia vào một thị trường gấu bền vững trong vài tháng tới thì không có công nghệ nào có thể duy trì giá tiền mã hoá.

Ngoài ra còn có nguy cơ nâng cấp không theo kế hoạch hoặc một trong những công ty theo dõi blockchain đó cuối cùng có thể bẻ khóa giao thức Monero. Tất cả những điều này là rủi ro cần được tích hợp vào các tính toán giá trị kỳ vọng của bạn.

Dự án Monero và token XMR có còn tiềm năng trong năm 2022?