Farcaster là gì? Những điều cần biết về dự án Farcaster

Farcaster là một mạng xã hội phi tập trung, tạo một môi trường cho phép người dùng kết nối với nhau mà không cần phục thuộc vào bên thứ ba.

3866Total views
Farcaster la gi? Nhung dieu can biet ve du an Farcaster - anh 1
Farcaster là gì? Những điều cần biết về dự án Farcaster

Farcaster là gì?

Ngày nay, các mạng xã hội đang trở thành một nơi để mọi người trên toàn thế giới có thể kết nối với nhau. Tuy nhiên, một số nền tảng lại thực hiện các hành vi bất chính, chẳng hạn như mua bán thông tin cá nhân của người dùng. Sự ra đời của các mạng xã hội phi tập trung đã tạo ra một giải pháp tiềm năng giúp giải quyết vấn đề này. Bằng cách loại bỏ sự can thiệp của bên thứ 3, mạng xã hội phi tập trung sẽ cung cấp quyền riêng tư và bảo mật cao hơn cho người dùng. 

Farcaster là một nền tảng mạng xã hội phi tập trung giúp giải quyết các vấn đề mà các mạng xã hội hiện nay gặp phải. Dự án tận dụng lợi ích từ công nghệ chuỗi khối của Ethereum để cho phép người dùng quản lý danh tính một cách an toàn và có thể mở rộng, cũng như cấp quyền truy cập phi tập trung vào tất cả dữ liệu trên mạng lưới blockchain.

Farcaster la gi? Nhung dieu can biet ve du an Farcaster - anh 2

Farcaster được thiết kế gồm 2 Layer:

  • Layer 1 có nhiệm vụ quản lý và giúp cho danh tính của người dùng an toàn nhất, cũng như chống giả mạo dữ liệu.
  • Layer 2 sử dụng biểu đồ delta để đạt được sự đồng thuận tạo thành một mạng lưu trữ phi tập trung.
Farcaster la gi? Nhung dieu can biet ve du an Farcaster - anh 3

Khi tham gia vào mạng xã hội Farcaster, mỗi người dùng sẽ có một định danh để nhận dạng danh tính của mình. Một định danh gồm các thành phần sau:

  • Farcaster ID’s: Hay còn được gọi là fid, đại diện mã định danh duy nhất của mỗi người.
  • Farcaster Names: Đây là tên của người dùng, họ có thể đặt tên bất kỳ để hiển thị trên mạng xã hội Farcaster. 
  • Một cặp khóa ECDSA: Gồm có 1 khóa công khai và 1 khóa riêng tư, cặp khóa này sẽ được dùng để tạo chữ ký xác thực và chống giả mạo trong quá trình gửi tin nhắn.

Sự khác biệt của Farcaster

Điểm khác biệt của Farcaster là nó sử dụng biểu đồ Delta để đạt được sự đồng thuận về trạng thái của mạng lưới. Đây là cấu trúc dữ liệu giúp đồng bộ hóa trạng thái của mạng xã hội giữa nhiều bản sao. 

Farcaster la gi? Nhung dieu can biet ve du an Farcaster - anh 4

Mỗi một đỉnh trên đồ thị Delta được gọi là Farcaster Hub, tương tự như một node trong blockchain. Người dùng chỉ cần tải các tin nhắn đã ký lên Farcaster Hub, Farcaster sẽ đảm nhận nhiệm vụ chia sẻ tin nhắn qua giao thức P2P. Đồng thời, mỗi Farcaster Hub sẽ lưu trữ tất cả các tin nhắn trên mạng.

Đội ngũ phát triển dự án

Công ty Merkle Manufactory là công ty sáng lập của Farcaster, với các thành viên cốt lõi như:

Dan Romero – Co Founder: Dan Romero trở thành Giám đốc điều hành của Coinbase từ năm 2014. Mãi cho đến 2019, Dan Romero quyết định sáng lập công ty Markle Manufactory cùng với Varun Srinivasan.

Varun Srinivasan – Co Founder: Varun Srinivasan từng đảm nhận vị trí PM cho OneNote – một phần mềm được phát triển bởi Microsoft vào năm 2010. Sau 3 năm làm việc, ông quyết định phát triển SoundFocus – một nền tảng về âm thanh, hình ảnh và phương tiện truyền thông. Đến năm 2015, Varun Srinivasan quyết định rời SoundFocus để đảm nhận vị trí Giám đốc kỹ thuật tại Coinbase. Sau hơn 4 năm gắn bó ở Coinbase, ông đã quyết định cùng Dan Romero thành lập công ty riêng mang tên Markle Manufactory. 

Nhà đầu tư

Vào ngày 13/06/2022, Farcaster đã huy động thành công 30 triệu USD do A16Z dẫn dắt. Ngoài ra, còn có một số quỹ đầu tư khác như: Coinbase Ventures, Scalar Capital…

Tokenomics

Hiện tại dự án Farcaster vẫn còn khá mới, do đó các thông tin về Tokenomics vẫn chưa được công bố. Đội ngũ Coinvn sẽ theo dõi và cập nhật sau khi có thông tin từ dự án.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dự án Farcaster. Dự án đã và đang giúp ngành công nghiệp Wed3 ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi những giá trị mà dự án mang lại cho người dùng. Mặt khác, các mạng xã hội phi tập trung hiện nay vẫn còn khá mới và chưa được thử nghiệm nhiều. Tuy nhiên, với những giải pháp mà các mạng xã hội phi tập trung mang lại, Farcaster hứa hẹn sẽ trở thành một ngôi sao sáng trong tương lai. Nếu bạn đọc quan tâm đến dự án, thì có thể tham khảo thêm thông tin tại các trang mạng xã hội như: 

Website | Twitter

Farcaster là gì? Những điều cần biết về dự án Farcaster