Exotic Markets là gì? Những điều cần biết về Exotic Markets và token EXO

Exotic Markets là một nền tảng tài chính phi tập trung trên Solana với tham vọng mang các sản phẩm tài chính cấu trúc và quản lý tài sản vào thị trường DeFi.

10754Total views
Exotic Markets la gi? Nhung dieu can biet ve Exotic Markets va token EXO - anh 1
Exotic Markets là gì? Những điều cần biết về Exotic Markets và token EXO

Tổng quan về Exotic Market

Exotic Markets là gì?

Exotic Markets là một giao thức DeFi, chuyên về các sản phẩm tài chính cấu trúc (structured product) và được xây dựng trên mạng lưới Solana. Token của giao thức là token EXO, đây là token quản trị với nguồn cung tối đa giới hạn ở mức 10 triệu token. Exotic sẽ hoạt động như một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), được quản lý bởi các chủ sở hữu token EXO – những người sẽ chịu trách nhiệm xác nhận (whitelist) các sản phẩm tài chính cấu trúc mới và điều chỉnh bất kỳ thông số nào của giao thức.

Exotic Markets la gi? Nhung dieu can biet ve Exotic Markets va token EXO - anh 2

Các sản phẩm tài chính cấu trúc (các khoản đầu tư liên kết thị trường) là các chiến lược đầu tư được đóng gói sẵn dựa trên các sản phẩm tài chính khác nhau, bao gồm chứng khoán, quyền chọn (phái sinh), chỉ số, hàng hóa, phát hành nợ và ngoại tệ. 

Các sản phẩm tài chính cấu trúc giúp các nhà đầu tư chấp nhận những rủi ro và thông số lãi suất cao cho một loạt các luận điểm đầu tư (ví dụ: Thị trường sẽ vẫn đi ngang trong 3 tháng tới). Exotic Markets tìm cách thức đơn giản để các nhà đầu tư có thể hiểu mặt trái hay nhược điểm của một sản phẩm tài chính cấu trúc nào đó. Bên cạnh đấy, nhóm nghiên cứu cho biết Exotic được xây dựng trên Solana vì các giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp.

Exotic Markets không phải là nền tảng tài chính duy nhất trên Solana. Solana hiện là blockchain lớn thứ 4 theo vốn hóa thị trường. Đầu năm 2021, token của Solana ở mức dưới 2 USD và tăng lên mức cao nhất khoảng 259 USD vào ngày 5/11/2021. Tại thời điểm viết bài (14/01/2022), Solana đang giao dịch ở mức 147 USD.

Dự án sẽ được kiểm toán bởi công ty Halborn vào đầu năm 2022. Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật sau.

Cách thức hoạt động của Exotic Markets

Dự án Exotic Markets sẽ bao gồm 2 loại thị trường:

Thị trường kho lưu trữ – Vaults

Vaults sẽ tương tác với các nhóm tài sản và chạy các chiến lược sao chép tự động một số khoản thanh toán nhất định. Hiện tại, hình thức phổ biến nhất của các vault đang được quản lý trong các sản phẩm tài chính cấu trúc là các lệnh mua được bảo hiểm (covered call). Exotic Markets sẽ cải thiện mô hình này bằng cách: Cung cấp thêm các tài sản cơ sở mới như token SRM, RAY và MNGO, cùng các chiến lược mới như lệnh gọi chênh lệch, baskets, lệnh gọi knock-in và chức năng quản lý thường trực.

Thị trường của các sản phẩm đơn lẻ – Single Products

Single Products sẽ cho phép người mua và người bán các sản phẩm tài chính cấu trúc có thể tự do tương tác trên một nền tảng mở và minh bạch. Phạm vi khả năng giao dịch thành công khi đó là rất lớn. Thêm vào đó, Exotic Markets dự định sẽ cung cấp các giải pháp chưa bao giờ tồn tại trên DeFi.

Exotic sẽ cung cấp một số lưu ý cấu trúc (structured note) chứa các đặc điểm khác nhau như:

 • Tiền mã hoá được gửi dưới dạng danh nghĩa hoặc được đầu tư dưới dạng phí bảo hiểm: SOL, BTC, USDC…
 • Thời hạn của hợp đồng hoặc khi sản phẩm tài chính cấu trúc sẽ hết hạn: Số ngày, 1 tháng…
 • Tài sản cơ sở của các hợp đồng tùy chọn là những gì sản phẩm tài chính cấu trúc sẽ sử dụng để xác định khoản thanh toán cuối cùng: SOL/USDC, BTC/USDC, các loại tiền mã hoá khác… Nhờ tính linh hoạt ngay từ ban đầu, khả năng là vô tận với Exotic.
 • Tùy chọn của ghi chú: Vanilla Call, Vanilla Put, Double Digital, Single Digital, Call Spread, Put Spread, các rào cản kick-in/out… Tất cả sẽ được giải thích rõ ràng thông qua giao diện người dùng.

Những tính năng của Exotic Markets

Tính năng trợ giúp

Nếu nhà đầu tư đã nắm rõ các sản phẩm tài chính của mình, họ có thể chọn bất cứ thứ gì họ muốn. Tuy nhiên, nếu người dùng cảm thấy choáng ngợp vì có quá nhiều sản phẩm khác nhau, trợ lý của dự án sẽ đưa ra hướng dẫn và tìm một sản phẩm phù hợp với nhà đầu tư. Để có kết quả đề xuất, người dùng chỉ cần trả lời một vài câu hỏi đơn giản về tầm nhìn của mình với thị trường.

Thời hạn đăng ký

Mỗi sản phẩm lẻ trên Exotic sẽ có một khoảng thời gian đăng ký. Đó là thời gian trước khi sản phẩm bắt đầu lên sàn, khi đó nhà đầu tư vẫn có thể đặt hàng. Lãi suất yield cuối cùng sẽ là kết quả cân bằng giữa các tác động khác nhau. Quá trình này khác với vault vì các khoản đầu tư được thực hiện đều đặn. Sản phẩm có mức độ trưởng thành nhất định trong vault và người dùng sẽ có thông tin rõ ràng về thời gian tham gia tối thiểu của chúng trong vault.

Vòng đời của một sản phẩm đơn lẻ

Sau khi thời gian đăng ký kết thúc, sản phẩm sẽ bắt đầu hoạt động. Tại thời điểm đó, lãi suất yield cuối cùng được thiết lập và nhà đầu tư sẽ được phân bổ vị trí của mình trong sản phẩm. Nếu sản phẩm chỉ đạt mức lãi suất tối thiểu, để bảo vệ người dùng, có thể chỉ một phần của sản phẩm được khởi chạy.

Bảng điều khiển của giao thức sẽ tóm tắt tất cả các vị trí mở của nhà đầu tư. Tại thời điểm đó, người dùng có 2 lựa chọn:

 • Đợi cho đến khi hết hạn của sản phẩm và lấy PnL (profit and loss – lời và lỗ) của mình với lợi suất và tiền gửi tùy thuộc vào các điều kiện của phái sinh.
 • Quy đổi vị trí của mình với các vị trí của các token và giao dịch nó với người khác theo ý muốn của mình tùy thuộc vào biến động của thị trường.

Khi hết hạn, các khoản thanh toán của sản phẩm sẽ được tính thông qua các oracle. Khoản thanh toán sẽ xác định mỗi bên có thể đổi bao nhiêu từ tài khoản tiền gửi sản phẩm.

Sản phẩm mới

Sản phẩm mới gồm lợi nhuận mới và tài sản cơ sở mới. Các sản phẩm tài chính cấu trúc cung cấp cơ hội vô tận và sau khi bỏ phiếu DAO, Exotic Markets sẽ thêm các sản phẩm này vào theo thời gian.

Thị trường thứ cấp 

Thị trường thức cấp hỗ trợ những người dùng muốn chấm dứt tham gia vào một sản phẩm đơn lẻ trước khi sản phẩm đó đáo hạn.

Đội ngũ phát triển Exotic Markets

Exotic là một DAO (tổ chức tự trị phi tập trung). Đội ngũ dự án muốn mang những lợi ích của các sản phẩm tài chính cấu trúc đến với tất cả mọi người. Họ đang bắt đầu triển khai giao thức và nó sẽ được quản lý bởi cộng đồng. Bên cạnh đó, chủ sở hữu token EXO sẽ chịu trách nhiệm về giao thức.

Kế hoạch phát triển

Exotic Markets la gi? Nhung dieu can biet ve Exotic Markets va token EXO - anh 3

Dự án Exotic Markets có kế hoạch phát triển với các mốc như sau:

Giai đoạn 1: Cuối tháng 1 năm 2022

 • Ra mắt devnet
 • Cuộc thi giao dịch trên devnet
 • Cải thiện và tối ưu dự án cho đợt ra mắt mainnet.

Giai đoạn 2: Kết thúc quý I năm 2022

 • Ra mắt mainnet
 • Kiểm toán cơ sở lập trình của các hợp đồng thông minh
 • Ra mắt token EXO.

Giai đoạn 3: Giữa năm 2022

 • Dự án chuyển qua cơ chế DAO
 • Thêm thị trường thứ cấp
 • Ra mắt các sản phẩm tối ưu của Exotic.

Nhà đầu tư và đối tác của dự án Exotic Markets

Exotic Markets đã huy động được tổng cộng 5 triệu USD tài trợ sau một vòng. Đây là vòng ICO diễn ra vào ngày 05/01/2022, được dẫn đầu bởi Ascensive Assets. Exotic Markets được tài trợ bởi 14 nhà đầu tư, trong đó mgnr.io và Morningstar Ventures là những nhà đầu tư gần đây nhất. Các công ty khác bao gồm Alameda Research, Animoca Brands, Solana Capital, TPS Capital, Auros, LedgerPrime, 3Commas, Paradigm, Coban, Everview Capital, Multicoin Capital và Bitcoin.com.

Exotic Markets la gi? Nhung dieu can biet ve Exotic Markets va token EXO - anh 4

Nguồn vốn mới sẽ được sử dụng để tăng cường đội ngũ phát triển cũng như các chiến lược tiếp thị. Một phần của số tiền sẽ được phân bổ cho các hoạt động tạo lập thị trường trên nền tảng nhằm thúc đẩy việc ra mắt mainnet của dự án (được lên kế hoạch vào cuối tháng 2 năm nay). Các nhà tạo lập thị trường mua và bán tài sản cho tài khoản của riêng họ, điều này cũng giúp cung cấp thanh khoản cho thị trường.

Tổng quan về token EXO

Token EXO là gì?

EXO sẽ là một token quản trị của dự án, giới hạn ở tổng nguồn cung 10 triệu. Exotic Markets sẽ được quản lý bởi chủ sở hữu token EXO. Họ sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc whitelist các sản phẩm tài chính cấu trúc mới và điều chỉnh các thông số giao thức (phí, tỷ lệ mua lại và đốt). Người dùng có thể stake token EXO để được giảm phí giao dịch cũng như nhận các ưu đãi token.

 • Tên dự án: Exotic Markets
 • Tên token: EXO
 • Loại token: SPL, trong tương lai sẽ hỗ trợ thêm ERC-20
 • Tổng cung dự kiến: 10.000.000 EXO

Cơ chế tài chính token

Hiện chưa có thông tin chính thức.

Chức năng của token EXO

Token EXO sẽ cung cấp các tính năng sau cho các chủ sở hữu:

 • Staking để kiếm thêm lợi nhuận: Việc staking token EXO sẽ được khuyến khích bằng các ưu đãi giao thức như giảm một phần phí giao dịch của nền tảng (thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố).
 • Sở hữu token EXO để giảm các chi phí trong hệ thống: Sở hữu một số token EXO sẽ được thưởng giảm phí giao dịch trên giao thức (thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố).
 • Tham gia quản trị DAO: Đội ngũ phát triển tin rằng Exotic nên áp dụng cơ chế quản trị DAO để cộng đồng có cơ hội quyết định về tương lai của nền tảng. Nhóm phát triển đã có kế hoạch chuyển sang cơ chế DAO vào giữa năm 2022, sau khi ra mắt nền tảng.

Token EXO có thể mua bán ở đâu?

Hiện chưa có thông tin chính thức.

Tương lai của dự án Exotic Markets. Có nên đầu tư vào token EXO?

Exotic Markets cung cấp một loạt các sản phẩm tài chính cấu trúc (đầu tư đóng gói sẵn) trên mạng lưới Solana, được điều chỉnh bởi token EXO. Trong một thông cáo báo chí, đối tác quản lý của Ascensive Assets – Oliver Blakely có nhận định: “Những sản phẩm tài chính cấu trúc sẽ mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận bằng stablecoin thay vì token quản trị. Chúng tôi coi đây là một sự phát triển rất lành mạnh của không gian DeFi”.

Bên cạnh đó, người đồng sáng lập Exotic Markets là Joffrey Dalet cho biết, nguồn vốn mới sẽ hướng tới việc củng cố đội ngũ cũng như đẩy mạnh tiếp thị. Anh cho biết một phần của quỹ sẽ được phân bổ cho các hoạt động tạo lập thị trường trên nền tảng nhằm thúc đẩy việc ra mắt mainnet của dự án, được lên kế hoạch vào cuối tháng 2 (dự kiến ​​sẽ có devnet vào cuối tháng này.) Các nhà tạo lập thị trường mua và bán tài sản cho chính tài khoản của họ, điều này cũng giúp cung cấp thanh khoản cho thị trường.

Tổng kết

Đội ngũ dự án Exotic Markets quyết định đưa các sản phẩm tài chính cấu trúc và quản lý tài sản lên thị trường tài chính phi tập trung. Bên cạnh đó, trợ lý của Exotic có khả năng hỗ trợ người dùng tìm ra được sản phẩm đầu tư phù hợp với mình. Do đó, nếu các nhà đầu tư muốn tìm cơ hội đầu cơ tiền mã hoá, Exotic có thể sẽ giúp các nhà đầu tư làm được điều đó.

Để tìm hiểu chi tiết về dự án này, độc giả có thể xem thông tin tại các kênh truyền thông:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Telegram | Medium | Discord