Hướng dẫn cách sử dụng Block Explorer chi tiết nhất

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những điều cơ bản về cách sử dụng Block Explorer. Mời bạn cùng khám phá ngay nhé!

1754Total views
Huong dan cach su dung Block Explorer chi tiet nhat - anh 1
Hướng dẫn cách sử dụng Block Explorer chi tiết nhất

Các Block Explorer như Etherscan cho Ethereum và Blockchain.com cho Bitcoin được thiết kế để cho phép bất kỳ ai theo dõi các giao dịch trên mạng.

Một điều thú vị về blockchain là bạn có thể thấy tất cả các giao dịch từng được xử lý trên chúng. Tính năng này, duy nhất đối với các blockchain công khai, sẽ tồn tại mọi lúc – hoặc ít nhất là cho đến khi ai đó tắt Internet.

Bạn có thể tải xuống sổ cái blockchain cho chính mình và sàng lọc nó trên máy tính của bạn. Nhưng một phương pháp dễ dàng hơn nhiều là phân tích cú pháp dữ liệu này bằng một công cụ được gọi là trình khám phá chuỗi khối (Block Explorer) – một trang web cho phép bạn quét qua toàn bộ lịch sử của chuỗi khối.

Các trình khám phá chuỗi khối hỗ trợ các blockchain khác nhau. Etherscan là tiêu chuẩn vàng cho chuỗi khối Ethereum, Solscan là một lựa chọn phổ biến cho Solana và Blockchain.com tập trung vào Bitcoin. Những loại dữ liệu thường giống nhau ở chỗ: Lịch sử mạnh mẽ của tất cả dữ liệu giao dịch từng được xử lý trên một blockchain cụ thể.

Huong dan cach su dung Block Explorer chi tiet nhat - anh 2

Trên trình khám phá, bạn có thể chứng kiến khoảnh khắc, được khắc ghi mãi mãi vào lịch sử bởi bản chất bất biến của sổ cái phi tập trung, mà người sáng tạo Bitcoin Satoshi Nakamoto đã khai thác các đồng tiền hiện trị giá hàng chục tỷ USD. Hoặc, bạn có thể theo dõi các nỗ lực rửa tiền bị cáo buộc, được thực hiện bởi những người kiểm soát chiến lợi phẩm của tin tặc Bitfinex.

Các đồng coin riêng tư như Monero đánh dấu ngoại lệ đối với quy tắc hấp dẫn này. Bạn có thể thấy rằng một giao dịch đã diễn ra, nhưng ai đã gửi cái gì cho ai thì bị che khuất.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những điều cơ bản về cách sử dụng những công cụ này. Chủ yếu dựa vào Etherscan, trình khám phá chuỗi khối Ethereum phổ biến. Hầu hết các trình khám phá chuỗi khối về cơ bản đều giống nhau.

Huong dan cach su dung Block Explorer chi tiet nhat - anh 3

Có gì trong một giao dịch?

Trên một trình khám phá chuỗi khối, bạn có thể theo dõi ai đã gửi cái gì cho ai, khi nào và số lượng họ gửi cũng như mã thông báo nào đã được gửi.

Người dùng chuỗi khối được xác định bằng ví của họ. Trên Ethereum, tất cả đều bắt đầu bằng 0x. Bạn không thể biết ai sở hữu ví trừ khi một trang web như Etherscan đã gắn nhãn nó. Lấy ví ngẫu nhiên này:

Huong dan cach su dung Block Explorer chi tiet nhat - anh 4

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể thấy rằng một trong các giao dịch là rút 0,037 ETH từ ví được gắn nhãn là sàn giao dịch tiền mã hoá Coinbase.

Giao dịch khác, được xử lý hơn 43 ngày sau khi rút tiền, là một giao dịch hoán đổi ETH đó cho một token khác. Bằng cách kiểm tra, bạn có thể xem ví chứa những gì. Trong trường hợp này, chúng ta có thể thấy rằng đây là gần bốn tỷ token Saitama Inu (SAITAMA), trị giá tổng cộng 49,55 USD.

Huong dan cach su dung Block Explorer chi tiet nhat - anh 5

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về giao dịch bằng cách nhấp vào nó. Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng việc hoán đổi mã thông báo tốn 23,30 USD để xử lý và tính ra phí gas, được liệt kê bằng Gwei (một mệnh giá nhỏ của ETH).

Huong dan cach su dung Block Explorer chi tiet nhat - anh 6

Blocks and chains

Trên blockchain, các giao dịch được chia thành các nhóm được gọi là “khối”. Các khối này sau đó được “xâu chuỗi” lại với nhau trên các sổ cái phi tập trung, đó là nơi mà “blockchain” được đặt tên. Điều quan trọng, các giao dịch này được xác nhận bởi một mạng máy tính ẩn danh.

Trên Ethereum và Bitcoin, chúng được xử lý thông qua một cơ chế được gọi là bằng chứng công việc, theo đó các “thợ đào” sử dụng năng lượng tính toán để chạy đua nhằm tìm ra một con số cụ thể. Các blockchain bằng chứng cổ phần như Solana và Avalanche cho phép người dùng “đặt cọc” mã thông báo để xử lý giao dịch, những người đã đặt cược nhiều giao dịch sẽ nhận được phần thưởng lớn nhất.

Mối liên quan của tất cả điều này với trình khám phá khối là bạn có thể thấy quá trình này diễn ra trực tuyến, như việc mua hàng ở Saitama Inu mà người bạn có bút danh của chúng tôi vừa thực hiện. Giao dịch này được gộp thành một khối chứa 355 giao dịch khác, bao gồm 102 tương tác với các hợp đồng thông minh nội bộ. Mỗi giao dịch được xác định bởi một số nhận dạng duy nhất được gọi là “băm”. Hãy kiểm tra ảnh chụp màn hình dưới đây:

Huong dan cach su dung Block Explorer chi tiet nhat - anh 7

Bạn có thể thấy rằng người khai thác đã kiếm được phần thưởng 2,18 ETH khi xác thực khối và mất bốn giây để người khai thác 0xea674fdde714fd979de3edf0f56aa9716b898ec8 thực hiện tất cả các công việc tính toán. “Độ khó” là một phép tính cho bạn biết người thợ đào đã phải tiêu tốn bao nhiêu năng lượng để khai thác khối tồn tại.

Các khoản phí phải trả đề cập đến các khoản phí bị phá hủy bởi EIP-1559, một bản nâng cấp Ethereum đã ra mắt vào tháng 8 năm 2021. Nó hủy một số khoản phí mà người dùng trả thay vì giao chúng cho người khai thác.

Hợp đồng thông minh

Có một điều cuối cùng bạn nên biết về trình khám phá chuỗi khối. Đối với các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh, chẳng hạn như Ethereum, bạn có thể xem tất cả mã code có trong hợp đồng thông minh ngay trên trình khám phá blockchain.

Hãy chọn Saitama Inu lần cuối. Đi đến trang hợp đồng thông minh của token trên Etherscan, bạn có thể xem có bao nhiêu ví giữ nó (361.548), nguồn cung tối đa và vốn hóa thị trường đã được pha loãng hoàn toàn của nó.

Các trang hợp đồng thông minh này hữu ích khi bạn muốn xác nhận rằng mã thông báo bạn đang mua hoặc giao thức tài chính phi tập trung mà bạn đang tương tác, là hợp pháp – mọi người thường đánh lừa rằng thị trường token là hợp đồng thông minh “chính thức”, trong khi thực tế là không hơn gì hàng nhái.

Huong dan cach su dung Block Explorer chi tiet nhat - anh 8

Bạn thậm chí có thể tương tác với chính hợp đồng thông minh bằng cách đi tới “viết hợp đồng”. Thật vậy, các trang web của tất cả các giao thức DeFi chỉ là những cách đẹp hơn để tương tác với một hợp đồng thông minh.

Huong dan cach su dung Block Explorer chi tiet nhat - anh 9

Nếu bạn vẫn chưa hiểu, đừng lo lắng: Bạn có nhiều thời gian để tìm hiểu. Miễn là mọi người vẫn đang sử dụng blockchain, bạn sẽ có thể sàng lọc dữ liệu blockchain.

Hướng dẫn cách sử dụng Block Explorer chi tiết nhất